TON coin là gì? Cơ hội của TON coin nằm ở đâu?

SangLV
SangLV
Follow me:

TON coin được biết đến là token tiện ích trong hệ sinh thái TON. Mặc dù ra mắt chưa lâu nhưng dự án tiền điện tử TON đã có bước phát triển vượt bậc, là một trong 100 coin có số vốn hoá lớn nhất thế giới. Vậy TON coin là gì? Cơ hội của TON coin nằm ở đâu?

Cùng theo dõi bài viết bên dưới để có được cái nhìn tốt nhất về dự án!

TON coin là gì? Tổng quan về dự án

1.TON COIN LÀ GÌ

The Open Network (TON) có tên ban đầu là Telegram Open Network là dự án blockchain Layer 1 phi tập trung có yếu tố bảo mật, an toàn, có tốc độ giao dịch cực nhanh, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường và đặc biệt phí tương đối thấp.

Blockchain này hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum với cơ chế đồng thuận thế hệ thứ 3 (Proof of Work) và Proof of Stake (PoS) giống như Ethereum 2.0 hay Solana hiện nay.

TON thì được dùng làm token gốc của hệ sinh thái TON, có chức năng vận hành mạng TON như quản trị mạng, thanh toán các giao dịch hay bảo mật blockchain bằng hình thức staking,…

Theo số liệu thu thập được từ TON, số lượng token cung cấp tối đa khoảng 5 tỷ trong đó 2,24% số lượng token do người xác thực nắm giữ, 1,5% tương ứng với 74,9 triệu token được sử dụng bởi TON Foundation. Theo CoinMarketCap, nguồn cung lưu hành của TON khoảng 1,2 tỷ với số vốn hoá thị trường khoảng 2,2 tỷ USD.

Thông tin chi tiết về TON Coin:

 • Tên giao dịch: TON coin.
 • Ký hiệu: TON.
 • Blockchain: TON, BNB Smart Chain, Ethereum.
 • Hợp đồng: Ethereum (0x582d872a1b094fc48f5de31d3b73f2d9be47def1); BNB Smart Chain (0x76a797a59ba2c17726896976b7b3747bfd1d220f)
 • Loại token: Native Utility Token (Token tiện ích và Token quản trị).
 • Tổng nguồn cung: 5.047.558.528 TON.
 • Nguồn cung hiện tại: 1.220.000.000 TON.

Theo thông số cơ bản của TON, tỷ lệ lạm phát hàng năm hiện tại là 0,6%. Đây là khoản tiền thanh toán của các thành viên trong cộng đồng cho những người xác thực duy trì hoạt động của mạng.

Đặc điểm nổi bật của TON coin là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của TON coin là gì

Token TON nằm trong danh sách 100 đồng crypto có số vốn hoá lớn nhất thị trường. Cùng tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của nó để biết tại sao dự án lại phát triển nhanh đến vậy.

 • Thiết kế có thể mở rộng người dùng lên đến hàng tỷ người dựa vào blockchain sharding – phân đoạn trong blockchain, có thể sử dụng nhiều blockchain trong cùng một mạng.
  Hiện nay trên blockchain của TON đã có 89 triệu giao dịch và 1,4 triệu ví (tăng 238% trong vòng 6 tháng), 224 validator.

TON cho rằng mình là blockchain có khả năng mở rộng và xử lý giao dịch tối ưu hơn hai nền tảng lớn là Solana và Ethereum.

 • Thiết kế mạng gồm chuỗi chính, chuỗi sharding và chuỗi công việc giúp phân tán khối lượng công việc thành nhiều chuỗi.
 • Xác minh giao dịch bằng thuật toán đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) và cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), không tiêu hao năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường so với các cơ chế khác.
 • Hiện nay dự án TON đã phát triển một hệ sinh thái đa dạng bao gồm:.

TON Blockchain: Trung tâm của hệ sinh thái, nền tảng giao dịch phục vụ hàng triệu người dùng.

TON Services: bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau như TON Storage (Nền tảng lưu trữ dữ liệu phân tán), TON Proxy (Dịch vụ truy cập mạng ẩn danh và các dịch vụ khác trong hệ sinh thái TON), TON DNS (Dịch vụ gán tên mà người sử dụng có thể đọc cho các tài khoản, dịch vụ, các node và smart contract), …

TON Payments: Kênh giao dịch, thanh toán tức thời trong mạng lưới của TON với hình thức thanh toán off-chain.

TON Cross-chain Bridge: Kết nối cross-chain giữa TON, BNB Chain và Ethereum. 

 • TON đã tự phát triển máy ảo Virtual Machine riêng có tên TVM hay TON VM.
 • Giao dịch với tốc độ nhanh, chi phí tương đối thấp.

Bảng so sánh TON và hai blockchain đình đám Solana và Ethereum 2.0

3. Bảng so sánh TON và Solana, Ethereum 2.0

Đội ngũ phát triển của TON

Dự án TON khởi động từ năm 2018 bởi hai anh em nhà Durov – những người sáng lập dự án Telegram với sứ mệnh thu hút hàng triệu người dùng. Ban đầu dự án có tên là Telegram Open Network (TON) và đã phát hành token có tên là GRAM. Tuy nhiên, năm 2020, token của TON đã bị SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ) cấm phát hành do vướng mắc về vấn đề pháp lý.

Cuối cùng Telegram đã từ bỏ dự án, và sau đó cộng đồng phi tập trung TON Foundation mới do Anatoliy Makosov và Kirill Emelyanenko thành lập để tiếp tục phát triển TON.  TON Foundation bao gồm các nhà phát triển đến từ khắp nơi trên thế giới với tham vọng phát triển mạng lưới lên đến hàng tỷ người.

4. Đội ngũ phát triển TON coin là ai

Đôi nét về Anatoliy Makosov và Kirill Emelyanenko:

 • Anatoliy Makosov: Chỉ biết rằng anh là trưởng dự án The Open Network, còn lại các thông tin về trình độ học vấn, ảnh cá nhân đều không tìm thấy thông tin.
 • Kirill Emelyanenko: Là thành viên cốt lõi của dự án The Open Network, tuy nhiên danh tính của anh cũng được dấu kín như Anatoliy Makosov.

Như vậy, không một ai biết danh tính của đội ngũ phát triển dự án này, chỉ biết rằng đây là một dự án phi tập trung không có CEO và ai cũng có thể tham gia dự án nếu có đủ khả năng.

Quá trình phát triển của TON coin

Năm 2018: Do không tìm thấy blockchain lớp 1 nào có thể hỗ trợ cơ sở người sử dụng 9 con số của Telegram Messenger. Hai anh em nhà Durov là Pavel Durov và Nikolai Durov đã quyết định tự thiết kế 1 blockchain cho riêng mình. 

Dự án Telegram Open Network (TON) ra đời kể từ đó và đã huy động được 1,7 tỷ USD trong một đợt bán lẻ token TON –  Đây được coi là một trong những đợt phát hành riêng lẻ token lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Năm 2019: Ra mắt tài liệu về thiết kế của blockchain TON gồm testnet 1 vào đầu năm và testnet 2 vào tháng 11/2019.

Tháng 10/2019: SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) đã cáo buộc nhóm Telegram chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Nhóm Telegram không đồng tình với lời cáo buộc của SEC nhưng đồng ý hoãn ra mắt TON đến khi pháp lý được rõ ràng.

Trong tình cảnh này, Telegram đã ngừng phát triển TON, hỗ trợ testnet 2, thanh toán số tiền 18,5 triệu đô la và trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Năm 2020: Nhóm Telegram từ bỏ phát triển TON, một nhóm phát triển mới ra đời tiếp tục phát triển dự án này phù hợp với thiết kế chi tiết trong tài liệu gốc của TON.

Năm 2021: Sau một thời gian dài ổn định, cộng đồng đổi tên Testnet 2 thành Mainnet và cộng đồng phi tập trung TON Foundation ra đời hỗ trợ phát triển mạng lưới ngày càng rộng lớn.

Năm 2021: Quý III/2021: Hệ thống TON – ETH, TON – BSC được đưa vào hoạt động thành công, Quý IV/2021: TON coin nằm trong top đầu của sàn giao dịch.

Năm 2022: Hoàn thiện hệ sinh thái TON như TON Nominators, TON DeFi, TON Payments, TON Developers Program, TON DNS trong Quý I và Quý II. Trong Quý III ra mắt TON Proxy, TON Sites, Quý IV với TON Storage.

Năm 2023: Hướng phát triển Bitcoin và EVM Workchains.

Chức năng chính của TON Coin?

Đến đây các nhà đầu tư đã hiểu TON coin là gì và đặc điểm của đồng tiền điện tử này. Vậy TON coin được sử dụng trong các trường hợp nào?

5. Sử dụng TON coin với mục đích gì

Sử dụng TON coin với mục đích gì?

 • Thanh toán hoa hồng cho các giao dịch trên chuỗi với các smart contract.
 • Thanh toán các dịch vụ của những ứng dụng trong hệ sinh thái TON như TON Services, TON Proxy, TON DNS, TON Storage …
 • Quản trị blockchain TON để xây dựng định hướng phát triển cho tương lai của dự án.
 • Stake để đảm bảo tính bảo mật, an toàn của hệ thống, nhận phần thưởng khi xác thực giao dịch và tạo block mới.
 • Vốn cho những người được đề cử vay để lấy phần thưởng.
 • Phí của giao dịch Cross-chain.
 • Thanh toán tên miền dựa trên blockchain (TON DNS) và lưu trữ TON-site (TON www).

TON có blockchain của riêng mình nhưng nhà đầu tư có thể chuyển coin giữa TON và blockchain Ethereum và BNB Chain do đã có kết nối xuyên chuỗi.

Cơ hội của TON coin nằm ở đâu?

Để biết được cơ hội của đồng tiền điện tử này nằm ở đâu, cùng phân tích TON coin về ưu nhược điểm ngay dưới đây.

Ưu điểm của TON coin

 • TON có bộ ứng dụng gốc dễ dàng sử dụng cho người dùng. Một số ứng dụng gốc có thể sử dụng trực tiếp trên nền tảng Telegram như @wallet hay @cryptobot.
 • Phí giao dịch tương đối thấp, thân thiện với môi trường xung quanh nên thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
 • Giao dịch với tốc độ cực nhanh, đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng cùng lúc, có thể lên đến hàng tỷ người dùng.
 • Có kết nối xuyên chuỗi với Ethereum và BNB Chain, tạo thuận lợi cho người sử dụng.
 • Đa dạng ví sử dụng.

Nhược điểm của TON coin

 • Dự án non trẻ, hệ sinh thái khá nhỏ. Đồng coin này mới được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Vì vậy, vị trí top 100 coin có số vốn hoá lớn nhất thế giới có thể không ổn định bởi TON coin có thể bị tụt hạng hoặc không có bước đột phá thu hút các nhà đầu tư quan tâm.
 • Nguồn cung tối đa quá lớn, có lạm phát hàng năm nên khó có thể như Bitcoin dựa vào khan hiếm để tăng giá trị.
 • Đội ngũ phát triển dự án không có danh tính rõ ràng mà là một cộng đồng phi tập trung trên khắp các nước trên thế giới cùng nhau xây dựng và phát triển mạng lưới TON. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư e dè khi quan tâm tìm hiểu đồng coin này.
 • Giá cả thị trường biến động mạnh và bị ảnh hưởng lớn bởi đồng Bitcoin nên dễ gặp rủi ro khi đầu tư vào TON coin.
 • Không được niêm yết trên sàn Coinbase và Binance. Đây là hai sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Từ những đánh giá trên, có thể thấy tiềm năng của TON coin thích hợp với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm và dày dặn kinh nghiệp trên thị trường tiền ảo. Với phí giao dịch tương đối thấp cùng tốc độ giao dịch cực nhanh sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư thích lướt sóng.

Bên cạnh đó, điều kiện giao dịch thuận lợi cho người sử dụng và hệ sinh thái ngày càng phát triển sẽ giúp mở rộng nhiều cơ hội cho TON token hơn.

Mua TON coin ở đâu?

Hiện nay, các nhà đầu tư không thể tìm mua TON coin trên các sàn giao dịch hàng đầu thế giới như BinanceCoinbase bởi đồng coin này chưa được niêm yết trên hai sàn giao dịch đó.

Nếu quan tâm đến dự án này, các nhà đầu tư có thể tìm thấy trên các nền tảng phi tập trung như PancakeSwapUniSwap hoặc các sàn giao dịch tập trung như OKEx, Gate.io với các cặp tiền giao dịch như USD, ETH,  USDT.

Tham khảo thêm: TOP 20 Sàn giao dịch Bitcoin, tiền điện tử uy tín nhất thế giới

6. Mua TON coin ở đâu

Ví lưu trữ TON coin

Hiện nay đồng tiền điện tử này đã có ví lưu trữ riêng trong hệ sinh thái TON. Nếu không thích lưu trữ trong ví này, các nhà đầu tư có thể lưu trữ bằng bằng bất kỳ ví điện tử nào hỗ trợ hai nền tảng Ethereum, BSC như MetaMask , TrustWallet, … 

Ngoài những ví kể trên, nó còn có thể được lưu giữ tại ví các sàn giao dịch ở trên như: PancakeSwap, Uniswap, …

Tham khảo thêm:15+ Ví trữ coin dễ sử dụng và an toàn nhất hiện nay

Một số câu hỏi liên quan đến TON coin

Giờ TON coin được phát triển bởi ai?

TON coin hiện tại được phát triển bởi cộng đồng phi tập trung đến từ các nơi trên thế giới do Anatoliy Makosov và Kirill Emelyanenko dẫn đầu.

Giao dịch TON coin có mất phí không?

Có. Giao dịch TON coin có mất phí nhưng phí giao dịch rất thấp.

Tìm kiếm thông tin TON qua những kênh nào?

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp để giúp các bạn hiểu hơn TON coin là gì, Cơ hội của TON coin nằm ở đâu. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư để có những quyết định đúng đắn nhất.

Hãy theo dõi website để được cập nhật những kiến thức mới nhất về crypto.

 

Bài viết cùng chủ đề

Curve Finance (CRV) là gì? Những điểm nổi bật của Token CRV

Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

➤  DCA là gì? Cách áp dụng DCA “trăm trận trăm thắng”

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments