Sàn CEX là gì? Top 9 Sàn Cex uy tín nhất hiện nay (2023)

SangLV
SangLV
Follow me:

Sàn CEX là gì, những ưu nhược điểm khi sử dụng sàn CEX là gì, làm thế nào để chọn được những sàn CEX uy tín? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những đặc điểm của sàn CEX cũng như một số sàn CEX uy tín nhất hiện nay nhé!

Sàn CEX là gì?

1. Sàn CEX là gì

CEX (Centralized Exchange) là sàn giao dịch tập trung, nơi những giao dịch, kết nối giữa người mua và người bán được thực hiện và kiểm soát bởi một bên thứ 3. Đây có thể là tổ chức hoặc công ty chủ sàn. Cụ thể hơn, tất cả tài sản mà bạn nạp vào đây đều sẽ chịu sự quản lý và kiểm soát bởi công ty hoặc tổ chức đó.

Cách hoạt động của sàn CEX là gì?

Sàn CEX hoạt động khá dễ hiểu và đơn giản.

  • Giao dịch: Sàn CEX cung cấp cho người dùng rất nhiều dịch vụ giao dịch như mua bán tiền điện tử, giao dịch đòn bẩy, lending, future contract, … Người dùng có thể sử dụng những dịch vụ này để trao đổi, mua bán tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.
  • Quy định: Sàn CEX được cấp phép hoạt động tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, khi tham gia vào sàn CEX, người dùng sẽ phải thực hiện các thủ tục như KYC hay AML để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và an toàn cho hệ thống.
  • Quyền kiểm soát: Sàn CEX có khả năng kiểm soát quỹ tiền và các vấn đề liên quan đến nền tảng. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bởi tài sản của họ có thể bị thiệt hại nếu sàn bị tấn công.
  • Phí giao dịch: Khi thực hiện giao dịch, người dùng sẽ phải trả một lượng phí nhất định, tương tự như đối với các sàn giao dịch truyền thống. Tuy nhiên, phí giao dịch trên sàn CEX sẽ thấp hơn rất nhiều so với giao dịch truyền thống, khoảng 0.1 – 1.5%.

Ưu nhược điểm của sàn CEX là gì?

Ưu điểm

  • Tính đơn giản: Sàn CEX thường sở hữu những thiết kế giao diện khá đơn giản, chuyên nghiệp, dễ sử dụng, mang lại những trải nghiệm tốt cho người dùng, ngay cả với người dùng mới.
  • Đa tính năng: Sàn CEX cung cấp cho người dùng các tiện ích, tính năng rất phong phú, phù hợp với mọi nhà đầu tư.
  • Tốc độ xử lý giao dịch: Sàn CEX có khả năng xử lý giao dịch nhất nhanh, nhanh hơn đáng kể khi so sánh với sàn DEX (Decentralized Exchange – sàn giao dịch phi tập trung)
  • Tính thanh khoản cao.

Hạn chế

  • Rủi ro về công ty quản lý: Do sàn CEX được quản lý hoàn toàn bởi bên thứ 3 nên nếu anh em không tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch, không lựa chọn được tổ chức uy tín, quá trình giao dịch của anh em có thể sẽ không đảm bảo được tính an toàn.
  • Rủi ro về tài sản: Nếu muốn thực hiện giao dịch trên sàn CEX, người dùng bắt buộc phải chuyển tiền lên sàn. Điều này dẫn đến một rủi ro đó là khoản tiền này có thể bị thiệt hại nếu sàn bị tấn công.

Làm sao để lựa chọn được sàn CEX uy tín

Như vậy, việc sử dụng sàn CEX bản chất mang lại cho người dùng rất nhiều quyền lợi về tốc độ, phí giao dịch, đồng thời đảm bảo được tính minh bạch, an toàn cho hệ thống. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là làm sao lựa chọn được sàn giao dịch uy tín. Anh em có thể dựa trên các yếu tố sau:

KYC và AML

2. KYC và AML

Việc một sàn CEX yêu cầu KYC và AML là rất quan trọng.

KYC (Know Your Customer) là quá trình anh em cung cấp thông tin cá nhân cho sàn giao dịch, hay có thể hiểu đơn giản là xác minh danh tính. Dựa vào những thông tin này, sàn có thể loại bỏ được những đối tượng không đủ tiêu chuẩn hoặc những người đã từng có hành vi không đáng tin cậy trên hệ thống khác.

AML (Anti Money Laundering) là các quy định được đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền. Đây là một hành vi phạm pháp, thực hiện che giấu các khoản tiền bất hợp pháp. Với những quy định nghiêm ngặt, sàn CEX có thể ngăn chặn được những vấn đề liên quan đến buôn lậu, tham nhũng, …

Tùy thuộc vào mỗi sàn giao dịch mà các tiêu chuẩn đặt ra sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, anh em nên tìm kiếm và lựa chọn những sàn giao dịch có yêu cầu KYC hoặc AML để đảm bảo hệ thống mình tham gia có những quy định và nguyên tắc nghiêm ngặt.

Độ uy tín của sàn CEX

Cách đơn giản nhất để bạn đánh giá được xem một sàn giao dịch có uy tín hay không là giấy phép hoạt động của nó. Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố khác để anh em có thể nhìn nhận xem sàn CEX có thực sự hoạt động một cách công bằng, minh bạch hay không như: sàn có đưa ra những điều khoản và điều kiện cụ thể để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư hay không, quy trình xử lý khiếu nại và chăm sóc khách hàng có diễn ra hiệu quả hay không, và sàn có được cộng đồng Crypto sử dụng phổ biến, đánh giá cao hay không.

Tính thanh khoản

3. Đánh giá tính thanh khoản của sàn CEX

Tính thanh khoản cũng là một trong những yếu tố quan trọng để anh em đánh giá được xem sàn CEX này có uy tín hay không. Về bản chất, càng có nhiều người sử dụng sàn, khối lượng giao dịch trên sàn càng cao và tính thanh khoản càng lớn. Dựa vào đó, anh em có thể đánh giá được xem một sàn CEX nhất định có được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư không, đồng thời, anh em cũng thuận lợi hơn cho quá trình giao dịch, mua bán của mình.

Để check được xem tính thanh khoản trên sàn giao dịch có cao hay không, anh em có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web cung cấp dữ liệu Crypto như CoinmarketCap hay CoinGecko. Thông thường, các sàn CEX mới sẽ không đạt được tính thanh khoản tốt như sàn DEX. Ngoài ra, một số tài sản chuyên biệt trên sàn DEX sẽ có tính thanh khoản cao hơn so với sàn CEX.

Loại tài sản giao dịch

Sự đa dạng về tài sản giao dịch không chỉ thể hiện được độ uy tín của sàn CEX mà còn giúp người dùng thuận lợi hơn trong suốt quá trình giao dịch. Tất nhiên, không ai muốn giao dịch đồng coin A trên 1 sàn CEX rồi lại phải chuyển tiền qua lại sang sàn CEX khác để giao dịch đồng coin B. Do vậy, anh em có thể check các loại tài sản sàn CEX trên CoinmarketCap hoặc CoinGeko để chắc chắn được xem một sàn CEX nào đó có thể cung cấp được cho anh em những loại tài sản mà mình đang cần giao dịch hay không?

Trải nghiệm người dùng

Cuối cùng, để đánh giá được mức độ uy tín của sàn CEX, anh em cũng có thể nhìn vào thiết kế giao diện. Đây chính là đặc điểm chủ yếu ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và độ mượt mà của hệ thống. Cách sàn CEX sắp xếp các tính năng, khả năng tương thích với các thiết bị , tốc độ truy cập hay trình duyệt của sàn giao dịch chính là những yếu tố quan trọng để trải nghiệm của bạn được hoàn hảo trên sàn CEX.

Ngoài đánh giá cá nhân, anh em cũng có thể tham khảo những review hoặc trải nhiệm của những nhà giao dịch khác trên cộng đồng.

Top 9 sàn CEX uy tín nhất hiện nay.

1/ Binance

4. Sàn Binance

Đây là sàn giao dịch nằm trong top-tier Crypto hiện tại. Binance đồng thời cũng là sàn giao dịch sở hữu lượng tài sản phong phú và volume giao dịch khá cao. Tổng lượng tài sản giao dịch mỗi ngày trên Binance đang được thống kê là cao nhất hiện nay. Ngoài giao dịch Spot, sàn Binance cũng hỗ trợ người dùng với các loại hình giao dịch khác như Margin hay Future Contract. Binance cũng là sàn CEX đầu tiên hỗ trợ NFT market, bắt đầu từ tháng 6 năm 2021.

Dựa vào yếu tố đó, việc chênh lệch giá khi giao dịch số lượng lớn là không đáng kể. Về thiết kế giao diện, sàn có hỗ trợ tiếng Việt và các tính năng được sắp xếp đơn giản, dễ sử dụng.

Tham khảo thêm: Sàn Binance là gì? Của nước nào, có uy tín và an toàn không?

2/ Coinbase

5. Sàn Coinbase

Coinbase được hỗ trợ và sử dụng trên 32 quốc gia với hàng triệu người dùng khắp thế giới. Đây cũng là một trong những sàn giao dịch tập trung lớn nhất hiện nay. Coinbase xây dựng hệ thống đảm bảo tính an toàn, bảo mật dựa trên KYC và những quy định nghiêm ngặt.

Tất nhiên, lượng tài sản và các tính năng trên sàn cũng vô cùng phong phú, đảm bảo cung cấp được cho người dùng đầy đủ những dịch vụ mà họ cần. Với quy mô và lượng người dùng lớn, Coinbase Exchange không chỉ có khả năng đảm bảo giao dịch hiệu quả mà còn đem lại sự bảo vệ tốt nhất cho tài sản người dùng.

Tham khảo thêm: Coinbase là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Coinbase

3/ Huobi

6. Sàn Huobi

Huobi là một trong những sàn giao dịch hàng đầu Trung Quốc với tổng khối lượng giao dịch khá lớn, thuộc top 4. Sàn được thành lập vào ngày 15/05/2013 với trụ sở tại Singapore, đồng thời sở hữu văn phòng ở nhiều quốc gia khác.

Sàn Huobi sở hữu hơn 900 cặp tài sản được phép giao dịch, đồng thời cũng là sàn CEX nhận được sự tham gia của đông đảo cộng đồng. Trong lịch sử, đây là một trong những sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu với khối lượng lớn, thanh khoản tốt và độ uy tín cao.

Tham khảo thêm: Huobi OTC là gì? Cách mua Bitcoin bằng VND dễ dàng

4/ Bybit

7. Sàn Bybit

Sàn Bybit được thành lập vào tháng 3 năm 2018 với trụ sở tại Singapore và vô số các văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đội ngũ của Bybit là những người từng có nhiều kinh nghiệm trong thị trường.

Xét về khối lượng giao dịch, Bybit là sàn CEX đứng trong top 5 những sàn phái sinh trong thị trường. Bybit sở hữu tốc độ giao dịch nhanh chóng và đặc biệt đem lại cho người dùng dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt.

Tham khảo thêm: Sàn Bybit là gì? Cách đăng ký sàn Bybit mới nhất 2022

5/ Bitfinex

8. Sàn Bitfinex

Bitfinex được thành lập tại quần đảo Virgin thuộc nước Anh vào năm 2012, thuộc sự sở hữu của công ty iFinex Inc. Sàn CEX có trụ sở hoạt động ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời nhận được sự tham gia của đông đảo cộng đồng. Đây cũng là một trong những sàn giao dịch với lượng tài sản phong phú, tính thanh khoản cao và khả năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng tốt.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Bitfinex

6/ Kucoin

9. Sàn Kucoin

Kucoin cũng là một sàn giao dịch đến từ Trung Quốc, sở hữu phí giao dịch rất thấp. Sàn được thành lập vào tháng 9 năm 2017, với trụ sở được đặt tại Hồng Kông, đang dần mở rộng trên phạm vi quốc tế. Sàn có khả năng cung cấp cho người dùng một hệ thống an toàn, uy tín, chưa từng vướng phải bất cứ cuộc tấn công nghiêm trọng nào, đồng thời tích hợp chart Tradingview để tăng trải nghiệm cho người dùng cũng như giúp quá trình quan sát, phân tích biểu đồ giá hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Sàn Kucoin là gì? Hướng dẫn cách đăng ký sàn Kucoin từ A-Z

7/ OKX

10. Sàn OKX

OKX ban đầu là OKEX, công ty con thuộc quản lý của nền tảng OKCoin. Tháng 1 năm 2022, sàn đã chính thức được đổi tên thành OKX. Với sự thắt chặt các quy định nghiêm ngặt tại Trung Quốc, OKX hiện đã chuyển trụ sở sang đảo quốc Malta.

Hiện tại, OKX đang nằm trong top 2 các sàn giao dịch phái sinh lớn nhất, theo sau Binance với hơn 20 triệu người dùng trên 180 thị trường tin cậy. Số lượng giao dịch được hỗ trợ bởi OKX là hơn 250 tài sản. Đây cũng là một trong những sàn CEX mà anh em có thể cân nhắc để sử dụng

Tham khảo thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản, giao dịch, nạp rút tiền trên sàn OKX

8/ Mexc

11. Sàn Mexc

Mexc ban đầu được thành lập với cái tên MXC, cung cấp các dịch vụ giao dịch và trao đổi tài sản tiền điện tử một cách thuận tiện, thông minh và an toàn. Mọi tài sản tiền điện tử được giao dịch tại đây đều được đảm bảo tính bảo mật, an toàn.

Bên cạnh việc cung cấp các tính năng liên quan đến giao dịch tài sản tiền điện tử, sàn còn cung cấp các dịch vụ lưu hành tài sản Blockchain. Yếu tố này giúp hệ thống của Mexc đạt được tính bảo mật và thuận lợi hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Tham khảo thêm: Sàn Mexc là gì? Cách tạo tài khoản giao dịch trên sàn Mexc

9/ Gate.io

12. Sàn Gate.io

Sàn Gate.io là sàn giao dịch lâu đời nhất tại Trung Quốc. Ban đầu, sàn có tên miền là Bter.com, thành lập vào năm 2013 với sự lãnh đạo của CEO Lin Han. Tuy đã từng vướng phải một cuộc tấn công lớn nhưng Gate.io đã có sự khôi phục ngoạn mục. Hiện tại, hệ thống của Gate.io được đánh giá là khá ổn định, đa dạng tài sản giao dịch, phí giao dịch rẻ.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết liên quan đến sàn CEX là gì, cũng như những đặc điểm quan trọng và một số sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay. Với vụ việc của sàn FTX, nhiều nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang sử dụng sàn DEX thay vì sàn CEX, tuy nhiên, trên thực tế, sàn CEX vẫn mang trong nó những thế mạnh riêng không thể thay thế, miễn là anh em lựa chọn được sàn giao dịch uy tín để sử dụng. Chúc anh em có những trải nghiệm hiệu quả với sàn CEX cũng như thu được nhiều lợi nhuận trong quá trình đầu tư của mình!

   

Bài viết cùng chủ đề

Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

15+ Ví trữ coin dễ sử dụng và an toàn nhất hiện nay

12+ Đồng Coin HOT nhất hiện nay mà người mới không thể bỏ qua

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments