10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Altcoin thường được nhắc đến song song với Bitcoin bởi mức độ tiềm năng và sự phong phú, linh hoạt của loại coin này. Vậy Altcoin là gì, và anh em sẽ cần nắm được những gì trước khi quyết định lựa chọn đầu tư loại coin này? Cùng tham khảo bài viết sau và tìm hiểu về 10 kinh nghiệm xương máu để đầu tư Altcoin hiệu quả nhé!

Hiểu đúng về Altcoin

Altcoin (Alternative Coin) là những đồng tiền điện tử ra đời sau Bitcoin để thay thế cho BTC hay những loại tiền Fiat truyền thống. Hiện tại Altcoin được chia ra làm 4 loại chính là Coin Top, coin nền tảng, coin sàn và Stablecoin

2. Altcoin là gì

Coin Top 

Đây là những loại coin có tổng vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD với tính thanh khoản lớn như Ethereum, Ripple, BNB, Sol, Cardano, … Các loại coin Top thì được ở chỗ là đã được phần đông các nhà đầu tư tin tưởng, được phần đông hold và trữ nhiều nên sẽ an toàn khi đầu tư (vì nó an toàn nên sự tăng trưởng về giá cũng sẽ không nhiều).

Coin nền tảng 

Đây là những đồng tiền điện tử sở hữu Blockchain riêng và có tính ứng dụng trong nền tảng của nó như xây dựng Dapps, DeFi, Smart Contract và trả phí giao dịch, … Những đồng coin này thường có rủi ro nhiều hơn khi mới phát hành, nhưng khi đã có chỗ đứng rồi thì nó sẽ có giá trị lâu dài như SOL (thuộc Solana), Dot (thuộc Polkadot), Near Protocol

Coin sàn 

Đây là những loại tiền điện tử được phát hành bởi sàn giao dịch, hay còn gọi là Exchange token/exchange crypto. Loại coin này cũng được chia thành 2 loại nhỏ hơn là coin sàn CEX (ví dụ BNB của sàn Binance) và coin sàn DEX (ví dụ như Uni, Cake, Sushi, …)

Stablecoin

Đây là những loại coin ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường, được neo theo giá trị của 1 đô la Mỹ, các loại stable coin phổ biến như USDT, BUSD, DAI, USDC, PAX …

 

Cách chọn lọc ra những altcoin ngon

Hiện tại, thị trường Altcoin đang phát triển ngày càng lớn mạnh và sở hữu vô vàn cái tên khác nhau. Tuy nhiên, để chọn lọc được những Altcoin tiềm năng, anh em có thể dựa vào 3 yếu tố này:

1/ Tính thanh khoản

Tính thanh khoản khi đầu tư 1 altcoin

Tính thanh khoản là mức độ linh hoạt của đồng coin đó trong việc trao đổi, mua bán. Hay cụ thể hơn, những đồng coin có tính thanh khoản cao là những đồng coin dễ mua và dễ bán, và dễ đổi ra tiền mặt mà không làm mất hay giảm giá trị của nó quá nhiều. Đây là một trong những yếu tố mà anh em cần phải suy xét khi ra quyết định đầu tư.

Kinh nghiệm là nếu đồng coin anh em định mua có mức thanh khoản là 100.000 đô la thì anh em không nên đầu tư, không nên bơm tiền cho đồng coin đó nhiều hơn 1000 đô la (tức lấy mức thanh khoản thông thường chia cho 100), vì nếu rót tiền vào quá nhiều thì dù đồng coin ấy có tăng giá mạnh, thì bạn cũng sẽ không có thanh khoản để xả hàng. Hoặc khi kẹt tiền cũng khó bán ngay.

Một yếu tố hay khác về thanh khoản là khi 1 đồng coin được giao dịch nhiều và liên tục từ tháng này sang tháng khác thì chứng tỏ nó đang cộng đồng đón nhận, dòng tiền cũng đang chảy mạnh, tập trung mạnh ở đó (ở đây chúng ta chưa xét yếu tố có khả năng Bot sàn đang fake thanh khoản để làm giá, vấn đề này chúng ta sẽ bàn ở 1 bài viết khác). Cho nên thanh khoản là khía cạnh rất quan trọng, là mạch máu của bất kỳ Altcoin nào trên thị trường nếu muốn tăng trường tốt.

2/ Giá trị nội tại

4. Giá trị nội tại của đồng coin

Một đồng coin đáng để lựa chọn đầu tư dài hạn là những đồng coin có nội lực tốt, lợi thế cạnh tranh khó bị thay thế, ví dụ như hệ sinh thái tiềm năng, dễ mở rộng, phân khúc khách hàng đông đảo, dàn backer khủng (kiểu như trong các coin cùng thế hệ thì không có đối thủ). Giá trị nội tại này, còn là thứ bạn phải không ngừng quan sát trong suốt quá trình làm dự án của core team, xem họ có làm được những điều như đã hứa không, roadmap chạy đúng tiến độ chưa? Hay là team lo ôm tiền đi ăn chơi bay lắc hết rồi.. phải theo dõi các yếu tố đó liên tục vì bức tranh ban đầu của họ vẽ ra trên giấy nhìn vào rất đẹp nhưng đến khi bắt tay làm, thì họ có làm đến cùng những gì mình cam kết không lại là câu chuyện khác. Vậy, là nhà đầu tư chúng ta cần nhìn nhận nội lực của dự án theo cách sau

Nội lực = Reality + Market + Ecosystem + Community + Backer (RMECB)

Reality: giải pháp mà dự án này đưa ra có thực tế không, có phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Market: phân khúc trong thị trường mà dự án này muốn nhắm đến là ai.

Ecosystem: dự án này là blockchain layer 1 hay layer 2, hay chỉ phát hành token để phát triển Dapps, Defi (nếu là layer 1 thì có thể cho 8-10 point, còn nếu là layer 2 hoặc token thì nên trừ bớt điểm lại).

Community: được cộng đồng đón nhận và quan tâm nhiều không.

Backer: tất nhiên khi làm dự án thì không thể nào thiếu tiền rồi, mà tiền này được rót từ 1 gã khổng lồ trong ngành Crypto hay Finance nữa thì dự án càng trust càng được đánh giá cao.

Mỗi 1 yếu tố trên như: Reality, market, ecosystem, community, backer bạn đều có thể dùng thang điểm 10 để đánh giá và nếu cộng lại tất cả thì chúng ta sẽ có 50 point, nên nếu 1 dự án mà sau khi các bạn hoàn thiện đánh giá tổng thể mà số điểm cộng lại từ RMECB càng gần 50 điểm thì dự án ấy càng tiềm năng, ngược lại càng xa thì càng rủi ro.

3/ Nguồn cung

5. Nguồn cung của altcoin đó

Một trong những yếu tố khác tạo nên giá trị cao cho sản phẩm là sự khan hiếm. Và trong Crypto, đặc điểm này đến từ nguồn cung hữu hạn (Max supply). Khác với Forex hay chứng khoán, thị trường crypto thường có nguồn cung khá giới hạn. Và các đồng coin chỉ được tạo ra từ quá trình mining cho đến khi nguồn cung đạt giới hạn. Khi đó sẽ không ai mint thêm được bất kỳ đồng coin nào nữa cả, ví dụ: Bitcoin (21 triệu), ADA (45 tỷ), LTC (84 triệu),.. Tất nhiên, không phải đồng coin nào cũng có cung giới hạn, đơn cử như Ethereum, Sol, Dot là những đồng coin có nguồn cung vô hạn.

Cho nên khi đầu tư sự khan hiếm của đồng coin cũng rất quan trọng, để bạn có thể ước lượng được giá trị của đồng coin đó sau này. Cũng như để ý xem đội ngũ đó có kiểm soát được tình trạng lạm phát trong dài hạn.

4/ Vốn hóa thị trường

Trong quá trình đầu tư, để tránh được ảo tưởng về sự tăng giá của 1 đồng coin bất kỳ chúng ta cần cực kỳ để ý đến vốn hóa thị trường của các đồng coin khác trong bảng xếp hạng. Giống như bạn đang muốn đầu tư cho Ethereum và nghĩ rằng nó sẽ x10 trong tương lai nhưng tiên đoán ấy sẽ rất bất hợp lý khi mà vốn hóa của đồng coin đang đứng trước nó là Bitcoin (hiện chỉ có vốn hóa là 400 tỷ đô), trong khi ETH thì đang xếp thứ 2 với vốn hóa là 135 tỷ rồi.

Vốn hóa thị trường = Giá coin x Số lượng coin đang lưu hành 

Khi bạn đoán là ETH x10, bất hợp lý vì giả sử nó x10 thật thì vốn hóa lúc này của ethereum sẽ lên tận 1 ngàn 350 tỷ đô (rất vô lý), sẽ gấp 3 lần vốn hóa của anh cả Bitcoin. Điều này hầu như là không thể xảy ra. 

Vì để mà Eth có thể x được như vậy thì tệ lắm BTC nó cũng phải có vốn hóa là 2 ngàn tỷ rồi (là giá btc đâu đó phải 100K đô) thì mới hợp lý cho quy mô của thị trường lúc này.

Cho nên với mức vốn hóa như vậy, việc bạn tiên đoán ETH tăng giá 20-30% rõ ràng sẽ dễ xảy ra hơn rất nhiều khi dự đoán nó x5 hoặc x10. 

Đối với các đồng coin mới cũng vậy, khi bạn tiến hành đầu tư, để có được sự tiên đoán hợp lý về vùng giá neo đậu của nó trong tương lai thì bạn cũng cần tính toán kỹ hoặc đưa ra tầm nhìn và những lý do khiến đồng coin đó có thể vượt mặt được các đồng coin đang rank Top ở hiện tại.

Thời điểm lý tưởng để đầu tư

Như vậy, với 4 yếu tố trên, anh em đã có thể nhận biết được những đồng Altcoin nào là những đồng coin tiềm năng, có khả năng đem lại lợi nhuận đầu tư cả về ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, việc nhận biết này chưa phải là tất cả bí quyết để anh em có thể thành công với khoản tiền đầu tư của mình. Để thu được lợi nhuận trong sân chơi crypto, bạn sẽ cần nắm bắt được những thời điểm lý tưởng nhất để xuống tiền đối với từng loại coin khác nhau.

6. Thời điểm lý tưởng để đầu tư altcoin

Khi nào thì nên đầu tư coin Top?

Coin top sẽ là đồng coin nên đầu tư nhất khi thị trường crypto đang có những biến động lớn, dẫn đến sự sụt giảm mạnh của một loạt Altcoin. Lý do cho thời điểm đầu tư này là bởi với vốn hóa thị trường lớn, những đồng coin top vẫn luôn giữ được sự ổn định và an toàn vốn có của nó. Và lòng tin của nhà đầu tư cũng lớn sẵn rồi nên nó thường tăng trưởng trở lại nhanh hơn các coin Lowcap hoặc Midcap. 

Tất nhiên, tại thời điểm này, anh em không thể hy vọng khoản đầu tư này sẽ giúp mình nhanh chóng x được nhiều lần tài sản nhưng dựa trên mức độ uy tín và sự tin tưởng lâu dài của cộng đồng sẽ khiến coin top luôn dễ dàng có đà tăng trưởng mới, có sóng hồi sau khi sụt giảm, giúp anh em ngoài ổn định ra thì cũng có thêm được khoản lợi nhuận đáng kể. 

Khi nào nên đầu tư coin nền tảng?

Giá trị nội tại của Coin nền tảng là tính ứng dụng của nó trong hệ sinh thái. Bởi vậy, thời điểm TVL của hệ sinh thái tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự phát triển của Dapp, DeFi, GameFi, Bridge.. sẽ là thời điểm vô cùng thích hợp để anh em bắt đầu hold coin nền tảng. 

Lý do là vì hệ sinh thái của nền tảng càng mở rộng, tính ứng dụng của coin nền tảng càng cao, nhu cầu mua và sử dụng loại Altcoin này càng nhiều thì giá sẽ tăng cao trong dài hạn. Bởi vậy, anh em có thể thực hiện đầu tư coin nền tảng ngay khi thấy được những dấu hiệu mở rộng hệ sinh thái này, hay khi nền tảng ra mắt những GameFi tiềm năng thu hút dòng tiền lớn mùa Uptrend.

Khi nào nên đầu tư coin sàn?

Coin sàn sẽ được cân nhắc dựa trên dàn Backer hùng hậu, khả năng marketing tốt và sự tăng trưởng liên tục của lượng User (DAU – Daily Active User). Bởi vậy, anh em có thể cân nhắc những yếu tố này để mua coin sàn trong thời điểm sàn mới ra mắt. 

Tuy nhiên, anh em cũng cần nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để tránh dính phải sàn Scam với mục đích lừa đảo nhà đầu tư hoặc shill coin. Lý do là bởi nếu đảm bảo được những yếu tố kể trên, sàn giao dịch sẽ có khả năng phát triển tốt, kéo theo đó là sự tăng giá đáng kể của các coin sàn. Một ví dụ điển hình cho việc đầu tư coin sàn là đầu tư BNB. Trong những ngày đầu mới ra mắt, BNB chỉ có giá là 1 USD; tuy nhiên, với đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm, khả năng marketing tuyệt vời và sự tăng trưởng liên tục của lượng người dùng, hiện tại BNB đang có mức giá dao động khoảng 300 USD.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể đầu tư coin sàn khi giá của coin sàn biến động sụt giảm thấp hơn so với nội tại vốn có của sàn. Vì thường khi thị trường downtrend mà 1 đồng coin sàn uy tín nào đó lại sụt giảm quá nhiều so với lúc bình thường do những FUD (tin xấu của 1 đồng coin) không đáng thì có thể cân nhắc đầu tư một ít vì trước sau sàn nó cũng sẽ bơm tiền để giữ giá cho đồng coin của mình thôi. Cho nên đây sẽ là cơ hội để anh em có thể mua coin sàn với giá rẻ và nhanh chóng có được lợi nhuận khi đồng coin đó tăng trưởng trở lại giá trị cũ. 

Ngoài ra, một thời điểm nữa để anh em có thể ôm coin sàn là khi giá coin sàn sụt giảm rất ít ngay cả khi thị trường đang biến động nhiều, có thể cân nhắc nằm 1 lượng vốn tương đối qua đây để giảm thiểu thiệt hại khi thị trường chung giảm sâu. Lý do là bởi coin sàn là mặt tiền của sàn, để người dùng nhìn thấy mức độ uy tín và ổn định của sàn nên nó thường được giữ giá để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động thị trường. Bởi vậy, khi đồng coin này có sự sụt giảm nhẹ về giá, cũng là cơ hội để ta có thể đầu tư.

Cách phân chia danh mục đầu tư khi uptrend hoặc dowtrend

Khi thị trường Uptrend, hay những lúc dòng tiền đổ vào thị trường khiến Altcoin đang tăng mạnh, anh em có thể phân bổ vốn bằng cách chỉ chừa khoảng 10-20% tiền mặt. Số lượng còn lại thì nên trải ra 3 – 4 những đồng coin tiềm năng. 

Lý do là bởi đây là thời điểm vô cùng lý tưởng để đầu tư, đến mức bất cứ lựa chọn nào của bạn cũng dễ dàng đem về lợi nhuận kết xù. 

Tuy nhiên, khi thị trường có dấu hiệu Downtrend, anh em nên giữ lượng tiền mặt trên 40% và phân bổ lượng tiền còn lại để đầu tư nhiều hơn vào các đồng coin top, coin sàn uy tín để đảm bảo được tính ổn định (an toàn là trên hết). 

Với những đồng coin có sự biến động mạnh và rủi ro cao, anh em chỉ nên tiêu 10% vốn cho nó. Bởi với những đồng coin này anh em có thể x nhiều lần tiền vốn ngay cả với lượng tiền nhỏ, hoặc mất trắng cũng dễ y như vậy nên không xuống tiền nhiều ở những kèo này. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách phân chia danh mục đầu tư trong nhiều trường hợp uptrend và downtrend của thị trường một cách chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo tại đây.

Dòng tiền đổ vào altcoin khi nào

7. Dòng tiền đổ vào Altcoin khi nào

Trong quá trình phát triển của Altcoin, sẽ có những thời điểm các đồng coin đồng loạt tăng giá. Lúc này, anh em có thể dễ dàng thu được lợi nhuận đáng kể ngay cả khi chưa có kinh nghiệm và khả năng tính toán kỹ lưỡng. Lý do là bởi đây là thời điểm mà dòng tiền đồng loạt đổ vào thị trường Altcoin với nhiều lý do khác nhau, hay còn gọi là mùa Altcoin.

Về cơ bản, những dấu hiệu để nhận biết thời điểm này là những đồng Altcoin đồng loạt chạm đáy, Bitcoin tạo đáy hay Bitcoin Dominance giảm.

Thời điểm Altcoin đồng loạt chạm đáy được coi là thời điểm Altcoin chuẩn bị đến một chu kỳ tăng trưởng mới. Tại đây, nhu cầu người mua sẽ tăng vọt nhờ việc mua được vô số các loại coin với giá rẻ. Nếu nắm bắt được thời điểm này, anh em cũng có thể tận dụng cơ hội và kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể bằng việc ăn những đợt sóng hồi ngay khi các altcoin chạm đáy.

Thời điểm Bitcoin tạo đáy hay Bitcoin Dominance giảm cũng được cho là những thời điểm lý tưởng cho việc đầu tư vào Altcoin. Lý do là bởi các nhà đầu tư lớn không đầu tư vào một loại tiền duy nhất mà sẽ linh hoạt đầu tư giữa Bitcoin và Altcoin. 

Bởi vậy, khi Bitcoin có biến động, dòng tiền có thể chảy từ thị trường Bitcoin sang thị trường Altcoin và nhanh chóng tạo được một mùa Altcoin với nhiều tiềm năng thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, để nắm bắt được điều này, anh em sẽ cần hiểu về những kịch bản dòng tiền có thể diễn ra trong một mùa Altcoin. 

Bởi không ai có thể chắc chắn được một mùa Altcoin sẽ kéo dài bao lâu, và thời gian dòng tiền đổ vào thị trường Altcoin là khi nào. Để tìm hiểu kỹ hơn về mùa Altcoin, anh em có thể tham khảo tại đây

Cách tìm kiếm các kèo x50 x100

Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều những đồng coin tiềm năng, có thể x được nhiều lần tài sản một cách nhanh chóng. Để tìm kiếm được những đồng coin này, bạn có thể tham khảo các kèo trên Coinlist, các kèo Launchpad trên Binance, hoặc các kèo GameFi. Tuy nhiên, GameFi hiện tại đang có xu hướng hạ nhiệt, nên bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn trước khi đầu tư.

10 kinh nghiệm xương máu khi đầu tư altcoin

1/ Không có Altcoin nào thật sự tốt trừ khi chúng tăng giá: Có rất nhiều yếu tố có thể được đưa ra để định nghĩa về một Altcoin tiềm năng; tuy nhiên, trên thực tế, một đồng coin chỉ thực sự tốt khi nó có sự tăng trưởng về giá bất kể là vì giá trị nội tại hay vì biến động thị trường. 

2/ Chú ý sự thay đổi của bitcoin như giá, dominance hoặc volume giao dịch: Như đã chia sẻ, Bitcoin luôn song hành và ảnh hưởng tới Altcoin. Bởi vậy việc nắm bắt những thông tin của Bitcoin sẽ giúp anh em nắm chắc được những kịch bản về dòng tiền và kịp thời đầu tư Altcoin khi đồng coin này vào mùa. 

3/ Trong thị trường này chúng ta không nên search theo tên coin mà phải biết được smart contract đúng của coin đó: Hiện tại, rất nhiều đồng coin nhái đã được tạo ra với tên giống hệt đồng coin gốc. Bởi vậy, để tránh bị Scam, anh em nên nhìn vào yếu tố chính của nó là Smart Contract, còn tên gọi thì chỉ là cách phân biệt của newbie.

4/ Biết đi vào và đi ra: “Đi vào” là thời điểm anh em đầu tư, còn “đi ra” là khoảnh khắc anh em đã chốt lời ở vùng giá hợp lý. Chỉ khi biết chọn thời điểm ra khỏi thị trường, anh em mới thật sự có được lợi nhuận và kiếm được tiền trong thị trường này.

5/ Tránh tâm lý Fomo: đây là một tâm lý mà nhiều anh em bị ảnh hưởng nhất, dẫn đến trạng thái không tỉnh táo và sáng suốt trong quá trình đầu tư. 

6/ Phải cắt lỗ khi thị trường có xu hướng xấu (Not hold to die): Không phải đồng coin nào chạm đáy cũng có thể tăng trưởng trở lại; bởi vậy, việc cắt lỗ là cần thiết và an toàn để anh em tránh được trường hợp mất trắng. 

7/ Mua cái gì đang tăng và bán cái gì đang giảm: Đây là một kinh nghiệm đơn giản, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng làm được. Đó là việc bạn mua những đồng coin đang tăng nhẹ, khi chúng có dấu hiệu Uptrend và tăng mạnh hơn; và bán những đồng coin đang giảm nhẹ khi chúng có khả năng đi vào Dowtrend. 

8/ Bạn đúng hay bạn sai điều đó không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu tiền nếu bạn đúng và mất bao nhiêu tiền nếu bạn sai: Lượng tiền bạn kiếm hoặc mất đi mới là yếu tố đánh giá, phản ánh rủi ro chính xác nhất.

9/ Rất ít người có thể kiếm được tiền bằng cách nghe theo lời khuyên của người khác, vì người ta hiếm khi dâng tiền vào túi bạn: Bởi vậy, dù lắng nghe bất cứ lời khuyên nào, anh em cũng cần giữ một thái độ tỉnh táo, tư duy phản biện, và tin vào nghiên cứu, chiến thuật đầu tư của mình.

10/ Bạn chỉ đầu tư thành công khi nhận ra các sai lầm của mình: Chính kinh nghiệm thực chiến, sai lầm và những mất mát sẽ là bài học đáng tin cậy nhất làm nên những thành công lớn của bạn sau này.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu về kinh nghiệm đầu tư Altcoin, cũng như nắm được những công thức quý giá để thành công trong việc đầu tư Altcoin. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Aurora là gì? Tại sao Aurora lại quan trọng với hệ sinh thái Near

UTXO là gì? Cách tính tuổi UTXO của Bitcoin

20+ Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Comments (No)
Leave a Reply