AVAX là gì? 5 điểm đặc biệt của hệ sinh thái Avalanche

SangLV
SangLV
Follow me:

Trong nhóm các dự án có concept “Internet of blockchain”, Avalanche là một trong những dự án nổi bật nhất, nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư & phát triển. Vậy AVAX là gì, dự án hoạt động như thế nào và có tương lai hứa hẹn ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu những điểm đặc biệt mà nền tảng Avalanche có thể đem lại, cũng như những tiềm năng khai thác mà anh em có thể tìm kiếm được tại đây nhé!

AVAX là gì?

Avalanche là gì

Đây là một nền tảng cho phép khởi chạy các DeFi (ứng dụng tài chính phi tập trung), tài sản tài chính hoặc giao dịch, … dựa trên cấu trúc Umbrella Platform (cấu trúc mạng lưới chiếc ô). Người dùng có thể giao dịch mã thông báo dựa trên Blockchain của Avalanche với chi phí khá thấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo được những blockchain riêng tư hoặc công khai có thể tùy chỉnh dựa trên những cải tiến hiện tại của môi trường DeFi với hệ thống không cần sự cho phép.

Hệ thống của Avalanche hoạt động dựa trên hàm toán học xác suất của cơ chế di căn (metastable mechanism) và việc lấy mẫu ngẫu nhiên. Tác dụng của tham số này là tính bảo mật có thể điều chỉnh dựa trên khả năng đồng thuận và tùy ý; thông lượng cao (3400 tps); mở rộng quy mô tốt; cung cấp độ trễ xác nhận thấp (1.35s)

Đội ngũ phát triển

Ava Labs có trụ sở tại New York, được thành lập với nhóm các công nghệ tiên phong và những chuyên gia về tài chính. Sự ra đời của Avalanche được kết hợp từ sự đổi mới, kinh nghiệm và tầm nhìn về một nền tảng hợp đồng thông minh toàn cầu, không cần sự cho phép. Đội ngũ điều hành Ava Labs đều là những chuyên gia hàng đầu về lập trình, khoa học máy tính, tài chính, kinh tế và luật.

 • CEO Emin Gün Sirer (người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ): đây là người sáng lập, đồng thời là giám đốc điều hành Ava Labs dựa trên kinh nghiệm dày dặn về lĩnh vực khoa học máy tính.
 • COO Chris Lavery: Chris hiện đang là Giám đốc tài chính của Ava Labs với tư cách là chiến lược gia về lĩnh vực tài chính trong môi trường định hướng công nghệ.
 • CPA Maofan “Ted” Yin: Đây là nhà nghiên cứu, cũng là đồng sáng lập của Ava Labs, hiện đang hoạt động tại đây với tư cách là kiến trúc sư trưởng của Ava Protocol
 • Chủ tịch John Wu: ông hiện là chủ tịch của Ava Lab, được biết đến là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm trên nhiều lĩnh vực

Hệ sinh thái của AVAX

Hệ sinh thái của Avalanche bao gồm 3 blockchain chính: X-Chain (chuỗi trao đổi); P-Chain (chuỗi nền tảng) và C-Chain (chuỗi hợp đồng), được bảo mật và xác nhận bởi mạng Primary Network. Mạng chính của AVAX cũng được biết đến là một mạng lưới đặc biệt, nơi những thành viên của mạng con tùy chỉnh, với staking chỉ cần ít nhất 2000 AVAX là đã có thể trở thành thành viên của mạng chính.

Các chuỗi trên nền tảng Avalanche

X-Chain (chuỗi trao đổi)

Nền tảng này hoạt động khá giống với một nền tảng phi tập trung, nơi người dùng có thể tạo và giao dịch các tài sản kỹ thuật số thông minh. Được chi phối và tác động dựa trên một bộ quy tắc, nền tảng này có thể hoạt động ổn định, và trở thành đại diện cho nhiều dạng tài nguyên thực như trái phiếu, vốn sở hữu, … Do các tài sản giao dịch trên X-Chain đều được gọi là AVAX nên bạn sẽ được yêu cầu phải trả một khoản phí bắt buộc bằng AVAX khi giao dịch.

P-Chain (chuỗi nền tảng)

Chuỗi siêu dữ liệu này được thiết kế và xây dựng với mục đích thực hiện điều phối đối với các trình xác thực, cho phép tạo mạng con mới, đồng thời theo dõi được hoạt động của các mạng con. P-Chain được thực hiện với giao thức Snowman.

C-Chain (chuỗi hợp đồng)

Chuỗi hợp đồng C-Chain của Avalanche còn được ví với máy ảo của Ethereum khi cho phép người dùng tạo ra Smart contract (hợp đồng thông minh) dựa vào việc sử dụng API.

Điểm nổi bật của dự án

Ưu điểm

Tính linh hoạt

 • Thay vì sử dụng thuật toán bằng chứng công việc (POW) với nhiều vấn đề phải giải quyết như các khoản tiền phức tạp, lượng năng lượng tiêu tốn lớn khi sử dụng phần cứng, và lượng tiền khai thác được ít hơn, Avalanche lựa chọn sử dụng bằng chứng cổ phần (POS) để xử lý được những vấn đề đó một cách nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều
 • Các ứng dụng tại nền tảng này đều có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng một cách mạnh mẽ, an toàn, linh động và đáng tin cậy. Ngoài ra, người dùng còn có thể linh hoạt cho việc tùy chỉnh blockchain riêng tư hoặc công khai.

Khả năng mở rộng

 • Dapps của Avalanche sở hữu khả năng mở rộng và tốc độ nhanh chóng.
 • Avalanche với tính tương thích với hàng loạt Validator có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mà không làm giảm hiệu năng hay số lượng subnets được tạo ra.

Tốc độ cao

Khối lượng tại nền tảng này mỗi ngày thường rất cao, với khả năng quản lý hơn 4.500 giao dịch mỗi giây. Đây cũng là yếu tố khiến Avalanche trở thành một trong những hệ thống P2P với khả năng thanh toán nhanh nhất và đáng tin cậy nhất.

Bảo mật tốt

 • Hiệu quả và thông lượng của nền tảng cũng rất ổn định mà không đem lại rủi ro cho người dùng trong quá trình phân quyền.
 • Cộng đồng người xác nhận hay tính hợp lệ của giao dịch là những hiện thân rất rõ ràng cho tính công khai, rõ ràng và minh bạch của Avalanche. Cụ Thể hơn, đối với một giao dịch không chắc chắn về tính hợp lệ, một nhóm nhỏ người xác thực có tính ngẫu nhiên sẽ thực hiện xác nhận tính hợp lệ của giao dịch đó bên cạnh trình xác thực duy nhất.

Hỗ trợ các Smart contract

 • Người dùng có thể tạo lập và sử dụng nền tảng với những smart contract một cách vô cùng tiện lợi với những công cụ Ethereum như: Metamask, Remix, Truffle, …
 • Tại nền tảng của Avalanche, bạn có thể tạo tài sản trên hệ sinh thái hiện có, hoặc xây dựng các mạng mới với những tham số xác định cho trình xác thực.

Điểm hạn chế

Bên cạnh những thế mạnh kể trên, Avalanche cũng có một số những hạn chế nhất định về việc trì hoãn giao dịch nếu gặp vấn đề có liên quan tính hợp lệ nhưng không nhận được sự đồng ý của người xác thực. Ngoài ra, sự xung đột cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc không đạt được sự đồng thuận khi thực hiện giao dịch.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái của Avalanche

Hệ sinh thái của Avalanche

Oracles

Một số dự án đa nền tảng được hỗ trợ trên AVAX bao gồm: Cartesi, Chainlink, Gravity Protocol.

Lending & Borrowing

Lending và Borrowing trên hệ sinh thái Avalanche

 • BenQI (QI): đây là một giao thức thị trường thanh khoản tập trung được xây dựng trên Avalanche với mục đích cho phép người dùng vay và cho vay một cách dễ dàng, ngoài ra bạn cũng có thể kiếm lãi bằng những tài sản kỹ thuật số của mình. Bằng cách cung cấp thanh khoản cho giao thức, người gửi tiền có thể kiếm được những khoản thu nhập thụ động; người vay cũng có thể vay quá thế chấp. Đây là một mắt xích được đánh giá là rất quan trọng trong tương lai, khi hệ sinh thái của Avalanche đạt đến sự bùng nổ nhất định.
 • OrcaDAO: Dự án lending này có khả năng cho bạn vay những tài sản thế chấp trên Avalanche với lãi suất 0%, bằng cách sử dụng mô hình token kép bao gồm governance token ORCA, stablecoin AVAI. Ngoài ra, dự án này còn hướng đến giải quyết những quy trình, đồng thời duy trì trạng thái cân bằng ở mức $1 của stablecoin AVAI. Dự án này đem đến một phương pháp có mức độ tin cậy cao đối với những use case khi cho vay và tham gia vào Yield Farming.

Wallet

Avalanche Wallet

Avalanche tích hợp khá nhiều những loại ví đa nền tảng phổ biến mà trong đó không thể không kể đến Julwaller và Guava Wallet. Trong đó, Julwallet hoạt động như một Extension trên trình duyệt, mở rộng cơ hội cho anh em tiếp cận cộng đồng DeFi, đồng thời cung cấp nhiều tùy chọn ví mới.

DEX

Hệ sinh thái Avalanche DEX

 • Pangolin (PNG): Đây là một sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) chạy trên Avalanche. PNG sử dụng AMM (mô hình tạo thị trường tự động), tương tự như UniSwap. Token quản trị gốc của sàn là PNG, có khả năng giao dịch đối với tất cả những token phát hành trên Avalanche và Ethereum, đồng thời được phân phối toàn bộ cộng đồng. Ưu điểm của Pangolin là giao dịch rẻ, nhanh chóng, và phát triển dựa vào việc phân phối token công bằng và cộng đồng cởi mở.
 • Trader Joe: Hoạt động theo cơ chế AMM trên blockchain Avalanche, Trader Joe cũng là một nền tảng sàn giao dịch phi tập trung, hướng đến việc trở thành một nền tảng tổng hợp với khả năng đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Anyswap (ANY): với bất kỳ coin hoặc token trên blockchain nào có hỗ trợ thuật toán mã ECDSA hoặc EdDSA, anh em đều có thể thực hiện trao đổi và giao dịch trên ANY – một trong những sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo đầu tiên. Bằng việc sử dụng công nghệ Fusion DCRM, khóa cá nhân của anh em sẽ được chia nhỏ với những phần được quản lý bởi node mạng khác nhau.

Một số giàn DEX khác tại Avalanche có thể kể đến như YST(YetiSwap), Penguin Finance (PEFI), Elk Finance, Lydia Finance, Algorder, Baguette, …

Liquidity

 • Trader Joe: bên cạnh vai trò là một sàn DEX, Trader Joe còn cung cấp liquidity, giúp anh em kiếm được lợi nhuận từ việc giao dịch mà không phải trả cho sàn. Hơn 65 cặp thanh khoản đã được cung cấp cho người dùng để thêm thanh khoản và kiếm lời.
 • QI (Benqi): Dự án này cũng cung cấp các tính năng liquidity nhằm đem đến những giao thức thị trường thanh khoản đầu tiên trên nền tảng của Avalanche

Bridge

ORCA: đây là cầu nối giữa AVAX và Solana nhằm giúp tài sản có thể được di chuyển dễ dàng hơn giữa hai nền tảng.

Ngoài ra, một số bridge đa nền tảng khác có thể được kể đến như AnySwap, Allbridge, BoringDAO; hoặc nền tảng bridge giữa Avalanche và Ethereum như Avalanche-Ethereum Bridge, Avalanche Bridge, Chainsafe, Aelb, DCT DAO.

NFT/Gaming

Avalanche NFT GameFi

 • Rise Online: Đây là game nhập vai mà người chơi có thể trải nghiệm sự kết hợp MMORPG (trò chơi trực tuyến nhiều người chơi). Đây là dự án đầu tiên hợp tác với RocoFinance và được thúc đẩy nhờ sự hỗ trợ của token ROCO. Token này vừa cho phép người chơi tạo ra kinh tế trò chơi, đồng thời có thể giúp anh em kiếm được thêm lợi nhuận khi chơi game
 • Ay Games (YAY): Với hệ thống khai thác sáng tạo trong game, đây là một thị trường game phi tập trung hoàn toàn, giúp người chơi kiếm được nhiều hơn những khoản tiền điện tử tử Farming, Trading hoặc mini trong game.

Một số nền tảng NFT/Gaming khác trên Avalanche có thể kể đến: AvaxCity, AvaxCells, Avaxtars, Bloktopia, Blockchain Game Alliance, Crablanche, DeFi Kingdoms, CryptoMonkey Empire, Gameswap, Imperium Empires, Heroes Of NFT, …

Yield Farming

 • YAK (Yield Yak): đây là yield farm mà các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các cặp pool, tối ưu hóa lợi nhuận, và được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận thị trường. Cụ thể hơn, Yield Yak là bộ máy kết nối các mảnh dự án trên Avalanche với mục đích chính là tạo ra cơ chế hấp dẫn, tăng tính cạnh tranh để thúc đẩy sự phát triển của các dự án. Một số dự án có điểm tương đồng với Yield trên các nền tảng khác như là yEarn Finace, Solfarm, … Bằng cách gộp tài sản ban đầu, Yield Aggregator có thể tối ưu hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản, giúp người nhận có được phần thưởng nhận từ việc tái cung cấp thanh khoản.
 • PEFI (Penguin Finance): đây là nền tảng AMM kết hợp với DeFi của Pangolin với mục đích chính là cung cấp cho anh em những phương án để tối đa hóa lợi nhuận trong quá trình cung cấp thanh khoản cho các nền tảng nền tảng trên Avalanche Network

IDO Platform

Một số nền tảng kêu gọi vốn trên Avalanche có thể được kể đến như XAVA (Avalaunch) – nền tảng được kỳ vọng là một trong 3 nền tảng DeFi chính (gồm có Pangolin, BenQi Finance, Avalaunch) trong việc tạo nền móng cho Avalanche Network; AVXL (AvaXlauncher) với vai trò ươm mầm và tạo bệ phóng cho các dự án phát triển. Anh em có thể tham gia IDO thông qua AVXL bằng cách gửi thông tin đăng ký trên hệ thống.

Token của Avalanche

Avalanche token

Token chính gốc của nền tảng Avalanche Platform là AVAX (Avalanche) được xây dựng và phát triển dựa trên thuật toán Snow và cơ chế đồng thuận. Token này đồng thời cũng được xem là coin của mạng lưới. Hiện tại, tổng cung của AVAX đang là với hơn đang được lưu hành. Cũng như những token khác, AVAX có thể được ứng dụng với các tính năng như thanh toán, nhận thưởng, quản trị và staking. Nguồn cung của token này là có giới hạn khi giao dịch; đồng thời tính khan hiếm của nó cũng có khả năng tăng lên với số lượng bị đốt cháy theo kế hoạch của Avalanche.

Tương lai của AVAX là gì?

Trong những ngày đầu tiên của giai đoạn phát triển, Avalanche không có quá nhiều điểm nổi trội so với các dự án khác về những mảnh ghép quan trọng của DeFi. Tuy nhiên, với hệ sinh thái có tính tương thích, nền tảng này đang có sự phát triển rất khả quan và trở thành một dự án có tiềm năng nổi bật. Việc nền tảng này cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh và tự do phát hành hợp đồng thông minh, tài sản và blockchain cá nhân đã phần nào khẳng định được sự vững vàng và thế mạnh của nó.

Bên cạnh đó, với sự kết hợp của các ứng dụng phi tập trung và thị trường truyền thống, Avalanche còn được gọi là “Internet của tài chính”. Dựa trên quá trình làm việc với Avalanche-X (công cụ gia tốc), nền tảng còn thể hiện được những lợi ích to lớn đối với những Dapp và nhà phát triển của họ, bao gồm các công cụ stablecoin, phái sinh, sản phẩm cải thiện tương lai tài chính phi tập trung, …

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được những thông tin liên quan đến việc AVAX là gì và dự án này có điểm nổi bật và tiềm năng phát triển ra sao. Trong tương lai, nền tảng này được kỳ vọng rất nhiều trong việc tạo ra một Blockchain với ứng dụng DeFi đầy mới mẻ và nhiều cơ hội khai thác.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments