Altcoin là gì? Lúc nào thì nên đầu tư Altcoin

SangLV
SangLV
Follow me:

Thị trường Altcoin đã có những cú pump x50 x100 lần tài sản, khiến cho những nhà đầu tư trải qua một khoảng thời gian ăn chơi và bay lắc không ngừng. Vậy Altcoin là gì, và đâu là thời điểm thích hợp để anh em có thể đầu tư và trải nghiệm khoảng thời gian vui vẻ như vậy? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về Altcoin, cũng như những thời điểm lý tưởng nhất để đầu tư Altcoin nhé!

Altcoin là gì

Altcoin là gì

Altcoin – Alternative Coin là thuật ngữ được dùng để chỉ những đồng tiền điện tử không phải là Bitcoin. Như chúng ta đều biết, Bitcoin là đồng coin đầu tiên xuất hiện, đặt nền móng cho nền tảng crypto. Bởi vậy, tất cả những đồng tiền ra đời sau Bitcoin đều được coi là lựa chọn thay thế cho Bitcoin hay tiền fiat truyền thống. Như vậy, Ethereum cũng được xem là một altcoin.

Phân loại Altcoin

Hiện tại, trên thị trường crypto có vô vàn những loại altcoin khác nhau, được chia thành 4 loại chính là Coin top, Coin nền tảng, Coin sàn và Stablecoin.

Coin top

Đây là những đồng Altcoin có vốn hóa thị trường cao (trên 1 tỷ USD). Những đồng coin này thường được đánh giá là tương đối an toàn và khó biến mất khỏi thị trường với lượng giao dịch trong 24h và tính thanh khoản lớn. Đây là những đồng coin thường được những nhà đầu tư lớn hướng tới bởi đảm bảo được giá trị lâu dài, cũng như luôn có rất nhiều tài liệu cập nhật, phân tích. Một số ví dụ về coin top có thể kể đến như Ethereum, Cardano, Ripple, Solana, … (đứng top đầu theo thống kê của Coinmarketcap)

Coin nền tảng

Coin nền tảng là gì

Coin nền tảng là những đồng tiền điện tử có tính ứng dụng trong Blockchain riêng của nó trong việc chi trả phí giao dịch, xây dựng Dapps hoặc Smart Contract. Đây là những đồng coin an toàn, có giá trị lâu dài và ít rủi ro. Một số ví dụ về coin nền tảng có thể kể đến như đồng SOL của mạng Solana, đồng Dot của mạng Polkadot, …

Coin sàn 

Coin sàn hay exchange token/exchange crypto là những loại tiền điện tử được phát hành bởi sàn giao dịch, có khả năng đem lại nhiều lợi thế cho người sở hữu khi tham gia giao dịch trên sàn. Bởi vậy, coin sàn được chia thành 2 loại nhỏ là coin sàn CEX và coin sàn DEX. Một ví dụ điển hình của coin sàn CEX là đồng BNB của sàn Binance. Còn coin sàn DEX thì có các đồng như: Uni, Cake, Bsw, sushi,..

Stablecoin

Stablecoin là gì

Đúng với cái tên của nó, loại tiền điện tử này được ra đời với mục đích bình ổn giá. Loại tài sản kỹ thuật số này thường được neo theo giá trị của một loại tiền tệ nhất định. Những tính chất chính của đồng coin này bao gồm: bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao, khả năng mở rộng tốt. Một số Stablecoin có giá trị vốn hóa cao trên thị trường có thể kể đến: USDT, USDC, MKR, DAI, …

Lý do người dùng sử dụng stablecoin là bởi loại tài sản này có thể giúp giảm thiểu được chi phí giao dịch, có thể sử dụng mà không cần thông qua ngân hàng với tốc độ luân chuyển nhanh chóng

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Altcoin và Bitcoin

Câu hỏi được đặt ra là tại sao lại cần có những đồng tiền khác để thay thế Bitcoin, trong khi đồng coin này đang được coi là ông “vua” của thị trường crypto. Lý do là bởi Bitcoin mang trong mình một số hạn chế về chi phi phí giao dịch quá cao, các chức năng chưa đủ độ đa dạng. Nắm bắt được cơ hội này, rất nhiều nhà phát triển hay các developer đã cho ra đời những nền tảng blockchain khác nhằm hoàn thiện hơn, hoặc thay thế Bitcoin. Những Altcoin cũng từ đó mà có đà phát triển, đem đến nhiều lựa chọn tiềm năng hơn cho các nhà đầu tư.

Đặc điểm của Altcoin so với Bitcoin

So sánh Altcoin và Bitcoin

  • Mức độ giao động giá cao: Năm 2017 được coi là năm của tiền điện tử với mức tăng 1200% một năm đối với Bitcoin, cũng như một số Altcoin có vốn hóa thị trường cao như Ethereum và Litecoin. Đây cũng là khoảng thời gian mà Altcoin tạo được ấn tượng mạnh mẽ về mức độ giao động giá. Cụ thể hơn, nếu Bitcoin tăng trưởng 1000% một năm, thì con số giao động này với những Altcoin như Ripple chỉ diễn ra trong vỏn vẹn một tháng (tháng 12 năm 2017).
  • Thị trường hỗn loạn: Altcoin sở hữu một thị trường khó nắm bắt hơn rất nhiều so với Bitcoin. Kể từ khi được thả nổi trên thị trường, Altcoin thể hiện rất khó sự thất thường biến động do số lượng đa dạng, tính cạnh tranh khốc liệt, cũng như ảnh hưởng từ lượng cung – cầu lớn.
  • Thông tin không sẵn có: Đối với Bitcoin, anh em có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin về kế hoạch phát triển hay những dự đoán cho tương lai. Tuy nhiên, đối với Altcoin, không phải đồng tiền điện tử nào cũng được cập nhật thông tin một cách đầy đủ. Lý do là bởi Bitcoin nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn, trong khi Altcoin không phải lúc nào cũng được theo dõi một cách sát sao.

Rủi ro khi đầu tư Altcoin

Với thị trường rộng lớn, đa dạng và biến động không ngừng, Altcoin tất nhiên cũng tiềm ẩn một số rủi ro khi đầu tư. Một trong số đó là ICO giả – một hình thức phát hành coin với giá rẻ và được thổi phồng với cơ hội phát triển hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại là một hình thức lừa đảo, được thực hiện bởi những cá nhân không có kinh nghiệm về công nghệ.

Pump & Dump (Bơm xả Altcoin) cũng là một chiêu trò mà anh em nên cẩn trọng trong quá trình đầu tư Altcoin. Cụ thể hơn, một nhóm những nhà đầu tư sẽ tập trung mua một loại Altcoin, khiến lượng cung tăng lên đột ngột, đồng thời thổi những thông tin tích cực của đồng coin đó trong thị trường, nhằm đẩy giá lên cao. Khi giá ngày càng được đẩy lên cao do tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) của các nhà đầu tư, nhóm lừa đảo sẽ đồng loạt bán xả để thu về lợi nhuận, đồng thời khiến thị trường tụt dốc không phanh, đến mức sụp đổ.

69+ thuật ngữ cần phải biết khi đầu tư Crypto

Tại sao các nhà đầu tư lại lựa chọn Altcoin?

Nếu chỉ tập trung đầu tư vào Bitcoin, các nhà đầu tư có thể khiến đồng tiền này tăng vọt, thậm chí vượt khỏi ngưỡng có thể kiếm được lợi nhuận. Trong khi đó, thị trường bất ổn của Altcoin lại là lợi thế tốt để nhà đầu tư có thể tìm kiếm được tài sản trú ẩn an toàn hoặc cơ hội lướt sóng tại những thời điểm mà giá Bitcoin đang bị thổi phồng. Ngoài ra, tuy có mức độ biến động lớn, nhưng chi phí để sở hữu Altcoin lại thấp hơn Bitcoin khá nhiều.

Anh em có thể lợi dụng tính đa dạng của Altcoin để phân tán rủi ro và tăng cơ hội sinh lời, nhằm tối ưu khoản đầu tư của mình. Với Altcoin, những nhà đầu tư thông thái còn có thể tận dụng “mùa Altcoin” để thu được lợi nhuận mà không cần đánh đổi quá nhiều chi phí cơ hội.

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin

Mùa Altcoin được cho là thời điểm lý tưởng để anh em bắt đầu chiến lược đầu tư của mình. Đây là giai đoạn mà các Altcoin đồng loạt tăng giá mạnh với lợi nhuận x2, x3, và thậm chí là x100 trong thời gian rất nhanh trong vài tuần. Tháng 9 năm 2017 là một ví dụ điển hình cho của một mùa Altcoin khi mà bất cứ tài sản Altcoin nào đều tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian đó.

Cách nhận biết mùa Altcoin?

Chỉ trong một mùa Altcoin, Ethereum có thể tăng từ 300 đô lên 4000 đô hay Ripple với lợi nhuận khủng lên đến 2000%. Những pha “phi nước đại” như vậy đã rất nhiều lần được lịch sử ghi nhận, khi những nhà đầu tư nắm bắt được dấu hiệu của một mùa Altcoin. Vậy, những dấu hiệu nào sẽ cho anh em nhìn trước được mùa Altcoin đang đến?

Những Altcoin đồng loạt chạm đáy

Đối với mọi lĩnh vực, thị trường đều vận hành theo cơ chế chu kỳ. Sau khi đồng loạt chạm đáy, giá của các Altcoin sẽ bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới, để quay lại mức giá cao nhất, hoặc thậm chí vượt ngưỡng vốn có để đạt đến một kỷ lục mới. Đây chính là một trong những dấu hiệu mà để anh em có thể nhận biết được mùa Altcoin

Ảnh hưởng của Bitcoin

Bitcoin tạo đáy

Với việc nắm giữ khoảng 45% thị trường, Bitcoin là đồng tiền có khả năng chi phối, và ảnh hưởng rất lớn đến Altcoin, thậm chí có thể khơi mào được một mùa Altcoin với những cú chạm đáy. Thời điểm Bitcoin tạo đáy rồi tăng trưởng chậm chạp được đánh là một trong những dấu mốc lý tưởng để bắt đầu một mùa Altcoin.

Lý do là bởi, trong hoàn cảnh đó, hầu hết các nhà đầu tư sẽ lựa chọn giữ Bitcoin trước, sau đó mới chuyển dần sang mua Altcoin. Cụ thể hơn, vào tháng 6 năm 2019, khi Bitcoin chạm đáy rất nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn bán Altcoin để mua Bitcoin. Khi Bitcoin bắt đầu dao động với mức độ không quá lớn và có xu hướng tăng nhẹ lại, các nhà đầu tư sẽ thực hiện bán Bitcoin để quay lại đầu tư cho Altcoin. Với việc dòng tiền lưu chuyển như vậy, vốn hóa của Altcoin sẽ tăng lên nhanh chóng, tạo được đà tăng trưởng tốt khiến cho mùa altcoin quay trở lại.

Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance hay tỷ lệ thống trị vốn hóa của Bitcoin cũng là một dấu hiệu mà anh em có thể nắm bắt để nhanh nhạy hơn cho việc nhận biết và đầu tư cho mùa Altcoin. Con số này thể hiện được rất rõ lượng nhà đầu tư đang nắm giữ Bitcoin. Khi Bitcoin Dominance tăng, Bitcoin nhận được xu hướng nắm giữ nhiều hơn Altcoin, bởi vậy, Altcoin sẽ có xu hướng giảm. Khi Bitcoin Dominance giảm, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán BTC, mua Altcoin để tích trữ (đối với Stablecoin), hoặc đầu tư (đối với Digital tokens). Bởi vậy, nếu nắm bắt được tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm, anh em có thể chắc chắn được đây là điều kiện cần để bắt đầu một mùa Altcoin

Những dấu hiệu từ thị trường

Một số dấu hiệu như sáng kiến công nghệ, tâm lý nhà đầu tư, thay đổi chính trị, … cũng có những vai trò nhất định trong việc thúc đẩy giá. Bởi vậy, việc nắm bắt thông tin thị trường nhanh chóng cũng có thể hỗ trợ anh em rất nhiều trong việc nắm bắt cơ hội của mùa Altcoin

Chiến lược đầu tư Altcoin bền vững

Kịch bản về dòng tiền dịch chuyển trong mùa Altcoin

Kịch bản về dòng tiền dịch chuyển trong mùa Altcoin

Như đã chia sẻ, sự biến động của Bitcoin cũng chính là dấu hiệu để nhận biết mùa Altcoin. Lý do là bởi Bitcoin và Altcoin có mối liên hệ rất chặt chẽ đối với nhau. Và về bản chất, mùa Altcoin là cách dòng tiền chảy từ thị trường Bitcoin sang thị trường Altcoin. Bởi vậy, có rất nhiều kịch bản về sự chuyển dịch của dòng tiền có thể xảy ra trong một mùa Altcoin.

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Nếu có một dòng vốn lớn đổ vào thị trường, dòng tiền sẽ chảy trong mọi ngóc ngách của thế giới crypto, bao gồm cả BTC, Altcoin từ vốn hóa cao đến thấp. Đây là kịch bản lý tưởng nhất mà dù nhắm mắt mua đại, anh em cũng có thể thu được lợi nhuận từ Altcoin. Tuy nhiên, nếu dòng vốn không quá nhiều, dòng tiền có thể chảy xuống những Altcoin large-cap, mid-cap và Low-cap; sau đó chảy ngược lại BTC và kết thúc chu kỳ khi BTC pump hoặc dump mạnh đến mức các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo.

Mỗi kịch bản dòng tiền sẽ quyết định thời gian mùa Altcoin kéo dài, đồng thời là một trong những yếu tố mà anh em cần chú ý đến để việc nắm bắt mùa Altcoin có thể đem lại nhiều lợi nhuận nhất.

Chiến thuật gia tăng tài sản nhờ mùa Altcoin

Trước tiên, anh em cần xác định được kịch bản và giai đoạn của dòng vốn. Nếu giai đoạn còn tiềm năng và thích hợp, anh em vẫn cần rà soát lại những đồng coin nhận được sự quan tâm và tin tưởng, bởi không phải lúc nào lượng vốn trong thị trường cũng nhiều đến mức anh em có thể nhắm mắt chọn bừa mà cũng có lợi nhuận.

Tiếp theo, anh em tiến hành phân tích biểu đồ, lựa chọn 1-2 đồng coin tiềm năng nhất để đầu tư. Tất nhiên, những điểm vào, điểm ra, điểm cắt lỗ, … cũng cần được quyết định ngay lúc này để anh em có được lợi nhuận kỳ vọng và tránh được việc gồng lỗ, dẫn đến những mất mát không đáng có. Nếu đạt được target, anh em có thể chuyển sang đầu tư một số Altcoin khác khi mùa Altcoin vẫn đang tiếp diễn để tận dụng được lãi kép.

Lưu ý khi đầu tư Altcoin

Lưu khi khi đầu tư Altcoin

Như anh em vừa được tìm hiểu, thị trường Altcoin rất đa dạng, nhiều tiềm năng phát triển, nhưng cũng có những rủi ro mà người chơi khó lòng nhận ra để tránh khỏi. Bởi vậy, nếu anh em mới bước chân vào thế giới crypto, anh em không nên vội vã dồn vốn cho một đồng Altcoin nào đó, mà nên thực hiện đầu tư với khoản tiền vừa đủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, cũng như xem xét nhưng khả năng mất mát có thể xảy ra.

Ngoài ra, với Altcoin, anh em rất cần nghiên cứu thật cẩn trọng những cơ hội đầu tư để tránh vướng phải những chiến thuật lừa đảo như ICO giả hay Pump & Dump. Việc nghiên cứu dự án hay tìm kiếm những thông tin cập nhật về thị trường là rất quan trọng, nhưng hãy tập trung vào những thông tin có tính chính thống, dựa trên những số liệu thực và suy xét vấn đề một cách lý tính. Bởi việc nắm bắt thông tin lệch lạc cũng rất dễ khiến anh em bị “dắt mũi” và đưa ra những khoản đầu tư không sáng suốt.

Trong quá trình đầu tư khi vào mùa Altcoin, anh em cần lưu ý ghi nhớ điểm dừng để tránh được rủi ro. Tất nhiên, quá trình gồng lời là vô cùng cần thiết để anh em đạt được target như mong muốn, nhưng hãy nhớ rằng nếu chưa chốt lời thì những con số đang nhảy múa chỉ là những giá trị ảo. Anh em nên ghi nhớ mục đích của mình khi đầu tư, đây là cách an toàn nhất và chắc chắn nhất để tránh được mất mát.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu Altcoin là gì, tiềm năng và cơ hội đầu tư của đồng tiền điện tử này có gì khác so với Bitcoin. Hy vọng thông qua bài viết, anh em sẽ có được một chiến thuật thông thái hơn cho quá trình đầu tư của mình đối với cả Altcoin và Bitcoin. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Polkadot (DOT) là gì? Khám phá toàn bộ hệ sinh thái của Polkadot 

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

Cách farming lãi cao trên pancakeswap

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments