Tìm hiểu Chỉ báo On Balance Volume (OBV)

On Balance Volume là công cụ sử dụng cả khối lượng giao dịch và lịch sử giá, có khả năng đem lại rất nhiều hiệu quả đối với việc phân tích kỹ thuật. Vậy chỉ báo này là gì và có thể đem lại những tác dụng như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết về OBV cũng như cách sử dụng chỉ báo này nhé!

Chỉ báo On Balance Volume là gì?

1. Chỉ báo On Balance Volume là gì

Đây là chỉ báo được thiết kế để đo lường sức bán và sức mua trên thị trường, dựa vào chuyển động giá và khối lượng giao dịch. Thông thường, hầu hết các chỉ báo đều chỉ dựa vào dữ liệu giá trong thị trường mà bỏ qua các vấn đề liên quan đến khối lượng giao dịch. Điều này dễ khiến nhà giao dịch gặp phải các cạm bẫy của cá mập.

OBV được hiển thị dưới dạng đường chuyển động, thể hiện được một cách rõ ràng những xu hướng trên thị trường, giữa bên mua và bên bán, bên nào đang chiếm ưu thế. Đặc điểm này không chỉ giúp trader quan sát được thị trường tốt hơn mà còn tạo điều kiện để xác định những tín hiệu giao dịch thuận xu hướng hay đảo chiều.

Lịch sử chỉ báo On Balance Volume

Joseph Granville là nhà phân tích tài chính nổi tiếng trong những năm 1960, đồng thời là người đã phát triển chỉ báo này, dựa vào “khối lượng liên tục” của 2 nhà phân tích chứng khoán năm 1946 – Woods và Vignola. Ông cho rằng khối lượng giao dịch đóng vai trò rất quan trọng để quan sát được thị trường bởi nó luôn đi trước hành động giá. Bên cạnh đó, khối lượng còn thể hiện được tính thanh khoản, áp lực của thanh khoản sau đó sẽ có sự tác động mạnh mẽ đến giá. Bởi vậy, dựa vào OBV, những vùng biến động mạnh có thể được nắm bắt dễ dàng hơn, hướng đi trong tương lai của giá cũng có khả năng được dự đoán chính xác hơn.

Trong lần trình bày đầu tiên, OBV xuất hiện trong cuốn sách xuất bản năm 1963 – “Granville’s New Key to Stock Market Profit”. Ngay từ khi ra mắt, OBV đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà phân tích và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Công thức tính On Balance Volume

OBV = OBV trước + hoặc – khối lượng giao dịch.

Dựa trên luỹ kế, công thức này sẽ được chia nhỏ thành 3 trường hợp, dựa vào mức giá hiện tại và giá trước đó.

 • Trường hợp 1: Giá hiện tại cao hơn giá trước đó: OBV = OBV trước + Volume hiện tại.
 • Trường hợp 2: Giá hiện tại thấp hơn giá trước đó: OBV = OBV trước – Volume hiện tại.
 • Trường hợp 3: Giá hiện tại bằng giá trước đó: OBV hiện tại = OBV trước đó

Để minh hoạ, anh em có thể quan sát ví dụ sau đây:

 • Ngày đầu tiên, đồng coin X có giá $100 và khối lượng giao dịch là 10.000 X
 • Ngày thứ hai, đồng coin X có giá $100,1 và khối lượng giao dịch là 12.500 X
 • Ngày thứ ba, đồng coin X có giá là $100,15 và khối lượng giao dịch là 11.000 X
 • Ngày thứ tư, đồng coin X có giá là $100,14 và khối lượng giao dịch là 14.000 X
 • Ngày thứ năm, đồng coin X có giá là $100,14 và khối lượng giao dịch là 12.000 X

Nếu coi OBV ngày đầu tiên là 0, chúng ta sẽ có OBV của những ngày sau đó lần lượt như sau:

 • OBV ngày thứ hai: 0 + 12.500 = 12.500
 • OBV ngày thứ ba: 12.500 + 11.000 = 23.500 (do giá ngày thứ 3 cao hơn giá ngày thứ 2)
 • OBV ngày thứ tư: 23.500 – 14.000 = 9.500 (do giá ngày thứ 4 thấp hơn giá ngày thứ 3)
 • OBV ngày thứ năm: 9.500 (do giá ngày thứ 4 và thứ 5 bằng nhau)

Thông qua ví dụ trên, hy vọng anh em đã nắm được cách tính toán của OBV. Đối với thị trường chứng khoán hoặc forex, chúng ta sẽ có các phiên giao dịch cụ thể. Tuy nhiên, với thị trường Crypto, chúng ta có thể giao dịch không ngừng nghỉ nên OBV cũng sẽ được áp dụng linh hoạt hơn tuỳ vào khung thời gian mà anh em lựa chọn.

On Balance Volume có ý nghĩa như thế nào

Theo như Joseph Granville, cha đẻ của chỉ báo OBV, việc sử dụng cả hai yếu tố là hành động giá và khối lượng có thể hạn chế được độ trễ và tăng tính chính xác của các tín hiệu. Hay nói cách khác, nhờ việc dựa vào yếu tố khối lượng, OBV sở hữu độ nhạy cảm và hiệu quả cao hơn. OBV có thể đem lại cho anh em những ý nghĩa như sau:

Dự báo sự tiếp diễn xu hướng

2. OBV dự báo tiếp diễn xu hướng

 • Đường OBV đi lên: Đây là dấu hiệu cho thấy khối lượng mua đang lớn hơn khối lượng bán, dẫn đến việc thị trường đang gặp phải áp lực mua. Như vậy, xu hướng giá khả năng sẽ tiếp tục tăng cao hơn.
 • Đường OBV đi xuống: Đây là dấu hiệu cho thấy khối lượng bán đang lớn hơn khối lượng mua, dẫn đến việc thị trường đang gặp phải áp lực bán. Như vậy, xu hướng giá khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn.
 • Đường OBV tăng và giá tăng: Xác định xu hướng tăng giá.
 • Đường OBV tăng nhưng giá không đổi hoặc giảm: xu hướng hiện tại đang có dấu hiệu suy yếu.
 • Đường OBV giảm và giá giảm: Xác định xu hướng giảm.
 • Đường OBV giảm nhưng giá không đổi hoặc tăng: xu hướng hiện tại đang có dấu hiệu suy yếu.

Dự báo đảo chiều xu hướng

Dựa vào OBV, giá và tín hiệu phân kỳ, anh em cũng có thể dự đoán được các điểm đảo chiều xu hướng như sau:

3. OBV dự báo đảo chiều xu hướng

 • Trong 1 xu hướng tăng: khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng OBV lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước cho thấy xu hướng tăng đang suy yếu và giá có khả năng sẽ đảo chiều sang xu hướng giảm

2. OBV dự báo đảo chiều xu hướng tăng

 • Trong 1 xu hướng giảm: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng OBV lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước cho thấy xu hướng giảm đang suy yếu và giá có khả năng sẽ đảo điều sang xu hướng tăng.

Cách cài đặt On Balance Volume

OBV đã xuất hiện trên hầu hết các công cụ phân tích kỹ thuật mà anh em có thể tìm kiếm hoặc cài đặt một cách dễ dàng. Để dễ hình dùng hơn, chúng ta sẽ lấy Trading View làm ví dụ. Để cài đặt OBV trên Trading View, anh em có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Trading View và chọn cặp tiền mà anh em muốn phân tích.

4. Hướng dẫn thêm OBV trên Trading View

Bước 2: Anh em nhấn vào “các chỉ báo” trên thanh công cụ vào tìm kiếm “On Balance Volume”, sau đó nhấn chọn

5. Hướng dẫn cài đặt OBV trên Trading View

Bước 3: Cài đặt để chỉnh sửa chu kỳ, loại đường trung bình động, màu sắc và hiển thị sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân.

Làm sao để sử dụng On Balance Volume hiệu quả?

Việc tích hợp thêm khối lượng giao dịch khiến OBV có thể giảm được tín hiệu nhiễu cũng như nhạy cảm hơn với các hành động giá. Bởi vậy, anh em có thể sử dụng OBV như sau:

Củng cố xu hướng

Khối lượng chính là yếu tố có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến độ mạnh yếu của xu hướng. Nói cách khác, chỉ khi giá và khối lượng có sự đồng thuận thì thị trường mới có thể tăng hoặc giảm. Nếu giá tăng hoặc giảm, kết hợp với khối lượng giao dịch lớn có nghĩa là xu hướng đó đang rất vững chắc và khả năng tiếp tục xu hướng là rất cao.

Như vậy, nếu anh em chưa thể xác định được độ mạnh yếu của xu hướng, anh em có thể sử dụng OBV để củng cố thêm cho những kết luận của mình. Trong đó:

 • Nếu giá và OBV cùng tăng có nghĩa là phe mua đang áp đảo thị trường và xu hướng tăng đang rất mạnh.
 • Nếu giá và OBV cùng giảm có nghĩa là phe bán đang áp đảo thị trường và xu hướng giảm có khả năng tiếp tục cao.

Xác định đảo chiều xu hướng, kết hợp với hội tụ, phân kỳ.

Dựa vào đường giá, phân kỳ OBV, anh em có thể nhận biết được những giao dịch đảo chiều tiềm năng. Để làm được điều này, anh em cần thực hiện xác định xu hướng như trên để xem xu hướng hiện tại có đang phát triển mạnh mẽ hay không. Nếu giao dịch hiện tại đang có dấu hiệu suy yếu, anh em có thể kết hợp thêm những tín hiệu phân kỳ để đánh giá khả năng đảo chiều xu hướng.

3. Xác định đảo chiều xu hướng kết hợp hội tụ phân kỳ với OBV

 • Xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng: Hội tụ khi giá giảm (đáy sau thấp hơn đáy trước) nhưng OBV tăng (đáy sau cao hơn đáy trước). Điều này thể hiện rằng khối lượng dương đang lớn hơn khối lượng âm, áp lực mua đang cao hơn so với áp lực bán nhưng giá lại đang trong xu hướng giảm. Như vậy, xu hướng giảm đang yếu dần và khả năng giá đảo chiều là rất cao. Anh em có thể đón đầu xu hướng bằng cách tìm kiếm lệnh Buy.
 • Xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm: Phân kỳ giá tăng (đỉnh sau cao hơn đỉnh trước) nhưng OBV lại giảm (đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước). Đặc điểm này xuất hiện là bởi áp lực bán đang cao hơn do dòng khối lượng âm đang lớn hơn dòng khối lượng dương. Trong khi đó, giá lại đang đà tăng . Như vậy, xu hướng tăng đang dần suy yếu và khả năng đảo chiều giảm là rất cao. Anh em có thể đón đầu xu hướng với lệnh Sell.

Cụ thể hơn:

 • Điểm vào lệnh: Để xác định điểm này, anh em cần theo dõi hành động và các tín hiệu giá để xác định vùng tranh chấp giá.
 • Điểm cắt lỗ: Để tránh rủi ro, anh em có thể chọn những đỉnh hoặc đáy gần nhất làm điểm cắt lỗ, tương đương với vùng kháng cự hoặc hỗ trợ.
 • Chốt lời: Anh em có thể dựa vào Fibonacci mở rộng để chốt lời hoặc dựa vào tỷ lệ kỳ vọng cá nhân.

Lưu ý: Anh em nên cần xác định những tín hiệu một cách chắc chắn nhất trước khi đưa ra quyết định. Ví dụ, trong một xu hướng giảm, đáy sau cao hơn đáy trước nhưng đỉnh mới được tạo ra lại không cao hơn đỉnh trước. Điều này cho thấy phe mua đã có dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên, OBV lại nhận định xu hướng tăng của thị trường.  Phân kỳ OBV và giá giảm. Lúc này, chúng ta sẽ cần chờ giá hồi lại và xuất hiện những tín hiệu rõ ràng thì mới nên vào lệnh.

Xác nhận đảo chiều với OBV “phá vỡ” ngưỡng quan trọng

Chỉ báo OBV cũng có phản ứng tương tự với giá tại những ngưỡng quan trọng. Khi phá vỡ được những ngưỡng này, khả năng OBV bứt phá mạnh theo hướng đã phá vỡ là rất cao. Lúc này, trader có thể thực  hiện như sau:

4. Xác nhận đảo chiều với OBV phá vỡ ngưỡng quan trọng

 • Nếu trước đó anh em đã xác định được xu hướng đảo chiều tăng, kết hợp thêm việc OBV phá vỡ kháng cự: tín hiệu đảo chiều được củng cố mạnh mẽ.
 • Nếu trước đó anh em đã xác định được xu hướng đảo chiều giảm, kết hợp thêm việc OBV phá vỡ ngưỡng hỗ trợ: anh em có thể tự tin về những tín hiệu đảo chiều giảm xác định trước đó.

Một số lưu ý

Tuy tận dụng được thế mạnh của khối lượng giao dịch để khiến các tín hiệu trở nên rõ ràng hơn, OBV vẫn không phải một hệ thống hoàn chỉnh, cũng không phải một chỉ báo mà anh em có thể sử dụng độc lập để tìm ra điểm vào lệnh, thoát lệnh lý tưởng. Do vậy, anh em sẽ cần kết hợp thêm nhiều chỉ báo khác hoặc các mô hình giá để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình phân tích. Bên cạnh đó, anh em cũng cần xác định được chiến lược đầu tư và kiên định với nguyên tắc của bản thân trong suốt quá trình giao dịch.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cụ thể về chỉ báo On Balance Volume cũng như cách sử dụng và ý nghĩa của nó. Thông qua đó, hy vọng anh em đã nắm chắc được đặc điểm cần thiết cũng như có được quá trình luyện tập nhất định để nắm chắc được cách vận hành của OBV cũng như việc kết hợp với OBV với những chỉ số khác để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

7 Cách kiếm tiền từ Coinmarketcap

StarkNet là gì? Phân tích hệ sinh thái StarkNet và StarkEx

Cách chơi Bitcoin lãi 1000% – Đầu tư theo chiến lược của CZ

Comments (No)
Leave a Reply