Thêm mạng BSC, Polygon, AVAX, FTM trên metamask bằng Chainlist

Làm thế nào để thêm mạng BSC vào ví Metamask một cách nhanh nhất? Có những cách nào thường được sử dụng để thêm các mạng khác vào ví điện tử này? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được cách cài đặt thêm mạng vào ví Metamask một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất nhé!

Thị trường Crypto càng lúc càng đón nhận được lượng người dùng đông đảo, dẫn đến nhu cầu sử dụng các ví tiền điện tử ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh chức năng chính của nó là lưu trữ và quản lý tiền mặt, những ví điện tử như Metamask thường được ưa dùng bởi nó có thể linh hoạt chuyển đổi giữa các mạng lưới một cách dễ dàng. Đầu tiên, chúng ta sẽ điểm qua đôi nét về Metamask nhé

Tổng quan về Metamask

1. Tổng quan về Metamask

Metamask là một ví điện tử có khả năng tích hợp rất nhiều Blockchain, nó hoạt động chủ yếu trên mạng lưới của Ethereum. Bên cạnh những tính năng cơ bản thường xuyên được nhắc đến như giao diện người dùng thân thiện, khả năng linh hoạt tố, Metamask còn là một trong những ví điện tử có độ bảo mật an toàn nhất thông qua Private Key. Số lượng người dùng đối với ví tiền điện tử này cũng là một con số rất khủng – 21 triệu người.

Anh em có thể tham khảo thêm bài viết về hướng dẫn cài đặt và tạo tài khoản Metamask trước khi bước vào phần thêm mạng nhé

Tổng quan về BSC

2. Đôi nét về Binance Smart Chain

BSC hay Binance Smart Chain là một Blockchain hỗ trợ Smart Contract song song với Binance Chain. Tại đậy, anh em sẽ được cung cấp một nền tảng với hệ sinh thái DeFi TVL đứng top 2 chỉ sau Ethereum. Ngoài ra, do là EVM Block, kết hợp với những điểm mạnh khác như: được chống lưng bởi Binance, khả năng bắt Trend nhanh chóng và giao diện người dùng thân thiện, tiện lợi, BSC đã thu hút được rất nhiều developer tham gia vào hệ thống cũng như sở hữu được lượng người dùng khổng lồ.

Việc thêm mạng BSC vào ví Metamask sẽ giúp anh em có khả năng chuyển và nhận được các token trong mạng lưới này. Bên cạnh đó, khi thêm một mạng lưới vào ví, anh em có thể được hưởng những ưu thế của mạng lưới đó. Đối với BSC, bạn có thể giao dịch một cách nhanh chóng hơn, tốn ít chi phí hơn so với Ethereum, đồng thời có khả năng tiếp cận với nhiều ứng dụng thú vị có trên mạng lưới này.

Cách thêm BSC vào Metamask thủ công

Có hai cách để anh em có thể thực hiện thêm mạng vào ví Metamask, đó là cài đặt mạng lưới thủ công và cài đặt mạng lưới tự động. Cụ thể hơn, với cách thủ công, anh em sẽ cần nhập các dữ liệu cần thiết trên Metamask để thêm mạng lưới vào ví. Tuy nhiên, với cách tự động, chúng ta sẽ sử dụng một phần mềm thứ 3 là Chainlist để thêm mạng một cách nhanh hơn chỉ với vài cú nhấp.

Tuy nhiên, để anh em có được cái nhìn tổng quát về cách thêm mạng trên Metamask, mình sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết đối với cả hai cách này. Với cách thêm mạng thủ công, anh em thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, anh em đăng nhập vào tài khoản của mình trên Metamask.

Bước 2: Anh em nhấn vào biểu tượng mạng lưới và chọn “Add Network”. Có một cách khác để anh em đi đến phần này là nhấn vào My account, chọn “Settings”, chọn “Network” và chọn “Add Network”. Tuy nhiên, anh em có thể làm theo hướng dẫn trong hình để tiết kiệm thời gian.

3. Hướng dẫn thêm mạng BSC vào Metamask thủ công

Bước 3: Tại đây, anh em sẽ được yêu cầu điền thông tin đầy đủ cho một bản danh sách. Như đã chia sẻ, với cách này anh em sẽ cần điền thông tin chính xác để có thể thêm được mạng lưới vào ví. Cụ thể, anh em sẽ cần điền như sau:

  • Network Name: Binance Smart Chain
  • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
  • ChainID: 56
  • Symbol: BNB
  • Block Explorer URL: https://bscscan.com

4. Hướng dẫn thêm mạng vào Metamask thủ công

Bước 4: Sau khi điền các thông tin đó xong, anh em nhấn “Save” là đã có thể thêm được mạng lưới vào ví Metamask.

Đối với Polygon (Matic) hay một số mạng lưới khác, anh em cũng có thể sử dụng cách thủ công để thêm mạng. Với Polygon, anh em điền thông tin như sau:

  • Network Name: Polygon Network
  • New RPC URL:  https://rpc-mainnet.matic.network
  • ChainID: 137
  • Symbol: MATIC
  • Block Explorer URL: https://polygonscan.com/

Đặc điểm của cách thêm mạng thủ công:

Ưu điểm của cách thêm mạng này là anh em cũng có thể thêm mạng được rất nhanh nếu anh em đã có sẵn thông tin. Ngoài ra, chúng ta sẽ không cần sử dụng đến ứng dụng thứ 3 để thêm mạng vào ví Metamask. Và tất nhiên, việc không sử dụng một nền tảng thứ 3 sẽ giúp anh em yên tâm hơn, chắc chắn hơn về độ an toàn tài sản của mình.

Tuy nhiên, cách thêm mạng này cũng tồn tại một vài hạn chế. Đó là anh em sẽ cần nhiểu thời gian hơn để thêm mạng nếu không có sẵn thông tin về mạng lưới. Ngoài ra, anh em cũng có thể gặp phải một số rắc rối nếu trong thông tin có một vài chi tiết bị sai sót hoặc nhầm lẫn.

Cách thêm BSC vào Metamask tự động bằng Chainlist

Như vậy, để khắc phục những điểm hạn chế của quá trình thêm mạng BSC thủ công trên Metamask, Chainlist đã được ra đời nhằm hỗ trợ anh em trong việc cài đặt thêm nhiều mạng lưới trên ví Metamask một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Chainlist

5. Cách thêm mạng vào Metamask với Chainlist

Đây có thể được hiểu là một danh sách có khả năng tổng hợp thông tin của rất nhiều mạng EVM Blockchain. Hay nói cách khác, Chainlist là danh sách gần như tất cả các EVM Blockchain có khả năng được kết nối với ví Metamask. Nếu như ở cách trên, chúng ta cần tìm kiếm và điền thông tin một cách thủ công thì với Chainlist mọi thông tin về các Blockchain này đều đã có sẵn và anh em chỉ cần thao tác tìm kiếm dựa vào tên mạng lưới là đã có thể sử dụng thông tin và kết nối ví với mạng lưới mà anh em cần.

Cách thêm mạng BSC vào Metamask thông qua Chainlist

Để anh em hình dung cụ thể hơn về cách làm, anh em có thể thực hiện theo những bước sau đây:

6. Giao diện Chainlist

Bước 1: Đầu tiên, anh em truy cập vào Chainlist bằng cách tìm kiếm danh sách này trên các ứng dụng Internet hoặc anh em có thể nhấn vào đây: https://chainlist.org/

Cách thêm mạng BSC vào Metamask bằng Chainlisr

Bước 2: Tại giao diện của Chainlist, anh em có thể thấy rất nhiều mạng lưới được hiển thị tại đây bao gồm cả mạng Mainnet và Testnet. Bạn có thể thực hiện nhấn vào những mạng có sẵn này để thêm mạng.

8. Cách thêm mạng vào Metamask với Chainlist

Bước 3: Nếu mạng anh em cần thêm không có sẵn trong danh sách đề xuất, anh em có thể nhấn vào mục “Search” và tìm kiếm Binance Smart Chain (BSC). Sau khi anh em tìm kiếm xong, hệ thống sẽ đưa ra cho anh em hai lựa chọn đó là mạng BSC Mainnet và mạng BSC Testnet. Để thêm mạng Mainnet, anh em lựa chọn Chain ID là 56. Sau đó anh em nhấn “Connect a Wallet”

Bước 4: Sau khi chọn được mạng lưới, một cửa sổ sẽ hiện lên với tiêu đề “Connect with Metamask”, anh em nhấn “Next”, tiếp theo nhấn “Add to Metamask”

Bước 5: Anh em thực hiện phê duyệt trên Metamask để ví được cấp quyền hiển thị mạng lưới mà bạn vừa thêm thông qua Chainlist.

Như vậy là anh em đã thực hiện thêm mạng thành công vào ví Metamask thông qua Chainlist.

Thêm các mạng khác vào ví Metamask

Để thêm các mạng khác vào ví Metamask, anh em cũng thực hiện tương tự. Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm BSC, anh em có thể tìm kiếm Polygon, AVAX, FTM và thêm những mạng lưới này vào ví.

9. Cách thêm mạng vào Metamask với Chainlist 10. Cách thêm mạng vào Metamask với Chainlist

Đây đều là những blockchain với thế mạnh riêng, đồng thời có sự thu hút nhất định đối với người dùng. Anh em có thể tham khảo về từng Blockchain để nắm được thế mạnh của nó, cũng như

Cách chuyển đổi các chain trên Metamask

Sau khi thêm nhiều mạng vào Metamask, anh em sẽ cần biết cách để chuyển đổi giữa các Blockchain, cũng như biết được mình đang thao tác trên mạng lưới nào. Anh em thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, anh em cũng đang nhập vào tài khoản như bình thường.

11. Cách chuyển mạng lưới trên Metamask

Bước 2: Anh em thực hiện thêm các mạng cần thiết vào ví Metamask. Sau khi anh em thêm mạng thành công, ví sẽ tự động chuyển anh em sang mạng lưới mới.

Bước 3: Anh em nhấn vào tên mạng lưới tại góc phải màn hình như trong hình, một danh sách các mạng lưới sẽ được hiển thị cho anh em. Bạn chỉ cần nhấn vào mạng lưới mà mình muốn chuyển sang là đã có thể thành công với quá trình chuyển đổi mạng lưới.

Một số câu hỏi.

12. Một số câu hỏi về Metamask và cách thêm mạng vào ví Metamask

Có nên cài đặt Metamask?

Như đã chia sẻ, đây là một trong những ví được ưa chuộng nhất không chỉ với vô số tính năng nó đem lại mà còn bởi khả năng bảo mật tốt. Với mức độ phổ biến và được hỗ trợ bởi nhiều mạng lưới, anh em có thể dễ dàng tìm được những dự án tiềm năng hơn khi sử dụng meramask.

Kết nối Metamask với BSC có mất phí không?

Việc thêm BSC nói riêng và các mạng lưới khác nói chung vào Metamask sẽ không gây ra bất cứ khoản phí nào cho anh em. Anh em có thể kết nối ví với bao nhiêu mạng tùy thích, miễn là chúng phục vụ được tốt cho nhu cầu sử dụng của anh em. Mặc dù quá trình thêm mạng không phát sinh chi phí, nhưng anh em sẽ cần chuẩn bị native token của mạng lưới để thuận lợi cho quá trình giao dịch trên mạng. Ví dụ, đối với BSC, anh em sẽ không mất phí khi cài đặt mạng này trên Metamask. Tuy nhiên, khi anh em sử dụng mạng lưới để giao dịch thì anh em vẫn cần chi trả phí Gas bằng BNB, nên hãy chuẩn bị BNB trước khi giao dịch trên mạng lưới BSC.

Metamask có an toàn không?

Thông qua Private Key, người dùng có thể tự do cho việc quản lý tài sản của mình. Đây cũng là đặc điểm khiến Metamask không chỉ tiện lợi mà còn đặc biệt an toàn đối với người dùng. Tuy nhiên, do bạn có trách nhiệm chính trong việc quản lý và bảo vệ tài sản của mình, nên hãy đảm bảo bạn không để lộ Private Keys của mình, hay chia sẻ chúng với người khác. Trong trường hợp bạn không để lộ Private Két, việc tài khoản của bạn bị Hack gần như là không thể!

Tại sao cần thêm các mạng khác vào Metamask

Metamask là ví điện tử của mạng Ethereum. Điều này có nghĩa là nếu anh em không cài đặt thêm mạng cho ví, anh em chỉ có thể chuyển và nhận những token trong mạng lưới ERC-20. Việc thêm các mạng lưới khác vào ví như BSC sẽ đảm bảo hỗ trợ anh em nhận được thêm những token từ mạng lưới khác như BEP-20.

Tuy nhiên, có một điều anh em lưu ý ở đây là những mạng lưới được thêm vào ví cần là những EVM Blockchain. Do có khả năng tương thích với EVM nên những Blockchain này mới có thể cùng hoạt động trên một nền tảng với mạng ERC20. Như vậy, anh em có thể thêm được BSC vào Metamask, nhưng sẽ không thêm được binance Chain vào Metamask. Lý do là vì BSC là mạng BEP-20 với địa chỉ ví bắt đầu bằng 0x – tương tự như ERC20. Trong khi đó, Binance Chain lại là mạng BEP2 với địa chỉ ví bắt đầu bằng bnb.

Để nắm rõ hơn vê các vấn đề có liên quan đến mạng lưới, anh em có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng lưới mới chuyển coin được

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được chi tiết về cách thêm mạng BSC nói riêng và các mạng lưới khác nói chung trên Metamask. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ chọn được cho mình cách thêm mạng phù hợp, tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả cao nhất. Chúc anh em thành công! 

 

Bài viết cùng chủ đề

Sharding là gì? Tìm hiểu chi tiết giao thức Sharding trong Blockchain

9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

Gas Limit & Gas Price là gì? Cách tối ưu phí Gas khi chuyển coin

Comments (No)
Leave a Reply