Compound (COMP) là gì? Phân tích chi tiết về dự án

Compound (COMP) là gì, dự án này có những điểm gì nổi bật và liệu có phải một dự án tiềm năng không? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những phân tích chi tiết về dự án nhé!

Compound (COMP) là gì

Đây là một giao thức, một nền tảng phi tập trung (DeFi) được xây dựng trên Ethereum Blockchain. Cụ thể hơn, Compound là dự án Lending với mô hình Money Market (trung gian của các bên cho vay). Mục đích của Compound là xây dựng một nền tảng mắt xích nơi người dùng có thể thu được lợi nhuận từ việc cho vay hoặc tiếp cận với các gói vay tiền mã hóa.

Dựa vào mức độ cung cầu đối với tài sản mà thuật toán sẽ tính ra được lãi suất cho người tham gia. Ví dụ, nếu nhu cầu tăng, lãi suất sẽ tăng và ngược lại. Đây được đánh giá là một trong những đặc điểm vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực cho vay tiền điện tử.

Điểm nổi bật của Compound (COMP) là gì?

Compound hoạt động dựa trên Liquidity Pool Asset (LPs). Cụ thể hơn, tại đây người cho vay sẽ chuyển coin/token vào Pool thanh khoản và nhận lại lãi suất còn người vay sẽ thế chấp các tài sản được Compound hỗ trợ để vay lượng coin/token mà mình đang có nhu cầu sử dụng.

Đối với người dùng hệ DeFi, mô hình này đã không còn quá xa lạ. Điển hình có thể kể đến MakerDAO, một trong những dự án nổi bật về mảng này năm 2020. Điểm khác biệt của Compound là dự án không tạo ra stablecoin mà hoạt động với tư cách là một bên trung gian để người vay và người đi vay tương tác với nhau.

Đây cũng là dự án đầu tiên đánh dấu DeFi Summer năm 2020 với chương trình tặng COMP cho những người tương tác với dự án trong lần đầu ra mắt. Những tương tác giữa người dùng với dụ án có thể là vay hoặc cho vay, từ đó sinh ra thêm nhiều biến thể khác và cuối cùng tạo ra trào lưu Yield Farming.

Đồng COMP

COMP là một token ERC20 – token gốc của Compound. Tổng nguồn cung của COMP là 10 triệu USD. Trong đó, người dùng tham gia vào nền tảng sẽ nhận được 42,3% lượng tiền thông qua các hoạt động vay và cho vay.

Thông tin cơ bản về đồng COMP

 • Token Name: Compound
 • Ticker: COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 10,000,000 COMP.
 • Circulating Supply: 6,856,085 COMP

Token Allocation

 • Liquidity Mining: 42.3%.
 • Shareholders: 24%.
 • Founders & Team: 22.5%.
 • Community: 7.75%.
 • Future Team Member: 3.72%

Token Sale

Compound không tổ chức các hoạt động hay sự kiện token sale. Tuy nhiên, thông qua 2 vòng gọi vốn, Compound Labs đã huy động được $33.2 triệu đô. Trong đó vòng Seed Equity thu được $8.2 triệu còn Series A thu được $25 triệu từ các quỹ như Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Polychain, …

Token Release Schedule

Liquidity Mining được phân bổ như sau:

 • 0.5 COMP sẽ được tạo ra đối với mỗi Block của Ethereum mới tạo. Lượng coin này được gửi đến Compound Protocol thông qua Smart Contract. Theo ước tính, trung bình sẽ có khoảng 2.880 COMP được phân phối trong một ngày và cần khoảng 8 năm để toàn bộ lượng token này được distribute hết.
 • Dựa vào từng loại assets mà số COMP sẽ được gửi đến Protocol theo tỷ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường.
 • Số COMP đựa chia theo tỉ lệ 50% cho Borrowers và 50% cho Suppliers theo mỗi loại Assets. (anh em xem hình minh họa phía dưới)

Giá đồng COMP

Hiện tại, giá đồng coin đang ở mức (tương đương với). Mức giá COMP cao nhất từ trước đến nay đang được thiết lập ở 313.83 USD vào tháng 6 năm 2020

Có nên đầu tư vào đồng COMP

Để quyết định xem đây liệu có phải một đồng coin tiềm năng để đầu tư hay không, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau

Nhóm phát triển Compound Protocol

Đội ngũ phát triển của dự án gồm những cá nhân có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Cụ thể:

 • Robert Leshner: Đây là CEO của dự án, từng có kinh nghiệm trong việc phân tích tài chính chuyên nghiệp. Robert từng làm việc với vai trò là nhà kinh tế và founder của 2 phần mềm khởi nghiệp khác.
 • Geofrey Hayes: Đây là CTO của dự án, đồng thời là founder của 2 startup công nghệ và leader tại Core Services (Postmates)
 • Torrey Aicitty: Đây là người nằm giữ vị trí trưởng bộ phận ứng dụng. Torrey sở hữu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua những năm làm việc tại Postmate, Aha Mobile và Kahuna.

Ngoài những cái tên nổi bật phía trên, dự án cũng quy tụ nhiều cá nhân có kinh nghiệp dày dặn khác trong lĩnh vực.

Tiềm năng của Compound

Giải pháp được Compound đưa ra hướng đến một giải pháp vô cùng thiết yếu đối với thị trường tài chính phi tập trung. Hiện tại, DeFi đang là một chủ đề, một xu thế rất hot mà nhiều dự án đang cạnh tranh để cho ra mắt những giải pháp hiệu quả nhất. Trong đó, Compound có thể được cân nhắc là một trong những cái tên ấn tượng với lượng value lớn nhất hiện tại.

Như vậy, có thể thấy Compound đang có tiềm năng rất lớn, đồng thời cũng đối mặt với rất nhiều đối thủ sừng sỏ khác như Synthetix, Maker, … Tuy nhiên, trong xu thế DeFi đang phát triển mạnh mẽ, Compound là dự án hứa hẹn một tương lai tương sáng đối với các nhà đầu tư

Mục tiêu của Compound trong tương lai

Hiện tại, dự án đang tập trung cho việc giao dịch các token thuộc Ethereum. Trong kế hoạch dài hạn, Compound hướng đến mở rộng hơn đối với các tài sản trong thế giới thực như Yên Nhật, Đô la Mỹ, cổ phiếu của các công ty lớn, …

Bên cạnh đó, dự án cũng đặt ra mục tiêu về tính phi tập trung hóa hoàn toàn theo thời gian. Đây là một mục tiêu rất lớn mà đội ngũ của Compound cần chuẩn bị kế hoạch tỉ mỉ. Hiện tại, họ đang lên kế hoạch để chuyển tất cả quyền hạn sang DAO do cộng đồng Compound quản lý về sau.

Kết luận

Có thể nói, Compound là điểm sáng của xu hướng DeFI, thậm chí đã từng vượt qua MakerDAO để trở thành dự án hàng đầu. Hiện tại, tuy đã có nhiều dự án mới xuất hiện nhưng Compound vẫn giữ một vị trí nhất định trong thị trường. Để đánh giá được chính xác tiềm năng của dự án, chúng ta sẽ cần quan sát nhiều hơn các tín hiệu từ thị trường cũng như những bước cải tiến tiếp theo của dự án.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được những thông tin chi tiết xem Compound (COMP) là gì, cũng như hiểu được điểm đặc biệt và cách hoạt động của dự án. Thông qua đó, anh em có thể cân nhắc thêm những yếu tố khác để chắc chắn hơn về quyết định đầu tư của mình. Chúc anh em thành công!

 

 

Comments (No)
Leave a Reply