Compound (COMP) là gì? Phân tích chi tiết về dự án

Compound (COMP) là gì, dự án này có những điểm gì nổi bật và liệu có phải một dự án tiềm năng không? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những phân tích chi tiết về dự án nhé!

Compound (COMP) là gì

Đây là một nền tảng DeFi được xây dựng trên Ethereum Blockchain. Cụ thể hơn, Compound là dự án Lending với mô hình Money Market (trung gian của các bên cho vay). Mục đích của Compound là xây dựng một nơi người dùng có thể thu được lợi nhuận từ việc vay hoặc cho vay crypto.

1. Compound là gì

Dựa vào mức độ cung cầu đối với tài sản mà thuật toán sẽ tính ra được lãi suất cho người tham gia. Ví dụ, nếu nhu cầu tăng, lãi suất sẽ tăng và ngược lại. Đây được đánh giá là một trong những đặc điểm vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực cho vay tiền điện tử.

Điểm nổi bật của Compound (COMP) là gì?

Compound hoạt động dựa trên Liquidity Pool Asset (LPs). Cụ thể hơn, tại đây người cho vay sẽ chuyển coin/token vào Pool thanh khoản và nhận lại lãi suất. Còn người vay sẽ thế chấp các tài sản được Compound cho phép để vay lượng coin/token mà mình đang có nhu cầu sử dụng.

2. Điểm nổi bật của Compound

Đối với người dùng hệ DeFi, mô hình này đã không còn quá xa lạ. Điển hình có thể kể đến MakerDAO, một trong những dự án nổi bật về mảng này năm 2020. Điểm khác biệt của Compound là dự án không tạo ra stablecoin mà hoạt động với tư cách là một bên trung gian để người vay và người đi vay tương tác với nhau.

Đây cũng là dự án đầu tiên đánh dấu DeFi Summer năm 2020 với chương trình tặng COMP cho những người tương tác với dự án trong lần đầu ra mắt. Những tương tác giữa người dùng với dự án có thể là vay hoặc cho vay, từ đó sinh ra thêm nhiều biến thể khác và cuối cùng tạo ra trào lưu Yield Farming.

Cách hoạt động của COMP

3. Cách hoạt động của COMP

Tại Compound Protocol, anh em có thể gửi tiền với tư cách là người cho vay và rút tiền tương tự như người đi vay. Thay vì thực hiện vay và cho vay trực tiếp, người cho vay sẽ gửi tài sản của mình vào các pool thanh khoản và người vay sẽ vay mượn từ những pool tài sản đó.

Với tư cách là người cho vay, anh em sẽ nhận được một lượng ctoken tương ứng và có thể rút tài sản của mình bất cứ lúc nào. 

Với tư cách là người vay, anh em chỉ có thể vay một lượng USD tương đương với lượng tài sản mà anh em đã thế chấp. Lượng tiền mà anh em vay được sẽ phụ thuộc vào vốn hóa thị trường và tính thanh khoản của tài sản thế chấp. 

4. Cách hoạt động của COMP

Khác với dịch vụ vay legacy, lãi suất không được thỏa thuận khi hai bên tham gia giao dịch và cũng không được cố định. Thay vào đó, lãi suất tại Compound sẽ được xác định dựa trên cung – cầu và cập nhật liên tục với thuật toán phức tạp. 

Như vậy, nếu nhu cầu về tài sản càng lớn thì lãi suất càng cao, khiến người cho vay muốn cung cấp tài sản nhiều hơn và người vay hạn chế được tình trạng vay quá nhiều. 

Trong trường hợp người vay đã vay nhiều hơn những gì họ có thể vay (do tài sản bị giảm giá), họ có thể bị thanh lý tài sản. Người nắm giữ tài sản vay có thể lựa chọn thanh lý tài sản và mua nó với giá thấp. Người vay cũng có thể tăng khả năng vay lên trên ngưỡng thanh lý bằng cách trả lại một phần nợ của mình và lại tiếp tục vay như bình thường. 

Đồng COMP

5. Đồng COMP

COMP là một token ERC20 – token gốc của Compound. Tổng nguồn cung của COMP là 10 triệu USD. Trong đó, người dùng tham gia vào nền tảng sẽ nhận được 42,3% lượng tiền thông qua các hoạt động vay và cho vay.

Thông tin cơ bản về đồng COMP

 • Token Name: Compound
 • Ticker: COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 10,000,000 COMP.
 • Circulating Supply: 7,656,585 COMP

Token Allocation

6. Token Allocation của đồng COMP

 • Liquidity Mining: 42.3%.
 • Shareholders: 24%.
 • Founders & Team: 22.5%.
 • Community: 7.75%.
 • Future Team Member: 3.72%

Token Sale

Compound không tổ chức các hoạt động hay sự kiện token sale. Tuy nhiên, thông qua 2 vòng gọi vốn, Compound Labs đã huy động được $33.2 triệu đô. Trong đó vòng Seed Equity thu được $8.2 triệu còn Series A thu được $25 triệu từ các quỹ như Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Polychain, …

Token Release Schedule

7. Token Release Schedule của đồng COMP

Liquidity Mining được phân bổ như sau:

 • 0.5 COMP sẽ được tạo ra đối với mỗi Block của Ethereum mới tạo. Lượng coin này được gửi đến Compound Protocol thông qua Smart Contract. Theo ước tính, trung bình sẽ có khoảng 2.880 COMP được phân phối trong một ngày và cần khoảng 8 năm để toàn bộ lượng token này được distribute hết.
 • Dựa vào từng loại assets mà số COMP sẽ được gửi đến Protocol theo tỷ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường.
 • Số COMP được chia theo tỉ lệ 50% cho Borrowers và 50% cho Suppliers theo mỗi loại Assets. (anh em xem hình minh họa phía dưới)

Ưu và nhược điểm của Coin COMP

Ưu điểm

 • Nguồn cung hữu hạn: nguồn cung của COMP là 10.000.000 COMP và hiện đang được lưu hành với 8,856,089 COMP. Mỗi ngày, sẽ có thêm 2800 COMP được phát hành và người vay/ người cho vay sẽ nhận được 1600 COMP. Khi lượng COMP được lưu hành hết, nó sẽ dần trở nên khan hiếm và thúc đẩy giá của COMP
 • TVL tăng dần theo thời gian: Dữ liệu TVL là cái quan trọng để đánh giá một nền tảng phi tập trung. TVL của Compound sở hữu mức tăng trưởng tốt và trở thành dự án DeFi đầu tiên cán mốc 10 tỷ đô la TVL. Tuy hiện tại TVL của dự án đã giảm nhưng vẫn được xếp thứ hạng cao trong ngành.
 •  Khả năng kiếm lãi của nhà đầu tư khi mua COMP: Compound là nền tảng đầu tiên xây dựng các tính năng giúp nhà đầu tư có thể dùng tiền điện tử của chính mình để kiếm lợi nhuận. Do đó, việc đầu tư vào COMP giống như một mũi tên kép, từ đó, anh em có thể kiếm tiền bằng cả 2 cách. Đây cũng là đặc điểm có khả năng thu hút lớn của dự án đối với nhà đầu tư.
 • Cánh cửa DeFi mà Compound mở ra cho các loại tiền điện tử: Đây là một trong số ít nền tảng tập trung được nhiều loại tài sản lại với nhau, thậm chí ngay cả những người nắm giữ Bitcoin cũng có thể vay và cho vay bằng việc sử dụng Wrapped Bitcoin.
 • Lợi nhuận ấn tượng: Dựa trên lịch sử biến động giá của COMP, anh em có thể thấy một quảng thời gian bùng nổ với ROI trên 100%. Tuy hiện tại giá COMP đang giảm nhưng rất nhiều nhà đầu tư cho rằng COMP sẽ tiếp tục tăng và có khả năng phá mốc ATH trong tương lai. 

Hạn chế của COMP

 • Khả năng biến động mạnh: Đây không chỉ là hạn chế của COMP mà còn là hạn chế của bất cứ tài sản nào trong thị trường tiền điện tử. Do vậy, nhà đầu tư cần liên tục theo dõi để kịp ứng biến với những biến động thị trường.
 • Khả năng bị chính phủ can thiệp: Compound là một nền tảng phi tập trung và không thông qua các ngân hàng trung ương. Trong tương lai, các quy định để quản lý DeFi chặt chẽ hơn có thể sẽ được ban hành tại một số đất nước. Khi đó, chắc chắn Compound cũng bị ảnh hưởng.
 • Sự phụ thuộc vào Ethereum: Do chạy trên nền tảng của Ethereum nên Compound cũng phụ thuộc vào nền tảng này trong việc xử lý giao dịch. Trong khi đó, bản thân Ethereum cũng tồn tại một số nhược điểm về tốc độ giao dịch cần khắc phục trong tương lai. 
 • Tính cạnh tranh gay gắt: Compound không phải DeFi duy nhất cho vay mà vô số dự án khác cũng đang hoạt động trong lĩnh vực này và đem đến những phương án vượt trội hơn. Trong đó, có thể kể đến như Aave, Mainframe, Maker, InstaDApp, dYdX, …

Giá đồng COMP

Hiện tại, giá đồng coin đang ở mức $31.91. Mức giá COMP cao nhất từ trước đến nay là 313.83 USD vào tháng 6 năm 2020.

Có nên đầu tư vào đồng COMP

Để quyết định xem đây liệu có phải một đồng coin tiềm năng để đầu tư hay không, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau:

Nhóm phát triển Compound Protocol

Đội ngũ phát triển của dự án gồm những cá nhân có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Cụ thể:

 • Robert Leshner: Đây là CEO của dự án, từng có kinh nghiệm trong việc phân tích tài chính chuyên nghiệp. Robert từng làm việc với vai trò là nhà kinh tế và founder của 2 phần mềm khởi nghiệp khác.
 • Geoffrey Hayes: Đây là CTO của dự án, đồng thời là founder của 2 startup công nghệ và leader tại Core Services (Postmates)
 • Torrey Aicitty: Đây là người nắm giữ vị trí trưởng bộ phận ứng dụng. Torrey sở hữu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua những năm làm việc tại Postmate, Aha Mobile và Kahuna.

Ngoài những cái tên nổi bật phía trên, dự án cũng quy tụ nhiều cá nhân có kinh nghiệm dày dặn khác trong lĩnh vực.

Tiềm năng của Compound

Giải pháp được Compound đưa ra hướng đến một giải pháp vô cùng thiết yếu đối với thị trường tài chính phi tập trung. Hiện tại, DeFi đang là một chủ đề, một xu thế rất hot mà nhiều dự án đang cạnh tranh để cho ra mắt những giải pháp hiệu quả nhất. Trong đó, Compound có thể được cân nhắc là một trong những cái tên ấn tượng với lượng value lớn nhất hiện tại.

Như vậy, có thể thấy Compound đang có tiềm năng rất lớn, đồng thời cũng đối mặt với rất nhiều đối thủ sừng sỏ khác như Synthetix, Maker, … Tuy nhiên, trong xu thế DeFi đang phát triển mạnh mẽ, Compound là dự án hứa hẹn một tương lai tương sáng đối với các nhà đầu tư

Mục tiêu của Compound trong tương lai

Hiện tại, dự án đang tập trung cho việc giao dịch các token thuộc Ethereum. Trong kế hoạch dài hạn, Compound hướng đến mở rộng hơn đối với các tài sản trong thế giới thực như Yên Nhật, Đô la Mỹ, cổ phiếu của các công ty lớn, …

Bên cạnh đó, dự án cũng đặt ra mục tiêu về tính phi tập trung hóa hoàn toàn theo thời gian. Đây là một mục tiêu rất lớn mà đội ngũ của Compound cần chuẩn bị kế hoạch tỉ mỉ. Hiện tại, họ đang lên kế hoạch để chuyển tất cả quyền hạn sang DAO do cộng đồng Compound quản lý về sau.

Kết luận

Có thể nói, Compound là điểm sáng của xu hướng DeFI, thậm chí đã từng vượt qua MakerDAO để trở thành dự án hàng đầu. Hiện tại, tuy đã có nhiều dự án mới xuất hiện nhưng Compound vẫn giữ một vị trí nhất định trong thị trường. Để đánh giá được chính xác tiềm năng của dự án, chúng ta sẽ cần quan sát nhiều hơn các tín hiệu từ thị trường cũng như những bước cải tiến tiếp theo của dự án.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được những thông tin chi tiết xem Compound (COMP) là gì, cũng như hiểu được điểm đặc biệt và cách hoạt động của dự án. Thông qua đó, anh em có thể cân nhắc thêm những yếu tố khác để chắc chắn hơn về quyết định đầu tư của mình. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

5 Chiến lược đầu tư coin hiệu quả cho người mới

Crypto Quant là gì? So sánh tính năng CryptoQuant và Glassnode

➤  DCA là gì? Cách áp dụng DCA “trăm trận trăm thắng”

Comments (No)
Leave a Reply