Tiền điện tử là gì? Tất tần tật về thị trường tiền điện tử

SangLV
SangLV
Follow me:

Hiện nay, tiền điện tử đang là kênh đầu tư mang lại rất nhiều lợi nhuận và đang trở thành cơn sốt của giới đầu tư tài chính khi Bitcoin ETF đã được SEC thông qua vào ngày 11/1/2024, chính thức công nhận Bitcoin là một loại tài sản đầu tư hợp pháp. Vậy tiền điện tử là gì? Ưu nhược điểm của nó? Hãy cùng Coinlize tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về tiền điện tử

1.1 Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử có thể hiểu nôm na là tiền đã được mã hóa, được tạo thành từ mạng lưới Blockchain để giao dịch khắp nơi trên thế giới mà không cần thông qua trung gian. Tiền điện tử có hệ thống Blockchain riêng để hoạt động, ví riêng để lưu trữ và giao dịch được xác thực bởi các node trên mạng lưới. Tiền điện tử được tạo ra bằng cách Mining (đào) và sử dụng hàm băm mã hóa để lưu trữ các giao dịch trong Block (khối), nên người ta mới gọi là công nghệ blockchain – phi tập trung.

Hiện nay, một số nước lớn như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản,… rất chuộng tiền điện tử do tính thanh khoản cao và lợi nhuận mà nó mang lại.

tien dien tu

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và phát triển hết sức mạnh mẽ

1.2 Phân loại tiền điện tử

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại đồng tiền điện tử phổ biến như: Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Polygon, v.v… Và mọi người thường nhầm lẫn tiền điện tử với một số tiền tệ khác, để phân biệt được chúng ta sẽ chia làm ba loại chính như sau:

 • Tiền pháp định dạng số: là tiền mặt được mã hóa, lưu trữ trong thẻ phi vật lý, tài khoản ngân hàng, ATM, ví điện tử,… Người sử dụng có thể đổi từ tiền pháp định dạng số sang tiền mặt để thực hiện giao dịch ngoài internet. Tiền thể hiện trong thẻ phi vật lý cũng được xem là một dạng tiền pháp định dạng số.
 • Tiền ảo (Virtual money): là loại tiền được một doanh nghiệp, công ty phát hành và quản lý. Tiền ảo được thể hiện dưới dạng như: coin trong game, xu trong game, … với mục đích mua bán và trao đổi các vật phẩm, dịch vụ trên các trang mạng điện tử, trò chơi trực tuyến,… Tiền xu trong Shopee là một ví dụ dễ hiểu nhất cho loại tiền này, tiền xu này có thể đổi thành phiếu giảm giá hoặc phí vận chuyển.
 • Tiền kỹ thuật số/tiền điện tử (Cryptocurrency): là loại tiền được mã hóa bằng công nghệ blockchain. Nhờ tính phi tập trung, crypto không phụ thuộc hay bị điều khiển bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào và có tính bảo mật cực cao. Bitcoin, Ethereum đang rất phổ biến hiện nay và là xương sống cho toàn bộ thị trường tiền số.
dong tien dien tu

Tiền điện tử sẽ được phân loại dựa trên cách thức sử dụng chúng

1.3 Phương thức hoạt động

Tiền điện tử hầu hết đều hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Hình thức hoạt động này sẽ giúp các giao dịch an toàn và minh bạch, toàn bộ lịch sử giao dịch đều được lưu lại trên sổ cái Blockchain. Mỗi đồng Coin được hiểu như một mã Token, được lưu trữ trong ví crypto. Người dùng có thể dễ dàng truy cập vào “ví” của mình bằng Smartphone hoặc extension trên trình duyệt. Các đồng coin này được chuyển từ người này sang người khác nhờ mạng lưới blockchain.

2. Đồng tiền điện tử có những ưu và nhược điểm gì?

2.1 Ưu điểm

 • Tiền điện tử cho phép người sử dụng thực hiện các giao dịch ngay tức khắc ở mọi nơi trên thế giới, hoàn toàn không bị giới hạn bởi địa điểm hay thời gian.
 • Phí giao dịch khi dùng tiền điện tử thường thấp hơn so với những phương thức thanh toán truyền thống, đặc biệt là giao dịch quốc tế.
 • Tất cả giao dịch tiền điện tử đều được mã hóa cao, giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của người dùng khỏi những rủi ro về gian lận và lừa đảo.
 • Tiền điện tử cho phép giao dịch trực tiếp giữa hai bên mà không cần phải chờ thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và phí.
 • Tiền điện tử giúp thúc đẩy sự phát triển của thương mại toàn cầu. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm và thanh toán trực tuyến.
 • Công nghệ blockchain giúp lưu trữ tất cả lịch sử giao dịch, tạo ra tính minh bạch và khả năng kiểm tra dễ dàng cho người dùng khi cần thiết.
tien dien tu la gi

Tiền điện tử cho phép người sử dụng thực hiện các giao dịch ngay tức khắc ở mọi nơi trên thế giới

2.2 Nhược điểm

 • Giá của tiền điện tử có thể biến động mạnh trong thời gian ngắn, gây ra rủi ro khá lớn cho những người đầu tư và trao đổi.
 • Tính ẩn danh của giao dịch đồng tiền điện tử có thể bị lợi dụng để thực hiện những hoạt động trái pháp luật như rửa tiền, trốn thuế.
 • Hệ thống tiền điện tử có thể gặp các sự cố về kỹ thuật như tấn công mạng, mất dữ liệu,…dẫn đến mất tài sản của người dùng.
 • Việc không bị kiểm soát và quản lý từ chính phủ có thể dẫn đến những vấn đề về an ninh tài chính, thuế và quản lý rủi ro.
 • Nếu người dùng đánh mất mật khẩu hoặc quyền truy cập vào ví tiền điện tử thì họ sẽ đánh mất hoàn toàn khả năng truy cập vào tài sản của bản thân.

Nói tóm lại, tiền điện tử mặc dù mang lại rất nhiều tiện ích và tiềm năng đột phá trong lĩnh vực tài chính nhưng cũng đi kèm với rất nhiều thách thức và rủi ro cần được xem xét kỹ lưỡng.

dong tien dien tu la gi

Nếu đánh mất mật khẩu hay quyền truy cập, người dùng có khả năng sẽ mất hoàn toàn khả năng truy cập tài sản số của mình

3. Đặc điểm của tiền điện tử là gì?

Dựa vào định nghĩa tiền điện tử là gì, chúng ta đã có thể hiểu sơ về đặc điểm của nó. Một số đặc điểm có sẵn trong khái niệm chúng ta có thể phân tích thêm gồm:

 • Tính phi tập trung: là đặc điểm nổi bật nhất của tiền điện tử. Việc sử dụng công nghệ blockchain cho phép tiền điện tử không chịu ảnh hưởng hay ràng buộc bởi bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào. Đồng thời, tiền điện tử có thể sử dụng trong những giao dịch toàn cầu thông qua mạng lưới phân phối riêng, không cần đến bên thứ ba quản lý.
 • Khai thác và sử dụng tiền điện tử phải theo quy tắc của công nghệ blockchain. Điều này giúp khai thác số lượng có hạn, không bị lạm phát.
 • Tiền điện tử chỉ tồn tại trên hệ thống mạng, người dùng không thể cầm hoặc thấy dưới dạng vật lý. Chỉ cần có mạng, người dùng có thể giao dịch ở bất cứ đâu.
dac diem tien dien tu

Đi kèm với những tiện ích thì tiền điện tử cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro

4. Câu hỏi thường gặp về đồng tiền điện tử

4.1 Những sàn giao dịch điện tử uy tín hiện nay là sàn nào?

Các sàn giao dịch điện tử đang ngày càng xuất hiện nhiều và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Sàn giao dịch điện tử là một không gian mạng hoạt động như một trang web. Ở đây, người dùng có thể thực hiện giao dịch mua bán (trading) các đồng tiền điện tử. Ba sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và phổ biến hiện nay gồm:

 • Bitcoin: là sàn giao dịch lớn và mạnh nhất hiện nay, ra đời vào năm 2008. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên với số vốn hóa thị trường lên đến 778 tỷ USD.
 • Ethereum: là tiền tệ xếp thứ 2 trên sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Ethereum được phát hành chính thức vào năm 2015. Vốn hóa thị trường là 278 tỷ USD.
 • Ripple: được ra mắt vào năm 2012, sử dụng hệ thống phân tán mã nguồn mở. Ripple có vốn hóa trên thị trường đang ở mức 28 tỷ USD. Ripple ra đời giúp người dùng sử dụng những dịch vụ như: thẻ tín dụng, Paypal, ngoại hối, ngân hàng,…với mức chi phí thấp cùng tốc độ xử lý nhanh.

4.2 Đầu tư đồng tiền điện tử dài hạn có phải là khoản đầu tư tốt không?

Đầu tư vào tiền điện tử rất khó chắc chắn để biết rằng nó có tốt hay không. Hình thức này sinh lời nhanh nhưng đòi hỏi rất nhiều kiến thức và phải có mức độ mạo hiểm nhất định.

Nếu quyết định đầu tư tiền điện tử, bạn cần dành nhiều thời gian để theo dõi biến động của đồng Coin. Và trước khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn phải thật sự hiểu rõ về dự án mình muốn đầu tư. Nếu đầu tư tiền điện tử chỉ vì fomo hoặc không biết cách đánh giá tổng quan thị trường sẽ rất dễ rơi vào thua lỗ.

4.3 Tiền điện tử có hợp pháp không?

Ở những quốc gia lớn như Mỹ, Hàn, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… tiền điện tử như bitcoin là hợp pháp. Nhưng đối với những thị trường còn non trẻ, tiền điện tử có tình trạng pháp lý hoàn toàn khác nhau.

Ở Việt Nam, bitcoin tuy không bất hợp pháp nhưng vẫn chưa được chấp nhận sử dụng như hình thức thanh toán thay cho tiền mặt. Những vấn đề và sự cố liên quan đến lừa đảo, sập sàn khi dùng bitcoin sẽ không được giải quyết.

giai dap tien dien tu

Cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định sử dụng tiền điện tử

4.4 Đầu tư tiền điện tử bằng những cách nào?

Có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn (hold) và đào coin.

Trade coin

 • Trade lướt sóng: phù hợp với những người đã có kinh nghiệm trade coin. Kiểu giao dịch này sẽ giúp kiếm được lợi nhuận từ nhiều giao dịch nhỏ. Ví dụ: Mỗi ngày bạn có thể đặt 10-15 lệnh, mỗi lệnh thu vào được 0,1%, tương đương 1 – 1,5%/ngày.
 • Trade ngắn hạn: phụ thuộc về quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch ở hình thức này có thể kéo dài đến vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ: Dựa vào phân tích biểu đồ của SOL/USDT bạn thấy rằng đồng tiền này sẽ tăng 10% trong 1 – 2 ngày. Lúc đó, bạn chỉ cần đặt lệnh và chờ giá tăng rồi bán.
 • Trade theo tin tức: hình thức này có hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng sàn lọc tin tức của bạn. Ví dụ: Bạn theo dõi tin thấy một coin ra kế hoạch đốt hoặc được quỹ lớn rót tiền. Lúc này, bạn có thể nhanh chóng mua vào hoặc bán ra để thu được lợi nhuận lớn nhất.

Đầu tư dài hạn (hold)

Là phương thức được đánh giá là dễ dàng và phổ biến nhất khi đầu tư đồng tiền điện tử. Bạn chỉ cần đợi đến thời điểm thích hợp, sau đó mua và hold một hoặc vài năm tùy nhu cầu. Khi đạt được lợi nhuận mong muốn, bạn có thể bán ra. Hình thức này đòi hỏi phải có tính kiên nhẫn và không quan tâm đến giá tăng giảm trong ngắn hạn.

Đào tiền điện tử (đào coin)

Nó còn được gọi là hình thức khai thác tiền ảo. Những “thợ đào” dựa trên nền tảng hệ thống máy tính, sử dụng kinh nghiệm của bản thân để tìm cách giải các thuật toán blockchain yêu cầu và nhận được “phần thưởng khối”. Độ khó của những hàm băm sẽ tỉ lệ thuận với số người tham gia quá trình giải mã.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về tiền điện tử cũng như có được những sự tính toán tốt nhất khi tham gia thị trường đầy tiềm năng này.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments