Phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE trên Pancakeswap

SangLV
SangLV
Follow me:

Phân tích cơ chế dòng tiền của Cake là một yếu tố quan trọng để anh em có thể hiểu một cách chi tiết nhất về PancakeSwap nói chung và tiềm năng của Cake nói riêng. Vậy cơ chế dòng tiền của Cake là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Đôi nét về PancakeSwap

1. Đôi nét về PancakeSwap

PancakeSwap là một AMM thuộc BSC. PancakeSwap sở hữu vô số các sản phẩm khác nhau, tạo điều kiện cho người dùng không chỉ trong quá trình giao dịch mà còn đối với cả việc kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động. Đây được coi là một trong số những dự án thu hút được lượng lớn nhà đầu tư và cho đến hiện tại vẫn giữ vững được sự phát triển của mình một cách ổn định.

Tham khảo thêm: PancakeSwap là gì?

Mô hình PancakeSwap

Trên PancakeSwap, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, 7 sản phẩm chính sẽ được sử dụng để phân tích mô hình này bao gồm: PancakeSwap AMM, Farms, Syrup Pools, Initial Farming Offering (IFO), Lottery, Prediction, Team battle.

Những khía cạnh chính sẽ được phân tích bao gồm: Vai trò và mục tiêu của sản phẩm, mô hình hoạt động và sản phẩm đó Capture Value cho Cake Token theo cách nào.

PancakeSwap – nền tảng dự án.

PancakeSwap là sản phẩm đầu tiên và đóng vai trò là nền tảng chính cho sự phát triển của PancakeSwap. Vai trò chính của nền tảng này là hỗ trợ thực hiện các giao dịch token BEP20. Đây là một AMM fork từ Uniswap V2 với mô hình đường cong x*y=k. Hiểu một cách đơn giản hơn, mô hình hoạt động của PancakeSwap sẽ có một số điểm tương đồng với Uniswap V2 và có thêm một số cải tiến mới.

Quy hình hoạt động của PancakeSwap bao gồm:

2. Mô hình hoạt động của PancakeSwap

1. Một Pool trên PancakeSwap sẽ có chứa 2 loại tài sản (A và B). Liquidity Provider (người cung cấp thanh khoản) sẽ cung cấp 2 loại tài sản đó theo tỉ lệ 1:1, và nhận về LP token – token đại diện cho quyền sở hữu 1 phần tài sản trong Pool.

2. Khi có trader khác muốn trao đổi từ token A sang Token B, họ sẽ bỏ token A vào pool và nhận về token B.

3. Đối với mỗi giao dịch, PancakeSwap thực hiện thu 0.25% phí, được chia thành:

 • LP (Liquidity Provider): 0.17% (68%)
 • PancakeSwap Treasury: 0.03% (12%)
 • Buyback & Burn CAKE token: 0.05% (20%)

4. Đối với LP, họ không chỉ nhận được 0.17% phí giao dịch mà còn có thể sử dụng LP token để staking và nhận thưởng thêm Cake token. Đây là chương trình Yield Farming được PancakeSwap đưa ra nhằm khuyến khích người dùng cung cấp nhiều thanh khoản hơn cho hệ thống.

Phân tích cơ chế dòng tiền của Cake trên PancakeSwap

Cho đến hiện tại, đây là sản phẩm nền tảng, có khả năng tạo ra lượng doanh thu lớn nhất của Pancake. Xét về TVL, PancakeSwap hiện đang đứng trong Top 1, đồng thời đạt được lượng Volume số 1 trong số các DEX.

Điểm đáng chú ý đối với nền tảng này là lượng phí được sử dụng để Buyback & Burn Token đã tăng lên đáng kể từ PancakeSwap V1 đến PancakeSwap V2 (từ 0.03% lên 0.05%, tương đương với tăng 66%). Điều này đồng nghĩa với việc PancakeSwap có thể gom mua lại Cake nhiều hơn để đốt vào thứ 2 hàng tuần. Mục đích của việc tiêu hủy coin là nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định, do PancakeSwap không có Max Supply.

Đây chính là cách PancakeSwap trực tiếp tạo ra giá trị cho Cake, cũng như thúc đẩy người dùng sử dụng các sản phẩm của Pancake nhiều hơn.

Tổng kết về PancakeSwap:

Nhìn chung, 3 đặc điểm chính mà anh em cần chú ý về PancakeSwap bao gồm:

 • Binance Smart Chain: Điểm khác biệt của PancakeSwap so với những dự án khác là nó nằm trên BSC, thừa hưởng được những ưu điểm của Blockchain này như phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh, khả năng bảo mật ổn định, …
 • Phí giao dịch rẻ: Trong số các dự án, PancakeSwap là một trong số những dự án với phí giao dịch khá thấp (0.2%). Đây là điểm mạnh của PancakeSwap, đồng thời cũng là một hạn chế của nó bởi LP sẽ nhận được chi phí thấp hơn.
 • Cơ chế Buyback&Burn: Như đã phân tích phía trên, đây là một cơ chế đặc biệt và ảnh hưởng rất lớn đến tokenomics của Cake, cũng như toàn bộ hoạt động của dự án. Thông qua đó, giá trị sẽ được đưa và Cake token một cách tập trung hơn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của dự án.

Cơ chế Yield Farming

Hệ thống Incentives chính là một thế mạnh nổi bật của PancakeSwap. Thông qua Bootstrap, rất nhiều sản phẩm của PancakeSwap được đẩy mạnh nhờ hệ thống này. Trong số đó, không thể không kể đến Farms – sản phẩm dùng để bootstrap cho TVL trên PancakeSwap. Mục đích của sản phẩm này là để khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản nhiều hơn. Đây cũng là cơ chế đã xuất hiện trong bước 4 của PancakeSwap (được đề cập phía trên)

Tuy nhiên, việc LP có nhận được thưởng Cake trong Pool hay không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố Cụ thể hơn, PancakeSwap có một số Cake token nhất định được dùng để thưởng cho LP trong các Pools Farm. Việc phân chia, số lượng thưởng sẽ được quyết định thông qua vòng voting của cộng đồng.

Quy trình hoạt động:

3. Mô hình hoạt động của Yield Farming

 1. Người dùng cung cấp thanh khoản trên PancakeSwap để nhận về LP Token
 2. Sau khi sở hữu LP token, anh em Stake chúng vào các Pools trong Farms. Sau đó 1 thời gian nhất định, anh em sẽ nhận được phần thưởng Cake token.

Phân tích cơ chế dòng tiền của Cake trên Farms

Trong DeFi, Yield Farming là một cơ chế Incentives khá phổ biến và hiệu quả. Thông qua Bootstrap, Yield Farming có thể capture value cho Cake token một cách gián tiếp. Khi lượng TVL tăng, các trader giao dịch sẽ được thu hút nhiều hơn, phí giao dịch nhờ vậy sẽ tăng lên. Số phí đó sẽ được Pancake Treasury capture lại và tạo ra demand cho Cake token.

Syrup Pools

Đây là một sản phẩm Staking để hỗ trợ người dùng trong việc nhận token một cách dễ dàng nhất. Anh em có thể sử dụng Pools này để staking Cake và nhận token miễn phí. 2 loại chính trên Syrup Pools là:

 • Stake CAKE nhận CAKE
 • Stake CAKE nhận token khác.

Mô hình hoạt động:

4. Mô hình hoạt động của Syrup Pools

 1. Ban đầu, Syrup Pools sở hữu Pools Staking CAKE nhận CAKE. Nếu các dự án khác muốn tạo Pool tại đây, họ sẽ phải nộp đơn và chờ được PancakeSwap xét duyệt.
 2. Người dùng stake CAKE vào pools phù hợp. Sau một thời gian nhất định, họ sẽ nhận được token miễn phí.
 3. Nếu token thưởng là CAKE, người dùng có thể Restaking CAKE để nhận thêm phần thưởng. Hiện tại, tính năng tự động tái đầu tư Cake đã được cập nhật trên PancakeSwap với phí dịch vụ là 2%.

Phân tích cơ chế dòng tiền của Cake trên Syrup Pools

Về cơ bản, đây không phải là một sản phẩm quá khó tiếp cận. Tuy nhiên, với quá trình và mô hình hoạt động đơn giản, Syrup Pools cũng đóng góp rất nhiều trong việc đem lại giá trị của CAKE-holders và dự án PancakeSwap.

Cụ thể hơn, dựa vào tokenomics của CAKE token, anh em có thể thấy số CAKE thưởng cho Syrups Pools bằng với số CAKE thưởng cho các Pools trong Farms (Yield Farming). Tuy nhiên, lượng Pools trên Syrup Pools là rất ít (3 pools), tương đương với 1/30 so với pools trên Farms. Điều này có nghĩa là phần thưởng trung bình đối với mỗi Pool tại Syrup Pools là rất cao. Đây là động lực lớn thúc đẩy người dùng tham gia vào Pool Earn CAKE và các Pool trong Syrup.

Như vậy, những lợi ích mà Syrup Pools đem lại có thể được tóm tắt như sau:

 • CAKE-holder có khả năng nhận được thưởng token.
 • Tạo ra Buy Demand cho CAKE token: Do lượng token thưởng lớn nên các nhà đầu tư sx có xu hướng tham gia mua CAKE nhiều hơn để staking chúng vào các Pools. Hiện tại, lượng CAKE được Stake trong Syrup Pool là khoảng hơn $4B CAKE.
 • Quá trình này có thể khiến Pancake có được nhiều đối tác mới hơn.
 • Số lượng cặp giao dịch càng tăng, lượng token được trao đổi trên Pancake càng nhiều. Điều này sẽ thúc đẩy được quá trình phát triển sản phẩm trên PancakeSwap.

Nhìn chung, Syrup Pools là một sản phẩm đem lại rất nhiều giá trị cho CAKE token nói riêng và việc phát triển PancakeSwap nói chung. Có thể nói, đây chính là một sản phẩm khiến PancakeSwap có thể thành công được như ngày hôm nay.

Initial Farming Offering (IFO)

IFO có thể được hiểu là một hình thức gọi vốn tương tự IDO. Điểm khác biệt là tài sản sử dụng để tham gia gọi vốn là LP token – token đến từ cung cấp thanh khoản cho Pool CAKE – BNB. Khác với những nền tảng khác, anh em sẽ không bị yêu cầu stake native token để tham gia IFO. Chỉ cần bạn cung cấp đủ lượng thanh khoản là bạn đã có đủ điều kiện để tham gia.

Mô hình hoạt động:

5. Mô hình hoạt động IFO

1. Đầu tiên, các dự án muốn gọi vốn sẽ nộp đơn lên PancakeSwap để được xét duyệt vào IFO.

2. Người chơi thực hiện 2 bước sau để tham gia IFO:

 • Cung cấp thanh khoản cho Pools BNB/CAKE và nhận về LP token.
 • Staking LP token vào IFO Pools.

3. Lúc này, IFO sẽ dựa vào cơ chế Overflow để phân chia số token được bán. (tỉ lệ đóng góp) Nếu có số dư LP token, lượng tiền này sẽ được trả về cho anh em.

Ví dụ: IFO kêu gọi khoảng $1.000.000 mà có đến $5.000.000 đóng góp vào pools. Lúc này Overflow sẽ là x5. Điều này có nghĩa là nếu anh em đóng góp vào pools $10.000 giá trị LP token, anh em chỉ dùng được $2.000 đề mua token đó. Số dư $8.000 LP token sẽ được gửi trả lại cho anh em.

4. Sau khi hoàn tất IFO, Liquidity của các LP token sẽ được Remove. Lúc này PancakeSwap sẽ nhận về được CAKE và BNB. Trong đó, CAKE sẽ được đem đi burn còn BNB được đưa về cho dự án.

Phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE trong IFO

Thông qua việc gọi vốn, PancakeSwap đã có thể khuyến khích người dùng trong cả việc tham gia Farming và cung cấp thanh khoản. Đây cũng là một động lực thúc đẩy rất lớn đối với LP của Pool BNB/CAKE nói riêng. Lúc này, với LP token, người dùng không chỉ nhận được phí, CAKE, mà còn nhận thêm được token mới ra mắt.

Tóm lại, những giá trị mà IFO đem lại cho cơ chế dòng tiền của CAKE bao gồm:

  • Tăng nhu cầu CAKE: Việc người dùng cần có BNB hoặc CAKE để cung cấp thanh khoán khiến nhu cầu đối với token này tăng lên đáng kể.
  • Giảm nguồn cung CAKE: CAKE không có Max Supply, cho nên nó cần được tiêu hủy để tránh tình trạng lạm phát. Quá trình IFO sẽ giúp nền tảng thu lại được lượng CAKE trên thị trường để tiêu hủy và cân đối lại nguồn cung.
  • Incentives cho Liquidity Provider: IFO là một sản phẩm tạo động lực rất lớn cho các LP không chỉ trong việc cung cấp thanh khoản nhiều hơn mà còn lâu hơn, đảm bảo nền tảng có thể hoạt động một cách bền vững.
  • Tăng lượng đối tác
  • Khả năng lợi nhuận: Nếu càng nhiều token được ra mắt trên IFO, sự phát triển của AMM PancakeSwap càng được thúc đẩy. Điều đó cũng có nghĩa là CAKE holder sẽ hưởng được nhiều lợi nhuận hơn.

Lottery

Đây là một hình thức tương đối giống với sổ xố; trong đó, người dùng sử dụng CAKE để mua 1 vé gồm 4 chữ số. Nếu trúng thưởng, họ sẽ nhận được một phần tài sản thuộc pool thưởng.

Quy trình hoạt động:

6. Mô hình hoạt động Lottery

1. Người dùng sử dụng CAKE để mua vé: Sau khi anh em gửi CAKE, ticket để tham gia Lottery sẽ được gửi lại cho anh em (1 CAKE = 1 Ticket). Lượng CAKE anh em sử dụng để mua vé sẽ góp vào Reward Pool chung.

2. Để khuyến khích người chơi tham gia, PancakeSwap cũng đóng góp một lượng CAKE nhất định.

3. Chương trình xổ số diễn ra để tìm được người thắng cuộc. Nếu thắng, anh em sẽ nhận được một lượng CAKE nhất định tùy vào giải thưởng. Nếu thua, anh em không được gì hết và mất số tiền đã mua vé.

4. Quá trình phân phối số tiền trong Reward Pool được thực hiện như sau:

 • 20% còn lại được đem đi đốt.
 • 80% được dùng để trao thưởng cho người chiến thắng.

Trong đó,

 • Giải nhất (người trúng cả 4 số): 50% CAKE
 • Giải nhỉ (người trúng 3 số): 20% CAKE
 • Giải ba (người trúng 2 số): 10%
 • Không ai trúng giải: Tiền thưởng được cộng dồn cho lần xổ số tiếp theo.

Phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE trong Loterry

Đây là một sản phẩm phụ và không có vai trò quá quan trọng đến những sản phẩm chính như IFO, AMM, Syrup Pools, … Tuy nhiên, Lottery cũng có sức hút riêng đối với người dùng do tạo ra được một sân chơi riêng với lối chơi đơn giản và phần thưởng hấp dẫn. Lottery thực hiện capture value cho CAKE với 2 hướng:

 • Tăng nhu cầu CAKE: Càng nhiều người chơi bị thu hút bởi Lottery, nhu cầu mua CAKE để đổi lấy Ticket càng cao.
 • Giảm nguồn cung CAKE: 20% CAKE được đem đi đốt.

Predictions

Đây là một sản phẩm khá thú vị và có sức hấp dẫn không thua kém gì Lottery. Cụ thể, người dùng sẽ được tham gia vào quá trình dự đoán sự tăng và giảm của BNB trong khoảng thời gian nhất định.

Sản phẩm này vẫn đang trong giai đoạn Beta và chuẩn bị ra mắt bản chính thức.

Quy trình hoạt động:

7. Mô hình hoạt động Prediction

1.Người chơi dự đoán giá BNB trong 1 khoảng thời gian nhất định sắp tới (ví dụ: 5 phút) sau đó đặt cược tiền vào UP Pool (Pool dự đoán giá tăng) hoặc DOWN Pool (Pool dự đoán giá giảm).

2. Sau thời gian dự đoán (5 phút), chúng ta sẽ có kết quả.

 • Nếu giá tăng: người đặt cược vào UP Pool sẽ thắng. Số tiền trong DOWN Pool lúc này sẽ được chia đều cho những người chơi của UP Pool.
 • Nếu giá giảm: ngược lại.

3. Phân bổ lượng tiền trong các Pool: 3% số tiền trong mỗi Pool sẽ được chuyển đến Pancake Treasury để phục vụ việc Buyback & Burn CAKE token vào thứ 2 hàng tuần. Số còn lại sẽ dùng cho việc chia phần thưởng cho người chơi.

Cơ chế dòng tiền của CAKE trong Predictions

Prediction có một sự thu hút rất đặc biệt đối với người dùng. Hiện tại, Predictions mới chỉ trong phiên bản Beta và chưa hề có bất cứ Incentives nào cho người tham gia. Tuy nhiên, lượng BNB tham gia mỗi Round đã rất lớn, tương đương với $16.000.

3% trong số Pool sẽ được capture, tương đương với khoảng 478USD mỗi 10 phút. Theo các tính toán, sản phẩm này có thể đem về cho nền tảng 500.000 USD/tuần. Đây là một con số không hề nhỏ, đặc biệt là khi Predictions thực sự phát triển với nhiều cặp giao dịch và nhiều khung giờ dự đoán hơn.

Team Battle

Đây cũng là một trò chơi được xây dựng trên PancakeSwap. Người chơi sẽ tham gia theo các đội, 3 đội sở hữu volume giao dịch cao nhất sẽ chia Pool phần thưởng trị giá 200.000 CAKE – tương đương với khoảng $6M hiện nay.

Trong trường hợp anh em không có nhóm, anh em có thể tham gia các nhóm đã có sẵn. Để làm được điều này anh em sẽ cần 1 CAKE để tạo hồ sơ cá nhân và 0.5 CAKE để làm phí gia nhập đội tổng cộng là 1.5 CAKE

Quy trình hoạt động:

8. Mô hình hoạt động Team Battle

 1. Đầu tiên, anh em cần tạo hồ sơ, gia nhập nhóm. Số tiền được sử dụng cho việc tạo hồ sơ sẽ bị đốt.
 2. Số tiền phần thưởng của cuộc thi – 200.000 CAKE được lấy từ Pancake Treasury
 3. Để đạt được volume giao dịch cao nhất, các đội sẽ phải thi nhau thực hiện giao dịch trên PancakeSwap.
 4. Các đội chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng được phân phối trong Reward Pools.

Team Battle capture value cho CAKE token như thế nào?

Đây chính là sản phẩm chứng minh cho khả năng Incentive của Pancake trong số các hệ thống tốt nhất DeFi hiện nay. Bên cạnh việc tạo ra Incentives cho LP token, CAKE holders, dự án còn hướng đến tạo ra Incentives cho các Traders.

Hướng đi được Team Battle lựa chọn cũng nhằm mục đích khiến cho các Trader, thành viên trong đội gắn kết với nhau hơn.

Nhìn chung, Team Battle capture value cho Pancake thông qua 2 hướng:

 • Trực tiếp: Team Battle tăng được lượng Demand cho CAKE, đồng thời nhận được 1.5 CAKE đối với mỗi người chơi muốn tạo hồ sơ và gia nhập các nhóm.
 • Gián tiếp: Team Battle thúc đẩy được các hoạt động giao dịch trên PancakeSwap, tạo ra các phí giao dịch cho hệ thống.

Hướng đi này của Team Battle nhận được rất nhiều sự khen ngợi và quan tâm của cộng đồng, thể hiện được tư duy làm sản phẩm của đội ngũ phát triển. Thay vì sử dụng AMM để giải quyết nhu cầu, Pancake đưa ra các sản phẩm, sân chơi cho người dùng. Với Team Battle, Pancake hoàn toàn có thể đa dạng hóa luật chơi để tạo ra nhiều biến thể mới giúp tăng được tính hấp dẫn, ví dụ như lựa chọn trên tiêu chí: lợi nhuận cao nhất, ROI cao nhất, Trader 1 cặp cặp nhất định, …

Phân tích Cơ chế dòng tiền của CAKE trên toàn bộ hệ thống.

Sau khi tìm hiểu về một loạt các sản phẩm kể trên, có thể thấy, CAKE đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động. Những chức năng chính của CAKE là:

 • Phần thưởng trong AMM PancakeSwap đối với Liquidity Provider: Chức năng chủ đạo của CAKE token.
 • Phần thưởng đối với người tham gia của các sản phẩm khác như Lottery, Team Battle, …
 • Staking: Việc Stake CAKE sẽ đem lại cho người dùng các phần thưởng là CAKE hoặc token khác trong Syrup Pools.
 • Farming: CAKE được sử dụng để dung cấp thanh khoản cho ác Pool.
 • Công cụ: Trong hầu hết các sản phẩm, CAKE là một công cụ quan trọng để người dùng có thể tham gia/sử dụng sản phẩm đó.

Trong 5 chức năng kể trên, vai trò phần thưởng là chức năng quan trọng nhất của CAKE, khiến token này có thể thúc đẩy được sự phát triển của nền tảng Pancake. Tuy nhiên, do không có Max Supply và lượng phần thưởng luôn cần được phân bổ hợp lý nên hệ thống không thể tránh được việc nguồn cung tăng lên mỗi ngày.

Tuy nhiên, Pancake đã giải quyết vấn đề này rất tốt bằng tiệc tạo ra thêm nhiều sản phẩm có khả năng thu hồi lại CAKE để Burn token này nhằm làm giảm nguồn cung và cân đối lại thị trường.

Tổng quan mô hình hoạt động của PancakeSwap

9. Tổng quan mô hình PancakeSwap

1. Cộng đồng thực hiện vote để quyết định việc sử dụng của lượng CAKE được mint ra hàng ngày.

2. Số CAKE tăng thêm sẽ được dùng với những mục đích như: tạo Incentives, phát triển sản phẩm (AMM PancakeSwap, Syrup Pools, IFO, Lottery, Team Battle,..)

3. Mục đích của sản phẩm:

 • Tăng doanh thu, Buyback&Burn CAKE. Đây là mục đích chính của các sản phẩm trên PancakeSwap, vừa tăng được lượng doanh thu, sự tham gia của người dùng vừa ngăn chặn được quá trình lạm phát của CAKE do các chương trình Incentives. Thông qua đó, hệ thống có thể ổn định được giá CAKE cũng như quá trình phát triển của toàn bộ dự án.
 • Tạo doanh thu cho pancake Treasury: Các chi tiêu trong Pancake Treasury đã được tổng hợp lại thành 1 bản báo cáo minh bạch. Số tiền này đa phần được sử dụng cho các hoạt động của PancakeSwap, trả lương nhân viên, xây dựng cơ sở hạ tầng, … tạo ra những tiền đề vững chắc để phát triển dự án.
 • Tạo Buy Demand cho CAKE: Để tham gia vào đa số các sản phẩm, người dùng phải có CAKE để chi trả cho các chi phí liên quan. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu mua CAKE, khiến giá CAKE tăng và phần thưởng trong các trò chơi trở nên có giá trị hơn, thu hút hơn.

Ba mục đích này đã tạo ra 3 dòng chảy cashflow giúp PancakeSwap xây dựng được một hệ sinh thái lớn mạnh giúp dự án phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, quá trình phát triển càng tăng cao, việc kiểm soát nguồn cung càng trở nên quan trọng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kiểm soát nguồn cung của CAKE rõ hơn với CAKE Tokenomics.

CAKE Tokenomics

10. CAKE tokenomics

CAKE sở hữu nguồn cung vô hạn. Mỗi tháng, hệ thống sẽ có 1 Proposal để quản trị, phân chia phần thưởng CAKE. Đây là Proposal được voting bởi cộng đồng.

– Lượng CAKE được mint ra mỗi ngày: khoảng 530.000 CAKE, dùng để thưởng cho các sản phẩm:

 • Syrup Pools: 288,000 CAKE.
 • Farms (Yield Farming Pools) : 238,000 CAKE.
 • Lottery Pools: 4,000 CAKE.

– CAKE được tiêu hủy nhằm hạn chế lạm phát với 7 nguồn thu chính:

 • Raised từ IFO: 100%
 • Tạo profile cho người dùng và NFT: 100%
 • CAKE dùng để mua ticket: 20%
 • Phí giao dịch trên AMM: 0.05%
 • CAKE tại các Round trong Predictions: 3%
 • CAKE thu được từ Auto CAKE Pool: 2%

Như vậy, mục đích mà Pancake nhắm đến trong quá trình quản trị nguồn cung là: “Số CAKE mint ra = Số CAKE burn mỗi ngày”. Trong trường hợp này, 3 Cashflow sẽ bao gồm:

– Cashflow 1: Vòng này sẽ bị triệt tiêu và không tạo ra được giá trị thặng dư. Lượng giá trị PancakeSwap cho đi bằng đúng giá trị mà nó nhận về.

– Cashflow 2 và 3:

 • Doanh thu Pancake Treasury tăng, tạo điều kiện phát triển cho dự án PancakeSwap
 • Buy Demand CAKE tăng, dẫn đến giá CAKE tăng, giá trị Incentives tăng và thu hút được nhiều dùng sử dụng sản phẩm hơn.

PancakeSwap capture cho CAKE token như thế nào?

Ban đầu, hoạt động Yield Farming là hoạt động diễn ra chủ yếu trên nền tảng nên CAKE không sở hữu được nhiều tính năng như hiện tại. Do vậy, lượng cung của CAKE trở nên dư thừa và tạo ra Sell Demand, khiến giá CAKE giảm mạnh trong thời gian đầu ra mắt.

Tuy nhiên, PancakeSwap đã dần phát triển những sản phẩm kể trên, đồng thời ra mắt PancakeSwap V2 với nhiều thay đổi lớn về contract, tokenomics, … Đây chính là bước ngoặt khiến CAKE sở hữu được nhiều tính năng hơn, đóng vai trò quan trọng hơn trong hệ sinh thái Pancake.

Tóm lại, PancakeSwap thực hiện capture value cho token của mình theo những cách sau:

 • Governance: CAKE-holder có thể vote và tham gia vào Proposal quản trị.
 • Tạo Buy Demand: tạo ra nhu cầu mua CAKE bằng một loạt các sản phẩm thu hút như Farming, Staking, IFO, Team Battle, …
 • Giảm lượng cung CAKE: Một phần doanh thu của nền tảng được dùng cho việc mua/thu hồi CAKE và tiêu hủy/Burn chúng vào thứ 2 hàng tuần.

Cơ hội đầu tư vào PancakeSwap?

Dựa vào những phân tích phía trên, có thể thấy PancakeSwap là một mảnh đất màu mỡ. Trong đó, dự án sẽ tiếp tục tăng Incentives cho người dùng dựa vào lượng sản phẩm đa dạng, hấp dẫn. Khi đó, nhu cầu mua CAKE tăng, số CAKE bị đốt nhiều, lượng CAKE mint ra hàng ngày có thể tăng theo hoặc giữ nguyên.

Do vậy, nếu anh em có quan tâm đến dự án này, anh em có thể đầu tư vào CAKE hoặc tham gia các sản phẩm có trong hệ sinh thái của Pancake.

Bên cạnh những sản phẩm kể trên, nền tảng cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt nhiều sản phẩm mới như Gamification (game cộng đồng), Lending & Borrowing (Tạo đòn bẩy và bước phát triển lớn cho AMM), Margin Trading, Referral Program, …

Với những lợi thế kế thừa từ Binance, lượng đối tác và nhà đầu tư ngày một tăng, kết hợp với tư duy làm sản phẩm hiệu quả, độc đáo và những thành công mà PancakeSwap gặt hái được cho đến hiện tại, anh em có thể tin tưởng vào tương lai và khả năng kiểm soát dòng tiền của dự án này.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có được thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về việc phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE đối với từng sản phẩm nói riêng và tổng quan toàn bộ nền tảng PancakeSwap nói chung. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể hiểu rõ hơn về cách dự án làm việc và kiểm soát được dòng tiền trong hệ thống, đồng thời tìm ra được những hướng đầu tư hiệu quả với một dự án đầy tiềm năng này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển Coin/token nhầm mạng có bị mất tiền không?

Gas Limit & Gas Price là gì? Cách tối ưu phí Gas khi chuyển coin

Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments