SegWit là gì? Khả năng mở rộng tức thời trong Blockchain

SangLV
SangLV
Follow me:

SegWit là một giao thức phiên bản nâng cấp mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho Bitcoin và các Blockchain ở thời điểm hiện tại. Dù chỉ mới ra mắt nhưng nó đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường Metaverse. 

Vậy SegWit là gì? Tại sao SegWit lại thu hút được khá nhiều người dùng như vậy? Ưu điểm của SegWit là gì? Khả năng mở rộng tức thời trong Blockchain như thế nào? Hãy cùng Coinlize tìm hiểu chi tiết về phiên bản này trong bài viết dưới đây nhé. 

SegWit là gì?

SegWit là tên viết tắt của Segregated Witness. Thuật ngữ này ám chỉ quá trình tăng giới hạn kích thước khối trên Blockchain Bitcoin thông qua việc xóa các dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Khi những phần đó bị xóa đi sẽ giúp giải phóng không gian, làm tăng sức chứa cho các giao dịch trên chuỗi. 

SegWit đã được ra đời và phát triển vào năm 2017. Phiên bản nâng cấp mới này sẽ giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng mà những mạng lưới Blockchain ở thời điểm hiện tại chưa giải quyết được. Thực chất thì SegWit không phải là một kỹ thuật cụ thể trong việc mở rộng mạng lưới Blockchain mà nó là tập hợp của rất nhiều cập nhật. 

Bởi trung bình, một mạng Bitcoin sẽ xác nhận một khối mới sau tầm 10-15 phút, mỗi một khối lại chứa số lượng giao dịch nhất định. Chính vì vậy mà kích thước khối sẽ ảnh hưởng tới số lượng giao dịch được xác nhận trong mỗi khối.

Về cơ bản, SegWit sử dụng cả 2 hướng mở rộng Blockchain như sau:

+ Giảm thời gian để người dùng có thể đặt thêm một giao dịch vào trong chuỗi khối

+ Giảm thời gian để đạt được sự đồng thuận

Tóm lại, SegWit giúp cải thiện tốc độ xử lý giao dịch, công suất khối cũng như giải quyết vấn đề lỗi sửa đổi giao dịch trong chuỗi khối. 

Cách thức hoạt động của SegWit

Tất cả các giao dịch trên Bitcoin Blockchain đều được sao chép và xử lý qua các Node. Điều này khiến cho việc xâm nhập và phá bỏ các giao dịch này gần như là không thể xảy ra. Dữ liệu giao dịch khi được chia sẻ qua các Node sẽ gồm 2 phần: đầu vào và đầu ra.  Trong đó:

  • Đầu vào là địa chỉ công khai của sender (người gửi)
  • Đầu ra là địa chỉ công khai của recipient (người nhận)

1.Cách thức hoạt động của SegWit

Hầu hết không gian trong các giao dịch sẽ bao gồm chữ ký để xác minh rằng người gửi có đủ tiền cần thiết để có thể thực hiện thanh toán hay không. Vì một số giới hạn kỹ thuật nên chỉ thêm được 1 khối mới một lượng giao dịch nhất định. Trọng lượng giao dịch càng tăng sẽ làm mạng nặng hơn và sự chậm trễ trong việc xử lý giao dịch là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, bạn sẽ mất hàng giờ để chờ xác nhận giao dịch hợp lệ. 

Chính vì điều bất tiện này mà SegWit mang tới giải pháp là tách chữ ký điện tử ra khỏi dữ liệu giao dịch. Quá trình này sẽ được gọi là SegWit (Segregated Witness). Bởi chữ ký điện tử đã chiếm tới 65% không gian trong giao dịch. Việc bỏ qua dữ liệu đi kèm với chữ ký điện tử rồi loại bỏ chữ ký từ đầu vào đó và chuyển sang một cấu trúc khác sẽ làm tăng giới hạn kích thước khối từ 1MB lên 4MB nhưng bù lại, chúng lại mang đến rất nhiều lợi ích vượt trội khác. 

Giải pháp khả năng mở rộng tức thời trong Blockchain của SegWit như thế nào?

Hiện tại, vấn đề liên quan đến quy mô của Bitcoin đang gặp phải chủ yếu từ kích thước Block hiệu quả kém. Bởi các Block giao dịch kết hợp liên tục với nhau để tạo nên Blockchain. Như vậy, Blockchain như một cuốn sổ ghi chép lại các giao dịch diễn ra trên toàn bộ mạng lưới hay cụ thể hơn, chúng giống như huyết mạch của toàn bộ hệ thống tiền điện tử. 

Tuy nhiên, các Block hiện thời chỉ được lập trình để có lưu lượng giới hạn là 1MB. Lưu lượng này không đủ để đáp ứng nhu cầu giải quyết hàng ngàn giao dịch trong mỗi phút của các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Hậu quả là người dùng sẽ phải xếp hàng đợi giao dịch của mình được xác nhận. 

2.Giải pháp mở rộng tức thời Blockchain

Giải pháp khả năng mở rộng tức thời mà SegWit đưa ra được chia làm 2 phần: 

Trước tiên, nó gần như ngay lập tức cho phép tăng giới hạn kích thước tối đa của Block lên thành 4MB. Còn thực thế, giới hạn như nào còn phụ thuộc vào tình hình hiện tại của thị trường nữa. Nhiều chuyên gia cho rằng ngay sau khi SegWit được kích hoạt thành công thì kích thước của mỗi Block sẽ đạt mức khoảng 2.1MB, tăng khoảng 110% so với định mức ban đầu. 

Thứ hai, SegWit loại bỏ những vấn đề nhỏ mà Bitcoin đang gặp phải nhưng lại là những rào cản làm cho việc thêm tầng giải pháp thứ 2 trên nó khó khăn hơn thông việc việc tối ưu tính linh hoạt của chuối khối. Lúc này, Lightning Network chính là giải pháp được đề xuất, được kỳ vọng sẽ tạo ra những đợt tăng giá đáng kể trong lưu lượng của mạng lưới. Các giao dịch Blockchain sẽ được điều phối khỏi Blockchain và xử lý chúng một cách nhanh chóng nhất. 

Đánh giá chi tiết ưu điểm và hạn chế của SegWit

Tương tự như các giải pháp mở rộng Blockchain hiện có khác, SegWit cũng sở hữu nhiều ưu điểm riêng và cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định. 

Ưu điểm

+ Tăng hiệu suất lưu trữ giao dịch của chuỗi khối Bitcoin thông qua việc xóa dữ liệu chữ ký ra khỏi dữ liệu đầu vào của giao dịch. Đây là công dụng lớn nhất, hữu hiệu nhất của SegWit đối với chuỗi khối Blockchain. 

+  Tăng tốc độ xử lý giao dịch nhờ sự mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu so với trước thì tốc độ xử lý giao dịch hay tỷ lệ TPS ( số giao dịch mỗi giây) cũng được cải thiện lên rất nhiều.

+ Tiết kiệm chi phí thực hiện giao dịch trên các Blockchain. Trước đây, chi phí thực hiện giao dịch thường khoảng 30$. Tuy nhiên, khi có SegWit thì chi phí này đã được giảm xuống chỉ còn 20$. Đây được xem như là cuộc cách mạng cho Blockchain và cả người dùng. 

3.Ưu điểm của SegWit

+ Khắc phục nhiều lỗi liên quan đến vấn đề sửa đổi giao dịch thông qua việc tách biệt chữ ký với dữ liệu liên quan đến giao dịch. Nhờ vậy mà SegWit giúp hạn chế được nhiều sự cố liên quan đến vấn đề này. 

+ Ngoài các tác dụng hữu ích với Blockchain thì SegWit còn giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với Blockchain hơn nữa. Điều này cho phép kể cả những khách hàng ít có kiến thức chuyên môn về công nghệ cũng có thể sử dụng và khai thác giá trị của Blockchain. 

Hạn chế 

+ Có thể nói, cách giải quyết vấn đề lưu trữ khối của SegWit ở thời điểm hiện tại chưa thật sự tối ưu. Bởi thay vì mở rộng kích thước khối thì SegWit đang cố gắng giảm bớt lượng dữ liệu trong mỗi chuỗi khối. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể lưu trữ một lượng thông tin nhất định trong đó. 

Thị trường các giao dịch luôn có sự phức tạp nên SegWit còn chưa đem lại nhiều sự thay đổi rõ ràng để các Blockchain thế hệ đầu cạnh tranh với Ethereum….

4.Nhược điểm của SegWit

+ SegWit đang đưa thêm “bên thứ ba” vào quy trình xử lý dữ liệu giao dịch của Blockchain. Lightning Network có thể đã mang đến nhiều hiệu quả trông thấy nhưng nó cũng khiến Blockchain ít nhiều phải thụ thuộc vào và không còn “độc lập” tuyệt đối nữa. Và nhiều người cũng quan tâm rằng liệu trong tương lai, những điều tương tự có khiến công nghệ chuỗi khối mất đi bản chất và những tính năng độc nhất của nó?

+ SegWit cũng đang có một số hạn chế khi sử dụng. Bởi không phải tất cả các ví và sàn giao dịch hiện có trên thị trường đều hỗ trợ Bitcoin SegWit. Chính vì vậy nếu muốn gửi BTC vào các nền tảng giao dịch này, bạn cần phải gửi đến địa chỉ Bitcoin Legacy của họ. 

Một số lưu ý về SegWit

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có Bitcoin và Litecoin là mạng lưới Blockchain được phép ứng dụng SegWit. Vậy nên, bạn cần lưu ý một số điểm sau trong quá trình sử dụng SegWit. 

5.Lưu ý về SegWit

+ Khi người chơi chuyển hay rút BTC của mình thông qua mạng lưới Bitcoin SegWit thì hãy chắc chắn rằng, nền tảng hoặc ví điện tử mà người dùng sử dụng phải hỗ trợ mạng lưới này. Bởi nếu một bên là Bitcoin SegWit nhưng bên còn lại là Bitcoin thông thường thì số tiền bạn muốn chuyển hoặc rút sẽ bị mất vĩnh viễn. 

+ Địa chỉ Bitcoin sẽ được chuyển sang Bitcoin Legacy khi phiên bản SegWit được giới thiệu tới cộng đồng ( P2pKH – Pay to Pubkey Hash, thanh toán cho một băm khóa công khai của người nhận). Với trường hợp này, nếu địa chỉ cũ không tương thích với SegWit thì người chơi vẫn có thể gửi BTC từ địa chỉ P2PKH sang SegWit mà không gặp trở ngại nào. 

Tuy nhiên, phí trung bình cho giao dịch này sẽ cao hơn so với việc gửi từ các địa chỉ SegWit với nhau.

+ Địa chỉ của SegWit và SegWit đặc biệt(P2SH) là những địa chỉ đa mục đích được sử dụng cho việc hỗ trợ cả giao dịch không phải SegWit. Theo đó, người dùng có thể:

  • Sử dụng P2SH để gửi BTC đến địa chỉ được bảo mật theo nhiều cách khác nhau mà không biết về cách thiết lập bảo mật
  • Người dùng chỉ cần gửi BTC đến địa chỉ P2SH = 34 ký tự
  • Người nhận có thể cần chữ ký của nhiều người để sử dụng số lượng Bitcoin này.

6. Chọn đúng mạng lưới khi chuyển tiền

+ Địa chỉ của SegWit gốc bắt đầu bằng “bc1”. Vậy nên, người dùng hãy chú ý để chọn đúng mạng lưới khi chuyển tiền nhé. 

Tổng kết

Có thể nói SegWit ra đời đã có nhiều bước tiến mới trong việc giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của BTC cũng như các mạng Blockchain hiện nay. Thông qua sự kết hợp giữa SegWit và các giao thức lớp thứ hai như Lightning Network đã giúp Bitcoin xử lý được lượng lớn giao dịch với chi phí thấp hơn. Đã có nhiều doanh nghiệp cá nhân thể hiện sự ủng hộ cho dự án SegWit này, trong đó có cả những công ty sử dụng phần mềm tương thích với nó. 

Như vậy, Coinlize vừa chia sẻ bài viết liên quan về “SegWit là gì? Khả năng mở rộng tức thời trong Blockchain”. Hi vọng rằng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi Coinlize để cập nhật thêm nhiều thông tin về thị trường Crypto nhé. 

 

Bài viết cùng chủ đề

Optimistic Rollup là gì? Có tối ưu hơn giải pháp Zk Rollup?

TOP 16 Tool crypto hay nhất giúp kiểm soát rủi ro khi giao dịch Bitcoin

➤  Near protocol là gì? 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp giá của Near

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments