Serum (SRM) là gì? Phân tích hệ sinh thái của Serum

SangLV
SangLV
Follow me:

Sân chơi Crypto đang dần xuất hiện nhiều dự án mới có tốc độ tăng trưởng vượt bậc mang lại lợi ích mới cho nhà đầu tư. Serum (SRM) cùng với hệ sinh thái đa dạng của nó đang là một trong những dự án tiềm năng và đáng để quan tâm ở hiện tại. 

Dự án Serum được ra mắt từ 2020 và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư. Vậy Serum (SRM), Serum Coin là gì? Serum có tiềm năng như thế nào? Lưu trữ và mua Token SRM ở đâu? Hệ sinh thái của Serum đã phát triển đến đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những thông tin này trong bài viết ngay sau đây.

Serum là gì?

Serum là một sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) được xây dựng trên Blockchain Solana và được phát triển bởi Serum Foundation. Dự án này được thành lập bởi Sam Bankman – Fried, ông là giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX và cũng là người có đóng góp tích cực nhất cho hệ sinh thái Solana. 

Nhưng hiện tại sàn FTX đã sập, Sam Bankman – Fried thì đang đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý, nên trong 2023 này Serum đã không còn nằm dưới sự quản lý của Sam.

Kể từ khi ra đời, Serum đã xác định cho mình mục tiêu cải thiện trạng thái của các sàn giao dịch phi tập trung như mở rộng, nâng cao tính thanh khoản cho các công cụ phái sinh hay hạn chế các vấn đề còn tồn đọng trong DeFi.  Do đó, dự án Serum cung cấp các tính năng mở rộng với chi phí rẻ cùng tốc độ nhanh, cải thiện được tính thanh khoản của các cặp giao dịch. 

Serum được thiết kế với các giao dịch diễn ra theo dạng sổ lệnh. Nhờ vậy mà chúng sẽ có một giao diện quen thuộc, phù hợp cho tất cả các nhà đầu tư, nhất là những người thích trải nghiệm giao dịch tại các sàn tập trung hơn là sàn DEX. 

Bên cạnh đó, định hướng của sàn là giao dịch hoàn toàn phi tập trung nên người dùng sẽ có những trải nghiệm tối ưu nhất khi không bắt buộc xác minh danh tính KYC trên sàn. 

Điểm nổi bật của Serum

Theo thống kê cho đến hiện tại, Solana có khả năng xử lý giao dịch nhanh gấp 10.000 lần Ethereum và tốn ít chi phí hơn 1.000.000 lần. Vậy nên, việc Serum được xây dựng trên hệ sinh thái Solana đã mang đến nhiều thế mạnh nổi bật:

+ Decentralized: Serum cho phép hầu hết các dự án phát triển mà không bị phụ thuộc vào bất cứ một nền tảng nào khác. Bất kỳ ai cũng có quyền tham gia vào việc quản trị Serum để đóng góp cho sự phát triển của nền tảng trong tương lai. 

+ Nhanh và rẻ: Các giao dịch của Serum khi được thực hiện trên Solana đều có thể xử lý nhanh chóng, gần như ngay lập tức. 

+ Orderbooks: Đây là một tính năng tự động hóa của AMM giúp người dùng có thể sử dụng tính năng Limit Order.

2.Điểm nổi bật của Serum

+ Cross-chain Swaps: Tính năng này cho phép người dùng trao đổi dữ liệu, coin/token giữa các Blockchain khác nhau mà không bị lệ thuộc. Chúng được thực hiện hiệu quả bằng việc sử dụng phương pháp dựa trên tài sản thế chấp để tránh tranh chấp giao dịch. 

+ Stablecoin: Các Stablecoin do Serum phát hành bao gồm SerumBTC và SerumUSDa. 

Token Serum (SRM) là gì?

SRM là Token gốc của Serum, được phát hành trên Blockchain Solana sau đó đã mở rộng sang ERC-20 và BEP-20. SRM sử dụng cho các mục đích như quản trị nền tảng, làm phần thưởng Staking, hay giảm chi phí giao dịch cho người nằm giữ SRM. Người dùng sẽ có quyền quản trị đối với Serum tương ứng với số lượng SRM mà họ nắm giữ. 

Serum có 2 Token là SRM mà MSRM với tỷ lệ 1 triệu SRM = 1 MSRM. Theo đó thì nếu người dùng nắm giữ nhiều MSRM hơn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn so với SRM. 

Thông tin chi tiết SRM Token

 • Name Token: Serum
 • Ticker: SRM
 • Blockchain: Solana
 • Decimals: 18
 • Standard: SPL
 • Token Type: Utility Governance
 • Total Supply: 1.092.844.982 SRM.
 • Circulating Supply: 133.231.781 SRM.
 • Exchange: HitBTC, Upbit, Gate.io, Binance, FTX, Sushiswap, MEXC Global, OKEx, AEX, Kraken, Crypto.com Exchange, Bitget, Huobi Global….s

Phân bổ của Token SRM 

3.Tỷ lệ phân bổ SRM Coin

Tỷ lệ phân bổ được dự kiến như sau:

 • 20%: Đội ngũ và cố vấn
 • 22%: Người đóng góp cho dự án
 • 4%: Người mua hạt giống và đấu giá bị khóa
 • 27%: Quỹ đối tác và cộng tác viên
 • 27%: Quỹ khuyến khích hệ sinh thái

Ứng dụng của SRM

SRM được dùng để trả phí giao dịch trên các Cross – Chain. Phí giao dịch này sẽ được đốt trong tương lai. Chủ sở hữu token SRM  có quyền bỏ phiếu, đề xuất các ý kiến liên quan đến sự phát triển của dự án. Người sở hữu SRM Coin sẽ được giảm giá từ 1 – 50% phí giao dịch Serum trong khi nếu sở hữu 1 MSRM sẽ được giảm giá 60% đối với Serum trong hệ sinh thái của dự án. 

Vào mỗi tuần, Serum cũng sẽ sử dụng 80% doanh thu do sàn giao dịch tạo ra để mua lại và đốt Token mỗi tuần. 20% doanh thu còn lại sẽ được sàn phân phối cho các nhà sản xuất SRM trong hợp đồng Staking. 

Cũng giống như nhiều sàn giao dịch hiện có, việc nắm giữ Token SRM sẽ giúp tiết kiệm tối đa cho các nhà giao dịch. Các mức chiết khấu sẽ được tính bắt đầu từ 100 SRM và tăng theo mức lên đến 1 triệu SRM. 

Bên cạnh đó, đồng tiền điện tử Serum cũng có thể dùng để Stake, chạy các Node phi tập trung của dự án. Những người điều hành của các Node sẽ nhận được phần thưởng dựa trên hiệu suất của Node với 10% chi phí phát sinh trên sàn giao dịch được gửi đến các nhà phân phối. 

Mua bán và lưu trữ SRM 

Serum Coin hiện tại đang được niêm yết trên một số sàn giao dịch uy tín như Binance, OKEx, Kucoin, Woo Network,……

 

SRM hiện được xây dựng trên 3 nền tảng chính là Solana, Ethereum và Binance Smart Chain (BSC) nên nhà đầu tư có thể lưu trữ tại các ví sau: Sollet Waller, Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet, Ledger, Trezor….hoặc bạn cũng có thể lưu trữ ở các sàn giao dịch nhưng hãy bảo mật an toàn và hạn chế tối đa việc lưu trữ dài hạn. 

Phân tích hệ sinh thái Serum

Serum là nơi cung cấp cơ sở hạ tầng nền tảng, tại đó cho phép các ứng dụng như giao diện giao dịch “Plug” vào hệ sinh thái có thể kết hợp của Serum. Serum sẽ tồn tại ở vị trí trung tâm của hệ sinh thái, với nhiều ứng dụng khác xung quanh nó. Mỗi ứng dụng đều có những công nghệ nổi bật và nhóm người dùng riêng. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một ứng dụng để thúc đẩy tính thanh khoản của Serum và mạng lưới phát triển của nó. 

Serum tập trung vào việc phát triển một sản phẩm duy nhất và đi kèm với nó là những thiết kế đặc biệt về cấu trúc giúp Capture Value lại cho Protocol. 

Serum Dex

Về mặt thiết kế, Serum cũng giống như những sàn Order-book thông thường mà chúng ta vẫn hay thực hiện như Binance, Coinbase…..với 2 thành phần chính tham gia là Maker (người bán) và Taker (người mua). Mỗi giao dịch thành công của Maker và Taker trên Serum đều bị tính phí. 

5.Serum Orderbook

Mô hình Serum DEX sẽ hoạt động theo 3 bước chính:

 1. Maker tạo giao dịch mua bán trên Serum Order-book.
 2. Taker sẽ mua hoặc bán Token theo điều kiện từ phía Maker.
 3. Khi khớp lệnh với Maker, Taker sẽ nhận hoặc bán Token. Serum DEX sẽ thu của Maker 0.03% phí khi tạo một giao dịch và Taker 0.22% phí khi lấy thành công một giao dịch.

GUI Sharing

Serum cho phép các dự án có thể Host GUI ( Graphical User Interface) của Serum và phát triển chúng lên các sản phẩm phù hợp. Nói một cách dễ hiểu thì các dự án có thể bê GUI của Serum sang và tùy chỉnh chúng cho phù hợp mà không cần phải code lại từ đầu. Hiện tại, có rất nhiều dự án đang sử dụng Serum GUI như: Mango Market, SamoDex, OpenSerum,..

Việc host GUI giúp cho các dự án thuận tiện hơn rất nhiều trong việc phát triển và có độ bảo mật được kế thừa từ Serum. Mỗi dự án dù có thể giống nhau về giao diện nhưng lại có cho mình những hướng phát triển khác nhau. 

Pools 

Pools là một phần cốt lõi, quan trọng trong DeFi và các nền tảng AMM, Lending/ Borrowing, Yield Farming,..và nhiều lĩnh vực khác. Tức là, Pools là nơi chứa tài sản và được khóa lại bên trong Smart Contract. Các Pools này sẽ được sử dụng cho những mục đích khác nhau của dự án. 

 

Nhờ vào thiết kế hệ sinh thái đặc biệt của Serum mà các Protocol phát triển trong hệ sinh thái có thể dễ dàng kết hợp với Serum Order-book. Từ đó, làm tăng thanh khoản cho các dự án của mình và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Serum Tokenomics

Vì là một dự án Long-term nên Serum sẽ nhận được càng nhiều giá trị khi có càng nhiều dự án phát triển trong hệ sinh thái. Chính vì lẽ đó mà dự án đã chọn một tokenomics với số lượng tổng cung rất lớn (10 tỷ SRM) và lịch khóa lên đến 7 năm. 

Sàn DEX Serum có phải là một khoản đầu tư sinh lời?

Triển vọng của Serum Dex được cho là tích cực cho tương lai ngắn hạn trước mắt. Nền tảng này đã nhanh chóng phục hồi sau sự cố thị trường tiền điện tử đầu năm 2021. Cho đến hiện nay, các chỉ báo chính, giá của SRM, vốn hóa thị trường và TVL đều có xu hướng tăng. 

7.Serum có uy tín không

Phí giao dịch thấp cộng với việc khớp lệnh nhanh chóng, hiệu quả chính là yếu tố thúc đẩy sự thành công của Serum. Đó cũng là lý do vì sao Serum có thể nhanh chóng đánh bại các sàn DEX lâu đời trên thị trường. 

Kể từ khi ra mắt, đã có những lo ngại giữa các nhà đầu tư về sự sụt giảm nhất quán về giá trị của SRM. Tuy nhiên, dựa trên các dự đoán của chuyên gia thì Serum vẫn là một khoản đầu tư sinh lời tốt trong dài hạn. 

Như vậy, bài viết của chúng tôi vừa giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Serum, Serum Coin là gì? Chúc các Trader có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

Mạng ERC20 là gì? Có tác dụng như thế nào trong blockchain

Layer 2 là gì? Có còn cơ hội phát triển sau The Merge Ethereum

➤  9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments