TVL (Total Value Locked) là gì? Cách tính TVL trong DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung DeFi vẫn luôn là chủ đề HOT được đông đảo cộng đồng Crypto quan tâm đến. Đối với mảng DeFi, Total Value Locked (TVL) được xem là thuật ngữ phổ biến, thường gặp nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. 

Nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn TVL là gì? Ý nghĩa của TVL? Cách tính được TVL trong DeFi,… Hãy cùng Coinlize đi sâu vào bài viết bên dưới nhé. 

TVL (Total Value Locked) là gì?

TVL là viết tắt của Total Value Locked, nghĩa là tổng giá trị bị khóa lại của các tài sản trong 1 giao thức DeFi. Nó tượng trưng cho số lượng tiền đang bị giữ trong một hệ sinh thái cụ thể. Con số này càng cao, chứng tỏ ứng dụng DeFi đó càng mạnh và được nhiều người sử dụng. 

Hiểu một cách đơn giản thì TVL có quy mô vốn tương tự như một ngân hàng. Nó thể hiện sức chứa tiền của 1 hệ đang được tham chiếu. Tổng giá trị bị khóa sẽ bao gồm 1 số mảng như:

  • Cho vay – Tài sản tiền điện tử được gửi bằng các nền tảng cho vay như AAVE, Compound, MakerDAO.
  • Staking – Tài sản tiền điện tử được Stake với các chuỗi khối L1 như Ethereum, BSC, Polkadot, Solana, Cosmos, Tron,..
  • Nhóm thanh khoản – Tài sản tiền điện tử được gửi bằng các nhóm thanh khoản khác nhau trên các nền tảng như Uniswap, PancakeSwap, Curve Finance,..
  • Yield Farming – Tài sản tiền điện tử được gửi bằng các giao thức Yield Farming như Yearn Finance, Beefy Finance,…

TVL có thể thay đổi theo giá trị của đồng Fiat hoặc Token gốc, thường được tính dưới dạng USDT (Tether), BTC (Bitcoin), ETH ( Ethereum). Nhìn chung, TVL là một dạng số liệu được sử dụng để đo lường tình trạng chung của DeFi và thị trường Yield Farming. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng theo dõi tổng giá trị tài sản bị khóa trên các Web On-chain. 

Ý nghĩa của Total Value Locked TVL 

Khi nhìn vào TVL của một giao thức nào đó, chúng ta sẽ biết được nhiều thông tin như sau:

+ TVL của giao thức càng cao thì càng cho thấy giao thức đó càng mạnh, tức là thanh khoản cao. Bạn có thể dễ dàng trao đổi Token trong giao thức mà không cần phải chờ đợi lâu. 

Ý nghĩa của TVL

+ Nếu TVL tăng dần theo thời gian như theo quý hoặc năm thì đây là tín hiệu tốt, cho thấy giao thức DeFi đang ngày càng được cộng đồng quan tâm và tin tưởng. Chính vì vậy mà họ mới gửi Token của mình vào và làm tăng giá trị của TVL. 

+ TVL có giá trị ít nhất trên 1 tỷ USD có thể được xem là dự án lớn. Trong khi nếu dự án có TVL thấp thì đây có thể là những dự án mới hoặc chưa nhận được sự đón nhận từ mọi người. 

+ Có nhiều dự án DeFI thường hay kêu gọi nhà đầu tư tham gia với tỷ lệ % lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư nên check lại giá trị của TVL. Bởi những dự án có giá trị TVL thấp nhưng lại được quảng cáo là có lợi nhuận tốt thì rõ ràng dự án đó đang bất thường. 

+ Tuy nhiên, giá trị TVL cao chưa chắc tỷ lệ % lợi nhuận từ Token đó gửi vào giao thức DeFi cũng sẽ cao. Bởi trong giao thức DeFi thường có các Stablecoin có TVL cao hơn so với các đồng Coin nhiều biến động như BTC hay ETH. 

+ TVL của một giao thức sẽ có thể thay đổi theo giá trị USD thông qua các tài sản mà người dùng gửi thêm hoặc rút ra từ giao thức. 

Tại sao TVL lại quan trọng đối với giao thức DeFi?

Có thể thấy, TVL đóng vai trò như một công cụ đo lường sức mạnh của dự án. Chúng dự báo tác động của vốn đối với lợi nhuận và khả năng sử dụng vốn của DeFi cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giá trị của TVL sẽ phản ảnh trực tiếp mức độ phát triển và tiềm năng trong tương lai của một dự án. 

Trong các giao thức DeFi nhất là trong lĩnh vực Lending (cho vay) hoặc Swap ( hoán đổi), giá trị của TVL có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu lợi nhuận. Nhờ có TVL mà nhà đầu tư sẽ biết được mức độ sử dụng của nhà đầu tư đối với giao thức đó. 

Tầm quan trọng của TVL

Mỗi một dự án đều sẽ có TVL. Từ nguồn dữ liệu thực cụ thể này, nhà đầu tư dễ dàng đánh giá trực tiếp dự án đó có thanh khoản thế nào, lượng tiền có dồi dào không? Để quyết định đầu tư cho phù hợp.. ở thời điểm hiện tại, các anh em có thể xem TVL thông qua 5 mục là sàn giao dịch phi tập trung (DEX), tiền mã hóa (Assets), giao thức thanh toán (Payment Protocols), giao dịch phái sinh (Derivatives) và cho vay (Lending).  

TVL được tính như thế nào?

Để xem xét độ tiềm năng của một dự án DeFi nào đó, các nhà đầu tư sẽ tính TVL thông qua các chỉ số:

  • Nguồn cung Token lưu hành (Circulating Supply)
  • Mức giá hiện tại (Current Price)

Cách tính TVL

Công thức: 

Total Market Cap (Vốn hóa thị trường hiện tại) = Circulating Supply (Nguồn cung lưu hành) x Current Price ( Giá hiện tại) 

Total Value Locked (TVL) = Total Token Locked x Current Price

TVL Ratio (Tỷ trọng vốn hóa thị trường của DeFi) = Total Market Cap / TVL

Như vậy, công thức tính TVL trong DeFi sẽ được tính bằng tổng của số Token được đặt trên giao thức đó nhân với giá trị hiện tại của mỗi Token bằng USD. 

Ví dụ cụ thể như Giao thức DeFI ABC có 3 Token lần lượt là X, Y, Z. Trong đó, X đang có 1000 Token với giá 10$, Y đang có 2000 Token với giá 20$ còn Z đang có 3000 Token với giá 30$. Vậy TVL của dự án ABC là: 1000 x 10 + 2000 x 20 + 3000 x 30 = 140.000 USD

Sự khác nhau giữa TVL và Vốn hóa thị trường (Market Cap)

Dựa vào những phân tích về TVL trên đây, chúng ta có thể thấy nó có một phần tương đồng với vốn hóa thị trường Market Cap. Tuy nhiên, xét trên thực tế thì hai khái niệm này lại hoàn toàn khác nhau. Để có được Vốn hóa thị trường thì chúng ta cần nhân nguồn cung của đồng Coin đang lưu hành với giá tại thời điểm đó. Trong khi TVL lại được tính thông qua việc nhân số Token bị khóa với giá hiện tại của tài sản đó. 

2 khái niệm này có mối quan hệ với nhau, được người dùng sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

So sánh TVL và Vốn hóa thị trường

+ Thứ nhất, tỷ lệ giữa vốn hóa và TVL sẽ cho biết giá trị cơ bản của tài sản đó, được đánh giá cao hay bị đánh giá thấp. Bạn biết đấy, trong thị trường cổ phiếu, vốn hóa thị trường có thể vượt qua giá trị sổ sách của nhiều công ty. Và dĩ nhiên, thị trường tiền mã hóa cũng vậy. Vậy nên nếu tỷ lệ này càng thấp thì càng có lợi và ngược lại. 

VD: Tại thời điểm viết bài thì giao thức Aave có tỷ lệ vốn hóa thị trường 1,9 tỷ USD trên CoinGecko với TVL là 10.7 tỷ USD. Tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và TVL của Aave trên CoinGecko là 0.17. Trong khi, tỷ lệ này ở Uniswap là 0.7 và PancakeSwap là 0.44. Theo thước đo này, Token AAVE là rẻ nhất trong số 3 loại trên. 

+ Thứ hai, người ta có thể sử dụng tỷ lệ này để đánh giá trạng thái tâm lý của nhà đầu tư hiện tại trong thị trường DeFi. Nó có thể đánh giá tại thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có hưng phấn tột độ hay không hứng thú với giao thức. 

Mối tương quan giữa TVL và Circulating Supply

Khi quan tâm tới TVL của một dự án nào đó nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm TVL và cung lưu thông Circulating Supply. Bởi 2 khái niệm này có sự gắn kết với nhau một cách chặt chẽ.

TVL bao gồm tất cả Token như token quản trị và các tài sản khác đang được khóa trong giao thức. Ví dụ như bạn đang cung cấp thanh khoản trên Uniswap thông qua cặp tiền tệ UNI/ETH vậy thì tổng TVL sẽ là UNI + ETH. Trong khi đó, Circulating Supply lại khác. Nó chỉ tính số lượng UNI đang được phép lưu hành trên thị trường.

Một dự án khi phát hành Token thường chỉ cho phép một lượng Token nhất định được lưu thông. Như vậy mới đảm bảo được sự cân bằng giữa cung và cầu, duy trì giá của Token được. Hoặc chúng giúp tạo ra sự tăng trưởng ổn định thông qua việc giảm cung lưu thông nhờ đốt Token, tạo ra các Pool Farm nên người dùng cũng vì thế mà kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Thông thường khi phân tích một dự án DeFi, việc phân tích được lượng Token đã sử dụng để Stake so với cung lưu thông thì người dùng sẽ ước lượng được nguồn cung thực tế đã lưu hành. Có thể nói, đây là dữ liệu On-chain được chọn nhằm giúp xác định xu hướng tích lũy hay bán tháo của dự án đó. 

TVL có giúp định giá được dự án?

Nhiều quan điểm dựa theo lý thuyết cho rằng tỷ lệ TVL Ratio càng cao thì giá trị của tài sản càng thấp và ngược lại. Nhưng  trên thực tế, điều này không phải luôn luôn đúng. Cách dễ nhất để tính được TVL là xem nội dung DeFi được định giá quá thấp hay quá cao và chúng được thực hiện thông qua việc xem xét tỷ lệ. Nếu như tỷ lệ này dưới 1 thì dự án đó đang được định giá thấp trong thị trường.

TVL có giúp định giá được dự án

Hơn nữa, mỗi TVL của giao thức đều sở hữu những cơ chế riêng biệt. Chính vì vậy mà ứng với mỗi ứng dụng dApp, nhà phân tích sẽ so sánh những ứng dụng đó và có những đánh giá khác nhau. Ví dụ như trường hợp giữa Uniswap và Kyber. Người dùng vẫn ưu tiên thực hiện giao dịch trên Uniswap thì Kyber trong giao thức có thiết kế độ trượt giá cao hơn so với Uniswap.

Hiện tại, TVL của Uniswap đạt hơn 6 tỷ USD trong khi Kyber chỉ mới ở mức 379 triệu USD. Điều này cũng cho thấy, giá trị của TVL của một dự án càng cao thì độ tin cậy của dự án đối với người dùng cũng càng cao. 

Chúng ta có thể tiến hành phân loại nhanh TVL trong giao thức DeFi như Lending, DEX, Synthetic-Asset, AMM, Payment,…Ngoài ra, không chỉ dừng lại việc tính tỷ lệ TVL trên các giao thức DeFi mà chúng ta có thể tính TVL trên Blockchain Proof Of Stake chẳng hạn như trường hợp đặc biệt của Ethereum là Stake ETH trong quá trình chuyển đổi lên Ethereum 2.0.  

Ai là người chơi hàng đầu trên thị trường của TVL?

125 ứng dụng DeFi hàng đầu thế giới nắm giữa TVL tổng hợp khoảng 45.6 tỷ USD. Mặc dù việc tính toán tổng số TVL của tất cả các dự án có trong giao thức DeFi hầu như là không thể nhưng có thể nói 125 ứng dụng này có thể đại diện cho phần lớn các dự án TVL ngành. 

Bảng xếp hạng TVL

Các dự án có vị trí 126 trở đi có tỷ lệ TVL thấp, dưới 1 triệu đô nên DeFi khá tập trung vào 10 dự án đầu tiên trong giao thức và chiếm khoảng hơn 80% tổng TVL toàn thị trường. Các giao thức DeFi có tỷ lệ TVL lớn nhất hiện nay phải kể đến như MarketDao, AAVE, Lido, Curve hay Uniswap,…

Nếu xét theo khía cạnh Blockchain thì Ethereum vẫn tỏ ra vô đối với 32.33 tỷ USD TVL. Các Blockchain đứng ở vị trí tiếp theo là Tron, Binance Smart Chain, Arbitrum và Polygon. 

Top 3 trang Web tra cứu thông tin TVL chuẩn nhất

Để có thể lấy dữ liệu DeFi TVL, mọi người có thể tra cứu tại DeFi Pulse và DeFi Llama và The Block.

DeFi Pulse

Đây là trang Web cho phép người dùng tìm thấy nhiều phân tích và xếp hạng mới nhất của các giao thức DeFi. Bảng xếp hạng của DeFi Pulse sẽ theo dõi tổng giá trị tài sản bị khóa TVL ở các hợp đồng thông minh của ứng dụng, giao thức DeFi phổ biến mà không phải là tất cả giao thức. 

DeFi Pulse

Trang web này sẽ giám sát các hợp đồng thông minh cơ bản của từng giao thức trên chuỗi khối Ethereum. Dữ liệu này sẽ được cập nhật mới hàng giờ thông qua việc thu thập tổng số dư Ethereum và mã Token theo chuẩn ERC-20 do hợp đồng thông minh nắm giữ. TVL sẽ được tính bằng cách lấy số dư nhân với giá theo USD của chúng. 

DeFi Llama

Trang Web DeFi Llama tính toán TVL theo hầu hết các chuỗi DeFi thay vì chỉ tính trên Ethereum. Người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy nó tính toán trên cả Binance Smart Chain, Terre, Cronos hay Fantom,…Trang Web này đang theo dõi hơn 800 giao thức DeFi từ hơn 80 Blockchain khác nhau. Người dùng dễ dàng kiếm trả TVL của từng chuỗi khối riêng. 

DeFi Llama

Dữ liệu nên này được đánh giá là khá chính xác và được trích dẫn trong nhiều nghiên cứu và báo cáo. Đặc biệt, chúng hoàn toàn miễn phí và người dùng có thể truy cập vào trang web để theo dõi và phân tích các giao thức DeFi. 

The Block

Đây cũng là cái tên để tra cứu TVL khá lớn ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể truy cập vào mục Data trên Block để xem TVL của thị trường DeFi.

The Block

Mục TVL ở The Block được chia ra khá nhiều mảng như DEX, Lending, Yield Farming,… hoặc chia ra theo Blockchain như DeFi Project on Ethereum, DeFi Project on Binance Chain,…

Cách phân biệt giữa TVL của các Validator Proof of Stake với TVL của Dapp

Như đã phân tích phía trên, TVL là tổng giá trị bị khóa của Token trong giao thức DeFi. Tuy nhiên, TVL còn được nhiều người biết đến bằng cách tính của các Blockchain POS.

Giao thức Proof Of Stake này có thể hiểu là các Validator, người chạy Full Node thông qua việc xác thực các giao dịch trên Blockchain sẽ giúp duy trì hoạt động của mạng lưới. Để có thể khởi chạy Node, mỗi Validator lại cần phải Stake một lượng Token tối thiểu theo quy định. Mỗi khi có Fraud trong quá trình giao dịch, các Node độc hại sẽ bị phạt dựa trên số lượng token đã stake ban đầu. Nhờ vậy mà đảm bảo cho giao dịch luôn an toàn, minh bạch, tránh tình trạng gian lận xảy ra.

Dữ liệu TVL của các Blockchain Proof Of Stake sẽ cho thấy được mức độ bảo mật của dự án đó. Nhờ vào tỷ lệ này mà người dùng sẽ cảm thấy tin tưởng khi Stake cũng như ủy quyền Token của họ cho các Validator.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mà dữ liệu TVL trở nên vô nghĩa, nhất là trong các Blockchain chưa có tính phân quyền cao. Điển hình của trường hợp này là Binance Smart Chain, dự án này chỉ có 21 Validator và cũng không có tỷ lệ TVL mà chỉ có dữ liệu so sánh giữa cung lưu thông trên tổng nguồn cung của nó. 

Tổng kết

TVL (Total Value Locked) là thông số quan trọng phản ánh mức độ tin cậy và tiềm năng của người dùng đối với dự án. Tùy vào mỗi giao thức DeFi mà thông số TVL sẽ phản ánh mức độ sử dụng khác nhau giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là cái nhìn tổng quan, không phải là một chỉ số cốt lõi giúp chúng ta yên tâm đầu tư. 

Như vậy, Coinlize vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: “TVL (Total Value Locked) là gì? Cách tính TVL trong DeFi”. Hi vọng phần nội dung này sẽ có ích đối với bạn. Còn thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để đội ngũ Coinlize giải đáp giúp bạn. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích nữa nhé. 

Comments (No)
Leave a Reply