Phân tích mô hình của DAO Maker? So sánh DAO Maker, Coinlist, Polkastarter

Phân tích mô hình của DAO Maker? So sánh DAO Maker, Coinlist, Polkastarter

Quá trình phân tích mô hình DAO Maker không chỉ giúp anh em nắm được cách hoạt động của dự án mà còn quan sát được xem giá trị của DAO token được tạo ra bởi những yếu tố nào. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu được cơ chế hoạt động chính của 2 sản phẩm chính trên DAO Maker: SHO và DYCO.

DAO Maker và SHA là những tiếng vang lớn trên thị trường từ khoảng năm 2021 đến nay. Vậy vai trò của DAO Maker trong thị trường Crypto là gì, Workflow của dự án là gì, DAO token được capture value như thế nào, tiềm năng và tương lai của DAO Maker trong IDO Platform có thể được nhìn nhận như thế nào? Đây sẽ là những nội dung chính mà anh em sẽ nắm được với bài viết này.

Tổng quan về DAO Maker

Nền tảng DAO Maker được thành lập với sứ mệnh là một nền tảng có khả năng hỗ trợ cho các dự án Crypto từ năm 2017. Một số sản phẩm mà dự án đang triển khai có thể kể đến như sau:

 • dTeams & YieldShield: Những cơ chế như staking, mining hay governance sẽ được hỗ trợ startup trọn gói với dịch vụ này.
 • Social Mining: Thông qua cầu nồi này, Startup này có thể tiếp cận với cộng đồng hỗ trợ phát triển dự án.
 • SHO – Strong Holder Offering: Đây là một launchpad giúp phân phối token với cơ chế holding.
 • DYCO – Dynamic Coin Offering: Đây là launchpad giúp phân phối token với cơ chế giảm phát.
 • Venture Bond Exchange: Đây là sản giao dịch đối với các token được launching tại DAO Maker.
 • Lending Margin: Những token launching trên DAO Maker có thể được dùng để vay stablecoin tái đầu tư hoặc thế chấp.

SHO và DYCO là hai sản phẩm chính sẽ được đặt trọng tâm để phân tích trong bài viết này. Đây đồng thời cũng là hai sản phẩm chính của DAO Maker và nhận được sự quan tâm của người dùng nhiều nhất. Những sản phẩm còn lại hoạt động theo cơ chế tài chính truyền thống và chủ yếu dành cho các startup. Do vậy, thông tin về các sản phẩm này không được công bố nhiều thông tin và cũng sẽ không được đề cập đến quá nhiều trong những phân tích duwois đây.

Dự án cùng lĩnh vực

Một trong những lĩnh vực nhận được nhiều sự chú ý nhất trong hệ sinh thái là Launching Platform. Trên thực tế, hầu như các hệ sinh thái đều sở hữu nền tảng Launching riêng như Polkastarter (Ethereum), Pancakeswap (BSC), Solstarter (Solana) hay Poolx Finance (Multichain), …

Về cơ bản, đa phần các Launchpad đều sở hữu các tính năng nổi bật và cơ chế hoạt động tương đối giống nhau. Điểm khác biệt của mỗi dự án nằm ở độ uy tín của nền tảng. Nếu xét về tiềm năng của những dự án trong lĩnh vực Launchpad, Polkastarter và DAO Maker là những đối thủ xứng tầm nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Phân tích mô hình DAO Maker

Sản phẩm của DAO Maker

1. Các dự án tương tự DAO Maker

3 phân mục sản phẩm chính của DAO có thể được kể đến như sau:

 • Startup Service: dTeam, Social Mining và Yield Shield.
 • Launchpad: Dynamic Coin Offering và Strong Holder Offering
 • DeFi Protocol: VB Exchange, Venture Bond và Margin Lending.

Trong số các sản phẩm kể trên, những sản phẩm thuộc Startup service không đóng góp giá trị trực tiếp cho DAO Maker và DAO token, được thiết kế dành riêng cho Startup. Đối với các sản phẩm Launchpad, DAO hiện tại đã launch được khoảng 45 dự án với 2 cơ chế mở bán:

 • SHO – Strong Holder Offering: Đây là cơ chế tương đối thông dụng trong nền tảng và vẫn đang được sử dụng
 • DYCO – Dynamic Coin Offering: Cơ chế này mới được sử dụng với DAO Maker và Orion Protocol, được mở bán vào khoảng cuối 2020 và hiện tại vẫn chưa được sử dụng. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của của chúng khá thú vị.

Các bên tham gia DAO Maker

DAO Maker bao gồm những bên tham gia tương đối giống với Polkastarter với 3 bên gồm dự án (Project), DAO Maker Council và User.

2. Các bên tham gia trong DAO Maker

 • Project: Đây là những dự án có nhu cầu gọi vốn và apply hồ sơ vào DAO Maker. Nền tảng sẽ thực hiện xét duyệt đối với những dự án này trước khi launch
 • DAO Maker Council: Đây là hội đồng có vai trò đánh giá độ uy tín của dự án trước khi launch chúng trên nền tảng
 • User: Đây là những người tham qua quá trình launchpad của dự án

Cơ chế hoạt động của SHO – Strong Holder Offering

Đúng như cái tên của nó, SHO là sự kiện phân phối token với đối tượng là người dùng đang nắm giữ token của dự án hoặc hoạt động tích cực trogn dự án. Để tham gia vào SHO Launchpad trên nền tảng, DAO token hoặc DAO-ETH LP token là những token mà anh em cần chuẩn bị để có thể thực hiện staking, quy ra và tích lũy điểm DAO Power. “Lồng quay sổ xố” Whitelist sẽ duwe dụng DAO Power làm tỷ lệ phần trăm. Có nghĩa là anh em càng có nhiều DAO Power càng có nhiều khả năng trúng Whitelist.

3. Cơ chế hoạt động của SHO

Trong đó,

 • 1 Stake DAO = 1 DAO Power
 • 1 Liquidity Stake )ETH-DAO) = 3 DAO Power

Hệ thống trên DAO Maker hiện đang được chia thành 5 Tranche bao gồm:

 • Tranche 1: Fee từ 500 – 999 DAO Power.
 • Tranche 2: Fee từ 1,000 – 1,999 DAO Power.
 • Tranche 3: Fee từ 2,000 – 3,999 DAO Power.
 • Tranche 4: Fee từ 4,000 – 9,999 DAO Power.
 • Tranche 5: Fee từ 10,000 + DAO Power

Trong một đợt mở bán, có một lượng Slot tối đa trong mỗi Tranche dành cho những người mua may mắn. Bởi vậy, lượng DAO Power cao sẽ là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo tỷ lệ thắng lớn hơn.

Ví dụ: Dự án cần huy động khoảng $150.000 thì lượng mua tối đa của mỗi cá nhân là $500. Như vậy, có tối đa 300 slot cho những người chiến thắng. Tuy nhiên, trên thực tế, có đến 3.000 người tham dự, gấp 10 lần lượng slot tối đa. Như vậy, tỉ lệ phân bổ chắc chắc sẽ có sự thay đổi

 • Tranche 1: Người tham dự là 1400  – Cơ hội chiến thắng là 3,7% (52/1400 Người).
 • Tranche 2: Người tham dự là  900 – Cơ hội chiến thắng là 7,5% (68/900 Người).
 • Tranche 3: Người tham dự là 400 – Cơ hội chiến thắng là 15% (60/400 Người).
 • Tranche 4: Người tham dự là 200 – Cơ hội chiến thắng là 30% (60/200 người).
 • Tranche 5: Người tham dự là 100 – Cơ hội chiến thắng là 60% (60/100 người).

Thông qua ví dụ trên, có thể thấy, càng nhiều điểm DAO Power, anh em sẽ càng có lợi về tỉ lệ cạnh tranh hơn.

Lưu ý:

 • DAO Power được tính dựa trên lượng DAO Staking và có khả năng tăng tỉ lệ trúng whitelist cho anh em, Tuy nhiên, anh em sẽ cần chuẩn bị thêm phương tiện thanh toán cho sale token là USDC.
 • Lottery Allocation là cơ chế của DAO Maker nên cho dù số lượng DAO đạt Tranche 5 thì anh em vẫn không thể chắc chắn được 100% là mình sẽ trúng Whitelist. Cơ chế này tương đối giống với cơ chế của Polkastarter.

Cơ chế hoạt động của DYCO

Về cơ bản, DYCO có cơ chế mở bán token tương tự như SHO. Điểm khác biệt của DYCO nằm ở giai đoạn mở bán.

Dynamic Coin Offering là gì

4. Cơ chế hoạt động của DYCO

Đối với DYCO, anh em sẽ được dự án backed USD đối với toàn bộ token mua được trong vòng 16 tháng sau thời gian mở bán. Điều này cũng có nghĩa là người mua có quyền hoàn trả lại cho dự án lượng token mà mình đã mua nếu hiệu suất của dự án không đạt được như kỳ vọng. Số lượng token bị trả lại này sẽ bị burn trực tiếp vào tổng cung và không được được mint.

Sau khi cơ chế buyback & burn được hoàn thành, tổng cung và marketcap của dự án tất nhiên sẽ có sự thay đổi. Như vậy, có thể thấy DYCO được thiết kể để đảm bảo tối ưu hóa được quyền lợi cho nhà đầu tư và tạo động lực thúc đẩy để team dev đảm bảo dự án hoạt động theo đúng kế hoạch mà họ đã đề ra.

Cơ chế hoạt động của DYCO

DAO Maker sẽ có 3 giai đoạn Buy back. Ví dụ anh em mua 1000 tokens với giá $1/token, anh em có thể tham gia chương trình như sau:

 • Giai đoạn 1: 9 tháng sau khi mở bán
 • Giai đoạn 2: 12 tháng sau khi mở bán
 • Giai đoạn 3: 16 tháng sau khi mở bán

Trong mỗi giai đoạn sẽ có 2 đợt buyback:

 • Primary: Đây là quá trình buyback dựa theo số lượng token mà anh em đã mua. Ví dụ anh em mua 1000 token, 3 giai đoạn sẽ lần lượt được chia ra là 250 tokens, 375 tokens và 375 tokens.
 • Secondary: Đây là quá trình buyback gấp 4 lần số lượng token đã mua và cũng được chia làm 3 giai đoạn bao gồm 1000 tokens, 1500 tokens và 1500 tokens. (tổng là 4000 tokens).

Giá buyback bằng 80% so với giá ban đầu. Với ví dụ hiện tại, anh em mua 1000 tokens giá 1$ thì 1 token khi buyback sẽ có giá $0.8

Vậy tại sao người dùng có thể hoàn trả gấp 4 lần số lượng token đã mua?

DAO Maker tạo ra một thị trường ngoài cơ chế buyback để người dùng có thể mua bán token ngay sau khi họ nhận được token của dự án. Đây chính là lý do mà một số người dùng có thể mua thêm token khi người khác bán chúng.

Lỗ hổng của cơ chế DYCO

Như đã đề cập, DYCO đã không còn được hoạt động và cụ thể là sau khi mở bán Orion Protocol (ORN) và DAO Maker (DAO). Theo góc nhìn cá nhân, lý do cho việc nền tảng này không tiếp tục hoạt động nữa có thể đến từ cơ chế phức tạp và lỗ hổng trong quy trình hoạt động. Cụ thể hơn, cơ chế buyback hoàn toàn không có tác dụng và không hợp lý với workflow đã được đề cập.

Thứ nhất, cả người mua và người bán đều không nhận được lợi ích nào khi mua bán trong sàn DAO Maker với giá thấp hơn $0.8/token. Hay nói cách khác, việc mua bán trên sàn không đem lại lợi nhận, không thể đầu cơ, dẫn đến không có nhu cầu sử dụng sàn DAO Maker

Thứ hai, nếu người mua có nhu cầu hold thêm token do allocation ban đầu không đủ thì secondary phase cũng không được tạo ra với mục đích gì. Bởi người có nhu cầu mua thêm không cần thiết phải sử dụng cơ chế Buyback của Dao Maker.

Có thể thấy, đây là một cơ chế khá phức tạp và có phần rườm rà của DAO Maker.

Đề xuất với DYCO

Tuy sở hữu một cơ chế phức tạp và chưa có được thành công nhưng đây vẫn là một ý tưởng rất hay trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dùng và thúc đẩy sự phát triển của dự án. Dựa vào góc nhìn cá nhân, để có thể hiệu quả hơn, họ có thể lược bỏ Secondary Phase. Như vậy, nếu hiệu suất không đạt kỳ vọng, người mua có thể hoàn trả lại token 1 chiều.

Mô hình hoạt động của DAO Maker

5. Mô hình hoạt động của DAO Maker

Tổng quát về quy trình

 1. Đầu tiên, dự án thực hiện nộp hồ sơ và chờ đợi hội đồng của DAO Maker kiểm duyệt
 2. Khi đã thông qua kiểm duyệt, dự án có thể xuất hiện với launching trên DAO Maker
 3. Dự án thực hiện transfer token và giao quyền phân phối token cho DAO Maker
 4. Người dùng tham gia vào quá trình mua IDO token bằng việc sử dụng USDC
 5. DAO Maker chịu trách nhiệm phân phối token của dự án IDO cho người dùng
 6. DAO Maker chịu trách nhiệm chuyển số vốn từ người dùng sang dự án mở bán IDO

Quy trình mở bán

6. Quy trình mở bán DAO Maker

 1. Tạo tài khoản, kết nối ví, thực hiện KYC (sử dụng CMND hoặc Passport). Tại bước này, quy trình của DAO Maker tương tự như Coinlist khiến cho việc cheat nhiều ví trở nên khó khăn hơn Polkastarter.
 2. Thực hiện nạp USDC vào tài khoản, tối đa là 2,500 USDC
 3. Chuẩn bị DAO hoặc DAO-ETH LP token để có thể staking vào DAO Maker. DAO Power sẽ được quy đổi dựa trên số lượng stake, tương tự Polkastarter
 4. Đăng ký mở bán và đợi kết quả whitelist. DAO Power càng cao, khả năng trúng whitelist càng lớn.
 5. Trong giai đoạn này, nếu không trung whitelist, anh em sẽ không bị lock DAO. Nếu trung whitelist, lượng USDC sẽ bị trừ khỏi Fund Wallet tự động để quy đổi thành token dự án. Lượng DAO Staking sẽ bị lock trong suốt 15 ngày sau sự kiện mở bán. Trong trường hợp anh em muốn unstake sớm hơn thì sẽ bị trừ phí.

Khác biệt so với Polkastarter trong quy trình mở bán

Tại Polkastarter, anh em sẽ được yêu cầu thực hiện stake trước 7 ngày. Số lượng POLS mà người dùng đã stake sẽ không hợp lệ để tiếp tục tham gia IDO trong vòng 7 ngày nếu anh em trúng Whitelist. Đối với Maker DAO, người dùng vẫn có thể stake DAO để nhận Reward khi chưa có thông báo mở bán. Tuy nhiên, nếu người dùng thực hiện unstake trước 10 ngày, người dùng sẽ bị trừ một khoản phí.

Bên cạnh đó, nếu anh em trúng Whitelist số DAO sẽ bị lock thêm 15 ngày, unlock sẽ bị mất một khoản phí. Nếu anh em không trúng Whitelist, lượng token đang stake sẽ không bị lock.

Doanh thu của DAO Maker

DAO Maker hiện tại đang sử dụng cơ chế quản trị tập trung nên các dự án launch trên nền tảng đều được quyết định bởi đội ngũ của DAO Maker. Do vậy, có thể chắc chắn được rằng họ có được doanh thu từ dự án có nhu cầu gọi vốn, dựa trên mức phí cụ thể tính theo % lượng vốn hoặc cơ hội mua Private với mức giá thấp hơn so với public sale.

Cách DAO Maker Capture Value cho DAO

Use Case của DAO

DAO Maker đang thực hiện capture value cho DAO dựa trên chính use case của nó với những cách sau:

7. Use case của DAO

 • IDO Incentive: Khi hold DAO, người dùng sẽ có được quyền lợi để tham gia Launchpad.
 • Liquidity Provide: DAO có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản, và anh em có thể nhận thưởng ở Uniswap.
 • Reward Pool: DAO holder cũng có thể được hưởng doanh thu của nền tảng khi staking DAO để nhận thưởng.
 • Governance: DAO Maker có thể đưa ra đề xuất liên quan đến thay đổi về hệ thống của DAO Maker (tương lai)
 • Premiun Access: DAO holder có quyền lợi tham gia Launchpad một cách thuận lợi hơn (tương lai)
 • Others: DAO cũng có thể được sử dụng đối với các sản phẩm khác như DEX, Lending, … trong tương lai

DAO Token Value

Giá trị của DAO có thể được đánh giá dựa trên công thức sau:

Giá trị của DAO = ( cơ hội tham gia Launchpad + giá trị thặng dư + giá trị kỳ vọng tương lai – tính năng mới) – (Áp lực bán DAO khi kết thúc mở bán + Áp lực bán với token được release)

8. Giá trị của DAO

 • Cơ hội tham gia Launchpad: Hiện tại, có thể nói tỷ lệ cạnh tranh để tham gia launchpade trên DAO Maker dễ thở hơn so với Coinlist. Tuy nhiên, tỷ lệ của DAO Maker vẫn khó hơn so với Polkastarter và một số nền tảng khác do áp dụng cơ chế KYC. Thông qua đó, người dùng khó có thể sử dụng nhiều ví để tham gia.
 • Giá trị thặng dư của dự án: Đa số token được mở bán tại DAO Maker đều sở hữu mức ROI trung bình là x20, tương đối giống với Polkastarter. Tuy nhiên, token được mở bán trên DAO Maker có khả năng giữ giá tốt hơn so với các dự án tại Polkastarter.

9. Giá trị thặng dư của các dự án

Dựa vào dữ liệu trên, có thể thấy đa số các dự án tham gia SHO trên DAO đều ngay lập tức có lời sau khi mở bán; đồng thời, chúng cũng chịu tác động bởi nhiều điều kiện của thị trường. Sau ngày 19/05/2021, đa số các token mở bán trên DAO Maker đều không chịu tác động quá lớn của đợt sập thị trường nên chúng vẫn còn giữ được giá dương hoặc thâm hụt tất ít. Trong khi đó, nhiều token trên thị trường đã bị chia 2, chia 3 hoặc nhiều hơn thế so với trung bình một tháng trước.

10. Áp lực bán DAO token

 • Áp lực bán DAO khi kết thúc mở bán: Dựa vào tần suất launch dự án mới, có khoảng 10 – 12 dự án được launch trên DAO Maker mỗi tháng. Nếu trúng Whitelist, số DAO sẽ bị lock thêm 15 ngày. Vì vậy, áp lực của việc bán DAO sau khi launchpad gần như bằng 0 nếu người dùng chỉ sử dụng DAO cho mục đích Launchpad.

11. Áp lực bán với DAO token được release định kỳ

 • Áp lực bán DAO token được Release định kỳ: Dựa theo kế hoạch, DAO token sẽ được unlock 100% vào khoảng 2/2025. Mật độ release token của DAO được đánh giá là khá hợp lý, không gặp phải tình trạng xả quá lớn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, có 2 yếu tố mà anh em cần quan tâm đến là số lượng token chưa release và số lượng token của đội ngũ.

Token chưa release

Hiện tại, lượng token được DAO unlock rơi vào khoảng hơn 11%. Lượng token chưa được Unlock vẫn còn khá lớn và là một điểm đáng lo ngại với một số Holder. Lượng token chưa Unlock này có thể kiếm giá và giảm đi động lực tăng trưởng của DAO.

Token của đội ngũ

Đội ngũ DAO nắm giữ 20% lượng token. Đây là mức trung bình mà anh em có thể yên tâm. Cho đến năm 2025, đội ngũ sẽ cần tích cực tạo ra giá trị cho dự án để thúc đẩy giá của DAO theo thời gian.

Giải pháp tăng giá trị cho DAO Maker

 • Tích hợp sàn DEX: Việc tập trung thanh khoản trong một DEX duy nhất đối với các token được launch có thể giúp tăng được demand cho DAO dựa vào việc áp dụng DAO – (Launch Project Token) LP token trên DEX của DAO Maker.
 • Timing staking: Giải pháp này sẽ đem lại sự công bằng đối với các sự kiện mở bán trên DAO Maker. Hiện tại, đa số Allocation bị chiếm bởi những cá nhân hoặc nhà đầu tư có vốn lớn. Áp dụng Timing để tính Pool Weight sẽ giúp các holder thực của DAO Maker có được nhiều cơ hội hơn.
 • Guarantee Allocation: Nhiều người dùng có thể gặp phải tâm lý nản khi tham gia DAO Maker bởi Lottery Allocation khiến việc tham gia trở nên rất khó khăn. Khác với Polkastarter, người dùng tại DAO Maker không thể cheat bởi bắt buộc phải thực hiện KYC. Việc chuyển sang Guarantee Allocarion và chia Allocation theo tỉ lệ vốn góp sẽ có khả năng thu hút được lượng người dùng tham gia lớn hơn.
 • Triển khai Multichain: Launchpad hiện đang có độ cạnh tranh rất lớn. Những dự án Launchpad như Polkastarter cũng đã nhanh chóng thực hiện tích hợp Binance Smart Chain. Việc triển khai Multichain cũng có vai trò rât quan trọng đối với DAO Maker trong việc thu hút người dùng thuộc các hệ sinh thái khác. Tại Binance Smart Chain, IDO Platform đã xuất hiện với Polkastarter và BSCpad nhưng DAO Maker vẫn còn tiềm năng dựa vào uy tín của dự án. Các hệ sinh thái khác như Polygon, Avalanche, Fantom, Near, Polkadot, DAO Maker tất nhiên sở hữu rất nhiều tiềm năng bởi vẫn chưa xuất hiện đối thủ xứng tấm.

12. Tăng tính ứng dụng của DAO token cho nhiều thực thể tham gia

 • Tăng tính ứng dụng của DAO token: Đây là ý tưởng mà DAO Maker có thể học hỏi được từ Polkastarter. Hiện tại, đa phần DAO token được sử dụng bởi những người tham gia Launchpad. Để DAO có thể phát huy được hết tác dụng, DAO có thể áp dụng phương thức để cả 3 bên có thể tham gia.
  + Project: Để có thể tham gia mở bán token, dự án cần thực hiện stake DAO trên DAO Maker trước hoặc sau khi mở bán. Lượng token stake có thể dựa trên số lượng cụ thể hoặc tính theo % giá trị vốn huy động.
  + User: Người dùng thực hiện stake DAO để có vé tham dự sự kiện mở bán token của các dự án. Đây là phương thức vẫn đang được áp dụng tại DAO Maker và hầu hết các nền tảng Launching Platform.
  + Review Council: Với bên tham gia này, có 2 option như sau: Thứ nhất, thay vì thực hiện kiểm duyệt 100% tập trung, DAO Maker có thể học hỏi từ Polkastarter để tạo hội đồng kiểm duyệt phi tập trung, quyền kiểm duyệt dự án đối với quỹ đầu tư và sàn giao dịch sẽ được san sẻ với điều kiện là họ stake đủ lượng DAO. Thứ 2, DAO Maker có thể lấy ý tưởng từ Binance để cho phép người dùng vote dự án được listing. Thông qua đó, người dùng sẽ có nhiều động lực hơn để hold DAO và quyết định các dự án được list.

Thông qua những giải pháp trên, việc stake DAO sẽ làm tăng Buy demand và mang lại một số lợi ích khác như:

 • Được hỗ trợ listing trên các sàn giao dịch thông qua quan hệ đối tác
 • Tăng được sự uy tín trong cộng đồng và có thêm được những đối tác tiềm năng khác
 • Có cơ hội đầu tư Launchpad với hội đồng kiểm duyệt và Allocation nhất định
 • Tăng được độ tin tưởng cho người dùng Launchpad, đồng thời thu hút được người dùng mới.

Cơ hội đầu tư với DAO Maker là gì

DAO Maker là một dự án tiềm năng với một số Outline quan trọng sau:

Đầu tư vào DAO token

Tiềm năng của DAO Maker được phán ánh giá trị lên DAO token. Các sản phẩm được đề cập trong roadmap của DAO Maker như DeFi Protocol đều có ứng dụng của DAO token. Tuy nhiên, DAO hiện tại mới chỉ được ứng dụng ở Launchpad. Do vậy, tiềm năng của DAO khi so sánh với các dự án khác trong cùng lĩnh vực có thể được kể đến như sau:

13. Đầu tư vào DAO Token

Nếu phải lựa chọn 1 trong số 5 Launchpad để đầu tư thì chắc hẳn Polkastarter sẽ là dự án được ưu tiên bởi cơ hội tham gia IDO cao hơn, tần suất các dự án mới được ra mắt cao hơn. Mặc dù Marketcap của DAO Maker và Polkastarter là tương đối ngang nhau nhưng FDV của Polkastarter lại nhỏ hơn rất nhiều. Từ đó có thể suy ra được rằng “room” tăng trưởng của dự án này cao hơn và không chịu nhiều áp lực từ token chưa release.

Đầu tư DAO để tham gia IDO

DAO Maker có lợi thế cạnh tranh về số slot tham gự mở bán so với Polkastarter. Trung bình có khoảng 400 slot mua với mỗi đợt mở bán. Do vậy, chúng ta có thể lấy mức 3.000 DAO để làm ví dụ (tương đương với Tranche 3 – 3.000 DAO Power)

 • Vốn hold DAO: 3.000 DAO, tương đương với $8.400
 • Vốn mua IDO token: Nếu trúng Whitelist, trung bình sẽ là $500 đối với mỗi đợt mở bán
 • Số đợt mở bán: Do người dùng bị lock 15 ngày sau khi mua nên có thể tham gia được tối đa là 2 đợt mở bán trong một tháng, tương đương với $1.000 vốn mua IDO.

Để tối ưu cho những anh em có nhu cầu đầu tư DAO tham gia IDO, anh em sẽ cần có được lượng vốn khoảng $9.400 trở lên ($1.000 + $8.400). Nếu lượng vốn mà anh em có được thấp hơn $8.400, anh em sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng bị giam vốn khá lâu do token của dự án mở bán IDO sẽ không ngay lập tức được list sàn, anh em không thể bán token để lấy vốn về. Bên cạnh đó, việc hold DAO là một khoản hold lâu dài cho đến khi anh em không còn nhu cầu tham gia IDO nữa, bởi DAO Maker yêu cầu lock DAO trong suốt 15 ngày nếu mua token thành công. 

Nếu so sánh với Polkastarter, có thể thấy khả năng chiếm dụng vốn của DAO Maker cao hơn gấp 4-5 lần. Do đó, anh em sẽ cần cân nhắc giữa việc chiếm dụng vốn ít của Polkastarter hoặc tiềm năng tăng trưởng của dự án cao của DAO Maker.

Những rủi ro cần lưu ý

Có thể nói, độ “hưng phấn” của thị trường đã có rất nhiều tác động đối với lĩnh vực Launchpad thông qua những yếu tố sau:

 • Khả năng tăng trưởng của dự án launch: Đa số các dự án launch đều sở hữu mức tăng trưởng tốt, từ x10, x20 đến x30 trong mùa uptrend như tháng 2/2021. Tuy nhiên, hiện tại, đa số các dự án chỉ đạt được khoảng x2, x3 hoặc x5.
 • Số lượng dự án được launch: Phần lớn các dự án đều lựa chọn hoãn việc phát hành token khi thị trường không xác định được hướng đi bởi đây là thời điểm cộng đồng không có động lực tham gia Launchpad.
 • Giá của Launchpad token: Do cộng đồng không còn độ “hưng phấn” để tham gia launchpad nên những Launchpad token như DAO, POLS, BSCPAD, POOLZ cũng bị ảnh hưởng không kém.

Thông qua đó, chắc hẳn anh em cũng nhìn nhận được những rủi ro khi tham gia vào lĩnh vực launchpad. Anh em có thể cân nhắc tham gia vào Launchpad Top-tier như DAO Maker hay Polkastarter nếu có đủ nguồn vốn nhàn rỗi và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Trong điều kiện thị trường có dấu hiệu tăng, anh em có thể có khả năng lãi kép vì những yếu tố sau:

 • Mua được Launchpad token với giá rẻ, dẫn đến số lượng token tăng và khả năng trúng Whitelist
 • Mua được launchpad token với số lượng nhiều hơn để phòng trường hợp yêu cầu stake của nền tảng nhiều hơn về số lượng.
 • Kiếm được lợi nhuận khi thị trường downtrend do hiệu suất tăng trưởng và khả năng giữ giá của dự án launch trên DAO Maker rất tốt.

Tiềm năng của DAO Maker trong tương lai

Hiện tại, DAO Maker vẫn đang được đánh giá là nền tảng Launchpad hàng đầu hiện nay, cùng với Polkastarter, thông qua các tiêu chí sau:

Tiềm lực của DAO Maker

Trong lĩnh vực Launchpad, DAO Maker vẫn được coi là dự án Top-tier trong góc nhìn của đa số các nhà đầu tư. Dựa vào roadmap, DAO Maker đã có kế hoạch cho việc ra mắt DEX và Lending Protocol. Tuy nhiên, những sản phẩm này hiện vẫn chưa có những dấu hiệu phát triển một cách rõ ràng.

Số lượng dự án Launch

Số lượng dự án đã launch trên các IDO Platform có thể được thống kê như sau:

 • Polkastarter: 60.
 • DAO Maker: 45.
 • Poolz Finance: 38.
 • BSCPad: 39.
 • Paid Network: 37.
 • DuckStarter: 33.

Số lượng dự án launchpad có thể đại diện cho tính uy tín của nền tảng trong việc hỗ trợ gọi vốn thành công. DAO Maker đang kém Polkastarter về cả tần suất launch dự án và số lượng dự án. Tuy nhiên, nếu xét về chất lượng của dự án, DAO Maker vẫn có thể mạnh vượt bậc hơn so với Polkastarter.

Sức hút và tỉ lệ tăng trưởng của dự án IDO

Xét về tỉ lệ tăng trưởng của các dự án mở bán IDO, DAO Maker đạt 15x trong khi Polkastarter đạt trung bình 20x. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận kỹ hơn về những dự án có khả năng tăng trưởng mạnh nhất thì DAO Maker đang giữ hiệu suất tốt hơn với các dự án nổi bật như Orion Protocol (280x), OpenPredict với 125x hay My neighbor Alice với 318x.

Về khả năng giữ giá, giá của đa số token launch trên Polkastarter đã sụt giảm về mức x2 hoặc hòa vốn sau đợt sập ngày 19/5/2021. Tuy nhiên, token launch trên DAO Maker vẫn giữ được mức x5 so với giá mở bán.

Độ uy tín của các dự án trên DAO Maker

Các dự án launch trên DAO Maker được đánh giá là có độ uy tín chỉ thấp hơn Coinlist và vượt mắt tất cả các đối thủ còn lại, bao gồm cả Polkastarter. Chúng ta có thể đánh giá được độ uy tín dựa trên 3 tiêu chí sau:

14. Độ uy tín của các dự án launch trên DAO Maker

 • Investor: Dàn Investor của đa số các dự án mở bán trên DAO Maker đều hùng hậu hơn khi so sánh với các dự án trên Polkastarter. Trong đó, có thể kể đến OpenOcean với các nhà đầu tư lớn như Multicoin, Binance hay Cere Network được đầu tư bởi NGC Capital, Binance và Kenetic, … Số lượng các nhà đầu tư mà dự án chưa tiếp cận được chỉ còn rất ít như Coinbase Ventures, Hashed, Alameda, …
 • CEX Listing: Đa số các dự án thực hiện launch trên DAO Maker đều đueọc list sàn có độ uy tín lớn như MXC, Kucoin, hay Gate trong khi các dự án thuộc Polkastarter chỉ được list ở Uniswap hoặc các CEX nhỏ khác. Đặc biệt, có thể kể đến 2 dự án là My neighbor Alice và Orion Protocol đã được list Binance trong khi Pokastarter không có dự án nào được list Binance ngoài POLS.
 • Khả năng tăng trưởng và giữ giá: Dự án thuộc DAO Maker đều có khả năng giữ giá tốt, đạt mức dương so với giá mở bán SHO. Trải qua đợt sập ngày 19/5/2021, những dự án này có khả năng giữ giá tốt hơn so với các dự án thuộc Polkastarter.

So sánh DAO Maker với Polkastarter và Coinlist

Trong quá trình phân tích mô hình DAO Maker phía trên, khá nhiều so sánh giữa DAO Maker, Polkastarter và Coinkist đã được đề cập. Để anh em có được cái nhìn tổng quát hơn, anh em có thể xem lại thống kê dưới đây:

15. So sánh giữa DAO Maker, Polkastarter _ CoinList

 • Số lượng dự án đã launch: Polkastarter > DAO Maker > Coinlist
 • Mức độ decentralized: Polkastarter > DAO > Coinlist
 • Độ cạnh tranh tham gia: Coinlist > DAO Maker > Polkastarter
 • Độ uy tín, tăng trưởng và phát triển bền: CoinList > DAO Maker > Polkastarter.

Tổng kết

Nhìn chung, DAO Maker vẫn được đánh giá cao trong lĩnh vực Launchpad và có đủ tiềm lực để thực hiện launch nhiều dự án tiềm năng hơn nữa. Để giúp anh em có được góc nhìn hơn, dưới đây là đánh giá về DAO Maker về cả hai hướng:

Góc nhìn không tích cực:

 • Tỷ lệ cạnh tranh và chiếm dụng vốn ở DAO Maker cao hơn gấp 4-5 lần khi so sánh với Polkastarter, dẫn đến giam vốn người dùng
 • FDV của DAO Maker có thể được đánh giá là quá cao khi so sánh với các đối thủ khác như POLS với $94 triệu, DAO với $925 triệu, Paid Network với $230 triệu. Hay nói cách khác, nền tảng không tạo ra được đủ động lực cho holder do khó có khả năng tăng trưởng với Marketcap quá lớn.
 • DAO Maker có độ chậm trễ nhất định trong quá trình ra mắt sản phẩm hay triển khai Multichain dẫn đến khả năng tấn công các thị trường tiềm năng thấp và bị các đối thủ khác chiếm thị phần.
 • DAO token chưa phát huy được tối đa tính ứng dụng của mình.

Góc nhìn tích cực

 • Tỷ suất lợi nhuận và khả năng giữ giá của các sự kiện mở bán trên DAO Maker rất ổn định, ngay cả khi thị trường có sự điều chỉnh.
 • Tần suất mở bán các dự án khá ổn định với từ 2-3 IDO mỗi tuần
 • Dự án launch trên DAO Maker sở hữu độ uy tín cao hơn do có dàn backer và investor hùng hậu
 • DAO Maker có đầy đủ tiềm lực để đạt được kỳ vọng của người dùng về những sản phẩm mới.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có được một góc nhìn đầy đủ về phân tích mô hình DAO Maker, đồng thời nắm được ưu nhược điểm của dự án và cách họ tạo ra giá trị cho DAO token. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể nghiên cứu kỹ hơn và có cho mình góc nhìn riêng để đạt được lợi nhuận tiềm năng nhất với dự án này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Sharding là gì? Tìm hiểu chi tiết giao thức Sharding trong Blockchain

Coin CAKE là gì? Phân tích tiềm năng trong 2023

➤  Zero-knowledge Proof (ZKP) là gì? Các lỗ hổng của công nghệ ZKP

Comments (No)
Leave a Reply