Phân tích tiềm năng và mô hình hoạt động của Curve Finance

Muốn phân tích Curve Finance (CRV) thì đầu tiên bạn phải nắm được mô hình hoạt động của dự án này có gì đặc biệt? Liệu đây có phải một cơ hội ngon để xuống tiền? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được mô hình hoạt động và những tiềm năng của Curve Finance nhé!

Curve Finance

Trước khi tìm hiểu về mô hình hoạt động của Curve, chúng ta sẽ cần nắm được tổng quan Curve Finance là gì? Đây là một sàn DEX được thiết kế riêng để giao dịch Stablecoin hoặc các Crypto Assets pegged 1:1 với giá trị tương đương như như wBTC, sBTC hay renBTC, … Tại đây, người dùng có thể thực hiện giao dịch với những tài sản kể trên một cách hiệu quả hơn với Slippage (độ trượt giá) thấp.

Với những tính năng phát triển mới như Base & Metapool, Lending Pool hay Synthswap, có thể thấy dự án này đang ngày một tiến xa hơn bên cạnh việc chỉ là một sàn giao dịch đối với Stable Assets. Curve Finance là một non-custodial tức sàn nắm quyền tạo pool thay vì người dùng có thể tự tạo pool như đối với Permissionless. Đặc điểm này có thể được nới lỏng trong tương lai với ngày càng nhiều Pool được tạo bởi dự án trên Curve.

Tham khảo thêm: Curve Finance (CRV) là gì? Những điểm nổi bật của Token CRV

Phân tích Curve Finance (CRV)

Để nắm được những điểm quan trọng của dự án này, chúng ta sẽ bắt đầu với AMM (StableSwap) – sản phẩm cơ bản nhất của Curve Finance.

AMM Curve – mô hình hoạt động

Như đã đề cập, người dùng có thể thực hiện giao dịch stable assets trên Curve Finance mà không cần lo về độ trượt giá cũng như chi phí. Đó chính là kết quả của công cụ tạo thị trường tự động – AMM với những đặc điểm chính sau:

 • Lựa chọn Stable Assets là thị trường ngách tập trung.
 • Tối ưu hóa thuật toán để phù hợp với mục đích thay vì sử dụng thuật toán như Uniswap và SushiSwap với x*y=k

Anh em có thể tham khảo hình ảnh dưới đây

1. AMM Curve – mô hình hoạt động

Dựa vào mô phỏng phía trên, có thể thấy một vùng thanh khoản gần như Stable được cung cấp bởi Finance, đồng nghĩa với việc Slippage gần như bằng 0. Tuy nhiên, giá có thể biến động rất mạnh nếu vượt qua vùng tối ưu thanh khoản đó.

Đây có thể được coi như sự đánh đổi của Curve Finance. Tuy nhiên, với thanh khoản từ vài chục triệu đến cả trăm triệu USD, thanh khoản của Curve là rất lớn. Anh em có thể yên tâm về vấn đề này. Trong trường hợp bạn giao dịch vượt ngoài phạm vi thanh khoản tối ưu, cảnh báo từ Curve sẽ được gửi đến cho anh em.

Nói chung, giao thức của Curve Finance hiện vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của nó trong việc cung cấp các giao dịch Stablecoin hiệu quả.

Quy trình hoạt động của AMM Curve Finance

2. Quy trình hoạt động của AMM Curve Finance

 1. Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản) sẽ cung cấp tài sản của mình cho pool và nhận về LP Token. LP token sẽ có vai trò đại diện cho quyền sở hữu của 1 người trong pool, tùy thuộc vào lượng thanh khoản mà họ cung cấp.
 2. Tại pool của Curve, người dùng có thể Swap các Stable Assets và trả một khoản phí tương đương với 0.04% mỗi giao dịch.
 3. Phí giao dịch trên Curve hiện đang khá thấp nếu so sánh với các DEX và CEX khác. Nó được phân chia như sau: 50% chia cho LP (tương đương 0.02% phí giao dịch) và 50% cho veCRV.
 4. Đối với LP, ngoài việc nhận được 0.02% phí giao dịch, họ còn có thể sử dụng LP token để tham gia Stake trong các Gauges. Thông qua đó, LP sẽ nhận được thêm CRV token. Chương trình Liquidity Mining được xây dựng nhằm tạo động lực và khuyến khích người dùng tích cực hơn trong việc cung cấp thanh khoản.

Như vậy, quy trình hoạt động của AMM Curve Finance khá giống so với các AMM khác như SushiSwap. Tuy nhiên, do thuật toán của mỗi AMM khác nhau nên một số tính năng cũng mang theo những điểm đặc biệt nhất định mà chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau:

Ứng dụng của AMM Curve Finance

Những giao dịch tài sản được cho phép trên Curve bao gồm:

3. Ứng dụng của AMM Curve Finance

 • Giao dịch Stablecoin: Những pool chính trên Curve có thể kế đến như 3pool gồm 3 Stablecoin DAI, USDC và USDT, hay sUSD gồm 4 Stablecoin sUSD, USDC, DAI, USDT.
 • Giao dịch Wrapped Assets hoặc Synthetic: 2 pool chính với giao dịch này là sBTC và ren Pool. sBTC gồm renBTC/ wBTC/ sBTC còn ren pool gồm renBTC/Wbtc.

Sản phẩm và tính năng đặc biệt của Curve

Trong quá trình phân tích Finance Curve (CRV) chúng ta không thể bỏ qua yếu tố này bởi nó thể hiện được nền tảng của AMM Curve cũng như tư duy ứng dụng của các Dev. Đây chính là đặc điểm khiến Curve không chỉ là một bến đỗ hoàn hảo cho các Stable Assets mà còn có thể làm được nhiều hơn thế.

Các tính năng nổi bật bao gồm:

 • CRV token Incentives.
 • Cung cấp thanh khoản từ một phía.
 • Pool Lending.
 • Base và Metapool.
 • Synthetic Swap (sẽ có trong Curve V3).

CRV token Incentives

Đây là một chương trình có khả năng thu hút rất tốt và đã góp phần tạo được lượng TVL đến với Curve từ ngay những ngày đầu tiên. Cho đến hiện tại, chương trình CRV token Incentives cũng đã có những điều chỉnh và phát triển nhất định để phù hợp hơn với nhu cầu cộng đồng.

CRV token Incentives là giai đoạn thứ 4 trong quy trình hoạt động của AMM Curve.

4. CRV token Incentives

Chương trình này được vận hành khá đơn giản và đã được đề cập ở trên. Trong đó, LP cung cấp thanh khoản cho Pool để nhận lại LP token. Lượng LP token có thể được stake trong Gauges nhằm nhận thưởng bằng CRV token.

Hiện tại, khoảng 5.000 CRV token incentive sẽ được chia vào mỗi tuần cho tất cả các Pool. DAO sẽ quyết định tỷ lệ chia sẻ bằng voting hàng tuần.

5. Tỉ lệ token CRV trong các pool

Cách Incentives capture value cho CRV token

Thông qua việc thưởng cho LP bằng CRV token, Curve có thể khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản nhiều hơn, đồng nghĩa với việc dự án có những thúc đẩy phát triển tốt hơn. Chương trình CRV token Incentives trông có vẻ đơn giản nhưng nó lại có những ảnh hưởng rất tích cực theo 2 cách sau:

 • Bằng việc voting hàng tuần nhằm chia thưởng đến đúng đối tượng và yêu cầu của người dùng, Curve có thể linh hoạt hơn trong việc đưa ra các incentives và liên tục thay đổi để hoàn thiện hơn.
 • Với cơ chế boosting, Liquidity và Staking CRV sẽ được thúc đẩy nhiều hơn.

Cung cấp thanh khoản 1 phía

Curve hiện là AMM duy nhất mà anh em có thể sử dụng tính năng đặc biệt này. Trong đó, người dùng có thể dùng 1 hoặc nhiều token để cung cấp thanh khoản trong Pool. Curve sẽ có trách nhiệm trong việc chia lượng token của người dùng thành các token khác theo đúng tỷ lệ của Pool. Khi anh em rút token từ Pool, quy trình cũng được thực hiện tương tự.

6. Cung cấp thanh khoản 1 phía trên Curve Finance

Ví dụ: Khi anh em chọn 3pool để cung cấp thanh khoản với tổng lượng tiền là $1000 DAI. Tỷ lệ trong pool là 15/35/50 với DAI/USDC/USDT. Quy trình sẽ diễn ra như sau: $1000 DAI được chia ra theo tỉ lệ thành $150 DAI/ $350 USSDC/ $500 USDT — > cung cấp thanh khoản vào pool — > người dùng nhận về LP token. Ngược lại, với việc rút token, anh em cung cấp LP token và nhận lại lượng token tương ứng.

Quyền lợi của người dùng với cung cấp thanh khoản 1 phía

Đối với tính năng này, anh em sẽ không cần lo lắng đến biến động giá hay impermanent loss bởi 100% cung cấp thanh khoản là Stablecoin. Bên cạnh đó, ví dụ với 3pool, anh em có thể thấy tỉ lệ DAI là khá ít, và do DAI đắt hơn stablecoin khác nên anh em sẽ nhận được nhiều USDC và USDT hơn khi Curve Swap DAI sang 2 Stablecoin này.

Lending Pools

Đây là sản phẩm được phát triển từ những ngày đầu của Curve và hiện được phát triển thêm nhiều use case hơn. Đối với Lending Pools, token không chỉ được sử dụng để Swap mà còn phục vụ cho việc Lending. Bởi vậy, có 3 loại reward cho LP token bao gồm: phí Swap, CRV token khuyến khích và lãi từ Lending.

Quy trình hoạt động:

7. Quy trình hoạt động của Lending Pool trong Curve Finance

 1. Ví dụ anh em thực hiện cung cấp thanh khoản cho Pool Compound với DAI/USDC.
 2. 2 token này sẽ được Curve chuyển đến Compound để cho vay, Pool lúc này trở thành Cdai/Cusdc.
 3. Sau một thời gian nhất định, lượng tiền cung cấp sẽ được cho vay và sinh lời. Số lãi này được chia cho LP.
 4. Người dùng có thể đến pool này để giao dịch các cặp cDAI/cUSDC hoặc DAI/USDC và trả phí giao dịch. Phần phí này cũng được chia lại cho LP
 5. LP nhận thêm CRV Incentive từ Curve.

Như vậy, tổng lượng reward mà LP nhận được thông qua việc cung cấp thanh khoản cho Lending Pool là rất cao. Tuy nhiên, anh em cũng có thể thắc mắc rằng nếu token đã được đem cho vay thì thanh khoản ở đâu để thực hiện Swap?

Quy trình Swap trên Lending Pool:

8. Quy trình swap trên lending pool

 1. Khi deposit DAI vào Pool, lượng DAI này sẽ được chuyển lên Compound và đổi sang cDAI.
 2. cDAI và cUSDC có thể được Swap trên Curve
 3. cDAI và cUSDC có thể được đổi sang DAI và USDC trên Compound bằng cách rút thanh khoản.

Như vậy, trên cùng một pool, chúng ta có thể kết hợp được đồng thời cả Swap và Lending. Đây là cách tận dụng nguồn vốn khá hiệu quả được triển khai bởi Curve thông qua việc liên kết với các Lending Protocol như Compound, Yearn Finance hay Aave, … Bằng việc cung cấp thanh khoản trên Lending Pool, %APY người dùng nhận được sẽ cao hơn và rủi ro từ những Lending Protocol cũng tương đối lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn cung cấp thanh khoản và cho vay Stablecoin mà anh em có thể cân nhắc.

Base và Metapool

Đây là một sản phẩm kết hợp giữa một stablecoin bất kỳ (Base) và một Pool có sẵn trên Curve Finance (Metapool). Ví dụ, chúng ta có thể chọn USDP là Base và pool 3pool (LP token là 3CRV) là Metapool. Lúc này, ta có 1 pool USDP/3CRV. Tại đây, chúng ta có thể giao dịch USDP với những Stablecoin có trong 3pool một cách dễ dàng.

Quy trình hoạt động:

9. Quy trình hoạt động Base và Metapool

 1. Trader bỏ một lượng USDP vào pool USDP/3CRV và nhận lại một lượng 3CRV tương ứng.
 2. Lượng 3CRV này sẽ được Curve chuyển đến 3pool và rút thanh khoản với quy trình đã đề cập phía trên, tức 3CRV token sẽ được đổi thành Dai/USDC/USDT theo tỉ lệ 15/35/50 và đổi và DAI cho người dùng.

Như vậy, người dùng có thể swap USDP sang DAI một cách dễ dàng. Để Swap ngược lại (từ DAI, USDC hoặc USDT sang USDP) người dùng thực hiện ngược lại, tức Swap DAI hoặc USDC hoặc USDT vào 3pool để nhận 3CRV — > 3CRV được chuyển vào pool USDP/3CRV — > người dùng nhận USDP.

10. Quy trình hoạt động Base và Metapool ngược lại

Vai trò của Base and Metapool

Việc tận dụng được LP token 3CRV làm một đơn vị trung gian khiến mô hình tăng được hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời có được thanh khoản ngay cả đối với những Stablecoin có thanh khoản kém. Điều này đồng nghĩa với việc những dự án nhỏ sẽ không cần tạo pool bằng cách thêm quá nhiều thanh khoản, khiến các Stable Assets mới bị thu hút nhiều hơn bởi Curve. Có thể nói, thông qua Base and Metapool. Curve đã thu hút được gần như tất cả các dự án mà chỉ cần dựa vào những thanh khoản có sẵn trên nền tảng của mình.

SynthSwap

Đây là sản phẩm sẽ được ra mắt trong Curve v3 với sự kết hợp của Protocol Curve Finance và Synthetix. Trong đó, người dùng có thể giao dịch 2 tài sản bất kỳ (không cần có giá trị tỉ lệ 1:1) với Slippage rất thấp.

Mô hình hoạt động:

11. Mô hình hoạt động của SynthSwap

Ví dụ, người dùng muốn đổi từ ETH sang BTC:

 1. Thông qua pool ETH/sETH trên Curve, người dùng có thể chuyển ETH sang sETH (Slippage gần như bằng 0)
 2. Thông qua cơ chế mint&burn của Synthetix, sETH có thể được chuyển sang sBTC (Slippage gần như bằng 0)
 3. Thông qua pool BTC/sBTC trên Curve, lượng sBTC có thể dễ dàng swap sang BTC (Slippage gần như bằng 0)

Như vậy, thông qua quy trình này, anh em có thể Swap được các tài sản với độ trượt giá gần như bằng 0. Đây là điều mà những AMM khác như Uniswap hay SushiSwap chưa thể cung cấp được cho người dùng. Thông qua một vài cải tiến, sản phẩm SynthSwap của Curve không chỉ thu hút được người dùng, tận dụng được nguồn vốn, mà còn đánh trúng được vào những nhu cầu rất thực tế của người dùng DeFi

Cách CRV nhận được giá trị từ Curve Finance

Curve Finance là một trong những AMM đầu tiên trên thị trường, được ra mắt vào đầu tháng 8 năm 2020 và từng có thời gian CRV đạt đến mốc $54.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu phát triển, CRV không có nhiều use case mà lượng CRV token thưởng cho LP lại khá lớn, dẫn đến việc CRV được bán nhanh chóng sau khi farm. Điều tất yếu là CRV token đã rớt giá trong thời gian đó, giảm hơn 150 lần so với mức giá đình, và chạm mốc $0.33

Như anh em có thể thấy, Curve đã vượt qua được thời gian khó khăn và vực dậy được thông qua việc thiết kế lại Tokenomics của CRV. Hiện tại, Curve giữ vị trí là DEX số 1 về Stablecoin, đồng thời là một trong những AMM hàng đầu thị trường.

veCRV

Những Use Case chính của CRV bao gồm: Governance (quản trị), Staking (nhận phí giao dịch) và Boosting (phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản). Để sử dụng được cả 3 use case này, anh em sẽ cần lock CRV để nhận veCRV

12. Vai trò của veCRV

Thời gian lock CRV dao động trong khoảng 1 tuần đến 4 năm, tùy theo nhu cầu của người dùng. CRV đang được lock trong thời gian dài, lượng veCRV người dùng nhận lại được càng lớn và use case anh em sử dụng được càng nhiều.

Ví dụ: anh em có 100 CRV.

13. Ví dụ về veCRV

 • Khóa trong 4 năm: nhận 100 veCRV
 • Khóa trong 1 năm: nhận 250 veCRV
 • Khóa trong 1 tuần; nhận 4,79 veCRV

Lượng veCRV sẽ giảm dần theo thời gian. Với ví dụ phía trên, nếu lock CRV 4 năm, anh em sẽ nhận được 100 veCRV, số veCRV 1 năm sau sẽ là 750 và sau 4 năm, anh em sẽ không còn veCRV nào và nhận lại CRV token.

14. Minh họa về lượng veCRV giảm dần theo thời gian

Bên cạnh việc nhận được lượng veCRV lớn hơn, thời gian khóa CRV cũng quyết định anh em có nhận được phí giao dịch và phần thưởng lớn hơn không. Lượng phí giao dịch anh em nhận được và phần thưởng đối với 4 năm lock CRV sẽ gấp 4 lần so với những người chỉ lock CRV trong 1 năm.

Phí giao dịch

Phí giao dịch là use case cơ bản nhất của CRV token. Đối với veCRV holder, phí giao dịch sẽ được chia cho họ đối với bất cứ giao dịch ở bất cứ pool nào trên Curve. Hiện tại, phí giao dịch chung trên Curve là 0.04% và veCRV holder nhận được 50% dưới dạng token 3CRV, 50% còn lại như đã đề cập sẽ được chia trực tiếp cho LP token.

14. Minh họa về lượng veCRV giảm dần theo thời gian

Việc chia phí giao dịch vừa san sẻ doanh thu cho các veCRV holder, chủ dự án, khiến họ có nhiều incentives để ở lại với nền tảng lâu hơn, vừa thúc đây được thanh khoản cho các pool, đặc biệt là 3pool – pool được sử dụng nhiều nhất. Trong tương lai, việc chia phí còn có thể tạo ra thêm được giá trị thặng dư.

Boosting

Đây là cơ chế đặc biệt trên Curve mà những AMM khác như Uniswap hay SushiSwap đều không có. Trong đó, nếu anh em đồng thời nắm giữ veCRV, đồng thời cung cấp thanh khoản cho các Pool trên Curve, phần thưởng mà anh em nhận được có thể tăng 2.5 lần đối với bất cứ pool nào.

16. Sức mạnh của tính năng boosting

Ví dụ: Khi cung cấp thanh khoản cho sUSD, anh em có thể nhận được phần thưởng thông thường, cộng thêm CRV khuyến khích từ Curve Finance với APY là 13.73%. Tuy nhiên, nếu anh em nắm giữ veCRV, con số này sẽ tăng lên 2.5 lần tức 34.32%

Như vậy, có thể thấy APY ở các pool tăng lên rất nhiều thông qua Boosting. Nhờ đó, nhu cầu mua CRV, nhu cầu staking CRV lâu để nhận veCRV và khả năng tăng thanh khoản cho các pool trên Curve đều rất cao. Những use case kể trên là điều mà cả holder và Curve Finance đều cần. Do đó, cơ chế Boosting có thể ví như một liều dolphin có khả năng thúc đẩy cực mạnh khả năng phát triển của dự án.

Một số nhận xét về token CRV

Có thể nói, Curve Finance đã đưa native token của dự án đến một tầm cao mới. Trong khi native token của Uniswap được sử dụng chủ yếu để quan trị còn đối với SushiSwap nó được dùng để quản trị và chia sẻ doanh thu thì đối với Curve Finance, CRV còn được dùng để boostrap ngược lại cho protocol.

Nói cách khác, CRV token và use case của nó có thể tạo nên một quả cầu tuyết tích cực và là một trong những nguyên nhân chủ yếu thu hút sự tham gia của người dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cả dự án.

Hiện tại, hơn 50% CRV token đang được khóa với thời gian trung bình 3,65 năm. Thông qua đó, chúng ta cũng có thể đánh giá được nhu cầu rất cao của việc Staking CRV nhằm nhận được veCRV. Đối với những DEX như Uniswap hay Sushiswap, việc thiếu đi native token không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động dự án. Tuy nhiên, với Curve, nếu thiếu đi token quản trị CRV, khả năng dự án mất 50% TVL hiện tại là rất cao.

Tổng kết phân tích Curve Finance (CRV) và mô hình hoạt động của nó.

Thành phần chính

 1. Curve Finance: đóng vai trò là thị trường giao dịch cho người dùng DeFi với 2 sản phẩm chính là StableSwap và SynthSwap. Trong đó StableSwap là sản phẩm chính với nhiều tính năng đặc biệt đã đề cập như Lending Pool hay Base & Metapool. SynthSwap là sản phẩm trong bản v3 với sự kết hợp cùng Synthetix nhằm hỗ trợ giao dịch 2 tài sản bất kỳ với Slippage thấp nhất.
 2. Liquidity Provider: đóng vai trò trong việc cung cấp thanh khoản cho các Pool đối với 2 sản phẩm chính kể trên của Curve. Curve cũng đã thực hiện nhiều cách để khuyến khích đối tượng này tham gia.
 3. Trader: đóng vai trò chủ yếu trong việc tạo ra doanh thu cho Curve
 4. Dự án: đóng vai trò tạo ra các pool thanh khoản đặc biệt là đói với những dự án nhỏ tham gia vào Curve thông qua Metapool Factory.
 5. CRV holder: đây là các chủ dự án, nắm token quản trị của Curve, khóa CRV, nhận veCRV để tham gia vào hệ sinh thái.

Thông qua việc quản trị, các cơ chế thưởng và boosting, … Curve đã liên kết, kết nối được hết các thành phần lại với nhau, tạo nên một dự án AMM có tiềm năng phát triển hàng đầu hiện nay.

Quy trình hoạt động của toàn bộ Curve

17. quy trình hoạt động của toàn bộ dự án Curve

 1. Sau khi Curve được tạo ra, đối tượng đầu tiên đóng vai trò khởi động trò chơi là Liquidity Provider thông qua việc cung cấp thanh khoản và nhận lại LP token.
 2. Trader là người tham gia, có nhu cầu swap Stable assets với độ trượt giá và chi phí thấp. Khi giao dịch, họ trả 0.04% phí giao dịch
 3. Lượng phí giao dịch của Trader được chia làm 2 phân, một nửa dành cho Liquidity Provider, một nửa mua 3CRV và chia cho veCRV holder.
 4. Liquidity Provider sử dụng LP token để staking và nhận thêm thưởng CRV bên cạnh phí giao dịch.
 5. CRV holder khóa token của mình để nhận veCRV nhằm có được nhiều quyền lợi hơn cho việc nhận phí giao dịch.
 6. veVRC holder hưởng được nhiều quyền lợi hấp dẫn, trong số đó việc tăng phần thưởng khi cung cấp thanh khoản có vai trò quan trọng nhất trong việc thúc đẩy các chủ dự án veCRV đóng góp thanh khoản và xây dựng dự án thay vì chỉ staking – nhận tiền.

Dựa vào quy trình hoạt động bên trên, có thể thấy Liquidity Provider là một trong những đối tượng rất được chú trọng đẩy mạnh thông qua các yếu tố Incentive và Bootstrap. Khi đối tượng này được hỗ trợ tốt, lượng thanh khoản và TVL trong Curve tất yếu sẽ tăng lên. Con số này tiếp tục thu hút Trader, làm tăng Volume và phí giao dịch thu về, đồng thời tạo động lực để thanh khoản tiếp tục được cung cấp. Đây chính là mô hình Flywheel của Curve Finance.

Lợi thế và hạn chế về mô hình hoạt động của Curve Finance

Trong quá trình phân tích Curve Finance (CRV) không thể bỏ qua những đặc điểm nổi bật mà mô hình này đem lại, đồng thời chúng ta cũng cần nắm được những nhược điểm chính để các đánh giá được khách quan và có tính chính xác nhất có thể

Lợi thế

Mô hình hoạt động của Curve được đánh giá rất tích cực không chỉ về vấn đề kỹ thuật mà còn trong cách thiết kế Tokenomics của dự án nhằm đạt được tính hiệu quả trong việc xây dựng mô hình kinh doanh. Trong đó:

 • Sản phẩm: AMM của Curve được tối ưu dựa trên thuật toán và cách lựa chọn thị trường ngách. Tuy nhiên, điểm đặc biệt phải kể đến là khả năng sáng tạo cao của đội ngũ phát triển nhằm tận dụng được nguồn vốn một cách triệt để, phát triển sản phẩm và phục vụ nhu cầu của người dùng một cách hợp lý. Những sản phẩm nổi bật đã được đề cập và phân tích phía trên bao gồm Lending Pool, Base & Metapool hay SynthSwap.
 • Token CRV: Việc thiết kế Tokenomics của dự án một cách công bằng khiến những người nắm giữ CRV không chỉ là chủ sở hữu của dự án (Staking – nhận thưởng) mà còn hướng đến việc đem lại cho người dùng nhiều use case hơn thế. Từ đó, Native token của dự án có thể khuyến khích người dùng tham gia nhiều hoạt động hơn trên mạng lưới, tạo ra sự phát triển và gắn kết giữa nhiều đối tượng trong cộng đồng.

Hạn chế

Một số hạn chế của dự án có thể được kể đến như sau:

 • CRV có nguồn cung tăng cao: Như đã đề cập, nếu vừa có trong tay veCRV,vừa cung cấp thanh khoản, phần thưởng CRV của người dùng có thể tăng nhiều hơn gấp 2,5 lần. Đây là một đặc điểm thu hút người dùng tốt nhưng nó cũng tạo ra áp lực bán CRV khá lớn trong tương lai.
 • Tốn kém chi phí trong các tính năng: Khi nhìn vào mô hình hoạt động của Curve, chắc hẳn anh em cũng có thể nhận ra nhiều điểm đặc biệt trong tính năng. Để làm được điều đó, chúng yêu cầu đi qua khá nhiều Route. Ví dụ như với Base&Metapool, người dùng phải đi qua 4 route để swap được từ USDP sang DAI. Như vậy, quá trình này sẽ hiệu quả hơn nếu được giao dịch với số lượng lớn.

Cơ hội trong tương lai của Curve Finance

Với những phân tích Curve Finance (CRV) phía trên, chắc hẳn anh em cũng đã nhìn nhận được rằng đây là một DEX gần như không có đối thủ nào về mảng Stable Assets. Bên cạnh đó, khả năng phát triển thêm tính năng của Curve là rất lớn, đảm bảo phục vụ được nhiều nhu cầu của người dùng như vừa Lending vừa cung cấp thanh khoản, hoặc tận dụng nguồn thanh khoản có sẵn trong Pool để làm được nhiều thứ.

Cơ hội trong tương lai của Curve đến từ bản cập nhật Curve v3 với Metapool Factory và SynthSwap. Trong đó,

 • Metapool Factory: Dựa vào mô hình Base & Metapool, sản phẩm này có thể phục vụ tốt cho các dự án trong việc tạo Pool trên Curve mà không cần xin phép. Đặc điểm này khiến số lượng đối tác của Curve có thể tăng lên khá nhiều, đồng thời nguồn thanh khoản từ các pool sẽ trở nên dồi dào hơn. Việc Curve có thể thu hút được thanh khoản của các dự án còn có thể giúp Curve củng cố được vị trí Dex Stable Assets số 1 của mình một cách vững chắc hơn.
 • SynthSwap: Sản phẩm này đưa Curve đến với một thị trường rộng hơn khi người dùng có thể giao dịch với bất kỳ cặp token nào với slippage cực thấp. Đặc điểm này có thể giúp Curve cạnh tranh trực tiếp với Uniswap V3.

Ngoài các sản phẩm kể trên, việc phát triển trên các Chain khác cũng là cơ hội sắp tới của Curve. Trong đó, dự án đã được ra mắt trên Ethereum, Polygon và Polkadot. Khả năng mở rộng của Curve chắc chắn sẽ còn tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Tổng kết

Thông qua một loạt các chi tiết phân tích Curve Finance (CRV), chúng ta có thể rút ra một số kết luận chính như sau:

 • Thị trường ngách được Curve Finance lựa chọn đã giúp dự án trở nên hoàn toàn khác biệt so với các DEX khác, đồng thời khiến Curve trở thành DEX dẫn đầu của thị trường này.
 • Dựa vào AMM StableSwap kết hợp cùng nhiều tính năng và sản phẩm có tính sáng tạo cao, Curve không chỉ là nơi hoàn hảo để giao dịch Stable Assets mà còn là một nền tảng hiệu quả đối với Lending và hỗ trợ các dự án mới trong vấn đề về thanh khoản, …
 • Tokenomics của CRV được thiết kế một cách chỉn chu, tạo đà phát triển tốt và là lý do chính cho thành công của Curve tính đến thời điểm hiện tại.
 • Mô hình Flywheel được Curve xây dựng một cách chất lượng, có khả năng gắn kết tốt các thành phần tham gia trong dự án.
 • Trong tương lai, tiềm năng của Curve là rất lớn, thậm chí còn có thể cạnh tranh với Uniswap V3.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những phân tích Curve Finance (CRV) một cách chi tiết nhất. Thông qua đó, hy vọng anh em đã có được cái nhìn cụ thể hơn về bản chất và tiềm năng của dự án này cũng như nắm được những phân tích cơ bản để hiểu về DeFi, đồng thời tìm kiếm được cơ hội đầu tư cho mình. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Liquidity pool là gì? Phân tích mô hình hoạt động chi tiết

Dex 1INCH là gì? Hướng dẫn sử dụng Sàn 1Inch chi tiết 2023

SushiSwap (SUSHI) là gì? Phân tích tiềm năng của SUSHI

 

Comments (No)
Leave a Reply