Ví Keplr là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Keplr wallet

Ví Keplr là gì, liệu đây có phải là một trong những loại ví mà anh em nên cân nhắc sử dụng? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về ví Keplr cũng như cách cài đặt và sử dụng loại ví này nhé!

Ví Keplr là gì?

0. Ví Keplr là gì

Ví Keplr còn được gọi là con đường đến vũ trụ Cosmos bởi nó cung cấp tính năng IBC (Inter-Blockchain Communication protocol), quản lý và lưu trữ tài sản trên hầu hết các hệ sinh thái của Cosmos. 

Ví Keplr là sản phẩm ví non-custodial hay còn gọi là ví phi tập trung, có thể được sử dụng đối với cả di động và máy tính. Mỗi phiên bản sẽ có những tính năng tương ứng phù hợp; tuy nhiên, phiên bản ví trên điện thoại sẽ có một số hạn chế hơn về các Blockchain so với tính năng trên máy tính.

Đặc điểm của Ví Keplr là gì?

0.1. Đặc điểm của ví Keplr

Tương thích với Cosmos

Do được thiết kế và xây dựng nhằm phục vụ người dùng của hệ sinh thái Cosmos nên tất nhiên Keplr cho phép người dùng tương tác với Dapp và đa số sản phẩm trên Cosmos. Hầu hết các nền tảng trên Cosmos đều mặc định sẵn khả năng tích hợp với Keplr. Anh em có thể tham khảo bài viết về Cosmos để hiểu rõ hơn về nền tảng này. Tuy nhiên, về cơ bản đây là một hệ sinh thái cho phép nhiều Layer 1 có thể xây dựng ở trên đó; đồng thời, chúng cũng có khả năng tương tác với nhau thông qua IBC.

Ngoài hệ sinh thái Cosmos, ví cũng đã được tích hợp với hơn 20 Blockchain dựa vào Cosmos SDK.

Lượng người dùng lớn

Bản thân hệ sinh thái Cosmos đã chứa đựng khối lượng người dùng tương đối lớn. Do đó, lượng người dùng của Keplr cũng ngày càng tăng lên đáng kể. Trên thực tế, Keplr đã đạt được mốc nửa triệu người dùng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động. Đây đồng thời cũng là lượng người dùng đáng mong ước đối với khá nhiều sản phẩm trên thị trường.

Staking trực tiếp

Ngoài khả năng lưu trữ, quản lý tài sản và có sự tương thích với hệ sinh thái Cosmos, ví Keplr còn có khả năng cho phép người dùng Stake tài sản trực tiếp trên Blockchain tương ứng.

Hướng dẫn cài đặt ví

Như đã chia sẻ phía trên, Keplr được thiết kế để tối ưu hóa quá trình lưu trữ và quản lý tài sản của người dùng với cả phiên bản di động và máy tính. Do đó, anh em có thể thực hiện cài đặt ví trên nhiều thiết bị. Tuy nhiên, để có thể trải nghiệm Keplr một cách trọn vẹn nhất, phiên bản dành cho máy tính thường được ưu tiên sử dụng nhiều hơn

Cài đặt ví Keplr trên điện thoại

Việc cài đặt ví Keplr trên điện thoại khá đơn giản. Anh em chỉ cần tìm kiếm ví trên App Store hoặc CH Play; sau đó thực hiện tải ví về điện thoại tương tự như đối với bất cứ App nào.

Cài đặt ví Keplr trên PC

Để thực hiện cài đặt ví trên máy tính hoặc Laptop, anh em có thể thực hiện theo những bước sau:

1. Hướng dẫn cài đặt ví Keplr

Bước 1: Bạn truy cập vào Chrome Web Store sau đó tìm kiếm “Keplr”

Bước 2: Sau khi thực hiện tìm kiếm xong, anh em nhấn vào “Add to Chrome” (Thêm vào Chrome) để cài đặt ví.

1.1. Hướng dẫn cài đặt ví Keplr

Bước 3: Khi hoàn thiện bước 2 là anh em đã cài đặt ví thành công trên máy tính. Lúc này, anh em có thể nhấn vào biểu tượng Extension trên thanh công cụ, tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng Pin bên cạnh ví để tiện lợi hơn cho quá trình truy cập vào ví

Hướng dẫn sử dụng ví Keplr

Việc tạo tài khoản và sử dụng đối với Keplr diễn ra khá đơn giản đối với cả phiên bản di động và máy tính. Anh em có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

Tạo địa chỉ mới cho ví

2. Hướng dẫn tạo tài khoản ví Keplr

Bước 1: Tại giao diện chính, anh em tìm kiếm và nhấn chọn Create a new Wallet.

Bước 2: Sau khi chọn Create a new wallet, anh em nhấn chọn Create new mnemonic. Đây là một dạng Private key mà anh em có thể sử dụng để khôi phục lại tài khoản ví trong trường hợp quên mật khẩu hoặc hỏng thiết bị. Mnemonic sẽ bao gồm 12 hoặc 24 từ khóa quan trọng được sắp xếp theo thứ tự cố định. Đối với phiên bản di động, Mnemonic sẽ mặc định là 12 từ khóa; tuy nhiên, với phiên bản di động anh em có thể chọn 12 hoặc 24 khóa tùy thích

Lưu ý: Anh em nên tìm cách để lưu lại được những từ khóa này. Bởi nếu không ghi nhớ Mnemonic, anh em sẽ phải dễ gặp phải rủi ro mất ví và toàn bộ tài sản có trong đó.

2.1 Hướng dẫn tạo tài khoản ví Keplr

Bước 3: Anh em nhập tên và mật khẩu ví. Mật khẩu sẽ cần có tối thiểu 8 ký tự. Khi đã điền xong, anh em xác nhận lại mật khẩu và chọn Next.

Bước 4: Lúc này, anh em sẽ cần hoàn thiện cụm Mnemonic theo thứ tự chính xác tại bước 2. Hệ thống sẽ hiển thị 4-5 từ khóa để anh em lựa chọn. Khi làm xong, anh em nhấn Next.

2.3. Hoàn tất đăng ký tài khoản ví Keplr

Như vậy là anh em đã hoàn tất được quá trình tạo Ví Kelpr. Khi có thông báo về việc tạo ví thành công, anh em nhấn “Done” để kết thúc quá trình. Lúc này, nếu anh em sử dụng điện thoại di động hoặc những thiết bị có công nghệ sinh trắc học, anh em có thể bật Enable Biometric để tiện lợi hơn cho quá trình đặc nhập.

Thêm ví đã có vào Keplr

Nếu anh muốn đăng nhập hoặc thêm những ví đã có sẵn vào Keplr, anh em thực hiện theo các bước sau:

3. Thêm ví đã có vào ví Keplr

Bước 1: Đầu tiên, chọn Import Existing Wallet tại giao diện chính của màn hình

Bước 2: Tại đây, anh em sẽ được cung cấp 2 lựa chọn bao gồm Import From Kelpr Extention (Khôi phục ví trên phiên bản máy tính) và Import Existing Wallet (Khôi phục ví có sẵn với cụm từ khóa)

Bước 3: Sau khi lựa chọn được Option phù hợp, anh em thực hiện nhập từ khóa của ví vào ô Mnemonic Seed.

Bước 4: Khi đã hoàn tất bước nhập Mnemonic, anh em nhập tên và mật khẩu ví để khôi phục ví. Mật khẩu vẫn cần tối thiểu 8 ký tự tương tự như quá trình tạo tài khoản. Sau khi thực hiện xong các bước trên, anh em nhấn Done để hoàn tất.

Hướng dẫn chuyển và nhận tiền với Keplr

Nhận Token vào ví Keplr

Để gửi token từ ví khác vào ví Keplr, anh em thực hiện theo những bước sau:

4. Nhận token trên ví Keplr

Bước 1: Đầu tiên, anh em đăng nhập vào tài khoản ví của mình, sau đó nhấn vào biểu tượng Mũi tên. Tiếp theo, anh em lựa chọn mạng lưới tương ứng với lượng coin/token mà anh em đang muốn gửi vào ví.

Bước 2: Sau khi chọn mạng lưới, anh em nhấn vào địa chỉ dưới tên coin/token để tiến hành Copy địa chỉ ví. Cuối cùng, anh em chỉ cần chuyển coin/token đến địa chỉ ví này là đã có thể nhận Token vào ví Keplr.

Chuyển Token từ ví Keplr

Quá trình này cũng tương tự như việc nhận token. Anh em thực hiện theo các bước sau:

4.1. Hướng dẫn chuyển token trên ví Keplr

Bước 1: Đầu tiên, anh em cũng đăng nhập vào tài khoản ví của mình. Sau đó, anh chọn hoặc tìm kiếm đồng coin/token mà mình muốn gửi đi và nhấn vào “Send” bên cạnh biểu tượng coin đó.

Bước 2: Lúc này, anh em sẽ cần nhập một loạt các thông tin cần thiết như địa chỉ ví, lượng coin muốn gửi và điều chỉnh các mức chi phí phù hợp. Có một vài mức chi phí như Low (Thấp), Average (trung bình), hay High (cao). Thời gian giao dịch sẽ nhanh chóng hoặc lâu hơn tương ứng với từng mức độ này. Cuối cùng, anh em thực hiện nhập lời nhắn nếu có.

Bước 3: Khi đã hoàn tất quá trình nhập thông tin cần thiết, anh em nhấn Send để chuyển coin/token ra khỏi ví. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị lại bảng thông tin giao dịch để anh em check lại một lần cuối cùng trước khi gửi. Anh em kiểm tra thông tin thật kỹ và nhấn “Approve” để xác nhận đồng ý gửi.

Cách để thực hiện Staking trên ví Keplr là gì?

Về cơ bản, Staking là quá trình anh em cung cấp thanh khoản cho một đồng coin/token nào đó. Do vậy, anh em sẽ cần chuyển tài sản từ Keplr lên các ví tương ứng. Ví dụ, nếu anh em chọn SCRT, anh em sẽ cần chuyển coin/token vào Secret Network; đối với ATOM sẽ là Cosmos Hub, …

Các bước cụ thể như sau:

5. Hướng dẫn Staking trên ví Keplr

Bước 1: Đầu tiên, anh em cũng thực hiện đăng nhập vào tài khoản ví của mình. Sau đó, anh em tìm kiếm ví coin/token mà anh em muốn Stake; tuy nhiên thay vì nhấn Send, anh em nhấn Stake

Bước 2: Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các Staking Pool và Amount Staked của từng Pool. Anh em chọn Pool mà mình muốn tham gia để Stake. Khi anh em chọn Pool, thông tin chi tiết sẽ được hiển thị bao gồm cả Commission (phí hoa hồng). Anh em tham khảo kỹ các thông tin và nhấn Stake khi đã đưa ra được quyết định.

Bước 3: Tiếp theo, anh em nhập số lượng mà mình muốn thực hiện Stake và chọn phí tương tự như bước chuyển token. Sau đó, anh em chọn Stake.

Lưu ý:

Trong quá trình Stake coin/token, anh em chú ý những yếu tố sau:

  • Khi anh em thực hiện Stake, tài sản đã được thêm vào Pool sẽ bị khóa trong 21 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc anh em sẽ không thể sử dụng lượng tài sản này cho mục đích khác.
  • Ngược lại, nếu anh em lựa chọn Unstake, anh em cũng phải chờ đợi một khoảng thời gian tương tự với thời gian chờ Stake, tức là 21 ngày. Sau 21 ngày này, tài sản mới được thêm vào ví và anh em mới có thể sử dụng được lượng coin này.
  • Để xem được APY của từng Pool, anh em có thể tham khảo chi tiết trên StakingReward.com. Bạn có thể tìm kiếm tên Pool để tham khảo các thông tin một cách đầy đủ nhất.

Một số tính năng khác trên Keplr

Tùy vào phiên bản trên máy tính hoặc trên điện thoại mà Keplr sẽ cung cấp cho bạn những tính năng đặc biệt và tiện lợi tương ứng.

Đối với máy tính, anh em có thể thực hiện Add token (thêm token) vào ví để tiện lợi hơn cho quá trình chuyển và nhận được nhiều loại coin/token khác nhau. Các bước thực hiện như sau:

6. Hướng dẫn Add token

Bước 1: Anh em vẫn thực hiện đăng nhập vào ví như bình thường, sau đó chọn Blockchain có coin/token mà mình muốn thêm vào ví.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào biểu tượng đa tác vụ và chọn Add token

Bước 3: Lúc này, anh em nhập Contract Address (Địa chỉ giao dịch) của đồng coin/token mà bạn đang muốn thêm. Hệ thống sẽ nhận diện và hiển thị các thông tin còn lại. Bạn nhấn Submit để hoàn tất quá trình.

Đối với phiên bản di động, anh em còn có thể giao dịch trực tiếp với các Dapps. Anh em tham khảo các bước thực hiện sau:

Một số tính năng khác trên Keplr

Bước 1: Anh em truy cập vào ví, sau đó nhấn vào biểu tượng hình quả địa cầu trên ví.

Bước 2: Tại đây, bạn tham khảo và lựa chọn ứng dụng mà mình muốn tham gia. Ngay khi anh em lựa chọn được ứng dụng, hệ thống sẽ trực tiếp chuyển anh em đến giao diện của Dapp.

Một số lưu ý

Về cơ bản, quá trình tạo tài khoản, nạp rút tiền hay giao dịch trên Keplr đều có thể diễn ra khá đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng, đặc biệt là khi anh em thực hiện giao dịch trên hệ sinh thái Cosmos. Tuy nhiên, để anh em tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng ví, anh em nên chú ý đến những điều sau:

Đâu tiên, bạn nên thực hiện ghi lại Mnemonic trong sổ sách hoặc lưu lại những từ khóa này trong một thiết bị thực sự an toàn để đảm bảo có thể tìm kiếm lại chúng bất cứ lúc nào. Lý do là bởi đây sẽ là cách duy nhất để anh em có thể khôi phục lại ví trong những trường hợp không thể đăng nhập được vào tài khoản, quên mật khẩu hay hỏng/mất thiết bị.

Bên cạnh đó, anh em nên thực hiện kiểm tra kỹ các thông tin trước khi tiến hành giao dịch. Đối với quá trình giao dịch, anh em có thể sử dụng các mức giao dịch khác nhau để tiết kiệm thời gian giao dịch. Tất nhiên, giao dịch càng nhanh thì sẽ càng tốn phí. Ngoài ra, anh em cũng nên chú ý đến mạng lưới Crypto trong quá trình chuyển coin qua lại bởi nếu không khớp mạng khi chuyển coin, anh em có thể sẽ gặp phải một vài rắc rối với tài sản của mình.

Đối với quá trình Stake coin, anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn về các thuật ngữ, cách nắm bắt tỉ lệ lợi nhuận, cách tìm kiếm đồng coin ổn định để có được những đánh giá tốt nhất và những lựa chọn đem đến nguồn lợi nhuận lớn nhất cho mình.  

Nếu anh em thực hiện các bước dựa trên những hướng dẫn đã được đề cập, anh em sẽ có thể sở hữu tài khoản và sử dụng ví Keplr một cách rất dễ dàng và nhanh chóng.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được những thông tin cần thiết về việc ví Keplr là gì, có những đặc điểm thế nào và làm thế nào để sử dụng được Keplr. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình tìm hiểu, sử dụng cũng như tham gia Stake trên Keplr. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Altcoin là gì? Lúc nào thì nên đầu tư Altcoin

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

SOPR là gì? Cách phân tích Lời Lỗ, Tâm Lý nhà đầu tư Crypto

 

Comments (No)
Leave a Reply