Phân tích chỉ báo Network Indicator | CryptoQuant (Phần 5)

Network Indicator là bộ chỉ số khá phong phú với rất nhiều các chỉ số có liên quan đến UTXO, độ tuổi coin, tỉ lệ lời lỗ hay các thang giá trị coin khác nhau. Tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những chỉ số cuối có liên quan đến Age Bands, và phân tích những chỉ số cuối cùng có liên quan đến Value Bands nhé!

Tại bài viết Phân tích chỉ báo Network Indicator | CryptoQuant (Phần 4), chúng ta đã đi qua những chỉ số Network Indicator đầu tiên có liên quan đến Age Bands như UTXO Age Bands, UTXO Age Band USD, UTXO Age Band (%), Realized Cap – UTXO Age Bands. Nếu anh em chưa có dịp tham khảo về các chỉ số này, anh em có thể dành thời gian để tìm hiểu trước khi đến với những chỉ số cuối cùng nhé!

UTXO Count – Age Bands

1. Biểu đồ chỉ số UTXO Count - Age Bands

Vẫn là UTXO, vẫn là Age Bands, tuy nhiên thay vì đưa ra cho chúng ta biểu đồ với sự phân bổ UTXO dựa trên giá trị đồng coin, chỉ số này chỉ đơn thuần cung cấp cho chúng ta số lựng UTXO mà thôi. Dựa vào biểu đồ này, chúng ta có thể nắm được số lượng UTXO một cách chi tiết nhất.

UTXO Count – Age Band (%)

2. Biểu đồ chỉ số UTXO Count – Age Band (%)

Tương tự như với chỉ số phía trên, UTXO Count chỉ thực hiện đếm các UTXO chứ không gắn chúng với giá trị hiện tại của đồng coin.

Đây không phải một biểu đồ để chúng ta quan sát sự phân bổ như trên nữa mà để chúng ta nắm bắt được về sự tăng trưởng của UTXO. Như chúng ta đều đã được tìm hiểu, số lượng UTXO được tăng lên có nghĩa là một lượng tài sản mới đã được tạo trong ví của người dùng. Như vậy, chỉ số này sẽ được dùng để quan sát xem liệu các nhà đầu tư có đang thực hiện gom coin không, họ gom coin ở vùng giá nào, họ thuộc dãy tuổi nào, và họ xả coin ở vùng giá nào.

Khi số lượng coin được gom nhiều ở một vùng giá có nghĩa là các nhà đầu tư phải rất tự tin với những phán đoán của mình. Và khi họ gom nhiều lượng coin như vậy thì họ có xả khi mức giá tăng lên nhất định hay không. Dựa vào những dữ liệu đó, chúng ta sẽ có những đánh giá đa chiều hơn về một mức giá, nắm bắt được những vùng giá mà các nhà đầu tư quyết định Hold coin.

Spent Output Age Bands

3. Biểu đồ chỉ số Spent Output Age Bands

Spent Output có nghĩa là lượng coin đã được sử dụng, đã được di chuyển ra khỏi ví của nhà đầu tư. Chỉ số này sẽ cho chúng ta thấy một cách cụ thể nhất là nhóm người nào đang thực hiện hành động, xả coin đối với từng mốc giá cụ thể.

Anh em có thể trỏ chuột vào những thời điểm mình muốn xem chi tiết để nắm được số liệu của từng dãy tuổi. Khi mới nhìn vào biểu đồ, chúng ta sẽ thấy được dao động rất lớn đối với gam màu xanh. Tuy nhiên, khi anh em zoom biểu đồ lên anh em sẽ thấy được những dao động của rất nhiều gam màu khác nhau, tương đương với những dãy tuổi mà chúng ta đã được làm quen ở phía trên.

Spent Output Age Bands USD

4. Biểu đồ chỉ số Spent Output Age Bands USD

Tương tự như chỉ số phía trên, biểu đồ này sẽ giúp chúng ta nắm bắt được xem các nhà đầu tư ở mỗi dãy tuổi đang hành động như thế nào đối với từng biến động của thị trường. Khác với chỉ số phía trên, Spent Output Age Bands USD sẽ tính dựa trên đơn vị USD để giúp anh em dễ dàng nắm bắt được về giá trị hơn.

Spent Output Age Bands (%)

Và tất nhiên, những chỉ số có liên quan đến phần trăm sẽ giúp anh em nắm được tỉ lệ một cách rõ ràng nhất.

5. Biểu đồ chỉ số Spent Output Age Bands %

Tại đây, anh em có thể quan sát được xem những holder khác nhau họ hành động như thế nào. Ngoài ra, biểu đồ còn giúp anh em phán đoán và phân tích được xem những hành động của Holder có phải nguyên nhân dẫn đến việc tụt giảm giá coin hay không.

Cụ thể hơn, anh em có thể zoom lại gần những vùng giá đang bị giảm sâu để phân tích xem đối tượng nào là nhân tố chính xả coin và gây ra áp lực bán trên thị trường. Để quan sát kỹ hơn, anh em nên chú ý đến những gam màu nóng trên biểu đồ, bởi gam màu càng nóng càng thể hiện được thời gian hold coin lâu của các nhà đầu tư.

5.1. Biểu đồ chỉ số Spent Output Age Bands % khi zoom

5.2. Biểu đồ chỉ số Spent Output Age Bands % khi zoom

Tại biểu đồ, chúng ta cũng có thể thấy sự xuất hiện của những holder từ 2 đến 3 năm thực hiện xả coin. Và họ chính là một nhân tố quan trọng có sự ảnh hưởng đến những biến động của giá coin trên thị trường.

Như vậy, khi giá coin đang có dấu hiệu giảm mạnh, anh em có thể check tại chỉ số này để xem đối tượng nào đang thực hiện xả coin, khối lượng xả có nhiều không. Dựa vào đó, chúng ta có thể cân nhắc được xem liệu có nên xả coin ở thời điểm đó hay không.

Các chỉ số về Value Bands

Khác với Age Bands, Value Bands thể hiện được các thang giá trị khác nhau thay vì thể hiện độ tuổi của UTXO. Điều này sẽ giúp anh em nắm bắt được các khía cạnh về khối lượng, đồng thời quan sát hay nhận biết được hành động của các ví các mập một cách khả thi hơn.

UTXO Value Bands

Tương tự như UTXO Age Bands, chỉ số này cũng được tính dựa trên UTXO. Tuy nhiên, thay vì xét về khía cạnh độ tuổi thì chỉ số này tập trung vào các thang giá trị như sau:

6. Các thang giá trị của UTXO Value Bands

Dựa vào công thức phía trên, chúng ta cũng đã có thể thấy được rất nhiều thang giá trị. Trong số đó, thang giá trị từ 1.000 đến 10.000 hoặc trên 10.000 được xác định là thuộc những ví cá mập. Bởi trữ lượng UTXO này quá lớn.

7. Biểu đô chỉ số UTXO Value Bands

Dựa vào đó, anh em có thể quan sát một cách tổng quan nhất về khả năng trữ coin và lượng coin đối với từng thang giá trị.

UTXO Value Bands (%)

8. Biểu đô chỉ số UTXO Value Bands %

Đây cũng là một chỉ số cung cấp được tỉ lệ phần trăm của các UTXO dự trên khía cạnh Value Bands.

Dựa vào biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy được hai ví cá mập chính có màu hồng nhạt và hồng đậm, hoặc anh em có thể nhìn theo hình thì đó là hình tam giác và hình tròn. Hai gam màu này được sắp xếp ở vị trí dưới cùng của đồ thị. Như vậy, số lượng ví cá mập trên thị trường đang chiếm khoảng 30%

Realized Cap – UTXO Value Bands USD

9. Biểu đô chỉ số Realized Cap – UTXO Value Bands USD

Tương tự như đối với Realized Cap dựa trên Age Bands, chỉ số này cũng đem đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh về trữ lượng Bitcoin đối với từng thang giá trị khác nhau. Dựa vào đó, chúng ta có thể nắm bắt được kỹ hơn những tâm lý và hành vi của ví cá mập.

Realized Cap – UTXO Value Bands (%)

10. Biểu đô chỉ số Realized Cap – UTXO Value Bands %

Bằng cách sử dụng biểu đồ với %, chúng ta có thể nắm được các tỉ lệ một cách rõ ràng hơn.

Tại đây, anh em có thể thấy số lượng BTC được lưu giữ bởi các UTXO có giá trị từ 1 triệu trở lên chiếm đến 70%. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ thôi chúng ta cũng đã có thể thấy được phần lớn biểu đồ được phủ với màu hồng. Những UTXO này khả năng cao đến từ các ví cá mập, bởi họ là những đối tượng chính có khả năng nắm giữ được tầm tài chính lớn như vậy.

Rõ ràng, dựa trên biểu đồ chúng ta cũng có thể thấy bất cứ hành động nhỏ nào của những ví cá mập này cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến mức giá. Trong những thời điểm mức giá giảm mạnh, các UTXO vẫn chưa có dấu hiệu giảm một cách rõ rệt.

UTXO Count – Value Bands

11. Biểu đồ chỉ số UTXO Count Value Bands

Đây là chỉ số cung cấp cho chúng ta số lượng UTXO cụ thể dựa trên khía cạnh về Value Bands. Tất nhiên, anh em cũng có thể hình dung đây là số lượng ví trữ coin. Tuy nhiên, một ví có thể chứa nhiều UTXO, nên chúng ta sẽ cần lưu ý vấn đề này để hiểu về biểu đồ một cách chính xác nhất.

UTXO Count – Value Bands (%)

12. Biểu đồ chỉ số UTXO Count Value Bands %

Chỉ số này cũng tương tự như với chỉ số phía trên. Tuy nhiên, thay vì cung cấp con số cụ thể về việc mỗi dãy tuổi có bao nhiêu UTXO, biểu đồ sẽ thống kê dựa vào tỉ lệ phần trăm.

Thông thường những biểu đồ sử dụng tỉ lệ sẽ khiến chúng ta quan sát được sự thay đổi một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên, với UTXO Count – Value Bands, anh em sẽ hơi khó nắm bắt được các tỉ lệ do những UTXO có chứa từ 1.000 đến hơn 10.000 BTC là khá ít. Do đó, bạn có thể lựa chọn quan sát chỉ số phía trên để nắm được các dữ liệu dễ dàng hơn.  

Spent Output Value Bands

13. Biểu đồ chỉ số Spent Output Value Bands

Vai trò của Spent Output đối với Value Bands cũng tương tự như vai trò của Spent Output đối với Age Band. Đó là nó đưa ra cho chúng ta những dữ liệu cụ thể về quá trình sử dụng hay xả coin của các nhà đầu tư và đặc biệt là các cá mập.

Dựa vào đây, chúng ta có thể nắm bắt được xem thang giá trị nào đang có xu hướng xả coin nhiều nhất và liệu điều đó có những ảnh hưởng nhất định đến biến động thị trường hay không.

Spent Output Value Bands USD

14. Biểu đồ chỉ số Spent Output Value Bands USD

Tại biểu đồ này, anh em có thể thấy gam màu chủ yếu xuất hiện là gam màu nóng. Như vậy, có thể thấy được quá trình hoạt động của cá mập diễn ra khá đều đặn. Chúng ta cũng có thể xem được cụ thể hơn xem cá mập có xu hướng xả coin ở vùng giá nào. Để nắm được các thông tin một cách chi tiết nhất, anh em có thể sử dụng chỉ số bên dưới.

Spent Output Value Bands (%)15. Biểu đồ chỉ số Spent Output Value Bands %

Chỉ số này thống kê được rất rõ ràng tỉ lệ và hành động xả coin của các nhà đầu tư và đặc biệt là các cá mập.

Dựa vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy các cá mập đã thực hiện xả coin qua 2 chu kỳ. Tại sao lại như vậy? Anh em có thể kiểm tra tại thời điểm ngày 04/06/2021, số lượng UTXO trên 10.000 BTC là 0. Trước đó, khi Bitcoin dập dìu ở mức giá thấp, các cá mập gần như không hoạt động. Tuy nhiên, khi giá BTC tăng dần và chạm đỉnh, các nhà đầu tư lớn đã có quá trình xả coin rất sôi nổi, đến mức không còn UTXO nào chứa 10.000 BTC trên thị trường. Sau đó, họ lại tiếp tục gom hàng để xả coin khi mức giá tăng lên một lần nữa.

Bên cạnh việc quan sát những UTXO lớn, anh em cũng cần cân nhắc những UTXO khác. Bởi sao? Các nhà đầu tư lớn luôn biết họ có thể bị quan sát hoặc theo dõi nên họ có rất nhiều cách để thực hiện đầu tư, hoặc xả coin mà không để lại dấu vết. Điển hình là việc họ có thể chia nhỏ tài sản để thực hiện xả coin ở nhiều vùng giá khác nhau. Do đó, chúng ta sẽ cần có những nhìn nhận và đánh giá một cách tổng quan về cả các UTXO có trữ lượng lớn và những UTXO có trữ lượng nhỏ hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được toàn bộ các chỉ số có trong bộ chỉ báo về Network indicator. Đây là một trong những bộ chỉ số khá nặng đô với rất nhiều chỉ số nhỏ. Mỗi chỉ số đều có khả năng đem lại cho anh em những giá trị nhất định để quan sát và phân tích một cách chuẩn xác hơn về những dữ liệu có liên quan đến mạng lưới, tỉ lệ lời lỗ hay quá trình hoạt động của các cá mập.

Tất nhiên, cũng giống như những bài viết trước. Một trong những lưu ý mà anh em cần đặc biệt quan tâm là không bao giờ lạm dụng hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào một chỉ số để đưa ra quyết định. Thay vì thế, anh em sẽ cần có những quan sát kỹ lưỡng và phân tích dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau để cho ra được những quyết định xuống tiền một cách sáng suốt nhất.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được chi tiết về bộ chỉ số Network Indicator. Thông qua đó, chắc hẳn anh em cũng đã có những cái nhìn mới hơn về thị trường, đồng thời hiểu được quá trình quan sát và phán đoán đối với nhiều khía cạnh khác nhau trên mạng lưới. Anh em có thể tham khảo các bài viết khác trên Coinlize về những bộ chỉ số trong Cryptoquant để có thể sử dụng chúng một cách chọn lọc, nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé! Chúc anh em thành công!

Bộ chỉ số tiếp theo: Miner Flows | CryptoQuant

Bài viết cùng chủ đề

Bitcoin là gì? Điều gì khiến cho Bitcoin từng có giá hơn 1 tỷ

Stablecoin là gì? Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin?

Phân tích chỉ báo Market Indicator | CryptoQuant (Phần 1)

 

Comments (No)
Leave a Reply