Dex 1INCH là gì? Hướng dẫn sử dụng Sàn 1Inch chi tiết 2023

Sàn 1Inch là gì? Có những đặc điểm và tính năng như thế nào? Liệu đây có phải một sàn giao dịch mà anh em có thể giao dịch và đầu tư một cách hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cơ bản về Dex 1INCH cũng như cách sử dụng chi tiết nhé!

Sàn 1Inch là gì?

1. Sàn 1Inch là gì

1Inch Exchange là một sàn giao dịch phi tập trung, có khả năng tìm ra được tỷ giá tốt nhất bằng cách hoạt động dựa vào việc phân chia lệnh giữa nhiều DEX và nhà cung cấp thanh khoản. Tương tự như đối với các sàn DEX khác, anh em cũng có thể hoán đổi, thực hiện giao dịch hoặc tìm kiếm những phương pháp kiếm lợi nhuận với sàn 1Inch.

Quá trình phát triển của sàn 1Inch

Sergej Kunz và Anton Bukov là những người đã thành lập 1Inch Exchange. Sàn giao dịch này đồng thời cũng xuất hiện từ hội nghị dành cho các nhà phát triển ETH, tương tự như các dự án Ethereum khác.

2. Quá trình phát triển của sàn 1Inch

Vào khoảng tháng 8 năm 2020, dự án đã nhận được khoảng 2.8 triệu USD với vòng Seed từ Binance Labs. Đến đầu tháng 12 năm 2020, dự án hoàn tất vòng tài trợ với 12 triệu USD, dẫn đầu bởi Pantera Capital. Hiện tại, 1Inch đã trở thành đối tác với nhiều dự án tiền điện tử mới.

Những tính năng nổi bật của 1INCH

Một số đặc điểm khiến sàn 1Inch trở nên khác biệt so với những DEX khác có thể kể đến như sau:

Định tuyến 1Inch Exchange

3. Định tuyến 1Inch Exchange

Pathfinder là một API độc quyền, sở hữu chức năng theo dõi và xác định các tùy chọn định tuyến tốt nhất. Vai trò của API đặc biệt ở chỗ nó có thể nhanh chóng thực hiện quét một loạt các sàn giao dịch mỗi khi người dùng thực hiện chuyển đổi để tìm ra được những tùy chọn mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Chi phí 1Inch Exchange

Tại đây, người dùng không cần phải chi trả các khoản phí liên quan đến giao dịch, gửi hoặc rút tiền. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần trả một lượng phí cho việc tìm nguồn thanh khoản từ các sàn giao dịch khác. Đây là hoạt động được diễn ra trong thuật toán của 1Inch, khi thực hiện quét nhanh chóng một loạt các sàn giao dịch để đưa ra cho anh em lựa chọn tốt nhất.

2 tính năng chính được sử dụng trên 1Inch để giữ các khoản chi phí ở mức tối thiểu có thể kể đến như sau:

 • CHI – Mã chi Gastoken: Đây là một token ERC-20 trên 1Inch. Bằng cách sử dụng token này, người tham gia có thể chi trả ít hơn cho phí gas trên Ethereum, cụ thể là ít hơn 42% tương đương với 20 USD cho mỗi giao dịch. Như vậy, khi chi phí gas tăng lên từ CHI cũng tăng và ngược lại.
 • Infinity unlock: Đây là tính năng cho phép nền tảng sử dụng token đến vô hạn. Tính năng này được cho là ít tốn kém hơn so với tính năng mở khóa có sẵn trên nền tảng, đồng thời giúp anh em tiết kiệm chi phí giao dịch.

Các nhóm thanh khoản 1Inch Exchange

Mooniswap đã từng được giới thiệu là giao thức thanh khoản của 1Inch với số dư ảo nhằm đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản. Tuy nhiên, hiện tại, Mooniswap đã không còn được sử dụng nữa và đổi tên thành 1Inch Exchange – giao thức thanh khoản 1Inch. 

Nếu anh em đã có thanh khoản trên Mooniswap, anh em có thể xóa thanh khoản của mình trên Mooniswap hoặc chuyển sang 1Inch Exchange. Hiện tại, các nhóm thanh khoản thuộc giao thức 1Inch bao gồm 1INCH-ETH, 1INCH-DAI, 1INCH-USDC.

Những ưu nhược điểm của sàn 1Inch

Ưu điểm

 • 1Inch không gặp phải các sự cố về hack hay các vi phạm liên quan đến bảo mật.
 • Thân thiện trong thiết kế giao diện người dùng.
 • Không tính phí đối với nạp rút hoặc giao dịch.
 • Đảm bảo tính thanh khoản cao, tỷ giá đem lại lợi nhuận tốt thông qua tập hợp sổ lệnh DEX, đồng thời, các khoản phí giao dịch cũng được giới hạn.
 • Giảm thêm phí giao dịch với Chi Gastoken (CHI).
 • Tăng năng suất bằng cách sử dụng các giao thức thanh khoản.

Hạn chế

 • Không hỗ trợ tiền tệ Fiat
 • Tính năng “Infinity unlock” có thể bị tấn công bởi các thành phần xấu. Tuy có thể giúp giảm thiểu chi phí và tiết kiệm thời gian giao dịch nhưng việc mở khóa giao dịch riêng cho từng giao dịch có thể đem lại khả năng an toàn tốt hơn.
 • Tuy sở hữu giao diện khá thân thiện nhưng những người mới bắt đầu vẫn có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng sàn 1Inch

Trước khi tiến hành truy cập và sử dụng sàn 1Inch, anh em sẽ cần chuẩn bị một số yếu tố sau. Đầu tiên là ví tiền điện tử. Anh em có thể lựa chọn những loại ví phổ biến và phù hợp với nhu cầu cá nhân để sử dụng. Trong đó, những ví hỗ trợ nhiều Blockchain nên được ưu tiên hơn. Một số loại ví có thể kể đến như MetaMask, Torus, Trust Wallet, FortMatic, Portis, WalletLink, Authereum, WalletConnect, UniLogin, MEW, Bitski và Ledger.

Tiếp theo, anh em sẽ cần chuẩn bị một lượng phí gas nhất định. Đối với mỗi chain khác nhau, loại phí giao dịch cần có để sử dụng sẽ khác nhau. Anh em có thể mua những token này trên các sàn giao dịch để chuẩn bị sẵn, sau đó gửi vào ví mà mình muốn sử dụng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những gì cần thiết, anh em có thể thực hiện truy cập vào sàn Dex 1Inch để sử dụng.

Hướng dẫn kết nối ví với sàn 1Inch.

4. Hướng dẫn kết nối ví với sàn 1Inch bước 1 + 2

Bước 1: Đầu tiên, anh em truy cập vào 1Inch.

Bước 2: Anh em thực hiện kết nối ví với sàn giao dịch bằng cách nhấn vào mục “connect wallet”.

5. Hướng dẫn kết nối ví với sàn 1Inch bước 3

Bước 3: Anh em tiến hành nhập mật khẩu và những thông tin cần thiết để xác nhận kết nối ví.

Hướng dẫn Swap

Về cơ bản, quá trình này diễn ra khá đơn giản như sau:

1. Hướng dẫn Swap trên 1Inch bước 1

Bước 1: Anh em tiến hành lựa chọn cặp giao dịch mà mình muốn Swap sau đó kiểm tra lại thật kỹ các thông tin cần thiết và cho phép 1Inch swap tài sản. Cụ thể hơn, anh em sẽ cần thực hiện mở khóa token để chúng có thể được hoán đổi.

Lưu ý: Tại đây, anh em có thể thấy phần Balance. Đây là mục được sử dụng để đem lại tỷ lệ tốt nhất tại thời điểm này; trong đó, nó có thể được chia cho các sàn giao dịch khác.

2. Hướng dẫn Swap bước 2

Bước 2: Kiểm tra lại phí giao dịch để chắc chắn rằng giao dịch sẽ không bị gián đoạn. Tại đây, anh em có thể điều chỉnh phí gas sao cho phù hợp hoặc sử dụng Chi Gastoken để tiết kiệm chi phí hơn. Trong trường hợp anh em muốn chắc chắn rằng giao dịch của mình không bị thất bại bởi biến động giá, anh em có thể thực hiện tăng mức độ trượt giá.

Bước 3: Nhấn vào “Swap” để bắt đầu thực hiện giao dịch sau đó xác nhận giao dịch trên ví cá nhân của mình.

Hướng dẫn sử dụng Limit Order

6. Limit Order

Nếu anh em không muốn thực hiện Swap dựa vào giá thị trường, anh em có thể cân nhắc sử dụng tính năng này.

Cụ thể, anh em nhấn vào phần limit, tiếp theo tiến hành chọn cặp coin và nhập số lượng coin như bình thường. Cuối cùng, anh em cần lựa chọn khoảng thời gian mà đơn hàng của mình hoạt động và có thể được ai đó mua.

Hướng dẫn sử dụng Infinity Unlock

Như đã đề cập, đây chính là tính năng đem lại sự khác biệt cho sàn 1Inch. Trong đó, bạn là người thực hiện cấp quyền cho nền tảng, cho phép nền tảng sử dụng token của mình để hoán đổi. Để làm được điều này, anh em sẽ lựa chọn “Unlock” hoặc “Infinity Unlock”.

3. Infinity Unlock

“Infinity Unlock” có khả năng giúp tiết kiệm phí gas nhờ việc bạn không cần tốn công mở khóa mỗi khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng “unlock” và cho phép nền tảng sử dụng một lượng tiền nhất định. Lựa chọn này sẽ đem lại cho bạn sự an toàn tốt hơn, đồng thời nó có thể khiến bạn tốn kém nhiều hơn nếu bạn có nhiều giao dịch muốn hoán đổi trong tương lai.

Điều bạn cần đặc biệt lưu ý là chỉ nên mở khóa đối với một lượng nhất định trên các Dapp để tránh những rủi ro không đáng có.

Hướng dẫn cung cấp thanh khoản trên 1Inch

Bước 1: Đầu tiên, anh em nhấn vào DAO, sau đó chọn “Pools”. Hệ thống sẽ đưa ra cho anh em một danh sách những pools thanh khoản mà anh em có thể lựa chọn.

4. Hướng dẫn cung cấp thanh khoản trên 1Inch

Bước 2: Anh tìm chọn một pools mà mình cảm thấy phù hợp. Anh em cũng có thể tìm kiếm thông tin để có những hiểu biết nhất định về pools trước khi đưa ra quyết định. Khi đã chắc chắn, anh em nhấn vào dấu “+”

5. Hướng dẫn cung cấp thanh khoản trên 1Inch

Bước 3: Nhập lượng tài sản mà anh em sẵn sàng cung cấp. Anh em có thể lựa chọn dựa trên số lượng token hoặc tổng giá trị USD. Cuối cùng, bạn cấp quyền sử dụng token cho 1Inch là đã có thể hoàn thành việc cung cấp thanh khoản.

Hướng dẫn Farming sàn 1Inch.

Sau khi thực hiện cung cấp thanh khoản, anh em sẽ nhận được một lượng LP Token nhất định tùy thuộc vào lượng tài sản mà anh em cung cấp, hay nói cách khác nó thể hiện được rằng anh em sở hữu bao nhiêu phần trăm trong pools đó. LP token này có thể được dùng để stake và farming APY.

Anh em có thể thực hiện dựa vào những bước sau đây:

Bước 1: Nhấn vào DAO và chọn Farming.

6. Hướng dẫn Stake trên 1Inch

Bước 2: Tại đây, anh em chọn pool farm tương ứng với pool đã cung cấp thanh khoản. Tiếp theo, bạn nhấn vào “deposit” để nạp lượng LP token của mình vào trong pool. Đối với việc farming trên 1Inch, anh em có thể rút tài sản của mình bất cứ lúc nào.

7. Hướng dẫn stake trên 1Inch

Bước 3: Anh em nhấn vào “Deposit” và thực hiện xác nhận trên ví mình đã kết nối. Như vậy là bạn đã hoàn thiện được quá trình stake LP token trên sàn 1Inch

Một số lưu ý

Tương tự như đối với bất cứ sàn giao dịch nào khác, các thao tác được thực hiện trên 1Inch diễn ra khá đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, anh em vẫn cần thực hiện giao dịch một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng để tránh những rủi ro nhất định trong quá trình trao đổi. Đặc biệt, anh em cần cân nhắc kỹ nhu cầu cá nhân, cũng như có sự nghiên cứu để đưa ra quyết định sử dụng Infinity Unlock hay Unlock.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản về sàn 1INCH cũng như cách sử dụng với các tính năng chính trên nền tảng này. Thông qua đó, hy vọng anh em đã biết cách giao dịch và thực hiện các thao tác sao cho hiệu quả, cũng như có những trải nghiệm tốt nhất trên nền tảng này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

SushiSwap (SUSHI) là gì? Phân tích tiềm năng của SUSHI

Phân tích tiềm năng và mô hình hoạt động của Curve Finance

Balancer V2 – Tham vọng nuốt trọn dòng tiền DeFi

 

Comments (No)
Leave a Reply