SyncSwap là gì? Phân tích chi tiết về Token SYNC

SangLV
SangLV
Follow me:

Với tiềm lực là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên ZkSync Era, SyncSwap đang cho thấy thế mạnh cũng những điểm mạnh riêng biệt của mình đối với người dùng.

Vậy SyncSwap là gì? Các sản phẩm và đặc điểm nổi bật của dự án này trên hệ ZkSync? Phân tích Token SYNC chi tiết sẽ được Coinlize đề cập đầy đủ trong bài viết bên dưới. 

SyncSwap là gì?

SyncSwap là một sàn giao dịch DEX trên zkSync Era, mang đến cho người dùng giao diện thân thiện, dễ sử dụng với chi phí thấp và độ bảo mật cao của Ethereum. SyncSwap với nhiều tính năng tiêu biểu như Pool Gauges, cấu trúc phí linh động, mô hình Vetoken, và đang dẫn đầu về TVL trên zkSync.

SyncSwap ra đời với mục đích cung cấp giao dịch nhanh và rẻ trên Blockchain có hệ sinh thái lớn nhất thị trường tiền mã hóa. Dự án công khai hoàn toàn mã nguồn mở và giải pháp thanh khoản trên zkSync Era. 

Dự án được ra mắt vào tháng 4/2022, mang đến nhiều chiến dịch cho người tham giá Testnet cũng như những thành viên tham gia sẽ nhận được Airdrop. Họ cũng đang lên kế hoạch ra mắt Token quản trị – Token giúp người dùng có quyền hạn nhiều hơn trong quá trình quản trị và phát triển nền tảng. 

Về cơ bản, SyncSwap được xem là dự án có tiềm năng trong mảng DeFi. Nó có thể giúp thúc đẩy người dùng hoạt động nhiều hơn và tạo thanh khoản cho zkSync. 

Sản phẩm của hệ sinh thái SyncSwap

SyncSwap đang phát triển một số tính năng chính gồm AMM, Pool, Rewards, Launchpad, Dynamic Fees, veToken.

AMM

Đây là sản phẩm cốt lõi nhất trong nền tảng SyncSwap với khả năng tùy biến cao và phát triển theo thời gian. Sử dụng công nghệ Multipool với nhiều mô hình thanh khoản khác nhau và được tối ưu hóa nên giúp người sử dụng dùng vốn hiệu quả hơn, linh hoạt hơn. Đồng thời, họ cũng có thể tổng hợp được các Pool trong tương lai. 

1.Giao diện giao dịch AMM

AMM sẽ lấy thanh khoản từ mô hình Pool và Pool thanh khoản sau:

+ Classic Pool: Hoạt động theo thuật toán x*y=k nên hỗ trợ hầu hết với mọi tài sản tỷ lệ 50% – 50%.

+ Stable Pool giúp hỗ trợ các tài sản ổn định giá, ví dụ như cặp USDC/USDT

+ Concentrated Pool: Pool này gần giống với Stable Pool nhưng hỗ trợ thêm giá động.

Pool 

Với SyncSwap sẽ có 3 giao diện để truy cập vào Pool người dùng thuận tiện cho việc truy cập, quản lý các Pool thanh khoản bao gồm:

+ Pools cung cấp tất cả các Pool trên nền tảng

+ Positions: Coi và quản lý vị trí các Pool trên nền tảng

+ Wizard: Hỗ trợ tìm nhanh các Pool thanh khoản phù hợp nhất trên nền tảng

Launchpad

Đây là nơi để SyncSwap thực hiện các IDO (Initial DEX Offering) của các dự án trong hệ sinh thái zkSycn Era. Hiện sản phẩm này vẫn đang trong giai đoạn phát triển. 

Rewards

2.Rewards

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể gửi tài sản vào Pool để trở thành nhà cung cấp thanh khoản và kiếm phí giao dịch từ thanh khoản. Bằng cách cung cấp thanh khoản, người dùng sẽ nhận về mã LP(Loyalty Program) và nhận phí ySYNC. Thực hiện giao dịch lệnh càng lớn thì số lượng ySYNC nhận được càng nhiều. 

Chương trình LP khuyến khích người dùng giao dịch trên nền tảng sẽ được diễn ra trước khi sự kiện TGE của SYNC Token và cũng kết thúc thời điểm của sự kiện này tức là từ 10/4/2023 – 10/5/2023. Với chương trình này, 900.000 SYNC sẽ được phân bổ tới người dùng. 

Dynamic Fees

Phí động là một trong những tính năng thú vị của SyncSwap. Bởi chúng có thể tùy chỉnh linh hoạt theo sự biến động của thị trường hoặc theo ý muốn của người dùng. Phí động sẽ được chai nhỏ thành những loại phí sau:

+ Variable Fees: Biến phí cho phép điều chỉnh khoản phí riêng cho các mô hình Pool khác nhau và những nhóm thanh khoản cụ thể.

+ Directional Fees: Là loại phí định hướng cho phép các mức phí khác nhau phù hợp cho cả người mua và người bán. 

+ Fee Delegate: Các nhóm cụ thể của hệ sinh thái đối tác muốn tạo Pool trên SyncSwap sẽ được ủy quyền quyết định mức phí này. 

+ Fee Discount: Là phí chiết khấu được hỗ trợ trong nền tảng

veToken

Cũng giống như các giao thức hiện có khác, người dùng có thể chuyển đổi SYNC thành veSYNC. Việc chuyển đổi này mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. 

Điểm nổi bật của SyncSwap

Smart Router

Tính năng AMM của SyncSwap áp dụng Multi-pool theo cơ chế Smart Router. Điều này giúp người dùng luôn linh hoạt trong việc hoán đổi Token cũng như giúp tối ưu hóa được tỷ giá khi giao dịch. Mỗi Smart Router sẽ được chia nhỏ thành 3 cơ chế con như sau:

+  Multiple Pool Models: Chức năng định tuyến thông minh sẽ kiếm tìm những Pool không giống nhau. Từ đó, giúp tận dụng toàn bộ thanh khoản có nhiều Pool để tổng hợp cho người sử dụng. 

3.Điểm nổi bật của SyncSwap

Ví dụ nếu như người dùng thực hiện giao dịch nào đó, SyncSwap sẽ có thể lấy thanh khoản từ cả 2 Classic và Pool Stable để nhằm mục đích tối ưu hóa tỷ lệ giá. 

+  Multiple Hops: Bộ định tuyến thông minh sẽ giúp chỉnh hướng giao dịch của người dùng thông qua từ một Token trung gian nào đó. Nhờ vậy mà lượng thanh khoản sẽ có tính chất lượng hơn. 

Ví dụ như nếu muốn trao đổi ETH sang wBTC nhưng lại không thấy thanh khoản giữa 2 đồng Coin này. SyncSwap sẽ sử dụng USDC thành Token trung gian rồi chuyển từ ETH -> USDC -> wBTC. 

+ Path Splits: Nhằm tối ưu hóa tỷ giá mà các giao dịch sẽ được chia nhỏ theo từng phần. Ví dụ như muốn chuyển ETH thành wBTC, nền tảng SyncSwap sẽ chia chúng thành 2 phần với tỷ lệ:

  • 30% chuyển lệnh trực tiếp từ ETH -> wBTC
  • 70% còn lại được chuyển đổi từ ETH -> USDC -> wBTC. 

Giao diện thân thiện với người dùng

Giới chuyên gia cũng như người dùng đánh giá giao diện của nền tảng này khá dễ hiểu, trực quan nên người mới cũng rất dễ sử dụng. Đội ngũ phát triển của dự án này cũng phát triển giao diện UI nên giúp người dùng mới của hệ sinh thái zkSync không bị bỡ ngỡ, lúng túng khi trải nghiệm.

Doanh thu của Syncswap

Khi người dùng sử dụng SyncSwap sẽ phải chịu những loại phí phát sinh sau:

+ Variable Fees: Khoản phí này cho phép điều chỉnh phí riêng biệt cho từng mô hình Pool khác nhau cũng như tình trạng thanh khoản trong từng Pool cụ thể đó.

+ Directional Fees: Phí phát sinh này cho phép một Pool thanh khoản có thể có các mức phí giao dịch khác nhau cho chiều mua hoặc chiều bán. Ví dụ, Pool thanh khoản của cặp ETH/ USDT với việc mua là 0.05% nhưng chiều bán có thể là 1%.

+ Fee Discount: Là khoản phí giảm giá được áp dụng cho các SYNC Staker trong tương lai với mức Tier khác nhau. Vậy nên, mức giảm giá này sẽ càng cao khi mà càng có nhiều Token được Stake hơn.

Từ đó, SyncSwap sẽ có nguồn thu nhập bao gồm những khoản sau:

+ Classic Pool: Với tổng phí là 1% trong đó 0.03 phí là của giao thức, số còn lại dành cho các LPer.

+ Stable Pool: Tổng phí 0.04% với 0.02% nộp cho SyncSwap, 0.02% còn lại dành cho các LPer.

SYNC Token là gì?

Với những tính năng trên, SyncSwap cần có một Native Token để thực hiện việc trả thưởng hay trả phí cho người dùng. Đó chính là lý do vì sao SYNC ra đời.

Thông tin chi tiết

+ Token Name: SyncSwap 

+ Ticket: SYNC

+ Blockchain: zkSync Era

+ Contract: Updating…

+ Token Type: Utility

+ Total Supply: 100.000.000 SYNC

+ Circulating Supply: Updating…

4.SYNC Token

Tỷ lệ phân bổ

Ở thời điểm hiện tại, đội ngũ dự án SyncSwap chưa công bố chi tiết về SYNC Allocation. Ngay sau khi có thông tin chính thức thì Coinlize sẽ cập nhật đến bạn đọc!

Chức năng

Như đã giới thiệu ở trên, SYNC được xem như là chất xúc tác để người dùng tạo ra veSYNC. Việc làm này giúp người dùng nhận về các quyền lợi mà veSYNC mang lại như:

+ Voting Powers: Quyền biểu quyết của bạn sẽ cao hơn những người dùng còn lại

+ Protocol Fee Dividends: Khi trở thành Holder của veSYNC, bạn sẽ nhận được phần chiết khấu từ phí giao dịch trên nền tảng.

+ Fee Discount: Phí giao dịch sẽ được giảm đáng kể

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại, thông tin về đội ngũ thành lập dự án vẫn đang bí mật, chưa được công khai. 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Dù chưa công bố cụ thể về các nhà đầu tư nhưng SyncSwap cũng đã nhận được tài trợ từ cộng đồng thông qua Gitcoin với số tiền là 74.000 USD. Theo đó, dự án đã tham gia vào 2 vòng gọi vốn gồm Gitcoin Grants Round 14 & 15.

Đối tác

5.Đối tác của SyncSwap

Hiện tại, SyncSwap đã hình thành mối quan hệ đối tác với một số dự án như Orbiter, BitKeep Wallet, Overnight, cBridge, Aave,…Bên cạnh đó, SyncSwap cũng đang là đối tác với nhiều nền tảng hàng đầu hiện nay như Ethereum, Multi-chain, Metamask, Galxe, zkSync,…

Roadmap

Quá trình hình thành và phát triển của nền tảng này được miêu tả như sau:

  • Tháng 4/2022: Giới thiệu SyncSwap và triển khai chạy Testnet trên mạng lưới
  • Tháng 6/2022: Tham gia vào Gitcoin Grants Round 14
  • Tháng 9/2022: Tham gia vào Gitcoin Grants Round 15
  • Ngày 1/4/2023: Chính thức Mainet SyncSwap trên zkSync Era

Có nên đầu tư vào SyncSwap không?

SyncSwap chủ động phát động chương trình Testnet. Tuy nhiên lại không thông báo rõ về phần thưởng. Điều này kéo theo 2 khả năng xảy ra:

  • Một là, SyncSwap sẽ thông báo một món quà bất ngờ về sau này cho những ai dùng thử sớm 
  • Hai là, SyncSwap không có gì để thưởng nên không muốn thông báo về phần thưởng này. 

Dự án SyncSwap là một ứng dụng mới, tập trung vào trải nghiệm của người dùng và hệ sinh thái của zkSync còn khá non trẻ. Nếu như SyncSwap kêu gọi được vốn đầu tư lớn thì khả năng nhận thưởng Airdrop của dự án này cũng sẽ lớn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức về chương trình này. 

6.Có nên đầu tư vào SyncSwap không

Bên cạnh đó, vì là một AMM DEX lớn nhất trong hệ sinh thái zkSync nên SyncSwap sẽ được nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng zkSync. Nhờ vậy mà cơ hội để SyncSwap phát triển trong tương lai là rất lớn. 

Bạn biết đấy, thị trường tiền điện tử luôn biến động không ngừng. Chính vì vậy mà nếu muốn đầu tư vào SyncSwap hãy tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nào đó. Nếu có, hãy bắt đầu với số vốn thật nhỏ trước nhé. Lưu ý, Coinlize không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. 

Tổng kết

Tóm lại, SyncSwap là một sàn DEX tiềm năng với những bước phát triển mới trên thị trường tiền mã hóa mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn. Bên cạnh đó, đây cũng được đánh giá là một đối thủ đáng gờm của các sàn DEX khác giúp nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Hơn nữa, việc tích hợp thêm Launchpad trong SyncSwap cũng có mô hình tương tự với PancakeSwap và Trader Joe. 

Như vậy, Coinlize vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: “SyncSwap là gì? Phân tích chi tiết về Token SYNC”. Hi vọng rằng những thông tin bên trên bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về nền tảng giao dịch này. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin mới nhất về thị trường Crypto nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

Whitepaper và Litepaper là gì? Tầm quan trọng của sách trắng đối với 1 dự án

Starkware là gì? Các giải pháp nổi bật của Starkware

➤  Curve Finance (CRV) là gì? Những điểm nổi bật của Token CRV

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments