3 Lý do không nên đầu tư TWT Coin – Trust Wallet Token

SangLV
SangLV
Follow me:

TWT coin hay Trust Wallet coin là một đồng coin đã từng nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là khi Trust Wallet sở hữu lượt tải đứng trong top 5 những ví tiền điện tử được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, liệu đây có phải một đồng coin đáng được đầu tư? Cùng tham khảo bài viết sau để có cái nhìn đa chiều hơn về đồng coin này nhé!

TWT coin là gì?

1. TWT coin là gì

Trust Wallet là ứng dụng ví nóng được sử dụng rất phổ biến, đồng thời là ví điện tử chính thức của mạng Binance Smart Chain. Bên cạnh việc là ví điện tử của một mạng lưới uy tín, Trust Wallet còn được sử dụng rộng rãi dựa vào một số điểm đặc biệt như phạm vi bao phủ rộng rãi về các tài sản tiền điện tử, khả năng tích hợp đa dạng các Blockchain, …

TWT coin là đồng coin được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain, có khả năng đổi ra được các tài sản khác, sử dụng thanh toán dịch vụ hay chuyển từ Trust Wallet sang các ví hỗ trợ hỗ trợ Binance Smart Chain khác. TWT coin là đồng coin được xây dựng nhằm khuyến khích người dùng sử dụng Trust Wallet.

Người sáng lập Trust Wallet

Viktor Radchenko là người sáng lập và là CEO của Trust Wallet. Radchenko đã từng là đồng sáng lập cho một công ty khởi nghiệp lĩnh vực hậu cần. Ban đâu, anh làm việc cho một nền tảng truyền thông Symphony. Trust Wallet bắt đầu được phát triển vào năm 2017 và sau đó được Binance mua lại. Radchenko vẫn là CEO của Trust Wallet cho đến năm 2022. Hiện tại, CEO của Trust Wallet là phó chủ tịch mảng tiếp thị của Binance – Eowyn Chen.

2. Người sáng lập Trust Wallet

Điểm nổi bật của TWT coin

TWT sở hữu nhiều chương trình tặng coin hấp dẫn. Bên cạnh đó, do được hậu thuẫn bởi Binance, nền tảng này nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người dùng và là một trong những ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất, theo sau ví Coinbase và Metamask. Được hỗ trợ bởi cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần – POS, Trust Wallet đem lại cho người dùng sự an tâm nhờ quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và khả năng bảo vệ mạng lưới khỏi các quá trình tấn công.

Các tính năng của TWT coin

  • Quản trị: Người sở hữu TWT token có khả năng tham gia vào việc quản trị của Trust Wallet, ví dụ như bỏ phiếu đối với các tính năng mới.
  • Tiết kiệm phí swap khi thanh toán bằng TWT coin.
  • Làm phần thưởng: TWT coin còn có thể được sử dụng làm phần thưởng đối với Dapps hoặc airdrop cho người dùng.

Thông tin cơ bản về TWT coin

  • Ký hiệu: TWT
  • Blockchain: Binance Smart Chain
  • Contract: 0x4b0f1812e5df2a09796481ff14017e6005508003
  • Token type: Utility token (Token tiện ích).
  • Tiêu chuẩn token: BEP20, BEP2, SPL
  • Tổng nguồn cung: 1 tỷ TWT
  • Nguồn cung lưu hành: 416,649,900

Tại sao không nên đầu tư TWT coin?

Với tư cách là đồng coin của ví điện tử nằm trong top được sử dụng phổ biến, TWT hiện đang có sự tăng giá khủng vừa qua. Tuy nhiên, đây là 3 lý do cho thấy nó không phải một đồng coin tiềm năng.

1/ Giá TWT coin đang quá cao – đỉnh của đỉnh năm 2021

3. Giá TWT coin hiện tại

Dựa vào mức giá và sự tăng trưởng của TWT hiện tại, có thể thấy đồng coin này đang được định giá quá cao, khoảng trên $2,6. Tuy nhiên, nhiều anh em lại không nhìn ra được rủi ro khi đầu tư TWT với mức giá này.

4. Đỉnh giá của Twt coin năm 2021

Vào thời điểm uptrend năm 2021, TWT đạt mức giá cao nhất chỉ khoảng $1.5. Mà các bạn nhớ thời điểm đó không? Mây đen vần vũ, nhà đầu tư lao vào thị trường này như điên, dòng vốn đổ vào FOMO cực mạnh mà TWT coin chỉ lên được tầm giá đó. Vậy mà bây giờ, thị trường đang trong giai đoạn downtrend, TWT lại bay còn hơn cả đỉnh cũ => giá này đang là đỉnh của đỉnh so với 2021. Cho thấy nếu anh em muốn xuống tiền để mua TWT ở giá $2,6 thì anh em đang muốn ra nó ở giá nào trong bối cảnh suy thoái này. (thời điểm viết bài là 12/12/2022)

Bên cạnh đó, nếu theo dõi biểu đồ, anh em có thể thấy ban đầu TWT chỉ được bán với giá khoảng $0.06 => Giá bây giờ $2,6 là đang nhân gần 50 lần rồi, khiến lực bán sẽ rất mạnh bởi các nhà đầu tư cũ, dẫn tới rủi ro anh em đu đỉnh cũng sẽ cao nếu vào giá này. Vì vốn hóa của TWT hiện tại cũng cao quá rồi (xếp hạng 38 trên CMC) => đứng trước nguy cơ bị xả hàng về vùng giá trước khi nó tăng giá, vùng $1.

Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố xoay quanh việc TWT tăng giá khiến mọi người fomo như vừa qua. Một trong số đó là đến từ những lùm xùm của sàn FTX sập. Mặc dù, nếu theo dõi các bài viết của Coinlize, chắc hẳn anh em cũng đã biết đến một nguyên tắc đầu tư quan trọng – “không có một đồng coin nào thực sự tốt trừ khi nó tăng giá”. Nhưng, anh em cần phân biệt được đâu là sự tăng giá dựa trên nội tại của dự án và đâu là sự tăng giá do bơm thổi. Đối với trường hợp của TWT, thay vì áp dụng nguyên tắc trên, anh em nên dừng lại 1 chút để cân nhắc, bởi “đôi khi giao dịch tốt nhất là không có giao dịch nào”. 

Để đánh giá được tiềm năng thực sự của TWT, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào phân tích về demand của đồng coin này tại phần dưới.

2/ Demand “nghèo nàn” của TWT

Như đã đề cập phía trên, Demand của TWT chủ yếu hướng đến việc cung cấp tính năng quản trị và giảm phí giao dịch khi Swap. Thoạt nghe, có thể thấy tính năng của token này cũng có vẻ ổn so với một số đồng coin khác. Tuy nhiên, khi suy xét kỹ, anh em sẽ thấy Demand của token này không thực tế.

Thứ nhất, tính năng quản trị của token này không thực sự đem lại giá trị cho người dùng. Về cơ bản, Trust Wallet chỉ là một ví tiền điện tử chứ không sở hữu hệ sinh thái rộng như các nền tảng khác. Bên cạnh đó, người dùng chủ yếu sử dụng Trust Wallet để trữ tiền điện tử thay vì cố gắng mua nhiều TWT để tham gia vào voting.

Thứ hai, việc lưu trữ và sử dụng TWT để Swap là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Để giảm được phí giao dịch cho người dùng, Trust Wallet sẽ cần sử dụng chính token của nó để khấu trừ. Điều này đồng nghĩa với việc anh em cần phải mua thêm TWT để được giảm phần phí này, nhưng chẳng ai lại vì 1 ít phí đó mà lại mua thêm 1 token khác để trong ví cả. Và dù cho bạn có swap trên PancakeSwap hay trust wallet thì phí giao dịch mà Pancake thu đều là như nhau nên phần phí bạn được giảm là phần phí được khấu hao bởi token của Trust Wallet. Mà Demand dạng này thường không bền vững!

Như vậy, rõ ràng TWT không thể đem lại cho người dùng quá nhiều lợi ích, cũng như không thể được sử dụng một cách linh hoạt. Điều này khiến nhu cầu đối với TWT rất ít. Đây cũng là lý do khiến đồng coin này không có giá trị nội tại đủ để phát triển lâu dài, và mức giá mà anh em đang nhìn thấy chỉ là giá được MM (Market Maker) bơm lên không đến từ nhu cầu thực của người dùng.

3/ TWT lu mờ trước xu hướng sử dụng các DEX

5. Twt coin lu mờ trước xu hướng DEX

Bên cạnh việc không sở hữu lợi thế về mặt nhu cầu sử dụng hay việc đang được định giá quá cao, đồng coin này cũng rất mờ nhạt khi so sánh với các coin của sàn DEX (vì chúng ta đang xét bối cảnh mọi người đều muốn để tiền ở ví riêng). Vì nhiều phân tích đang chỉ ra rằng  trong tương lai người dùng rất có thể sẽ ít sử dụng sàn CEX hơn để hạn chế rủi ro sàn sập không rút tiền được như FTX là một ví dụ điển hình. Và tất nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc các DEX sẽ lên ngôi không chỉ về volume giao dịch mà những native token của nó cũng có nhiều nhu cầu sử dụng hơn.

Nên lúc này các sàn Dex có khả năng sẽ như các trụ cột cho việc swap token, như 1 thân cây mà các ví kết nối vào nó sẽ như các nhánh cây xung quanh và việc phát triển của cây lại không quá lệ thuộc vào các nhánh này. Vì không có nhánh này cũng sẽ có nhánh kia.. không có nhánh của Trust cũng sẽ có nhánh khác như Metamask hay Coinbase kết nối vào sàn sử dụng. Nên nếu so sánh như vậy ta sẽ thấy nhu cầu của Trust wallet là 1 góc rất nhỏ trong đại dương mênh mông.

Hiện nay, 2 sàn DEX nổi bật nhất phải kể đến là PancakeSwapUniswap. PancakeSwap là sàn DEX của mạng BSC còn Uniswap là sàn DEX của mạng ERC. Cả 2 đều đã được hoàn thiện tương đối đầy đủ để chuẩn bị cho sự tăng trưởng về người dùng trong tương lai. Không chỉ phát triển tốt về hệ sinh thái, các native token của 2 sàn DEX này đều có Tokenomics ổn định, chính sách đốt Coin phù hợp và ước tính được tỉ lệ lạm phát hàng năm. Anh em có thể tham khảo những bài viết liên quan để nắm được chi tiết hơn về tiềm năng của 2 sàn DEX này.

Vậy mà, khi so sánh TWT token (với demand kém) và hệ sinh thái không có gì đặc biệt mà nó lại đang có vốn hóa và xếp hạng cao hơn CAKE (có nhu cầu sử dụng lớn và hệ sinh thái mạnh) => Có gì đó sai sai ở đây.. chắc chắn là kết quả của việc làm giá.

Thời điểm viết bài: TWT đang rank 38, Cake rank 63.

Một số yếu tố khác

Ngoài những hạn chế kể trên, TWT cũng tồn đọng một số đặc điểm khác khiến nó không phải một đồng coin quá tiềm năng để đầu tư. Thứ nhất, do đây là đồng coin thuộc Trust Wallet nên nó sẽ không tạo ra được Demand đối với những người không sử dụng ví này. Nguồn cung của TWT cũng rất lớn – 1 tỷ TWT, cao hơn rất nhiều khi so sánh với các đồng coin khác. Điều này đồng nghĩa với việc TWT khó có thể tạo được tính khan hiếm.

Ngoài ra, mức giá của TWT được đánh giá là có sự biến động khá lớn, chịu ảnh hưởng của các đồng coin khác mà điển hình là Bitcoin. So với CAKE hay UNI, TWT không đạt được sự ổn định về giá. Như vậy, khi lựa chọn đầu tư đồng coin này, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro trượt giá trong tương lai.

Tổng kết

6. Tổng kết về Twt Coin

Kết luận, sự tăng trưởng hiện tại của TWT không phải là một dấu hiệu tích cực để anh em cân nhắc đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang downtrend. Trong thời điểm này, thay vì nhìn vào đồ thị và Fomo theo những đồng coin tăng trưởng không rõ lý do, anh em nên thận trọng và chú ý hơn đến việc quan sát, phân tích, đánh giá những giá trị đằng sau nó.

Nếu ví hệ sinh thái Crypto là một rừng cây thì việc quan trọng của anh em là phải phân biệt được đâu là sự phát triển của thân cây và đâu là sự phát triển của nhánh cây. Quá trình tăng trưởng TWT chỉ là một chồi non rất nhỏ trên nhánh cây mà anh em đang đầu tư. Trong khi đó, có rất nhiều những thân cây đang ươm mầm như PancakeSwap hay Uniswap, có khả năng đem lại cho anh em những giá trị tăng trưởng tốt hơn. Ngoài ra, TWT cũng là một ví dụ điển hình để anh em rèn luyện sự tỉnh táo, kiểm soát lòng tham của mình trước những đồng Coin bị làm giá. Trong đó, mọi lý thuyết hay phân tích đều cần được áp dụng một cách cẩn trọng nhất.

Sau toàn bộ quá trình phân tích, chúng ta có thể thấy được bức tranh đa chiều hơn về tiềm năng phát triển đối với TWT và các sàn DEX. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận giá trị của Trust Wallet hay khẳng định rằng TWT sẽ không có khả năng phát triển. Với tư cách là một ví tiền điện tử, Trust Wallet vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình và đem lại cho người dùng phương pháp bảo mật tốt cho tài sản. Nhưng nếu xét về khía cạnh đầu tư, chúng ta lại thấy lợi nhuận của nó đã không ở mức giá này.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết về TWT coin, cũng như hiểu được những lý do tại sao không nên đầu tư vào Token này. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể có những quan sát và đánh giá chủ quan để đưa ra quyết định sáng suốt nhất trong thời điểm downtrend đầy khó khăn này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Đầu tư Bitcoin vốn bao nhiêu là phù hợp nhất

StarkNet là gì? Phân tích hệ sinh thái StarkNet và StarkEx

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments