Swap là gì? Chưa hiểu đúng – Đừng giao dịch

SangLV
SangLV
Follow me:

Swap là gì? Thuật ngữ này luôn xuất hiện rất nhiều trong quá trình đầu tư, nhưng rất ít người hiểu rõ được swap và các giao dịch thông thường khác nhau như thế nào? Tại sao có chỗ gọi đó là swap có chỗ không.. Và nếu bạn cũng vậy, là 1 newbie và còn khá mơ hồ về khái niệm này thì hãy đọc thật kỹ bài viết bên dưới!

Swap là gì?

1. Swap là gì

Đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là đối với người dùng DeFi. Swap là chuyển đổi hoặc thay thế. Do vậy quá trình Swap token là quá trình chúng ta thực hiện chuyển đổi các token từ một Blockchain sang một Blockchain khác.

Swap cũng là thuật ngữ đã xuất hiện trong rất nhiều thị trường tài chính khác trước khi xuất hiện trong hệ sinh thái Crypto, và được biết đến với Currency Swap. Tuy nhiên, đối với thị trường Forex, thuật ngữ này có thể sẽ mang những ý nghĩa khác như lãi suất trên vị thế được giữ qua đêm, … Tại bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào việc tìm hiểu về Swap trong thị trường Crypto.

Khi chúng ta thực hiện Swap trên các nền tảng, anh em có thể thấy quá trình này diễn ra khá đơn giản. Cụ thể hơn, đó là việc chúng ta đổi một lượng coin/token A sang coin/token B theo tỉ lệ được xác định trước. Ví dụ, nếu muốn đổi 100 1INCH sang AAVE, chúng ta có thể truy cập các sàn DEX để có hỗ trợ cặp 1INCH/AAVE để Swap trực từ 1INCH sang AAVE. Tất nhiên, quá trình này sẽ đòi hỏi người dùng phải chi trả một lượng phí nhất định.  

Swap khác gì với mua bán coin?

2. Swap khác gì với mua bán coin

Khi thực hiện mua bán coin, chúng ta chủ yếu giao dịch trên sàn CEX (sàn giao dịch tập trung). Lúc này, tài sản được quyết định bởi cung – cầu và có những biến động nhất định, khó có thể tính toán và lường trước được. Để thực hiện được việc mua bán coin, chúng ta sẽ bị phụ thuộc khá nhiều vào những cặp coin có trên sàn. Do đó, thông thường trader sẽ sử dụng các loại stablecoin như USDT để thực hiện giao dịch. Ví dụ, anh em có ADA và muốn mua UNI, chúng ta sẽ cần bán ADA sang USDT và dùng lượng USDT đó để mua UNI. Ngoài ra, người dùng muốn mua bán coin sẽ cần nạp tài sản lên sàn giao dịch thì mới có thể thực hiện được.

Đối với quá trình Swap, anh em sẽ thực hiện trên các sàn DEX hay cụ thể hơn là trên các AMM. Đây là những nền tảng được vận hành với Smart Contract. Trong đó, LP (Liquidity Provider) là những người cung cấp thanh khoản, họ sẽ add tài sản của mình vào Liquidity Pool theo một tỉ lệ có sẵn để nhận về LP token hoặc một số lợi ích khác. Lúc này, khi muốn thực hiện Swap, anh em chỉ cần tìm kiếm những Pool có chưa token mà mình muốn hoán đổi để Swap. Hiểu một cách đơn giản hơn, đối với Swap, chúng ta có sẵn một quỹ (Liquidity Pool) và Smart Contract sẽ thực hiện vai trò đổi cho bạn token bạn mong muốn dựa trên công thức và tỉ lệ của Pool, một cách tự động. Tại đây, chúng ta sẽ không cần nạp tiền lên nền tảng mà có thể kết nối ví để thực hiện giao dịch ngay với ví cá nhân của mình.

Những rủi ro khi thực hiện Swap là gì?

3. rủi ro của việc swap

Sau khi nắm được khái niệm và những đặc điểm cơ bản của Swap, chắc hẳn anh em đều cảm thấy việc thực hiện hoán đổi token là khá đơn giản và không có nhiều rủi ro gì, đặc biệt là khi chúng ta có thể giao dịch với tài sản trên ví cá nhân. Tuy nhiên, việc Swap cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu anh em chưa biết sử dụng sao cho đúng cách.

Khác với CEX, DEX là một môi trường với tính phi tập trung rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc anh em sẽ phải tự mình làm tất cả như tìm kiếm pool, thực hiện Swap, căn chỉnh phí Gas, … Trong suốt quá trình này, nếu như anh em có thể gặp phải những rắc rối như: gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn DEX hoặc kết nối ví, lựa chọn Pool không đủ thanh khoản hoặc Pool Scam, căn chỉnh phí Gas không phù hợp dẫn đến giao dịch diễn ra chậm hoặc bị delay quá lâu, …

Làm thế nào để thực hiện Swap đúng cách

Swap sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều nếu anh em tránh được những sai lầm phổ biến.

Có sự chuẩn bị đầy đủ

4. có sự chuẩn bị tốt trước khi swap

Trước hết, để đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn anh em sẽ cần lựa chọn được ví tiền điện tử và sàn DEX uy tín. Anh em có thể ưu tiên sử dụng những loại ví phổ biến như Metamask, Trust Wallet, … Đối với các sàn DEX, anh em nên lựa chọn những sàn có tên tuổi như PancakeSwap, Uniswap, 1Inch, SushiSwap, Curve Finance, … Sau khi đã có cho mình những “nguyên liệu” cần thiết, anh em sẽ cần kết nối ví với sàn DEX để quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn. Việc kết nối ví thông thường diễn ra khá đơn giản, anh em chỉ cần nhấn vào Connect ví trên sàn, sau đó xác nhận kết nối trên ví cá nhân của mình.

Lựa chọn Pool uy tín

5. chọn pool uy tín để swap

Để Swap diễn ra một cách thuận lợi, chúng ta sẽ cần tìm kiếm Pool có chứa cặp coin mà anh em cần hoán đổi; đồng thời sở hữu lượng thanh khoản cần thiết. Để chắc chắn rằng anh em không bị nhầm lẫn với các Pool Scam, anh em có thể tìm kiếm Contract của tài sản trên Coinmarketcap hoặc CoinGecko và copy địa chỉ token. Đối với những người có kinh nghiệm, việc nhìn nhận các Pool khá đơn giản, dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Tuy nhiên, đối với những người mới, anh em sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đánh giá đâu là đồng coin thực, đâu là những địa chỉ token Scam.

Khi đã chắc chắn những token trong Pool không phải là token Scam, anh em sẽ cần cân đối lượng thanh khoản trong Pool với lượng token mà mình muốn hoán đổi. Chỉ khi lượng thanh khoản trong Pool lớn hơn lượng tiền mà anh em cần đổi, giao dịch mới có thể được thực hiện thành công.

Bên cạnh Pool, anh em cũng nên chú ý đến vấn đề trượt giá để đảm bảo khoản đầu tư của mình không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Căn chỉnh phí

Như đã đề cập, việc Swap sẽ yêu cầu anh em chi trả một lượng phí nhất định. Lượng phí này sẽ tùy thuộc vào sàn DEX mà anh em lựa chọn. Nếu anh em lựa chọn Uniswap, anh em sẽ cần có ETH để trả phí, đối với PancakeSwap, anh em sẽ cần có BNB để trả phí. Hãy chắc chắn rằng anh em đã tìm hiểu về phí của sàn, đồng thời chuẩn bị sẵn một lượng token nhất định để sẵn sàng chi trả cho lượng phí này.

Bên cạnh phí Swap, anh em cũng sẽ cần căn chỉnh phí Gas trên ví để chắc chắn giao dịch của anh em có thể được thực hiện. Trong quá trình cân đối phí, anh em nên lựa chọn mức trung bình hoặc mức nhanh để đảm bảo giao dịch của mình không bị delay trong thời gian quá lâu. Trong số các sàn, mạng lưới Ethereum sẽ có phí Gas cao hơn hẳn so với các mạng lưới khác. Tuy Ethereum đang nỗ lực giải quyết vấn đề này với Ethereum 2.0 nhưng nếu anh em có lượng vốn nhỏ thì anh em không nên tham gia mạng lưới này để tối ưu được lợi nhuận của mình.  

Có thể kiếm lợi nhuận từ việc Swap hay không?

Bên cạnh việc thực hiện Swap với nhu cầu và mục đích cá nhân, anh em cũng có thể kiếm được nhiều lợi nhuận dựa trên quá trình này. Cụ thể như sau

Liquidity Provider – Cung cấp thanh khoản

6. Liquidity Provider

Như đã đề cập, để có được Liquidity Pool thì chắc chắn sẽ cần đến những Liquidity Provider – người cung cấp thanh khoản. Bằng việc add tài sản của mình vào Pool, người dùng có thể nhận được LP token hoặc nhiều lợi ích khác nhau. LP token sẽ tương đương với lượng tài sản được add vào Pool, đồng thời thể hiện được phần trăm cổ phần của LP trong Pools.

Bên cạnh đó, LP token còn có thể được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như tham gia vào quá trình quản trị, hoặc tham gia Farming để kiếm lợi nhuận, … Tùy thuộc vào từng nền tảng mà incentives của LP sẽ khác nhau nhưng về cơ bản việc trở thành một LP sẽ đem lại cho bạn nhiều quyền lợi trên sàn, cũng như có nhiều cách để có thêm lợi nhuận.

Kiếm lời từ các chương trình của hệ thống

Một số nền tảng sẽ đưa ra những chương trình Airdrop vô cùng hấp dẫn mà anh em có thể nhận được một lượng tài sản nhất định khi tham gia Swap. Ví dụ như với Uniswap, người dùng có thể nhận được lợi nhuận lên đến 400 UNI, tương đương với 300 triệu VNĐ khi tham gia Swap trên giao thức trước ngày 01/09/2020. Một số sàn khác cũng có những động thái hoặc chương trình tương tự nhằm thu hút người dùng tham gia Swap trên giao thức.

Như vậy, anh em cũng có thể tìm kiếm cơ hội này đối với những dự án tiềm năng chưa phát hành native token của mình. Bằng việc tìm hiểu về dự án cũng như nắm bắt được các chương trình tri ân, anh em cũng có thể có cho mình một khoản lợi nhuận kha khá. Đặc biệt, nếu anh em thường xuyên sử dụng Swap, anh em cũng có thể tìm kiểu cách thức này để gia tăng cơ hội kiếm thu nhập thông qua việc sử dụng những giao thức mới.

Một số lưu ý khi kiếm lợi nhuận với Swap

Với những đề cập phía trên, anh em cũng đã nắm được một số chú ý cần thiết để tránh rủi ro trong quá trình Swap, đồng thời nắm được 2 cách kiếm lợi nhuận thông qua Swap. Hai cách được đề cập phía trên là hai hình thức kiếm lời đúng quy định mà anh em luôn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, nếu có sự tìm hiểu, chắc hẳn anh em cũng biết được một số trường hợp lợi dụng hình thức Swap Crypto chép giữa các giao thức để trục lợi. Hình thức này còn được gọi là tấn công Flashloan và một trong những bài học anh em có thể tìm hiểu là bài học về bZx. Dựa vào kẽ hở khi Swap liên tục giữa 5 giao thức khác nhau, hàng chục triệu USD đã bị trục lợi. Đây là một trong những cách kiếm lời không đúng quy định và tất nhiên cũng được khuyến khích.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được Swap là gì, đồng thời hiểu được cách vận hành, rủi ro và cách tránh những rắc rối không cần thiết với hình thức giao dịch này. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể có cho mình những lựa chọn phù hợp, đồng thời tìm kiếm được cho mình những cơ hội tốt đối với sự phong phú và đa dạng của DeFi. 

 

Bài viết cùng chủ đề

9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

22+ Trang web Crypto uy tín cho Người mới đầu tư Coin mượt

Phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE trên Pancakeswap

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments