Aurora là gì? Tại sao Aurora lại quan trọng với hệ sinh thái Near

SangLV
SangLV
Follow me:

Aurora ngay khi ra mắt đã khiến bộc lộ được 100% tiềm năng và triển vọng của Near Protocol, khiến cho đồng NEAR nhận được nhiều sự quan tâm và tăng trưởng nhanh chóng. Vậy Aurora là gì, và tại sao nền tảng này lại có nhiều ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Near đến thế? Cùng tham khảo bài viết sau để lý giải những vấn đề này nhé!

Aurora EVM Network (AURA) là gì?

Aurora EVM là một dạng máy ảo Ethereum được tạo ra bởi Near Protocol, nó cung cấp giải pháp mở rộng và giải quyết một số vấn đề cho Dapps trên Ethereum về phí gas, tạo cầu nối cho Near phát triển. Đây là một EVM, được kết hợp giữa sức mạnh của Ethereum và Near, xây dựng trên Near Protocol. Aurora mang đến giải pháp mới cho những nhà đầu tư và nhà phát triển trong việc dịch chuyển, mở rộng hoặc di dời các Dapp từ Ethereum sang Near Protocol. Máy ảo Aurora là một dạng hợp đồng thông minh trên Protocol với những giải pháp giúp dApps có độ mở rộng hơn trên Ethereum tương tự layer2 cho Ethereum 1.0.

Đội ngũ phát triển Aurora

Đội ngũ phát triển Aurora

Thành viên cốt lõi trong dự án Aurora gồm có Alex Shevchenko, Arto Bendiksen, Joshua J. Bouw, Matt Henderson.

Trong đó, Alex đã có bằng Tiến sĩ trong Toán học và Vật lý, từng phát triển Exonum và tham gia Bitfury từ năm 2015. Arto được biết đến là một cypherpunk, autodidact, doanh nhân và tác giả mã nguồn mở, đã từng làm việc 20 năm với các ESA (tổ chức như Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) và SPAWAR (Không gian của Hải quân Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Hệ thống Tác chiến Hải quân) trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phần mềm phức tạp. Joshua – “The Godfather of Proof of Stake” đã từng làm việc tại intersection of crypto-economic design trong gần 1 thập kỷ và tạo ra hệ sinh thái nguồn mở. Matt sở hữu sự nghiệp trải dài trong lĩnh vực kỹ thuật với kinh nghiệm thiết kế & phát triển sản phẩm kỹ thuật số cho các thương hiệu lớn như Google, và là nhà đầu tư & thiết kế sản phẩm khi tham gia vào tiền điện tử từ năm 2013.

Hai thành phần cốt lõi của Aurora bao gồm: Aurora Engine và Aurora Bridge; trong đó, Aurora Engine có thể triển khai một cách liền mạch smart contract Vyper và Solidity, còn Aurora Bridge đưa ra một giải pháp dễ dàng để chuyển token từ Ethereum sang Near Protocol dựa trên công nghệ Rainbow Bridge. Địa chỉ ví của anh em trên Aurora sẽ giống với trên Ethereum. Để truy cập token và ứng dụng của anh em trên Aurora, bridge (cầu nối) sẽ nhắc nhở bạn cách thêm Aurora làm mạng bổ sung cho Metamask.

Đặc điểm nổi bật của Aurora Network

Khả năng tương thích hoàn toàn với Ethereum

Do Aurora là 1 EVM nên hoàn toàn tương thích với Ethereum. Người dùng có thể dùng nó trên các ví phi tập trung phổ biến hiện nay như Metamask,… để kết nối, sử dụng Aurora một cách dễ dàng.

Thông lượng cao và khả năng mở rộng

Dự án chạy trên Giao thức NEAR Protocol, một trong những giao thức Layer1 thế hệ thứ ba có hiệu suất cao nhất. Từ một trong những đội được đánh giá rất cao trong ngành.

Khi hiệu suất được tối ưu tuyệt vời thế này là cơ hội rất lớn giúp Near phát triển cả về hệ sinh thái lẫn dòng tiền.

Chi phí giao dịch thấp

Phí giao dịch Aurora thấp hơn tới 1000 lần so với Ethereum.

Ví dụ: chi phí khi chuyển token ERC-20 là duới 0,01$ nhưng đối với Ethereum thì có thể lên đến 3$ (ở mức 50 Gwei và giá ETH 1200$).

Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Dự án có thể lưu trữ hơn hàng nghìn giao dịch trên giây, tăng hơn 50 lần so với Ethereum ver 1.0. Tốc độ xác nhận giao dịch điểm cuối (transaction finality) của Aurora EVM khoản 2s đối với NEAR Blocks. Nhờ các transactions hoàn thành nhanh chóng trên NEAR Blockchain nên nó cũng sẽ giảm nguy cơ bị hack.

EVM tiên tiến nhất

Từ SputnikVM cốt lõi của nó, đến hỗ trợ chuỗi toàn bộ công cụ đầy đủ, và các giao dịch meta không cần phí gas. Aurora là EVM tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay.

Trustless Bridging

Aurora Bridge, như là 1 phần của NEAR Rainbow Bridge, là trustless bridge duy nhất trong Ethereum. User có thể dễ dàng swap tài sản của mình thông qua Aurora Bridge.

Aurora có tác dụng gì?

Aurora có tác dụng gì

Khác với dự án được ra đời nhằm mục đích cạnh tranh và tiêu diệt Ethereum, Near Protocol với sự hậu thuẫn của sàn CoinBase (sàn này cũng đã từng hỗ trợ Ethereum) được thiết kế và xây dựng nhằm tạo ra sự bổ trợ giữa Near và Ethereum, giúp các dự án có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Lý do mà Aurora trở nên thu hút với rất nhiều nhà đầu tư và người dùng là bởi họ sở hữu những Dapp trên Ethereum, được xây dựng nhiều năm với rất nhiều công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại đang vướng phải rắc rối với mạng lưới đắt đỏ và chậm chạp của nền tảng tiên phong này; dẫn đến nhu cầu muốn di dời sản phẩm của mình đến một nền tảng khác ít tốn kém hơn và tiện dụng hơn. Cụ thể hơn, với một Dapp thành công trên Ethereum, anh em có thể sở hữu một “chi nhánh” trên Near thông qua cây cầu là Aurora mà không cần chỉnh sửa Dapp. Ngoài ra, với Solidity và Vyper – những ngôn ngữ lập trình đã quá quen thuộc, các developers cũng có thể dễ dàng thiết kế và xây dựng được dApp trên Aurora.

Giải pháp này đã thu hút được rất nhiều user, khiến cho hệ sinh thái bùng nổ với hơn 80 dApp được xây dựng và fork trên Aurora

Lộ trình của Aurora EVM

Giao thức của Aurora EVM được ra mắt với người dùng vào mùa hè năm 2021. Sau thời điểm ra mắt, giao thức sẽ được hoàn thiện dựa trên việc liên tục nâng cấp và hỗ trợ người dùng nhằm hot-fixed những lỗi giao thức trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo. AuroraDAO lúc này cũng được thành lập (Sputnik DAO) và bàn luận về thiết kế token dự án.

Aurora EVM bắt đầu tăng dần tốc độ chuyển token hay tốc cầu nối chuyển đổi vào mùa thu năm 2021. Tại thời điểm trước đó, tốc độ này khá chậm do tốc độ xử lý bên Ethereum, giao dịch có thể tốn đến 16 tiếng. Aurora đã lên kế hoạch để loại bỏ các thông số blockchain trên interface của dự án. Điều này giúp ngay cả những người dùng không hiểu gì về blockchain cũng có tương tác với ứng dụng. Tại thời điểm này, phí gas cũng được phát triển đưa ra thêm lựa chọn cho người dùng, bao gồm USDT và DAI.

Cuối cùng, vào năm 2022, Aurora tập trung vào đặc tính chủ yếu của Near Protocol là khả năng mở rộng của blockchainsharding. Với thế mạnh này, ứng dụng có thể mang tới trải nghiệm về khả năng mở rộng tương tự cho những người dùng của Ethereum.

Những mảnh ghép nổi bật trong hệ sinh thái của Aurora Network

Hiện tại, các sản phẩm chính đã được hoàn thành trên Aurora EVM gồm có:

 • Aurora Engine: Sử dụng ngôn ngữ lập trình (Solidity & Vyper) để triển khai các hợp đồng thông minh (Smart Contract)
 • Aurora Bridge: Ứng dụng được xây dựng trên Rainbow Bridge, là cầu nối cho phép các token trên Ethereum chuyển sang Near nhằm thực hiện giao dịch, tạo pool hoặc sử dụng.
 • Blockchain Explorer: index cho blockchain Aurora
 • Data Index: nơi cung cấp và hiển thị dữ liệu Blockchain Aurora
 • Price Oracle: Được sử dụng để kết nối dữ liệu với blockchain Aurora

Aurora Network

 

AMM & DEX

Đây là mảng mà AURA đang phát triển rất tốt với nhiều sàn có tên tuổi đã đi vào hoạt động.

 • Trisolaris: Đây là sàn DEX đầu tiên được chạy trên Aurora EVM, với tính năng thực hiện giao dịch liền mạch, nhanh chóng và chi phí rẻ. Sàn giao dịch phi tập trung này đã tận dụng được lợi thế kiến trúc của nền tảng, tập trung phát triển DeFi để cho ra đời những thao tác đơn giản như trên Ethereum nhưng nhanh và rẻ hơn rất nhiều.
 • WannaSwap: Sàn DEX này cũng là một trong những dự án đầu tiên của Aurora, được xây dựng nhằm hướng đến trở thành trung tâm thanh khoản của AURA
 • AuroraSwap: Đây là dự án sàn giao dịch phi tập trung được thiết kế và xây dựng dựa trên nhiều điểm tương đồng với sàn Ref Finance.
 • Jumbo Exchange: đây là AMM được xây dựng trên Near Protocol với đặc điểm thân thiện và loại bỏ những khó khăn chung cho người dùng trong quá trình giao dịch phi tập trung.

Dự án, project như là một AMM DEX liền mạch, xuyên suốt nên không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai giao dịch. Theo thông thường, Jumbo sẽ cho phép bất kỳ ai trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP Provider) mà không cần làm mọi thứ quá phức tạp hoặc giả mạo nó.

Nó  còn cho thấy DEX-AMM là mảng phát triển khá mạnh, nhanh chóng có rất nhiều tên tuổi lớn, và đã đi vào hoạt động rất tốt gần đây. Các sàn thế này cũng tiếp tục được mở rộng và tích hợp thêm nhiều các network khác cùng hệ với Near, sẽ giúp việc lưu thông tài sản nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lending/Borrowing

Đây là một trong những mảnh ghép rất sôi động trong hệ sinh thái của Aurora, với khả năng airdrop cao. Một số giao thức có thể được kể đến như:

 • Aurigami: đây là một custodial phi tập trung (giao thức cung cấp thanh khoản non), giúp người dùng kiếm lợi nhuận với các tài sản crypto họ sở hữu, hoặc tham gia vào hoạt động vay mượn. Tại đây, người cho vay có thể kiếm lợi nhuận bị động dựa trên giao thức cung cấp thanh khoản, còn người đi vay có thể đáp ứng được nhu cầu khi lựa chọn những loại tài sản đang có mức thanh khoản cao.
 • Bastion: Được xây dựng trên nền tảng Compound thuộc AURA, Bastion là một giao thức Lending & Borrowing phi tập trung tương tích với EVM, nhằm trở thành trung tâm thanh khoản của NEAR.
 • AuroraSwap: Sàn DEX được xây dựng tương tự Ref Finance.

Infrastructures

Tuy không sở hữu được nhiều thành viên nổi bật nhưng đây cũng là một mảnh ghép được đánh giá rất cao tại AURA với Octopus Network.  Mạng lưới này tập trung cho việc khởi chạy và duy trì tính vận hành đối với các ứng dụng Web3.0 tại blockchain phụ. Đây là một giải pháp về mảnh ghép cơ sở hạ tầng thuộc Layer 2, giúp trao quyền quản lý Dapp đến tận tay những nhà phát triển và cho phép họ tự phát hành app-chains và kiểm soát backend.

Vì thế, Infrastructures tuy là 1 mảnh ghép có rất ít thành viên nổi bật. Tuy nhiên, lại rất là chất lượng, đặt biệt là OCTOPUS Network, nó token này đã xx rất nhiều lần. Thật hoang phí nếu không cho token này vào portfolio của mình đó các anh em.

Decentralized Stablecoin

OIN Finance là dự án Layer-2 Cross-chain được xây dựng trên nền tảng Ontology Network, các non ERC-20 Blockchain có thể kết nối lại với nhau nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái DeFi.

Derivative

Injective Protocol

Trong mảnh ghép phái sinh của AURA, Injective Protocol là một giao thức DeFi (Tài chính phi tập trung) phổ quát được xây dựng nhằm thực hiện cross-chain derivatives (giao dịch phái sinh chuỗi chéo) đối với nhiều sản phẩm tài chính như futures, perpetual swaps, và spot trading.

Option

ThetaNuts Finance, với khả năng hỗ trợ Yield farming trên 11 blockchain khác nhau, là một nền tảng giao dịch phái sinh cung cấp cho người dùng một hệ thống có lợi nhuận cao và tính an toàn. Một số sản phẩm của ThetaNuts có thể kể đến như Index và Theta Wheel

Launchpad

Với mảnh ghép Launchpad, NearPAD nổi bật hơn cả với nền tảng IDO Platform trên Near Protocol và Aurora Network. Mục đích của dự án IDO Platform này là đem lại khả năng tiếp cận nguồn vốn cộng đồng thông qua việc mở bán token dự án, giúp việc phân chia token dễ dàng hơn. Trên thực tế, các model IDO như Solstarter (SOS), Polkastarter (POLS), Cardstarter (CARDS), … đã chứng minh được hiệu quả của nó trong việc đem lại kết quả cho dự án.

NFT marketplace

NFT là một mảnh ghép rất tiềm năng trong đa số các hệ sinh thái. Với AURA, Paras là một trong những điểm sáng về thị trường NFT. Paras được xây dựng trên Near Protocol nhằm đa dạng hóa tài sản cho Digital Arts và tập hợp các bộ sưu tập Digital Arts Card trên marketplace.

Gaming/NFT

Farm Me là tựa game NFT có thể được chơi với 2 cơ chế Free to Earn và Play to Earn, được thiết kế theo thể loại game có sự kết hợp giữa nông trại và đấu tranh sinh tồn. Tựa game này vận hành trên nền tảng Aurora với hứa hẹn đem đến nhiều trải nghiệm thú vị về một Fantasy Metaverse.

Aurora là coin hay token?

Aurora là coin hay token

Coin và token đều là tiền điện tử; tuy nhiên, giữa chúng tồn tại rất nhiều điểm khác biệt trong thuật toán, tính năng, và hệ thống phí.

 • Coin có chức năng lưu trữ, giao dịch, hỗ trợ hợp đồng thông minh; hoạt động dựa trên blockchain của chính nó một cách đơn lẻ. Do đó, anh em phải lưu trữ coin trên một ví riêng, cẩn trọng với những “cuộc tấn công 51%” (cuộc tấn công bởi những người khai thác coin nhằm loại bỏ hoặc thay đổi trình tự giao dịch). 
 • Token có mục đích sử dụng rộng rãi hơn coin, do nó thuộc 1 dạng tài sản kỹ thuật số (chức năng thanh toán, tích điểm, trao đổi, giao dịch, …); hoạt động dựa trên blockchain – nền tảng của một loại tiền điện tử có sẵn khác. Do đó, nhiều token có thể cùng được lưu trữ trên 1 ví và không phải là mục tiêu của những “cuộc tấn công 51%”. Tuy nhiên, nếu giao dịch với token, anh em sẽ cần phải trả phí tùy thuộc vào nền tảng xây dựng của nó.

Aurora là token quản trị (governance token) được sử dụng tại Aurora với những tính năng chủ yếu là biểu quyết hoạt động quản trị, trả phí giao dịch hoặc tăng tốc giao dịch trên Rainbow Bridge, staking nhận thưởng và trả thưởng cho Aurora validator, … Hiện tại, một phần token này được dành ra để thành lập quỹ cộng đồng, với mục đích là trao cho những dự án đang kêu gọi đầu tư, hoặc đang và sắp chạy trên nền tảng sau này.

Aurora token có thể được lưu trữ ngay tại Near, hoặc những ví tích hợp Aurora Chain (Metamask). Nếu anh em muốn mua token này, có thể tìm kiếm tại cả sàn Dex (Trisolaris, Ref finance, WannaSwap) và sàn Cex

Đánh giá về tiềm năng của hệ sinh thái Aurora Network

Có nên đầu tư vào Aurora

Sau ngày 12/5/2021, khi Aurora được ra mắt, đồng NEAR đã tăng 50% với sự chờ đợi và háo hức của cộng đồng. Một lượng lớn user cũng đã đổ về hệ sinh thái với phần trăm tăng trưởng transaction đứng top. Trước đó, đồng coin này vốn không có nhiều biến động tự thân nó mà phần lớn là do ảnh hưởng của những đồng coin lớn khác như Bitcoin. Khi hệ sinh thái Aurora bùng nổ, Near protocol càng khẳng định được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nó, và thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư. CMO và Co-Founder của các nền tảng lớn cũng đã có những nhận định rất tích cực về Aurora và triển vọng của Near Protocol.

Và hiện tại, Aurora Network tiếp tục đẩy nhanh quy mô EVM với bản phát hành của Engine 2.4.0. Bản phát hành này đã tạo ra tác động lớn đến một số bên đối tác của dự án này.

Các bạn cũng  biết là, các hệ sinh thái phát triển theo chiều hướng EVM thì nó sẽ đi rất nhanh, và cấu trúc cũng sẽ rất xịn sò. Thêm vào đó, những người làm kĩ thuật chắc đều biết, phát triển trên nền tảng ERC20 thực sự rất ngon lành ở hiện tại. Aurora cũng là 1 network kế thừa được những điều tuyệt vời trên. Ngoài ra còn cải thiện thêm được tốc độ xử lí và phí giao dịch, giảm được đến mức khó tin.

Khoản thời gian gần đây, hệ sinh thái Aurora tăng trưởng cực kỳ tốt. Nhiều dự án Lending & Borrowing dù mới ra mắt nhưng đã có TVL tăng nổi bật như Bastion và Aurigami.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có những thông tin hữu ích về việc Aurora là gì và tầm ảnh hưởng của nó đến sự phát triển của Near Protocol. Dựa trên những phân tích đó, anh em có thể lạc quan hơn vào tương lai phát triển của Near và những đồng coin/token có liên quan. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Hệ sinh thái của Ethereum có những gì mà khiến ETH chỉ đứng sau Bitcoin

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

AVAX là gì? 5 điểm đặc biệt của hệ sinh thái Avalanche

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tiến Trần
Tiến Trần
3 months ago

Hay quá

Tezes
Tezes
3 months ago
Reply to  Tiến Trần

Bạn có đầu tư Near ko

Alamenda
Alamenda
3 months ago
Reply to  Tezes

Tui có mua