SUI là gì? Hiểu đúng về Blockchain SUI

SangLV
SangLV
Follow me:

SUI là gì, Blockchain platform thế hệ mới này có đem lại những lợi ích tốt hơn cho người dùng? Phí giao dịch hay thông lượng mạng có ngon hơn những Blockchain hiện tại như Avalanche, Near, Solana, Aptos.. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về SUI cũng như những thông tin chi tiết của Blockchain SUI nhé!

SUI là gì?

1. SUI Blockchain là gì

SUI là một Blockchain Layer1 với hiệu suất cao theo cấu trúc Monolithic. Cụ thể hơn, Monolithic Blockchain có thể xử lý các tác vụ và công việc trên một mạng lưới duy nhất, khiến cho SUI có khả năng mở rộng TPS lên đến 297.000 giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối trung bình từ 2-3s. Và mục đích chính của SUI là kiến tạo nên 1 Blockchain có thông lượng mạng mạnh, khả năng mở rộng cao cho các Dapp cần độ trễ thấp.

Ví dụ, vấn đề lớn nhất hiện nay cho các dự án NFT là không thể Publish số lượng quá lớn NFT trong cùng 1 thời điểm hoặc airdrop cho hàng triệu người dùng, vì mạng lưới sẽ dễ bị tắc nghẽn và đẩy phí giao dịch lên cao.

Nên SUI đã được tạo ra bởi Mysten Lab (sử dụng ngôn ngữ lập trình Move) để trở thành một nền tảng vô hạn, cho phép xây dựng các tài sản chuỗi phong phú, linh hoạt từ GameFi, DeFi, đến Web3 hoặc các NFT, … Không giống với Solana hay Internet Computer (mở rộng theo chiều dọc), SUI lựa chọn hướng đến mở rộng theo chiều ngang giống với Ethereum 2.0. Mục tiêu chính của SUI là mở rộng hệ sinh thái của Web3; đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng thích hợp để các Developer có thể nhanh xây dựng và khởi chạy các ứng dụng.

SUI hoạt động như thế nào?

2. SUI hoạt động như thế nào

SUI hoạt động tương đối giống với một sổ cái phân tán. Nó có khả năng lưu trữ tập hợp các đối tượng, với mỗi đối tượng là một ID duy nhất, sở hữu một Address duy nhất. Mỗi Address chỉ có thể sở hữu một số đối tượng bất kỳ. Bằng cách sử dụng Byzantine Consistent Broadcast, Validator trên SUI có thể thực hiện giao dịch song song với thông lượng cao.

Thông qua việc tối ưu hóa cho các giao dịch đơn giản, SUI blockchain có thể đạt được tốc độ và khả năng mở rộng lớn. Đây là một đặc điểm rất quan trọng đối với SUI, khiến Blockchain có thể đảm bảo rằng không có tình trạng giao dịch trùng lặp xuất hiện trên hệ thống; hay không có trường hợp người nhận có thể nhận được 2 lần cùng 1 khoản thanh toán.

Cụ thể hơn, đối với mỗi giao dịch, tài sản được chia làm 2 loại:

 • Owned Object (đối tượng sở hữu): Đây là tài sản có thể được sửa đổi bởi chủ sở hữu cụ thể của nó.
 • Shared Object (Đối tượng dùng chung): Tài sản có thể được sửa đổi bởi nhiều người dùng.

Với sự khác biệt giữa hai loại tài sản này, SUI có thể bỏ qua đồng thuận với Owned Object, khiến độ trễ đối với các giao dịch thấp hơn, và người dùng cuối có thể ngay lập tức nhận được xác nhận, giúp hệ thống loại bỏ được khái niệm Block time (thời gian khối). Tuy nhiên, hạn chế của quá trình này là người gửi chỉ có thể thực hiện một giao dịch tại một thời điểm nhất định.

Với những giao dịch phức tạp hơn có liên quan đến Shared Object, SUI dùng Mempool dựa vào Tusk DAG, Narwhal và BFT consensus. Hạn chế của hệ thống giao thức kép này là một cơ sở mã lớn hơn rất nhiều cần được duy trì bởi đội ngũ phát triển. Bên cạnh đó, do tồn tại một số chi phí cần thiết cho khách hàng trên mạng SUI trước khi gửi đến giao thức đồng thuận, các giao dịch liên quan đến Shared Object sẽ mất nhiều thời gian hơn so với giao dịch Owned Object (khoảng 2-3 giây)

Trong các thử nghiệm của Mysten Labs, thông lượng của Tusk đã đạt được 160.000 TPS với độ trễ 3s; trong đó, phần lớn giao dịch vẫn được duy trì ngay cả khi có lỗi. Đây là một dấu hiệu rất tốt cho thấy SUI đã có hiệu suất cao trong khả năng song song hóa giao dịch của mình.

Nền kinh tế của SUI là gì?

3. Nền kinh tế của SUI

Những thành phần chính cấu thành nên nền kinh tế của SUI bao gồm:

– Người dùng: người gửi giao dịch đến SUI.

– Chủ sở hữu SUI: Token Holder của SUI, và có khả năng tùy chọn ủy quyền token của mình cho Validator để gián tiếp tham gia vào quá trình xác thực hay quản trị của mạng lưới.

– Trình xác thực: Có vai trò trong việc xử lý và thực hiện giao dịch trên nền tảng.

Như vậy, cách thức vận hành của nền kinh tế SUI có thể được tóm tắt như sau:

– Gas: Phí Gas sẽ được tính đối với tất cả hoạt động của mạng và được dùng để thưởng cho những Validator trong cơ chế POS, đồng thời ngăn chặn tấn công Spam và từ chối dịch vụ.

– Quỹ lưu trữ: Dựa vào quỹ này SUI có thể tái phân phối lại phí giao dịch trong quá khứ cho Validator tương lai. Cụ thể, phí giao dịch mà người dùng chi trả đã bao gồm cả chi phí tính toán và chi phí lưu trữ. Phí lưu trữ này sẽ được thu lại, gửi vào quỹ và được dùng để điều chỉnh phần thưởng cho Validator trong tương lai. Nếu nhu cầu lưu trữ trên chuỗi cao, Validator sẽ nhận được phần thưởng lớn hơn để bù đắp chi phí. Nếu nhu cầu lưu trữ thấp, phần thưởng cũng sẽ được tính toán, điều chỉnh sao cho đảm bảo được sự phù hợp.

Thông tin cơ bản về SUI token

SUI là token gốc của SUI Blockchain. Một phần trong Total Supply của SUI sẽ được phát hành khi Mainnet ra mắt, phần còn lại sẽ được phân phối trong các năm tới hoặc được sử dụng dưới dạng trợ cấp thưởng cổ phần trong tương lai.

SUI hiện không có cơ chế giảm lạm phát, dựa trên tài liệu Tokenomics của SUI. Tuy nhiên, có thể thấy với nguồn cung hữu hạn và nhu cầu về SUI có thể tăng lên nếu hoạt động trên mạng lưới tăng lên nên việc giảm lượng lưu thông SUI có thể đến từ sự hiện diện của quỹ lưu trữ.

 • Token Name: SUI
 • Ticker: SUI
 • Blockchain: SUI
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10.000.000.000 SUI
 • Circulating Supply: Đang cập nhật…

Lợi ích khi nắm giữ SUI token

Các tính năng chính của SUI token trong SUI Network có thể kể đến như sau:

 • Transaction Fee: SUI có thể được sử dụng để thanh toán phí Gas cho bất cứ hoạt động nào diễn ra trên SUI Blockchain.
 • Staking/Slashing Asset/Bonding: SUI còn có thể được sử dụng bởi Validator nhằm tham gia vào quá trình đồng thuận giao dịch. Nếu có bất cứ biểu hiện nào về gian lận, SUI token của Validator sẽ bị cắt như một hình phạt.
 • Tài sản trên nền kinh tế SUI: SUI còn có thể được sử dụng như một dạng tài sản trên nền tảng, một phương tiện trao đổi hay kho lưu trữ giá trị.
 • Quản trị: Token Holder của SUI có quyền tham gia bỏ phiếu quản trị về các vấn đề có ảnh hưởng đến nền tảng của SUI, ví dụ như quá trình nâng cấp giao thức.

Đặc điểm nổi bật của SUI

SUI sở hữu những tính năng vượt trội với khả năng xử lý đa lần mà không có bất cứ giới hạn nào nhờ vào mở rộng quy mô theo chiều ngang. Đặc điểm này còn cho phép hệ thống đồng thời xử lý được hai yếu tố: đáp ứng nhu cầu ứng dụng và duy trì chi phí vận hành thấp cho mỗi giao dịch.

Bên cạnh đó, các giao dịch trên SUI có thể được thực hiện song song thay vì lần lượt được đẩy vào các khối. Quá trình này giúp SUI tiết kiệm được sức mạnh tính toán và đưa ra được hướng xử lý có tính đổi mới trong thị trường. Tất nhiên, điều này đòi hỏi đội ngũ SUI có thêm nhiều máy tính để đáp ứng đủ nhu cầu xác thực, đảm bảo phí Gas thấp ngay cả khi lưu lượng mạng cao.

Những đặc điểm nổi bật của SUI đến từ những yếu tố sau:

 • Ngôn ngữ lập trình Move: Đây là ngôn ngữ lập trình riêng được SUI sử dụng để phát triển các ứng dụng trong Blockchain. Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi dự án Libra của FB, và được xây dựng để phục vụ cho quá trình thực thi song song. Ngoài ra, với Move, Developer cũng có thể viết ra các Smart Contract một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn.
 • Thuật toán đồng thuận Narhal-Tusk: Thuật toán đồng thuận này có khả năng tách biệt quá trình truyền dữ liệu và quá trình đồng thuận giao dịch. Nhờ vậy, hệ thống có thể giải quyết được vấn đề Mempool – đồng thuận trong thiết kế Blockchain truyền thống như Bitcoin hay Ethereum.

Hai Innovation được đề cập phía trên chính là những điều kiện chính để mạng có thể mở rộng theo chiều ngang và hỗ trợ được hàng triệu giao dịch mỗi giây. Điều thú vị nằm ở chỗ, nó không đòi hỏi các Node chuyên dụng trong mạng để thực hiện quá trình xử lý này.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án:

4. Đội ngũ dự án của SUI

Như đã đề cập, Mysten Lab là đội ngũ phát triển dự án của SUI. Đây là Team được tách ra từ Team phát triển dự án của Blockchain Facebook. 3 nhà đồng sáng lập của dự án là:

 • Evan Cheng (CEO): Evan đã có kinh nghiệm 10 năm làm việc tại vị trí Senior Manager ở Apple, 3 năm làm việc ở vị trí Director of Engineering tại Meta (Facebook) và 3 năm làm Director of R&D tại Novi Financial và một số chứng chỉ chuyên ngành khác.
 • Sam Blackshear (CTO): Sam có 3 năm làm việc tại Meta trong bộ phân Novi Labs với Evan Cheng. Đây đồng thời cũng là người tạo ra ngôn ngữ lập trình Move.
 • Adeniyi Abiodun (CPO): Adeniyi cũng có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong bộ phận Novi Labs tương tự Sam Blackshear. Đối với dự án SUI, Adeniyi là người làm về Product.

Một số cá nhân khác trong đội ngũ dự án cũng là những người có background chuyên sâu về kinh tế, công nghệ, hoặc đã từng có kinh nghiệm làm việc trong Google, Facebook, Novi Labs, …

Nhà đầu tư:

5. Nhà đầu tư dự án SUI

Dự án huy động được $36M từ nhiều VCs bao gồm: a16z, Lightspeed, Redpoint, Coinbase Ventures, Standard Crypto, Electric Capital, NFX, Scribble Ventures, Slow Ventures, Samsung NEXT, Bienville, Lux Capital, Hack VC, Finality Capital.

Roadmaps & Updates

Lộ trình phát triển

Vào tháng 8 năm 2022, Sui Incentivized Testnet đã được ra mắt và giới thiệu các tính năng chính để kiểm tra mạng trước khi chính thức chuyển sang Mainnet. Testnet được tổ chức thành nhiều đợt khác nhau với những thử thách chính bao gồm “sink” và “Swim”. Trong đó, “Sink” là thử thách vận hành còn “Swim” là thử thách dành cho nhà phát triển. Những người ủng hộ dự án có thể là: Developer, Validators, Users, và những người hỗ trợ, xây dựng cộng đồng SUI network.

Roadmap

Updating…

Cộng đồng và cổng thông tin

Đối thủ cạnh tranh

Một số thành công của dự án tính đến thời điểm hiện tại

6. Hệ sinh thái của SUI Blockchain

 • Hoàn thiện thiết kế và triển khai Sui Move – một ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng ngôn ngữ Move.
 • Công khai bộ mã nguồn mở cơ chế đồng thuận Narwhal/Tusk.
 • Ra mắt public Devnet cho những builder sớm trên Sui và các đối tác.
 • Ra mắt Sui Explorer.
 • 5000 nodes hiện đang chạy ở 65 quốc gia và 271 thành phố.

Một số dự án tương tự

 • Solana (SOL): Nền tảng blockchain mã nguồn mở với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS, hiệu suất cao và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Layer 2 hay Sharding.
 • Internet Computer (ICP): Giao thức blockchain có khả năng vận hành và quản lý một mạng lưới dữ liệu bằng các node chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. Bằng việc sử dụng các smart contract, ICP dễ dàng tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và khả năng phát triển ứng dụng.

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy SUI sở hữu khá nhiều điểm tương đồng khi so sánh với dự án Aptos Blockchain. Trong đó, đội ngũ dự án của cả hai đều có kinh nghiệm và xuất phát điểm từ Meta, cùng hướng đến việc giải quyết chi phí và thời gian giao dịch dựa vào thực thi song song. Tuy nhiên, SUI có một lợi thế lớn hơn Aptos, đó là khả năng loại bỏ được khái niệm Block Time. Tức là giao dịch trên SUI có thể được hoàn thành gần như ngay tức thì. Ngoài ra, giao thức đồng thuận chỉ được sử dụng đối với Shared Object.

Tuy nhiên, hiện tại cả Aptos và SUI đều đang trong giai đoạn Testnet, đồng thời cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện hệ sinh thái một cách hoàn chỉnh. Liệu SUI có thể tận dụng tiềm lực và đội ngũ phát triển uy tín để hoàn thiện mọi thứ trong thời gian ngắn nhất hay không. Đây là vấn đề mà chúng ta sẽ cần theo dõi và quan sát thêm để có được những đánh giá chi tiết nhất.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu xem SUI là gì, hoạt động như thế nào và có những lợi thế ra sao khi so sánh với các Blockchain Layer 1 khác. Tuy nhiên, như đã đề cập, anh em vẫn cần có thêm những quan sát khác để theo dõi được các bước phát triển tiếp theo cũng như cách cộng đồng đón nhận dự án. Thông qua đó, anh em sẽ đưa ra được phán đoán chính xác hơn, cũng như tận dụng được những cơ hội đầu tư chiến lược. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kiến thức Crypto căn bản – 3 Tư duy Coin người mới cần khắc sâu

9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

Stablecoin là gì? Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin?

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments