Phân tích Dogecoin? Downtrend sẽ có tác động như thế nào với Dogecoin

SangLV
SangLV
Follow me:

Dogecoin là một trong những meme coin có sự phát triển vô cùng nhanh chóng và đã trở thành đồng coin có lợi nhuận cao nhất năm 2021. Vậy thực sự Doge là gì, nó có điểm gì đặc biệt và liệu có nên đầu tư vào đồng coin này? Cùng tham khảo bài viết sau để có góc nhìn toàn diện về đồng coin này nhé!

Dogecoin là gì?

1. Dogecoin là gì

Trong những ngày tháng đỉnh cao, Doge là đồng tiền điện tử đã từng làm mưa làm gió trên các phương tiện truyền thông và có những bước phát triển khó có thể tin được. Cái tên “Doge” được bắt nguồn từ trào lưu meme trên Internet về một chú chó Shiba Inu.

Doge là một loại tài sản tiền điện tử có tính phi tập trung, có khả năng hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch ngang hàng. Về cơ bản, nó mang trong mình đủ những đặc điểm của một tài sản tiền điện tử thông thường và được chạy trên Blockchain. Tuy nhiên, khác với Bitcoin, đồng coin này có nguồn cung không giới hạn. Tính đến năm 2022 đã có tổng cộng khoảng 132 tỷ DOGE được lưu hành.

Blockchain của Doge sử dụng cơ chế đồng thuận POW, bởi vậy, người dùng có thể thực hiện khai thác đồng coin này trên hệ thống. Đây cũng là cách Doge được vận hành và phát triển trong suốt thời gian qua.

Dogecoin được ra đời như thế nào?

2. Dogecoin được ra đời như thế nào

Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ với Stablecoin, coin sàn hay coin nền tảng nữa do chúng ít nhiều đều có mục đích của mình ngay từ khi ra đời. Tuy nhiên, Doge coin lại được lấy cảm hứng từ một meme trên Internet và đến với cộng đồng crypto như để … cho vui. Vậy câu chuyện đằng sau sự xuất hiện của Doge là gì?

Kể từ khi Bitcoin được ra đời và thị trường Crypto dần được sử dụng một cách phổ biến, rất nhiều Altcoin khác được ra đời với nỗ lực để trở nên tốt hơn Bitcoin, hoặc ít nhất là giải quyết những vấn đề mà Bitcoin chưa tối ưu được. Không muốn tiếp cận với thị trường Crypto theo hướng đó, Billy Markus và Jackson Palmer đã lên ý tưởng để tạo ra một tài sản tiền điện tử không quá nghiêm túc. Doge sau đó đã được tạo ra và chính thức ra mắt vào ngày 06 tháng 12 năm 2013.

Đây được đánh giá là một cách tiếp cận khá thú vị đối với thị trường. Tuy không được đánh giá cao về mục đích ra đời, cũng không có vai trò quá quan trọng trong thị trường nhưng Doge vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm do ảnh hưởng từ Internet và bộ phim đi kèm với nó. Sau khi Doge có được những bước phát triển nhất định, cộng đồng Crypto cũng có sự nhìn nhận và bắt đầu cân nhắc đầu tư đồng coin này một cách nghiêm túc.

Tại sao Dogecoin phát triển mạnh tới vậy

Đây chắc hẳn sẽ là câu hỏi ngay lập tức hiện lên khi anh em biết được nguồn gốc của đồng coin này. Tuy nhiên, rõ ràng Doge chỉ là một đồng coin vô thưởng vô phạt giống như “gân gà” vậy (ăn thì vô vị nhưng bỏ đi thì tiếc), nó đến với thị trường Crypto như một trò đùa. Vậy tại sao nó lại có thể lọt vào trong Top 10 chỉ trong 1 thời gian ngắn?

Ban đầu, để nâng cao mức độ phổ biến của đồng coin này, các nhà đầu tư Doge đã sử dụng đồng coin này để quyên góp tiền tài trợ cho rất nhiều sự kiện khác nhau. Tuy nhiên, nếu chỉ được quảng bá và thu hút sự chú ý thông qua những chiến lược Marketing, có lẽ Doge đã không thể trở nên phổ biến đến thế.

3. Tại sao Dogecoin lại có thể phát triển lớn mạnh như vậy

Lý do chính khiến đồng coin này liên tục tăng giá là do sự góp mặt của Elon Musk – một trong những người giàu nhất thế giới, đồng thời là CEO của Tesla Motors. Mặc dù không có những số liệu chính xác nhưng do đã thiết lập hồ sơ đáng tin cậy trong giới truyền thông và xã hội nên Musk được tin là một nhân vật vô cùng quan trọng, một nhà đầu tư lớn, một cá voi trong thị trường Crypto. Và tất nhiên, do vậy, Musk có thể có những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chỉ thông qua những đoạn tweet ngắn trên mạng xã hội.

Cụ thể hơn, vào tháng 12 năm 2020, một chữ “doge” đã được đăng trên tài khoản Twitter của ông. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vì gặp phải hội chứng FOMO, lo sợ bỏ lỡ khả năng tăng giá của đồng coin này nên đã lập tức mua Doge. Áp lực mua khiến Doge tăng giá trong suốt những tháng tiếp theo.

Sau đó, Musk liên tục đăng Tweet để tuyên bố “Dogecoin là crypto của mọi người”; đồng thời thêm vào tiểu sử rằng ông là CEO của Doge. Không những vậy, ông đã có nhiều động thái đề cập đến việc Tesla nên chấp nhận Doge như một hình thức thanh toán; đồng thời thông báo về việc ngừng thanh toán mua xe với Bitcoin. Lý do cho việc này xuất phát từ đặc điểm tiêu hao năng lượng điện của Bitcoin, trong khi đó, Doge là loại tiền điện tử thân thiện với môi trường chỉ sau XRP.

Tất nhiên, việc Tesla có chấp nhận Doge và coi đây là một loại tiền điện tử “xanh” hay không vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Tuy nhiên, bất cứ động thái nào của Musk cũng là một cú hích lớn khiến giá Doge tăng lên đáng kể.

Lịch sử giá của Dogecoin

Trong những ngày đầu xuất hiện, DOGE vô cùng khiêm tốn với mức giá $0.0002 vào ngày 16/12/2013. Trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2020, Doge đã trải qua nhiều thăng trầm với sự lên xuống liên tục; tuy nhiên, cuối cùng, đồng coin này duy trì ở khoảng $0.0002 như ban đầu.

Cho đến thời điểm Elon Musk có nhiều động thái liên quan đến Doge, đồng coin này mới bắt đầu có những bước tăng trưởng mạnh. Đến ngày 09/02/2021, Doge đã đạt đỉnh với giá $0.06. Thế nhưng đây vẫn không phải cú nhảy lớn nhất của Doge cho đến ngày 07/05/2021 giá của nó đã tiếp tục x10 lên $0.68 và tổng vốn hóa thị trường lên hơn 88 tỷ đô la. Lọt ngay vào Top 10 chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, trong khi nó chỉ là 1 meme coin được tạo ra cho vui.

Tuy nhiên, sau cú tăng giá mạnh đó, Doge đã trải qua xu hướng downtrend rõ rệt. Tính đến thời điểm hiện tại, mức giá của Doge chỉ còn $0.066 với tổng vốn hóa thị trường là khoảng 9 tỷ đô.

Downtrend ảnh hưởng như thế nào đối với Dogecoin?

4. Downtrend có ảnh hưởng như thế nào đến Dogecoin

Trong thời điểm đang phát triển mạnh, rất nhiều nhà phân tích đã đưa ra phán đoán tích cực về sự phát triển của đồng coin này. Và mức giá được đưa ra là DOGE có thể tăng trong thời gian dài với tốc độ chậm hơn và đạt mức $0.88. Một số nhà phân tích khác cho rằng, đến năm 2025, giá trị của DOGE có thể đạt tới $2.55.

Tuy nhiên, xét trên tình hình hiện tại, DOGE vẫn chưa thể nào chạm đến mốc $1, vậy con số $2.55 liệu có phải là một con số của sự ảo tưởng?

Sức mạnh của Doge không đến từ đâu khác ngoài cộng đồng và sự ảnh hưởng của những nhà đầu tư lớn. Do vậy, khi nó trải qua một thời gian Downtrend kéo dài, có thể thấy cộng đồng đang dần mất niềm tin vào đồng coin này. Lý do cho vấn đề này có thể xuất phát từ việc bản thân Doge không có giá trị nội tại, cũng có thể do đã quá lâu rồi đồng coin này không còn xuất hiện trong những dòng Tweet của những người nổi tiếng hoặc có cơ hội được đem vào sử dụng rộng rãi.

Đối với những đồng coin khác, downtrend không phải là một vấn đề quá đáng sợ. Bởi khi đồng coin có giá trị nội tại, nó vẫn sẽ tiếp tục được “gom hàng” khi giảm giá, và được đặt niềm tin vào chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. Một ví dụ điển hình là Bitcoin. Dù Bitcoin có trải qua quá trình downtrend tệ hại như thế nào thì cũng chưa từng có đồng coin nào từng vượt mặt được nó, và cũng không gì có thể thay đổi được niềm tin vững chắc của cộng đồng vào tương lai phát triển của đồng coin này.

Tuy nhiên, đối với một đồng coin không sở hữu giá trị nội tại, và chỉ sống nhờ vào tweet của người nổi tiếng như Doge, xu hướng downtrend giống như một đòn chí mạng khiến đồng coin này có khả năng bị giảm giá sâu. Rất nhiều meme coin cũng đã biến mất sau một quá trình downtrend tương tự, do vai trò của nó đến với thị trường Crypto chỉ để lướt sóng, bơm thổi; và những nhà đầu tư lớn sau khi kiếm đủ lợi nhuận sẽ không còn tiếp tục tạo ra hiệu ứng Fomo cho đồng coin nữa.

Dĩ nhiên, điều đó chưa chắc đã đúng với một meme coin mạnh như Doge, nhưng cũng không thể loại trừ trường hợp Downtrend đang đưa Doge vào ngõ cụt.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức giá của Dogecoin

Mặc dù Doge chỉ mang tính giải trí, nhưng trong phán đoán và đầu tư, chúng ta lại cần có sự nghiêm túc cực độ. Bởi vậy, chúng ta không thể đơn thuần chỉ dựa vào xu hướng giảm của đồng coin để suy đoán mà nên dựa vào những yếu tố chi tiết có thể tác động đến mức giá của Doge.

Tính phổ biến

5. Tính phổ biến của Dogecoin

Như đã chia sẻ phía trên, sức mạnh của một đồng coin nói chung và memecoin nói riêng là sự phổ biến. Bởi tất nhiên, càng có nhiều người lựa chọn sử dụng đồng coin dù là với lý do ngớ ngẩn nhất thì đồng coin càng có lượng nhu cầu lớn, và mức giá càng có khả năng tăng cao.

Ngoài ra, sự phổ biến của một đồng coin còn là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh vào tâm lý FOMO của các nhà đầu tư. Đặc biệt hơn, với một đồng coin có tính giải trí như Doge, đây sẽ là điều kiện tiên quyết vô cùng lớn để đồng coin có thể tồn tại hoặc hướng đến một chu kỳ phát triển mới.

Hiện tại cộng đồng của Dogecoin đang có khoản:

  • 3,4 triệu người, tính theo Twitter.
  • 2,3 triệu Subshibers, tính theo Reddit.
  • Và 4,39 triệu address đang sở hữu Doge.

Nếu trong thời gian tới mà số lượng cộng đồng của Doge vẫn tiếp tục tăng trưởng thì khả năng hồi phục của đồng coin này cũng sẽ lạc quan hơn. 

Sự tham gia của cá voi

Sự tham gia của cá voi sẽ tạo ra những cú hích rất lớn đối với những đồng coin như Doge. Lý do là bởi họ có thể khiến đồng coin tăng giá nhanh, và tiếp cận được lượng người dùng lớn hơn. Tất nhiên, khi cá voi tham gia một thị trường thì chắc chắn đó đang là một thị trường có tiềm năng.

Tuy nhiên, anh em cũng nên lưu ý vấn đề này. Bởi cá voi chỉ hành động khi điều đó đem lại giá trị cho họ. Và họ sẽ hoàn tất mọi thứ trước khi bạn kịp nhận ra. Nên khi nhận thấy sự xuất hiện của cá voi một lần nữa trong thị trường của Doge, anh em cần hết sức quyết đoán để cắt lỗ/chốt lãi trước khi quá muộn.

Tính hợp pháp

Bản thân thị trường crypto rất kiêng kỵ khi nhắc đến tính hợp pháp. Doge lại càng có nhiều hạn chế hơn khi chỉ xuất hiện như một đồng coin giải trí. Do vậy, nếu Dogecoin không có thêm những điều chỉnh nhất định để có mục đích và vai trò cụ thể, nó sẽ chỉ được coi là một khoản đầu tư vui vui bên cạnh những khoản đầu tư thực sự nghiêm túc và bền vững.

Nguồn cung

Nguồn cung chính là một điểm yếu của Doge bởi nó không tạo ra cho đồng coin tính khan hiếm. Với nguồn cung quá lớn, đồng tiền sẽ khó có thể đạt được những mức phát triển mạnh bởi luôn có sẵn Doge cho tất cả mọi người, và không có ai phải khó khăn khi tìm kiếm chúng. Nếu Doge có thể điều chỉnh được vấn đề về nguồn cung, đốt bỏ bớt để tăng tính khan hiếm, nó sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển cùng với các đàn anh khác.

Một số lưu ý khi quyết định đầu tư Dogecoin

Dogecoin hay Memecoin nói chung thường thu hút được các nhà đầu tư nhỏ dựa trên lòng tham. Đồng coin khiến chúng ta nghĩ rằng một lượng lớn người quan tâm và sử dụng chúng sẽ làm mức giá của chúng xx nhiều lần. Tuy nhiên, dù bạn quyết định đầu tư Dogecoin cho vui hay nghiêm túc, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau.

Kiểm soát kỳ vọng

Một trong những bài học vô cùng đắt giá trên thị trường crypto là không nên đặt kỳ vọng quá lớn vào bất cứ đồng coin nào, đặc biệt là memecoin. Vì sự phát triển và tụt giá của memecoin diễn ra quá nhanh với vô số nguyên nhân mà chúng ta không thể nào lý giải được.

Do vậy, việc đặt kỳ vọng quá cao, hay để bản thân rơi vào trạng thái FOMO với Dogecoin là không cần thiết. Bạn có thể dành một tỉ lệ nhỏ để đầu tư và chờ đợi thời cơ những nhà đầu tư lớn tham gia thị trường để bán chúng, nhưng tuyệt đối không nên hy vọng rằng đồng coin có thể tăng trưởng một cách bền vững và giúp bạn đạt lợi nhuận lâu dài.

Phân bổ vốn với chiến lược phù hợp

6. Phân bổ vốn một cách phù hợp để đầu tư Dogecoin hiệu quả nhất

Việc phân bổ vốn có vai trò rất quan trọng đối với bất cứ chiến lược đầu tư nào. Đối với Doge, bạn có thể dành ra khoảng 5% lượng vốn của mình để đầu tư. Lượng vốn này có thể sẽ tăng lên 10% khi bạn nhận thấy thị trường có những biến động lớn. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách phân bổ vốn trong crypto để nắm được rõ hơn về những nguyên tắc khi phân bổ vốn. Nhưng nói chung, bạn không nên dành tỉ lệ quá lớn để đầu tư Doge, bởi trên thị trường có nhiều hơn những đồng coin có thể đem lại cho bạn lợi nhuận ngon và ổn định hơn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có những tìm hiểu chi tiết nhất về Dogecoin, đồng thời nắm được những yếu tố có sức ảnh hưởng đến mức giá của đồng coin này. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ có những nhìn nhận đúng hơn về đồng coin này, cũng như có cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp để tối ưu hóa được lợi nhuận của mình. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments