OTC là gì? Tất tần tật kiến thức về OTC nhà đầu tư cần biết

SangLV
SangLV
Follow me:

Bạn đang tìm hiểu về cổ phiếu, bạn đang muốn lựa chọn cho mình một kênh đầu tư cũng như muốn phát triển nguồn tiền của mình. Bài viết này sẽ cho bạn biết thêm thông tin về OTC là gì? OTC này khác gì so với các sàn khác? Mời bạn theo dõi tiếp sau đây.

1. OTC là gì?

OTC là gì? OTC là tên viết tắt của một sàn giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết Over The Counter, sàn giao dịch này đem lại nhiều lợi nhuận cho khách hàng nhưng đi đôi với nó là rủi ro rất cao, sàn giao dịch này chỉ phù hợp dành cho những nhà đầu tư thích mạo hiểm.

OTC được giao dịch trên quầy không chính thức của các công ty phát hành cổ phiếu, ngân hàng, công ty chứng khoán. Hiện nay có 2 dạng cổ phiếu: cổ phiếu có mã lưu ký và cổ phiếu chưa có mã lưu ký.

2 dạng cổ phiếu có gì khác nhau: một cái được quản lý bởi trung tâm lưu ký chứng khoán VSD đó là cổ phiếu có mã lưu ký. Cổ phiếu còn lại là được quản lý bởi phòng quản lý cổ đông của chính công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán giữ sổ cổ đông.

Cách thức hoạt động của OTC dựa trên sự thỏa thuận giá cả, số lượng của 2 bên là bên mua và bên bán không có giao dịch trực tiếp mà giao dịch trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội điện tử, thông qua website của công ty môi giới. OTC giao dịch phi tập trung không thông qua các sàn như HOSE, HNX mà thông qua trực tiếp công ty môi giới này, đồng thời công ty này đóng vai trò sáng lập thị trường bằng cách báo giá cho khách hàng sau đó thực hiện giao dịch mua bán.

kenh otc la gi

Mang lại lợi nhuận rất cao.

Mỗi một cổ phiếu có giá niêm yết giấy tờ là 10.000 VNĐ nhưng sự thật bên ngoài thị trường có giá chênh lệch rất cao so với mệnh giá đã quy định. Giá này không được công khai trên hệ thống bảng điện tử như các cổ phiếu chính quy khác, mà phải thông qua các nhà môi giới, các đại lý hay các trang thanh lý chuyển nhượng.

Với ưu điểm của sàn OTC này dễ dàng trao đổi giá và tự đưa ra mức giá mình mong muốn nếu cảm thấy phù hợp thì tiến hành giao dịch. Từ đó quá trình trao đổi mua bán diễn ra rất dễ dàng, người xưa có câu “thuận mua vừa bán”, để mua được cổ phiếu OTC này bạn chỉ cần chuẩn bị số tiền đủ và phù hợp với số lượng cổ phiếu muốn mua, sau đó chọn mua cổ phiếu theo mã ký hiệu chứng khoán của công ty và thực hiện giao dịch.

Để có thể mua và bán cổ phiếu OTC này thông qua công ty môi giới trực tuyến, ngoài ra thị trường này mang lại lợi nhuận rất lớn, và cũng là sàn không phải chính quy nên đồng nghĩa với việc có thể xảy ra rủi ro không kém.

Hiện tại sàn OTC hoạt động ở Việt Nam được cho là hợp pháp, nhưng những quy định và pháp lý cho sàn này chưa chặt chẽ còn nhiều khe hở. Các công ty chưa niêm yết không được kiểm toán độc lập cũng như công khai báo cáo tài chính. Điều này làm cho các nhà đầu tư phân vân chưa có niềm tin, cản trở việc đánh giá, nhận định độ tin cậy uy tín của doanh nghiệp.

2. So sánh sàn OTC và sàn tập trung

Khi đã biết O

TC là gì? Hãy cùng tìm hiểu giữa sàn OTC và sàn tập trung sẽ khác nhau như thế nào ưu và nhược điểm của chúng ra sao:

otc trong crypto

Sự khác nhau giữa sàn OTC và các sàn khác.

  • Sàn OTC là gì

– Về ưu điểm: Giao dịch được tất cả các ngày và 24/7 kể cả các ngày lễ, giao dịch không cần thông qua sàn, có tính thanh khoản cao được thanh toán ngay sau khi giao dịch, giá cổ phiếu được bán theo thỏa thuận mình mong muốn, không được công khai.
– Về nhược điểm: Khả năng rủi ro cao, được quản lý bởi VSD và công ty phát hành.

  • Sàn tập trung là gì

– Về ưu điểm: Được sở giao dịch chứng khoán quản lý trực tiếp, có giá công khai niêm yết trên sàn và tính minh bạch rõ ràng, tính rủi ro thấp hơn sàn OTC.
– Về nhược điểm: Thời gian giao dịch chỉ từ thứ hai đến thứ năm trong tuần, phải giao dịch qua sàn tập trung HOSE và HNX, thời gian thanh toán T+2, T+3 (chứng khoán) trong đó “T” là tiền.

3. Đặc điểm thị trường OTC là gì

Đặc điểm của thị trường OTC là có tính thanh khoản thấp hơn các thị trường tập trung, nhưng chúng lại đem về lợi nhuận khá là cao vượt trội hơn.

Mỗi nhà đầu tư có thể tham gia thị trường rất đơn giản, tuy nhiên bạn không được hoạt động độc lập mà phải tham gia các hội nhóm, các group để lấy và trao đổi thông tin với nhau.
Các cổ phiếu chưa được đăng ký giao dịch và chưa được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.. Mua bán cổ phiếu theo phương châm thuận mua vừa bán vì thế không bị tác động từ bên ngoài .

4. Cách lựa chọn cổ phiếu OTC để đầu tư

Như bạn đã biết trong phần OTC là gì? OTC là kênh đầu tư nổi tiếng đi kèm với những rủi ro cao nhưng l

ại mang lợi nhuận không hề nhỏ. Vì vậy, để giảm tối thiểu rủi ro nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng cổ phiếu đầu tư.

thi truong otc la gi

Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư OTC là một việc nên làm.

  • Lựa chọn cổ phiếu có tính thanh khoản cao: Nên lựa chọn những mã cổ phiếu có lượt giao dịch cao để có khả năng thu hồi vốn và làm tăng trưởng nguồn vốn.
  • Lựa chọn cổ phiếu minh bạch, rõ ràng: Để quyết định đầu tư bạn cần chọn và tìm hiểu kỹ những mã cổ phiếu được công khai minh bạch, rõ ràng. Tránh đầu tư vào những mã cổ phiếu ma, thiếu minh bạch có dấu hiệu trục lợi từ nhà đầu tư.
  • Khi thị trường đang có biến động mạnh: Những lúc thị trường đang có biến động mạnh các nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường. Vì lúc này giá cổ phiếu tăng giảm liên tục tạo ra những khoản chênh lệch về giá sẽ gây rủi ro cao. Nếu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm tìm hiểu kỹ và tham gia lúc này cũng có thể đem về cho mình một khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn và ngược lại đôi lúc sẽ mất tất cả.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Bạn nên đầu tư đa dạng các mã cổ phiếu khác nhau nhằm tránh giảm thiểu rủi ro.

Kết luận
Như vậy, bạn đã biết được OTC là gì, đặc điểm thị trường và cách thức hoạt động của thị trường cổ phiếu OTC. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments