Tìm hiểu Chỉ báo Dao động Stochastic

Stochastic là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng, giúp nhà đầu tư nắm bắt được những xu hướng trên thị trường. Vậy cụ thể chỉ báo dao động này có những đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo này nhé!

Chỉ báo dao động Stochastic là gì?

Stochastic hay Stochastic Oscillator là một chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo dao động, được ra đời và phát triển bởi tiến sĩ George Lane vào năm 1950. Mục đích của chỉ báo này là nhằm đem lại cho nhà đầu tư sự tương quan so sánh giữa mức giá cụ thể với một phạm vi giá trong thời gian nhất định. Khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào chiến thuật của từng người với mốc mặc định là 14 ngày.

1. Chỉ báo dao động Stochastic là gì

Cấu tạo của Stochastic:

 • %K: đường chính.
 • %D: đường trung bình 3 giai đoạn của K.

Bên cạnh cấu tạo chính phía trên, nhà giao dịch có thể xác định mức quá mua và quá bán dựa vào đường biên 20 và 80.

Chỉ báo Stochastic ra đời ra sao?

George Lane là người phát minh ra chỉ báo này, đồng thời là diễn giả và nhà giao dịch chứng khoán nổi tiếng. Khi giải thích về chỉ báo, George chia sẻ rằng Stochastic không tuân theo khối lượng, giá hay bất cứ yếu tố nào. Thay vì vậy, động lượng và tốc độ là những yếu tố sẽ đi trước giá.

Công thức tính Stochastic

Chỉ báo được tính dựa vào công thức sau:

Công thức Stochastic

Trong đó:

 • C là giá đóng cửa gần đây của công cụ.
 • L14 là giá thấp nhất trong vòng 14 ngày.
 • H14 là giá cao nhất trong vòng 14 ngày.

Ý nghĩa của Stochastic

Những ý nghĩa quan trọng của Stochastic có thể được kể đến bao gồm:

Xác định vùng quá mua và quá bán

Với giới hạn phạm vi từ 0 đến 100, Stochastic là một công cụ hữu ích để nhà giao dịch xác định được khu vực quá mua và quá bán. Trong đó, nếu dữ liệu vượt quá 80, nó thể hiện vùng quá mua và khu xuống dưới 20, nó thể hiện vùng quá bán.

2. Stochastic Xác định vùng quá mua và quá bán

Tuy nhiên, không phải lúc nào khả năng đảo chiều cũng được chỉ báo này thể hiện một cách hiệu quả. Trong trường hợp xu hướng giá mạnh và có khả năng duy trì, những mức quá mua và quá bán có thể diễn ra trong một thời gian dài. Bởi vậy, các nhà giao dịch nên kết hợp nhiều chỉ báo để quan sát và đưa ra được nhận định tốt hơn.

Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Stochastic bao gồm 2 đường chính là %K và %D. Trong đó, %K đóng vai trò trong việc phản ánh giá trị thực của Stochastic còn %D là trung bình của %K.

3. Stochastic Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Khi giá đi theo động lượng, tín hiệu đảo chiều có thể được xác định dựa vào sự giao nhau giữa đường %K và %D. Sự giao nhau này đồng thời cũng cho thấy tín hiệu thay đổi lớn trong động lượng giá của một chu kỳ. Ngoài ra, anh em cũng có thể dựa vào những tín hiệu phân kỳ để xác định khả năng đảo chiều trên thị trường.

Cách cài đặt chỉ báo trên Trading View

4. Cách cài đặt chỉ báo Stochastic trên Trading View

4.1. Cách cài đặt chỉ báo Stochastic trên Trading View

Làm thế nào để sử dụng Stochastic hiệu quả?

Bản thân Stochastic là một chỉ báo khá hiệu quả trong việc xác định quá mua, quá bán, … Tuy nhiên, việc kết hợp Stochastic với các chỉ báo khác sẽ đem lại hiệu suất và khả năng chính xác cao hơn. Anh em có thể áp dụng một số cách sau:

Kết hợp RSI và Stochastic

5. Kết hợp RSI và Stochastic

RSI và Stochastic đều là hai chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo động lượng. Do vậy, khi kết hợp hai chỉ báo này với nhau, chúng ta có thể nắm được tỉ lệ chính xác cao hơn khi xác định vùng quá mua hoặc quá bán. Cụ thể hơn, anh em đối chiếu kết quả có được từ hai chỉ báo, nếu những kết quả này có điểm tương đồng, anh em có thể chắc chắn hơn về độ chính xác của kết quả.

Kết hợp Stochastic với đường Trendline

Đối với lệnh mua:

6. Kết hợp Stochastic với đường Trendline

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng, anh em thực hiện vẽ một đường trendline tăng, sau đó chờ giá pullback chạm đường trendline. Lúc này, anh em quan sát Stochastic xem quá bán có xuất hiện hay không.

Nếu có, anh em có thể xác định điểm vào lệnh dựa vào giao điểm giữa giá và trendline. Điểm chốt lời anh em có thể cân nhắc đặt tại ngưỡng kháng cự bên trên và cắt lỗ ở dưới trendline.

Đối với lệnh bán:

7. Kết hợp Stochastic với đường Trendline

Đầu tiên, anh em xác định xem xu hướng giảm có đang xuất hiện trên thị trường hay không. Tiếp theo, anh em vẽ đường trendline và đợi giá pullback trở lại trendline. Lúc này, anh em quan sát Stochastic để nắm được giai đoạn quá mua trên thị trường.

Nếu thị trường đang trong trạng thái quá mua , anh em có thể cân nhắc đặt lệnh tại điểm giao giữa giá và trendline. Trong đó, điểm chốt lời có thể đặt tại vùng hỗ trợ của trendline và cắt lỗ tại trên đường trendline.

Kết hợp Stochastic với mô hình nến đảo chiều

Những tín hiệu anh em nhận được từ mô hình nến đảo chiều kết hợp cùng Stochastic có thể đem lại cho anh em những kết quả và phân tích chính xác hơn. Với phương pháp này, anh em thực hiện như sau:

8. Kết hợp Stochastic với mô hình nến đảo chiều

 • Xác định xu hướng tăng giảm của thị trường.
 • Sử dụng mô hình nến đảo chiều để xác định vùng đảo chiều.
 • Sử dụng Stochastic để nắm được quá mua và quá bán.
 • Kết hợp tín hiệu của mô hình nến đảo chiều và tín hiệu từ Stochastic để tìm điểm đặt lệnh.

Kết hợp Stochastics và đường MA

Đường MA đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định kết thúc hay đảo chiều xu hướng. Khi kết hợp những tín hiệu này với Stochastics, kết quả đưa ra sẽ có khả năng chính xác cao hơn.

9. Kết hợp Stochastic với EMA 200

 • Nếu giá nằm trên EMA20 + Stochastic đi vào quá bán: cân nhắc lệnh mua.

10. Kết hợp Stochastic với EMA 200

 • Nếu giá nằm dưới EMA20 + Stochastic đi vào quá mua: cân nhắc lệnh bán.

Ngoài những cách kết hợp trên, anh em cũng có thể kết hợp Stochastic với những chỉ báo khác sao cho phù hợp với nhu cầu của anh em cũng như thói quen phân tích.

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ báo

Stochastic là một chỉ báo quan trọng trong việc giúp nhà giao dịch nắm được xu hướng thị trường, quá mua, quá bán cũng như tìm kiếm điểm vào lệnh đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, khi sử dụng chỉ báo này, anh em cần chú ý một số lưu ý như sau:

 • Do thị trường có những biến động rất phức tạp, trong khi các chỉ số vận hành với công thức. Do vậy, đôi khi kết quả đưa ra không đạt được tính chính xác cao nhất. Bởi vậy, anh em nên kết hợp chỉ báo này với những chỉ báo khác, cũng như cập nhật những thông tin liên quan để đảm bảo được hiệu suất và hiệu quả cao nhất trong phân tích kỹ thuật.
 • Khung thời gian sử dụng cho Stochastic càng lớn thì tín hiệu càng có độ chính xác cao và ít bị sai lệch. Bởi vậy, anh em có thể sử dụng nhiều khung thời gian khác nhau để nắm được những tín hiệu chính xác đồng thời có khả năng xác định điểm vào lệnh tốt hơn.
 • Khung thời gian sử dụng thấp có thể mang lại những kết quả không chính xác đối với không chỉ Stochastic mà cả các chỉ báo khác. Lý do là bởi ở những khung thời gian thấp, thị trường có khả năng xuất hiện nhiều tín hiệu giả, bẫy giá hay khả năng phá vỡ cấu trúc thông thường của xu hướng.
 • Việc giao dịch theo xu hướng thị trường sẽ giúp nhà giao dịch có lợi hơn so với giao dịch ngược xu hướng. Đặc biệt đối với những nhà giao dịch chưa có nhiều kinh nghiệm, anh em nên sử dụng công cụ này để hỗ trợ cho quá trình giao dịch dựa theo xu hướng để tránh rủi ro không đáng có.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic cũng như những đặc điểm và ý nghĩa của nó trong quá trình phân tích kỹ thuật. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể dành thời gian nhất định để luyện tập và kết hợp nhiều chỉ báo lại với nhau để đảm bảo tính chính xác và lợi nhuận cao nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Phân tích kỹ thuật Trade Coin: Hướng dẫn người mới (Full Trading)

TOP 16 Tool crypto hay nhất giúp kiểm soát rủi ro khi giao dịch Bitcoin

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Hiểu đúng thì làm sẽ đúng

 

Comments (No)
Leave a Reply