Trendline là gì? Cách vẽ đường xu hướng chính xác

Trendline là gì, vai trò của Trendline đối với việc phân tích kỹ thuật là gì? Làm thế nào để xác định được Trendline? Cùng tham khảo bài viết sau đế nắm được những thông tin chi tiết nhất về Trendline nhé!

Trendline là gì?

Đây chắc hẳn là cụm từ mà anh em đã thường xuyên được nghe nói đến. Trendling là đường xu hướng – đường thẳng giúp xác định được xu hướng giá đối với khoảng thời gian nhất định. Trendline có thể được xác định bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, trendline có thể được xác định bằng cách nối các đáy hoặc các đỉnh lại với nhau. Cụ thể hơn, anh em chỉ cần tìm 2 đỉnh chính hoặc 2 đáy chính và nối chúng lại với nhau.

Cách vẽ Trendline

Để anh em nắm bắt được chi tiết hơn về cách vẽ Trendline, anh em có thể follow theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: đầu tiên, bạn xác định đồng coin mà mình muốn thực hiện theo dõi, sau đó so sánh vị trí đỉnh và đáy với nhau
  • Bước 2: Đánh dấu các đỉnh và đáy xuất hiện trên biểu đồ
  • Bước 3: Thực hiện nối các đỉnh chính lại với nhau bằng đường thẳng trong xu hướng tăng và nối các đáy lại với nhau trong xu hướng giảm. Đường thẳng được tạo ra này chính là trendline của thị trường coin trong thời gian nhất định

Lưu ý:

  • Chúng ta có thể vẽ được Trendline với 2 điểm (2 đỉnh hoặc 2 đáy chính). Tuy nhiên, nếu anh em xác định được 3 điểm thì đường Trendline sẽ chính xác hơn.
  • Trendline có độ dốc càng lớn và càng chạm vào nhiều đỉnh hoặc đáy thì độ tin cậy càng cao và xu hướng càng khó bị phá vỡ. Tuy nhiên, nếu giá bị phá vỡ thì giá sẽ có khả năng break rất cao.
  • Trendline có thể là một vùng giá, hoặc một đường parabolic chứ không bắt buộc phải là một đường thẳng.
  • Anh em cần xác định được những đỉnh chính và đáy chính để vẽ trendline, nếu không trendline sẽ “có gì đó sai sai” và không mô phỏng được xu hướng thị trường. Những đỉnh và đáy chính là những giai đoạn giá có sự thay đổi rõ rệt từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng.

Các dạng Trendline chính

Do trendline thể hiện xu hướng của thị trường, nên tất nhiên chúng ta cũng có 3 loại đường xu hướng chính là xu hướng tăng (đáy trước thấp hơn đáy sau), xu hướng tăng (đỉnh trước thấp hơn đỉnh sau) và xu hướng ngang (giá không có nhiều biến động)

Vai trò của Trendline là gì?

Trendline là một trong những yếu tố rất cơ bản của thị trường mà anh em sẽ cần chú ý đến. Tuy là một yếu tố cơ bản nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu trong quá trình phân tích. Cụ thể như sau:

Hỗ trợ – kháng cự

Việc sử dụng Trendline có thể cung cấp cho anh em phương pháp xác định hỗ trợ và kháng cự khá hiệu quả. Dựa vào đó, anh em có thể nắm được giới hạn của vùng giá cao nhất và vùng giá thấp nhất. Trong phân tích kỹ thuật, việc xác định hỗ trợ và kháng cự giúp ích cho anh em rất nhiều trong việc đưa ra các quyết định đầu tư hay tạo cơ hội thuận lợi để xác định các điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ, …

Khi nối các đỉnh của biểu đồ, chúng ta sẽ có được đường kháng cự; tương tự với đáy, chúng ta có được đường hỗ trợ. Đối với vùng kháng cự, áp lực bán sẽ gia tăng khi đến gần giới hạn này, khiến giá có nhiều khả năng đảo chiều và giảm. Ngược lại, với vùng hỗ trợ, áp lực mua sẽ gia tăng khiến thị trường có nguy cơ đảo chiều và giá tăng trở lại.

Tất nhiên, việc sử dụng kháng cự và hỗ trợ có thể được ứng dụng linh hoạt và phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà giá có thể phá vỡ được những ngưỡng này. Tuy nhiên, về cơ bản, trendline có thể giúp anh em xác định được những giới hạn về giá để kịp thời có những chiến lược đầu tư phù hợp.

Xác định kênh giá

Kênh giá cũng là một trong những phương pháp hiệu quả để anh xác định được những vùng giá tiềm năng. Kênh giá được tạo ra bởi 2 đường xu hướng song song, đóng vai trò là khánh cự và hỗ trợ. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể nắm bắt được xem phần lớn giá của xu hướng xuất hiện tại đâu trong kênh giá.

Để vẽ một kênh giá tăng, anh em chỉ cần vẽ một đường xu hướng tăng, sau đó sử dụng một đường thẳng song song với trendline tăng. Sau đó, anh em di chuyển đường song song này tại vị trí tiếp xúc được với nhiều đáy nhất có thể. Hai đường xu hướng này có thể bao trọn được xu hướng tăng cho đến khi xu hướng này bị phá vỡ. Đối với xu hướng giảm, anh em thực hiện ngược lại.

Trong xu hướng tăng, nếu giá chạm vào đường xu hướng phía trên, anh em có thể cân nhắc lệnh bán. Trong xu hướng giảm, nếu giá chạm vào đường xu hướng phía dưới, anh em có thể cân nhắc lệnh mua và ngược lại.

Một số lưu ý

Về bản chất, trendline được xác định dựa trên đỉnh và đáy nên nó thể hiện cho một vùng cản tâm lý. Tại những vùng cản tâm lý này có rất nhiều kịch bản có thể xảy ra giữa bên mua và bên bán. Do đó, trendline có thể cung cấp cho anh em một cơ sở tốt để quan sát thị trường nhưng lại không phải yếu tố duy nhất để anh em đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, Trendline chủ yếu dựa vào dữ liệu của quá khứ và hiện tại để đưa ra những phỏng đoán về tương lai. Để nắm chắc hơn về thị trường, anh em sẽ cần kết hợp trendline với những mô hình nến hoặc các indicator khác để đọc vị được tốt hơn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được Trendline là gì cũng như ý nghĩa và vai trò của nó trong việc quan sát và phân tích thị trường. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể ứng dụng trendline với những phương pháp khác để xây dựng những chiến lược phân tích phù hợp với bản thân mình. Chúc anh em thành công!

 

Comments (No)
Leave a Reply