TOP 10 Đồng Coin Tiềm Năng Nhất 2022 – Không thể bỏ lỡ

SangLV
SangLV
Follow me:

Thị trường tiền điện tử bùng nổ vào năm 2021 đã tạo nên một bước đệm vững chắc cho sự phát triển của giới crypto tại Việt Nam hiện nay. Vậy trong năm nay anh em nên đầu tư vào đồng coin tiềm năng nào? Cùng tham khảo bài viết sau để điểm tên những đồng coin không thể bỏ lỡ trong năm 2022 nhé!

1. SOL

1. Solana

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Sol: $42.331
  • Vốn hóa thị trường: $15,011,749,462
  • Lượng cung lưu hành: 336,622,751 SOL

Solana và tiềm năng đồng Sol

Sol, hay Solana token là đồng tiền cơ sở, được tạo ra để thực hiện các ứng dụng trong hệ sinh thái của Solana. Đồng coin này hiện đang đứng trong top 10 những đồng tiền điện tử có giá trị nhất theo vốn hóa thị trường, dựa trên nghiên cứu thị trường của Coinmarketcap. Dự án blockchain ra đời năm 2022 cũng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư, thậm chí còn được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum.

Trên thực tế, SOL đã có sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong năm 2021, đến mức người ta gọi mùa hè năm đó là mùa hè Solana và đặt tên cho năm 2021 là năm của Solana. Ban đầu, đồng coin này luôn duy trì với mức giá dưới 10 USD, thậm chí đã có những thời điểm Sol chỉ có giá là 1,51 USD với 86 triệu đô la tổng vốn hóa trên thị trường. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mức giá với 1 sol đang là khoảng 78.07 USD với 26.10 tỷ USD tổng vốn hóa trên thị trường.

Lý do khiến Sol có mức tăng trưởng đầy đột phá là bởi nó đang ngày càng được hoàn thiện và có giá trị đối với các hợp đồng thông minh; trong khi Ethereum gặp phải những cản trở về vấn đề tắc nghẽn nghiêm trọng cùng sự đắt đỏ trong phí giao dịch. Tuy vẫn đứng trong danh sách ưu tiên của các nhà phát triển trong quá trình xem xét những blockchain tiềm năng, Ethereum vẫn chưa khắc phục được những nhược điểm về khả năng mở rộng, tính ổn định và mức phí giao dịch; trong khi Solana ngày càng làm tốt điều đó.

Cụ thể hơn, Solana có thể xử lý giao dịch vô cùng nhanh chóng, với khoảng 20.000 giao dịch mỗi giây, vượt xa so với Ethereum và các blockchain khác. Bên cạnh đó, phí giao dịch của Solana cũng rất rẻ (mỗi giao dịch chỉ tốn khoảng 0,0001$), đến mức được dự đoán là có thể cạnh tranh với bộ thanh toán của Paypal hoặc Visa trong tương lai. Với quá nhiều thế mạnh của một dự án mới đang trong giai đoạn Beta, đồng Sol được các nhà phân tích tại Wallet Investor, Long Forecast, Digital Forecast, CoinPriceForecast, … đánh giá rất cao về hướng phát triển tích cực trong năm 2022.

2. NEAR

2. Near

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Near: $5.78
  • Vốn hóa thị trường: $3,535,271,997
  • Lượng cung lưu hành: 680,330,254 NEAR

Near Protocol và tiềm năng của đồng Near.

Near coin là đồng tiền mã hóa vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái của Near Protocol, có vai trò tương tự như ETH của Ethereum hay Bitcoin của Blockchain. Với Near, người sử dụng nền tảng đám mây có thể quản trị, nhận phần thưởng, sử dụng trong các giao dịch mua bán, thanh khoản và staking.

Với hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ vào cuối năm 2021, đồng Near với giá khởi điểm khoảng 1$ đã tăng gấp 20 lần lên đến mức ATH là 20$. Theo phân tích của các tạp chí lâu đời Forbes, số lượng dev gia tăng mạnh trong năm 2020 và 2021 đã khiến đồng coin nền tảng layer 1 phát triển vô cùng mạnh mẽ. Trên thực tế, Near đã chứng minh được nó là đồng coin tiềm năng thông qua nền tảng có tốc độ giao dịch nhanh và bảo mật mạnh mẽ với cả các dự án đa chuỗi (thông qua sử dụng Sharding); DeFi phát triển mạnh mẽ với hơn 362 dự án đang được xây dựng và đầy đủ điều kiện để tăng trưởng; hệ sinh thái lớn mạnh với Dapp, Defi, NFT, … đang trên đà phát triển.

Aurora là gì? Tại sao Aurora lại quan trọng với hệ sinh thái Near

Near Protocol đã tạo được những ấn tượng rất mạnh đối với các nhà đầu tư dựa trên nền tảng có sự kết hợp của nhiều công nghệ mới như Stake & election, Sharding, … Near không chỉ thể hiện tiềm năng của mình trong việc xây dựng nền tảng với chi phí sử dụng thấp, khả năng tương thích với các mạng PoS cao, giao diện dễ sử dụng, khả năng xác thực sữ liệu nhanh – chính xác, mà còn trong việc sở hữu đội ngũ nhà phát triển, đối tác và cộng tác viên đông đảo, chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao.

 

3. CELO

3. Celo

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Celo: $1.36
  • Vốn hóa thị trường: $602,114,499
  • Lượng cung lưu hành: 439,191,694 CELO

Celo và tiềm năng của đồng Celo

Celo đã từng chạm mức thấp nhất mọi thời đại với 0.7955$, sau đó tăng vọt với chỉ số ROI 518.6% và chạm mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 30/08/2021 với 10.66$. Đây là đồng coin thuộc dự án mobile blockchain được tối ưu để giao dịch và thanh toán trên thiết bị di động thông qua số điện thoại. Celo hiện đang được sử dụng để tài trợ cho các ứng dụng trong hệ sinh thái, đặt cọc – kiếm tiền, và tham gia vào các quyết định quan trọng thuộc nền tảng.

Tiềm năng của đồng coin này nằm ở sự thân thiện và tối ưu của nền tảng Celo. Bên cạnh việc cung cấp cho người dùng phương pháp giao dịch tiện lợi, dễ dàng và an toàn, Celo còn sở hữu nhiều đối tác đáng tin cậy như a16z, Polychain, Coinbase Ventures, Ledn, …; đồng thời, nền tảng này có tương thích với máy ảo Ethereum, tạo điều kiện cho các nhà phát triển trong việc xây dựng Dapp và các hợp đồng thông minh hoạt động trong EVM.

Sự ra đời của Donut Hardfork – bản cải tiến với blockchain tập trung cho thiết bị di động với khả năng tương tác, nâng cao bảo mật, tỷ lệ chấp nhận network cao và khả năng tương thích với Ethereum càng nhấn mạnh tiềm năng phát triển của Celo trong năm 2022. Ngoài ra, thông qua việc mở rộng các mối quan hệ đối tác và phát triển Defi, Celo cũng rất “được lòng” các nhà đầu tư và sở hữu tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

 

4. FANTOM (FTM coin)

4. Fantom coin

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá FTM: $0.3661
  • Vốn hóa thị trường: $921,022,113
  • Lượng cung lưu hành: 2,545,006,273 FTM

Fantom và tiềm năng của FTM coin

FTM hiện đang là đồng coin chính của dự án Fantom – một trong những mạng lưới các blockchain đang phát triển rất mạnh về Dapps và NFT. Dựa trên cơ chế Lachesis, Fantom đã tạo dựng được ấn tượng mạnh mẽ về nền tảng có đặc điểm an toàn, nhanh chóng và khả năng mở rộng cao. Trong khi Ethereum liên tục xảy ra tình trạng tắc nghẽn và chi phí đắt đỏ, Fantom lại có thể xử lý được các giao dịch với hợp đồng thông minh một cách vô cùng nhanh chóng và chi phí rẻ.

FTM coin nhờ vậy mà ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, sau 2 năm không có diễn biến nổi bật. Đầu năm 2021, đồng coin này đã có bước đột phá đầy ấn tượng khi đem lại lợi nhuận 1142,97% chỉ trong một tháng với mức tăng từ 0,05231 $ lên 0,6502 $. Sau khi trải qua những thăng trầm và biến động không ngừng của thị trường, FTM coin cuối cùng cũng đạt được mức giá cao nhất mọi thời đại với 3.48$ vào 28/10/2021

Dựa trên tham vọng của những nhà phát triển Fantom và khả năng phát triển đang được chứng minh hàng ngày với bản cập nhật Go-Opera, nền tảng NFT Marketplace Artion, FTM coin được đánh giá là một trong những kèo ngon mà anh em có thể nhắm đến.

5. Polkadot

5. Polkadot

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Dot: $9.37
  • Vốn hóa thị trường: $9,301,384,442
  • Lượng cung lưu hành: 987,579,315 DOT

Polkadot và tiềm năng phát triển của đồng Dot

Polkadot là một trong những hệ sinh thái có thể khiến bạn ngay lập tức rùng mình khi biết đến đội ngũ sáng lập gồm có Robert Habermeier (người có nền tảng nghiên cứu và phát triển hệ thống phân tán & mật mã và blockchain); Tiến sĩ Gavin Wood (CTO và người đồng sáng lập của Ethereum); Peter Czaban (Giám đốc công nghệ Web3 Foundation)).

Polkadot là nền tảng được biết đến với thế mạnh về xử lý giao dịch song song, mô hình bảo mật blockchain tổng hợp, … được xây dựng với những công nghệ tốt nhất hiện này như WebAssembly, Rust, libp2p, Substrate

Đây cũng là lý do hệ sinh thái này rất được tin tưởng và Dot trở thành một đồng coin tiềm năng. Đồng coin này nằm trong danh sách những loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất hiện nay, sánh vai với rất nhiều đối thủ “máu mặt” khác. Cuối năm 2021, đồng coin này từng sở hữu mức giá là $50, gấp 10 lần giá khởi điểm vào năm 2020. Rất nhiều tài liệu phân tích đã đưa ra dự đoán về tương lai của đồng Dot; trong đó, Coin Price Forecast cho rằng Dot sẽ sở hữu mức giá là $108,15 trong năm 2022, Wallet Investor với dự đoán dài hạn hơn, cho rằng đồng coin này thậm chí có thể đạt mức giá $400,232 vào năm 2026.

 

6. MATIC Coin

6. matic coin

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Matic: $0.5962
  • Vốn hóa thị trường: $4,636,054,963
  • Lượng cung lưu hành: 7,948,866,567 MATIC

Polygon và tiềm năng của đồng Matic

Matic coin là một đồng coin thuộc hệ Polygon – một khuôn khổ & giao thức để kết nối & xây dựng các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Nền tảng này được ra đời với mong muốn khắc phục được nhược điểm của những blockchain trước; đồng thời tối ưu được khả năng mở rộng mà vẫn giữ gìn được tính phân cấp của hệ sinh thái hiện hành.

Polygon thể hiện tiềm năng phát triển của mình với khả năng mở rộng, giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn, chi phí thấp và có độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, nền tảng còn hỗ trợ đa dạng giao thức cho người dùng, hỗ trợ ứng dụng di động và walletconnect với thông lượng đạt tới 7000 TPS/Sidechain.

Với các tính năng độc đáo và được ủng hộ nhiệt tình bởi các nhà đầu tư nổi tiếng, Matic coin đã tăng gấp khoảng 10 lần so với mức giá của nó trong thời điểm IEO. Tuy chưa chưa vượt mức 1 USD, nhưng đồng Matic vẫn được nhận định là đồng coin tiềm năng dựa trên khả năng phát triển của Polygon, đặc biệt trong giai đoạn nâng Ethereum lên Ethereum 2.0.

 

7. ANKR

7. Ankr

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Near: $0.03766
  • Vốn hóa thị trường: $294,396,495
  • Lượng cung lưu hành: 8,162,899,378 ANKR

Ankr và tiềm năng đồng Ankr

Ankr coin là một đồng tiền điện tử của mạng Ankr, một nền tảng blockchain đầy tham vọng của Ethereum, được thành lập vào 11/2017. Ankr đặt mục tiêu trở thành đối thủ của Google Cloud hay Microsoft Azure trong việc cung cấp các giải pháp điện toán đám mây (thông qua blockchain), nhờ việc tận dụng công nghệ Web3. Với đặc điểm này, người dùng có thể kiểm soát ứng dụng và dữ liệu của bản thân mà không cần thông qua trung gian.

Ankr hiện đang là nền tảng duy nhất có sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng và các node bảo mật. Nhờ vậy, người dùng chỉ cần bỏ ra vài phút để tạo ra các node là đã có thể truy cập vào hàng loạt các blockchain khác nhau. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của Ankr còn có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều tiền bạc và thời gian, do đặc điểm tích hợp với Web3.

Chính bởi tiềm năng phát triển đó mà đồng Ankr coin vẫn được tin tưởng để đầu tư mặc dù đã trải qua khá nhiều diễn biến trong năm 2021 và sở hữu mức giá hiện tại khá thấp. Tương lai của Ankr coin được dự đoán là có thể tăng gấp nhiều lần trong năm nay do nguồn cung có giới hạn và lượng token hiện đang lưu hành chiếm 80% sẽ sớm khiến đồng coin này trở nên khan hiếm và tăng được giá trị.

 

8. CHIA Coin (XCH)

8. Chia coin

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá XCH: $33.68
  • Vốn hóa thị trường: $133,205,152
  • Lượng cung lưu hành: 4,020,171 XCH

Chia Network và tiềm năng của XCH

XCH hay Chia coin là đồng tiền mã hóa của hệ sinh thái Chia Network với vai trò chính là một blockchain hỗ trợ đối với các Smart contract. Đây là một đồng coin đã rất thành công trong việc tạo ra một cơn sốt lớn về loại tiền ảo vô cùng thân thiện với môi trường, không sử dụng GPU, được khai thác dựa trên cơ chế chia sẻ không gian lưu trữ. Khi vừa lên “sàn đấu” được 1 tuần, đồng coin này gần như đã chiếm lĩnh được thị trường với giá trị xấp xỉ 1000 USD, đến mức được so sánh ngang với ETH trong thời điểm bùng nổ giá trị vào năm 2018.

Chia coin có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với những coin thủ hệ “đào”, bởi chi phí đầu vào để khai thác Chia coin rẻ hơn rất nhiều so với các loại coin khác (do đặc điểm sử dụng ổ cứng, và không tốn nhiều điện năng trong quá trình tạo plots). Đồng coin này hiện đang có giá là 45.68 USD với nhiều dự đoán về sức mạnh tăng trưởng trong năm 2022.

 

9. CASPER (CSPR)

9. CSPR - CASPER COIN

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá CSPR:$0.036564
  • Vốn hóa thị trường: $182,918,808
  • Lượng cung lưu hành: 5,011,255,012 CSPR

Casper và tiềm năng của CSPR

Casper coin hay CSPR là một đồng coin của nền tảng Casper – một blockchain hoạt động dựa trên PoS (Proof of Stake – thuật toán đồng thuận); hay nói cách khác là lấy coin để đào coin. Sự phát triển của Casper Network là một trong những lý do khiến token này sẽ không ngừng tăng trong tương lai. Với sự quan tâm của nhiều nhà phát triển, chi phí giao dịch thấp và mô hình được xây dựng để phát triển rộng rãi, Casper còn được các nhà phân tích gọi là “sự phát triển cuối cùng của Ethereum”.

Những tính năng hữu ích của Casper có thể kể đến như mã thanh toán linh hoạt, khóa có trọng số, tham chiếu cấp phép, thay đổi an toàn giao dịch, đồ thị thông số chi tiết về QL, … CSPR từng đạt mức kỷ lục vào 12/05/2022 với giá $1,33. Tuy hiện nay đồng coin này đang có xu thế giảm nhưng nó vẫn được đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển trong tương lai.

 

10. CEEK

10. Ceek coin

Thông tin hiện tại (theo Coinmarketcap)

  • Giá Ceek: $0.1615
  • Vốn hóa thị trường: $133,197,942
  • Lượng cung lưu hành: 796,076,729 CEEK

Ceek VR và tiềm năng của đồng Ceek

Đây là đồng tiền điện tử gốc của mạng Ceek VR – một hệ thống vô cùng thú vị, cho phép người dùng trải nghiệm chương trình trực tiếp và các buổi hòa nhạc thông qua thực tế ảo. Ceek cũng đã sở hữu những dòng sản phẩm “có thực” trên thị trường như tai nghe Ceek VR. Một số nghệ sĩ nổi tiếng được biết đến là mối quan hệ đối tác của Ceek bao gồm Lady Gaga, Katy Perry, Elton John, U2 và Megadeth và cả chương trình World of Dance…  Dự án này được đánh giá là tương lai vô cùng tươi sáng của những phát sóng video, âm nhạc, cũng như những tác phẩm nghệ thuật đại chúng khác.

Trong những năm đầu tiên ra mắt đồng coin này không tạo được những bước phát triển quá nổi bật; tuy nhiên, cú nhảy vọt trên 2200% của đồng coin này vào tháng 11 năm 2021 đã khiến không ít các nhà đầu tư ngỡ ngàng. Giá coin của Ceek thời điểm đó đã tăng mạnh từ 0,04919 USD lên 1,1438 USD. Với kế hoạch về việc thành lập studio VR/AR, Ceek càng thể hiện được năng lực phát triển của nền tảng và tương lai của đồng Ceek coin. Không những vậy, với nguồn cung có giới hạn, đồng coin sẽ sớm trở nên khan hiếm và tăng thêm nhiều giá trị.

Trên đây là top 10 những đồng coin có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất trong năm 2022. Tuy nhiên, khả năng phát triển càng nhiều, thách thức mà các dự án phải đối mặt càng lớn. Chính vì vậy, anh em cần nhanh nhạy – linh hoạt trong việc nắm bắt thông tin, có những tính toán của riêng mình và chiến lược đầu tư rõ ràng (ngắn hạn hay dài hạn) để đạt được những kết quả tốt nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Polkadot (DOT) là gì? Khám phá toàn bộ hệ sinh thái của Polkadot

Polygon (MATIC) là gì? Tầm quan trọng của Polygon trong mạng ETH

Uniswap là gì? Cách phân biệt và mua bán coin trên Uniswap V1, V2 & V3

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments