Pendle Finance là gì? Tiềm năng lợi nhuận của Token PENDLE

Thời gian qua, thị trường DeFi đã trở nên sôi động bởi sự xuất hiện của nhiều sản phẩm tài chính phi tập trung độc đáo. Nổi bật là Pendle Finance – Một giao thức DeFi tiên tiến cho phép người dùng tận dụng được tối đa biến động của lợi suất và giao dịch lợi tức tương lai để tạo ra lợi nhuận. Dự án này hiện đang thu hút được lượng lớn từ các nhà đầu tư nổi tiếng và cộng đồng người dùng. 

Vậy chi tiết Pendle Finance là gì? Điều gì làm cho nó hấp dẫn người dùng như vậy? Và có nên đầu tư vào Pendle Token không? Những thông tin trên sẽ được Coinlize đề cập chi tiết trong bài viết bên dưới. 

Pendle Finance là gì?

Pendle Finance là một giao thức mà tại đó người dùng có thể tận dụng tính biến động của lãi suất và giao dịch lợi tức tương lai để kiếm lợi nhuận. Theo đó, người dùng có thể tạo các smart contract để giao dịch các sản phẩm tài chính như hợp đồng tương lai, Swap, quyền chọn, trái phiếu với tính thanh khoản cao và chi phí thấp. 

Đây là giao thức kết hợp giữa DeFi Yield và Trading Protocol, được phát triển trên nền tảng Ethereum. Pendle tập trung vào việc phát triển các lớp Derivative và mở rộng các cặp Token được hỗ trợ, tạo độ sâu cho hệ sinh thái. Hiện tại, Pendle đang hỗ trợ AAVECompound. Trong tương lai sắp tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều nền tảng được tích hợp vào dự án. 

Dự án Pendle đang hoạt động bởi 3 yếu tố chính bao gồm:

 • Yield Tokenization (Mã hóa lợi nhuận tương lai)
 • Pendle AMM ( Giao dịch phi tập trung trên Pendle)
 • vePENDLE 

Với Pendle, người dùng luôn có thể tăng mức độ rủi ro về lợi suất khi thị trường tăng và phòng ngừa rủi ro khi thị trường giảm. Mục tiêu của dự án là giúp người dùng tối ưu hóa được lợi nhuận thu được thông qua việc Staking bằng cách cho họ thêm lựa chọn bảo vệ ổn định lãi suất (APY Hedging) hoặc thực hiện các lệnh mua khống lãi suất có hỗ trợ đòn bẩy (long APY).

Cơ chế hoạt động của Pendle Finance

Với tính năng tạo Smart Contracts phụ thuộc vào thời gian và tính thanh khoản nên Pendle trở thành một trong những giao thức DeFi có sức hấp dẫn nhất trên thị trường. Cơ chế hoạt động của Pendle Finance tương đối đơn giản với những bước sau đây:

Bước 1: Nền tảng Pendle sẽ bọc các Token mang lại lợi nhuận (Yield-Bearing Tokens) dưới dạng Token chuẩn SY ( Standardized Yield Tokens) 

Bước 2: Các Token chuẩn SY sẽ được chia thành 2 loại gồm: PT (Principal Token – Loại Token gốc) và YT ( Yield Token – Loại Token lợi nhuận)

Bước 3: 2 Token PT và YT được tiến hành giao dịch thông qua sàn AMM tùy chỉnh của Pendle. 

Cơ chế hoạt động của Pendle

Ví dụ cụ thể: Bạn đang có 100 DAI và muốn đầu tư vào Compound Lending trong 3 tháng với lợi nhuận là 1 DAI + 0.5 COMP. 

Thay vì đưa trực tiếp tài sản vào Compound thì bạn có thể sử dụng Pendle để gửi tài sản của mình lên đó. Khi thông qua Pendle đưa 100 DAI này vào Compound thì bạn sẽ nhận được 100 PT cDAI và 100 YT cDAI. 

100 PT cDAI đại diện cho 100 DAI của bạn. Số tài sản này bạn có thể yêu cầu trả lại sau kỳ hạn 3 tháng kết thúc. Trong khi đó, 100 YT cDAI chính là đại diện cho lợi nhuận trong tương lai của 1 DAI + 0.5 COMP. Như vậy, theo thời gian thực, bạn có thể yêu cầu lấy lợi nhuận lúc nào cũng được. 

Đặc biệt, Pendle còn cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận từ các token SY, bao gồm:

 • Fixing Your Yield: Thực hiện mua token PT với giá chiết khấu và nhận đủ tài sản trong ngày đáo hạn
 • Leveraged Yield Farming: Sử dụng công cụ đòn bẩy để tạo ra lợi nhuận nhiều hơn.
 • Yield Trading: Mua bán hoặc giao dịch lợi nhuận trong tương lai để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa. 

Tìm hiểu thêm: MakerDAO và DAI là gì?

Sản phẩm của Pendle Finance là gì?

Như đã giới thiệu ở phần đầu của bài viết, Pendle Finance nổi bật với 3 sản phẩm:

Sản phẩm của Pendle

Yield Tokenization – Mã hóa lợi nhuận tương lai

Yield Tokenization cho phép chia bất kỳ tài sản mang lại lợi nhuận thành các thành phần chính và lợi nhuận riêng biệt để tối ưu hóa trong việc kiểm soát. 

SY

Đây là loại Token tiêu chuẩn, đại diện cho các loại Token mang lại lợi nhuận được Wapped trong tất cả Smart Contract. SY mở ra một cơ chế mã hóa lợi nhuận tương lai cho tất cả các Token mang lại lợi nhuận trong thị trường DeFi. Từ đó, giúp thành lập nên một hệ sinh thái Permissionless. 

Tất cả các SY đều sẽ hoạt động cùng một quy chế với nhau. Pendle Finance sẽ tương tác với SY làm giao diện chính cho tất cả các Token mang lại lợi nhuận.

Minting

Người dùng sẽ nhận được Yield – Bearing Assets (tài sản mang lại lợi nhuận) khi họ gửi tiền vào Yield Source. Người dùng có thể Mint PT và YT thông qua gửi tài sản sinh lời vào nền tảng. Tài sản cơ sở gốc sẽ được chuyển tự động thành tài sản mang lại lợi nhuận trước khi PT và YT được mint. 

Minting

Bạn có thể tìm thấy chức năng này trong giao diện người dùng Pro sau khi chọn một trong các loại tài sản. 

PT

Đây là Token gốc đại diện cho phần gốc của tài sản mang lại lợi nhuận cho người dùng. Khi đáo hạn, Token PT có thể được đổi theo tỷ lệ 1:1 cho tài sản cơ bản. Bên cạnh đó, PT còn được mua với giá chiết khấu so với tài sản cơ bản. 

PT chính là một thành phần cốt lõi quan trọng của tất cả các Pool Pendle AMM. 

YT

Như đã phân tích, YT chính là Token đại diện cho thành phần lợi nhuận của một tài sản mang lại lợi nhuận cơ bản. Thông qua việc nắm giữ YT Token, người dùng sẽ nhận được lợi tức của tài sản cơ bản, với tỷ lệ được biểu thị là APY cơ bản trong Pendle. 

Pendle AMM (Giao dịch phi tập trung AMM)

Đây được xem là sản phẩm nhằm tạo nên sự khác biệt cho giao thức Pendle. Sản phẩm này được thiết kế cho LP với cấu trúc AMM giúp giảm tổn thất tạm thời cho các nhà cung cấp thanh khoản. 

Pendle AMM

Việc nắm giữ một lượng LP tài sản trong Pool cho đến khi hết hạn thì người dùng sẽ không phải chịu bất kỳ một tổn thất tạm thời nào cả. Bên cạnh đó, Pendle AMM cho phép người dùng tích lũy lợi nhuận từ các giao thức cơ bản. Điều đó có nghĩa với Pendle sẽ không tồn tại chi phí cơ hội để cung cấp thanh khoản. Lúc này, phần thưởng từ giao thức cơ bản sẽ không bị lược bỏ. 

vePENDLE 

Người dùng có thể nhận về vePENDLE thông qua việc Lock $PENDLE để Stake trong giao thức. 

vePENDLE

PENDLE Token

Hiện tại, trong Pendle Finance đang tồn tại 3 loại Token gồm: PENDLE token, Ownership Token (OT) và Future Yield Token  (XYT). Trong đó, PENDLE là Native Token của nền tảng còn OT và XYT chỉ là hai token được mint ra với thời gian đáo hạn cụ thể đại diện cho quyền thu nhập lợi nhuận trong tương lai của người dùng. 

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng ta chỉ đi sâu tìm hiểu chi tiết về PENDLE Token nhé. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Pendle Finance
 • Ticket: PENDLE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x808507121b80c02388fad14726482e061b8da827
 • Token Type: Governance & Utility
 • Total Supply: 235.890.444 PENDLE
 • Circulating Supply: 203.640.723 PENDLE

Tỷ lệ phân bổ

Tỷ lệ phân bổ PENDLE

     Liquidity Bootstrapping: 7%

–     Nhà đầu tư 15%

     Quỹ phát triển hệ sinh thái: 18%

     Advisor: 1%

     Liquidity Incentives: 37%

     Đội ngũ phát triển: 22%

Chức năng

Người dùng có thể Stake Token vào Pendle để Mint Ownership Token (OT) và Future Yield Token (XYT). Lúc này, người dùng có thể sử dụng XYT để:

+ Gửi lượng XYT Token vào các AMM để cung cấp thanh khoản cho nền tảng. Từ đó, thu về phần thưởng do Pendle phân phối. 

+ Bán lượng XYT để quy đổi ra Stablecoin rồi cố định lãi suất và thu về lợi nhuận cho mình. 

Trong khi đó, PENDLE Token sẽ được dùng cho những mục đích sau:

 • Quản trị hệ thống trong Pendle Finance
 • Sử dụng quỹ phát triển nền tảng
 • Tạo ra cặp giao dịch cho thị trường

Token Release Schedule

Thời gian mở khóa của PENDLE Token cụ thể như sau:

Token Release Schedule

+ Team sẽ được khóa 2 năm và sau đó được Unlock dần theo quý trong vòng 1 năm tiếp theo.

+ Investors & Advisors sẽ được khóa 1 năm và được Unlock dần theo quý trong vòng 3 tháng.

+ Quỹ hệ sinh thái: Mở khóa 50% trước. 50% còn lại sẽ được Unlock dần trong vòng 1 năm. 

Theo đó, Pendle Finance cũng áp dụng mô hình lạm phát kết hợp từ Synthetic để áp dụng vào mô hình của mình với 1.2 triệu PENDLE cũng được phân phối trong vòng 26 tuần đầu tiên. Sau đó, tất cả các Token còn lại trong tổng cung sẽ được Unlock 100% vào năm 2 và đạt 235.890.444 PENDLE.

Cách kiếm và sở hữu PENDLE token

Hiện, PENDLE đã được list trên nhiều sàn giao dịch uy tín trên thị trường như Binance, Huobi, Gate.io, BitMart, MEXC,…Bạn có thể mua PENDLE trên những sàn giao dịch này. 

Kiếm và sở hữu PENDLE

Ví lưu trữ

Bạn có thể lưu trữ đồng PENDLE tại một số ví như sau: MetaMask, Trust Wallet, Coinbase,…

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án Pendle Finance được thành lập bởi đội ngũ phát triển có nhiều kinh nghiệm như:

+ Loi Luu: CO – Founder & CEO of Kyber Network

+ Tiantian Kullander: CO – Founder of Amber Group

+ Soravis Srinawakoon: CO – Founder & CEO of Band Protocol

+ Kevin Tseng: CO – Founder & CEO of NAOS Finance

+ YY Lai: Partner at Signum Capital

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư Pendle

Pendle Finance đã kêu gọi được $3.7M thông qua vòng Private Round và Liquidity Bootstrapping Pool. Với sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư có tiếng như: CMS Holding, Mechanism Capital, Crypto.com, Lemniscap, DeFi Alliance, Spartan, Genesis Block,…Đây đều là những cái tên nổi tiếng trong thị trường Crypto. 

Đối tác

Ở thời điểm hiện tại, Pendle Finance đang hợp tác với một số nền tảng DeFi hàng đầu như Balancer, Aura Finance, Ankr, Rocker Pool,…

Tiềm năng lợi nhuận của Token PENDLE

Trong thời gian gần đây, Pendle Finance đã nhận được sự quan tâm rất nhiều, được xem như là cái tên dẫn đầu xu hướng LSDfi thông qua cơ chế tạo lập thị trường kết hợp với sử dụng Token chuyên biệt đầy hứa hẹn. 

Pendle Finance hiện đang cung cấp các sản phẩm tài chính phức tạp mà không yêu cầu người dùng phải có nhiều kiến thức về sản phẩm. Nhờ vậy mà giúp tăng tính khả dụng và tiếp cận của Pendle cho người dùng mới. 

Bên cạnh đó, Pendle cũng cung cấp cho người dùng tính thanh khoản cho các Pool trên Pendle bằng cách đặt các Token của họ vào Pool, nhận được Token thanh khoản tương ứng để tham gia vào các sản phẩm tài chính. 

Có nên đầu tư vào Pendle Finance hay không

Tuy vậy, quy mô của dự án này vẫn đang khá nhỏ trên thị trường khi chỉ đứng thứ 5 trong số các Yield dApps trên Market. Ngoài ra, Pendle cũng chỉ mới trải qua một lần gọi vốn với tổng tổng 3.7 triệu USD. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi muốn đầu tư vào thị trường này.

Kết luận

Pendle Finance đã tạo ra một giải pháp tài chính đột phá trong ngành DeFi mà mở ra một thị trường ngách hoàn toàn mới cho Yield Derivatives. Thông qua mô hình của mình, Pendle đã giúp người cùng có thể tối đa hóa lợi nhuận với tài sản của mình. Nếu Pendle tích hợp thêm nhiều chiến lược DeFi nữa thì tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai là rất lớn. 

Hi vọng bài viết Pendle Finance là gì? Tiềm năng lợi nhuận của Token PENDLE đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về dự án này. Hãy nghiên cứu thật kỹ và có những quyết định đầu tư sáng suốt để kiếm được nhiều lợi nhuận với Pendle anh em nhé. 

Comments (No)
Leave a Reply