Oasis (ROSE) là gì? Phân tích tiềm năng của Rose trong 2023

SangLV
SangLV
Follow me:

Oasis là gì, cách thức hoạt động và đặc điểm của Oasic có gì đặc biệt, và liệu ROSE có phải một khoản đầu tư tốt? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết về mạng Oasis cũng như tiềm năng của ROSE nhé!

Oasis là gì?

1. Oasis là gì

Oasis Network được phát triển bởi Oasis Lab, thành lập vào năm 2018 bởi Daen Song. Oasis là một mạng chuỗi Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận POS nhằm bảo vệ quyền riêng tư cho hệ thống tài chính mở. Tương tự như Ethereum hay Bitcoin, Oasis là một blockchain phi tập trung Layer 1. Điểm khác biệt của nó nằm ở chỗ Oasis được xây dựng ngay từ đầu với khả năng bảo mật dữ liệu và thông lượng cao (1.000 giao dịch mỗi giây).

Đối với những Blockchain cơ sở như Ethereum hay Bitcoin, việc thiếu quyền riêng tư là một rào cản rất lớn để áp dụng công nghệ. Nhằm thu hẹp rào cản đó, giao thức chuỗi Blockchain của Oasis tập trung chủ yếu vào quyền riêng tư, hỗ trợ khả năng phi tập trung của nền kinh tế dữ liệu và tài chính mở. Khả năng bảo vệ dữ liệu độc đáo kết hợp với kiến trúc bảo mật và thông lượng cao khiến Oasis sở hữu một giải pháp lý tưởng để hỗ trợ DeFi và mở rộng phát triển.

Cách thức hoạt động của Oasis là gì?

Như đã đề cập, Oasis sử dụng cơ chế đồng thuận là POS. Trong đó, các Node xác thực ngẫu nhiên sẽ stake ROSE – token gốc của mạng Oasis để có quyền xác thực và nhận phần thưởng. Oasis phân chia các hoạt động tính toán và sự đồng thuận ra làm 2 lớp để đảm bảo khả năng mở rộng, bao gồm: lớp đồng thuận và lớp ParaTime.

2. Cách thức hoạt động của Oasis

 • Lớp Consensus (đồng thuận): Đây là nơi các Block được xác thực và đưa vào chuỗi. Với sự điều hành của các Node mạng, lớp này có thể lưu trữ cơ chế đồng thuận an toàn đồng thời đảm bảo được khả năng mở rộng cao.
 • Lớp ParaTime: Đây là môi trường Runtime, đại diện cho trạng thái tính toán được chia sẻ. Điều này có nghĩa là ParaTime có thể được xây dựng và phát triển bởi bất kỳ ai. Anh em có thể phát triển ParaTime của riêng mình một cách riêng biệt để đáp ứng những ứng dụng hay nhu cầu cụ thể.

Bằng cách tách biệt hoàn toàn quá trình đồng thuận và thực thi thành 2 lớp nên Oasis Network có thể xử lý được giao dịch song song một cách hiệu quả. Nhờ vậy, các giao dịch sẽ được xử lý nhanh chóng hơn do những tính toán tiêu tốn tài nguyên trong ParaTime sẽ không ảnh hưởng đến các giao dịch đơn giản, các giao dịch giữa những ParaTime khác nhau cũng sẽ không ảnh hưởng đến nhau và được xử lý nhanh chóng.

Đặc điểm của Oasis

Tính bảo mật và khả năng mở rộng

3. Đặc điểm của Oasis

Các Smart Contract riêng tư có thể được xây dựng trên mạng Oasis với khả năng duy trì tính riêng tư của dữ liệu, đồng thời đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu đầu cuối. Các vấn đề về giao dịch chậm hay phí giao dịch cao cũng dễ dàng được khắc phục với khả năng mở rộng cao của Oasis.

Bên cạnh đó, Oasis Network có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của Dapps và DeFi trong việc mở rộng quyền riêng tư, phát triển các trường hợp sử dụng mới hay đưa các sản phẩm của DeFi đến với thị trường chính thống.

Quyền riêng tư và bảo mật người dùng

Để đảm bảo quyền riêng tư và tính bảo mật, Oasis cũng hỗ trợ ParaTime bí mật để người dùng tạo ra được những Smart Contract bí mật. Trong đó, các Node mạng sẽ được yêu cầu sử dụng TEE (môi trường thực thi đáng tin cậy) để hoạt động. Đây có thể được coi như một vùng bảo mật để Smart Contract được thực thi hiệu quả.

Quá trình hoạt động có thể được diễn tả cụ thể như sau: Dữ liệu người dùng sau khi được mã hóa sẽ cùng Smart Contract đi vào vùng bảo mật. Tại đó, Smart Contract sẽ giải mã và xử lý dữ liệu này. Sau đó, dữ liệu được mã hóa một lần nữa trước khi gửi lại. Quá trình này đảm bảo giữ được tính bảo mật đối với dữ liệu người dùng, developer hay các Node trong mạng cũng không thể xem được lượng dữ liệu đó.

Khả năng bảo vệ quyền riêng tư ở cấp độ này đã mở ra rất nhiều trường hợp sử dụng mới trong Blockchain. Trong đó, dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu có tính nhạy cảm như thông tin sức khỏe, số an sinh xã hội, bảng sao kê ngân hàng sẽ được sử dụng một cách an toàn bảo các ứng dụng xây dựng trên mạng Oasis. Đây là tiềm năng mà những Blockchain hiện tại như Ethereum hay Bitcoin chưa thể đạt được.

Tokenized Data

4. Đặc điểm của Oasis

Tokenized Data là một tài sản kỹ thuật số được tạo ra bởi sự kết hợp giữa máy tính hỗ trợ và chuỗi Blockchain. Tại chuỗi Blockchain này, developers và người dùng có thể đăng nhập, thực thi chính sách sử dụng với tính toàn vẹn cao. Trong đó, dữ liệu có thể ở chế độ riêng tư và không thể bị xâm phạm trong các tính toán bí mật (như đã giải thích phía trên).

Các nhà cung cấp dữ liệu mạng có thể kiếm được phần thưởng với dữ liệu mã hóa bằng cách staking dữ liệu của mình cho các ứng dụng. Dựa vào đó, ứng dụng sẽ thực hiện phân tích các dữ liệu để đảm bảo kiểm soát được những thông tin nhạy cảm nhất nhằm mở ra một nền kinh tế có trách nhiệm (Responsible data Economy). Đối với người dùng, anh em sẽ có toàn quyền kiểm soát thông tin mà mình cung cấp cho các dịch vụ hay ứng dụng. Các ứng dụng sử dụng dữ liệu mã hóa trên mạng Oasis cũng đã đang bắt đầu được xây dựng bởi một số dự án như Binance, Chainlink, Balancer, BMW Group, …

Cộng đồng mạng Oasis

Hệ sinh thái của Oasis bao gồm các nhà khai thác node, các nhà phát triển Dapps, các trường đại học, … Oasis cũng đã khởi động một chương trình tài trợ nhằm khuyến khích và thúc đẩy các Developers trong việc phát triển các giao thức DeFi, các Dapps mới hay những sản phẩm tập trung vào quyền riêng tư có khả năng tích hợp với mạng. Những người đăng ký có đủ điều kiện có thể nhận được một lượng ROSE tương đương với $5.000 – $50.000 tùy thuộc vào từng mô hình.

Các chương trình đại học của Oasis Network được đánh giá là lớn nhất thế giới, với 25 trường đại học hàng đầu trải khắp năm châu lục. Một số thành viên của chương trình chạy Node mạng, xây dựng ứng dụng có thể kể đến như Hiệp hội tài chính kỹ thuật số của Đại Học Thanh Hoa, Chuỗi Blockchain tại Berkeley, …

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

5. Đội ngũ dự án

Oasis sở hữu đội ngũ dự án với những nhà researcher đẳng cấp thế giới, các chuyển giao mật mã và bảo mật và những người ủng hộ quyền riêng tư. Core Contributor đến từ Oasis Lan – công ty công nghệ bảo mật dữ liệu và Oasis Foundation. Bên cạnh đó có thể kể đến tổ chức tập trung phát triển hệ sinh thái, 500 team chạy thử nghiệm, test node, build tool, ứng dụng và ParaTimes.

Nhà đầu tư

6. Nhà đầu tư dự án Oasis

Đối tác

7. Đối tác của Oasis

ROSE là gì

Key Metrics:

 • Token Name: Oasis ROSE
 • Ticker: ROSE
 • Blockchain: Oasis Blockchain
 • Explorer: https://www.oasisscan.com/
 • Token type: Utility
 • Total Supply: ~ 10,000,000,000 token
 • Circulating Supply: 1,500,000,000 token

Token Allocation:

 • Backers: 23%
 • Community & Ecosystem: 22.5 %
 • Core contributors: 20%
 • Staking Rewards: 19.5%
 • Foundation Endowment: 10%
 • Strategic Partners and Reserve: 5%

Token Sale

Trong vòng Series A năm 2018, Oasis Lab đã huy động được $45M với sự tham gia của Polychain Capital, Pantera, a16z, MetaStable và một số quỹ khác. Cũng trong vong này, Oasis đã bán được 2,3B ROSE, chiếm khoảng 23% nguồn cung tối đa của Oasis Network.

Token Release Schedule:

ROSE token release schedule

Token Use Case

ROSE được sử dụng với một số mục đích sau:

 • Token Utility: ROSE được sử dụng để trả phí giao dịch, ủy thác tại Consensus Layer hay Staking.
 • Staking Reward: ROSE cũng được dùng để trả thưởng cho stakers và delegators nhằm bảo mật cho mạng lưới (2 triệu token).

Cách kiếm và sở hữu ROSE

Anh em có thể kiếm ROSE thông qua cơ chế Rose Garden để vừa nhận được thưởng vừa giúp mạng lưới trở nên an toàn hơn. ROSE Garden có 2 phần chính bao gồm:

 • ROSE Farm: Anh em có thể tạm thời nạp USDC/USDT vào ROSE Farm pool để nhận ROSE
 • ROSE Cultivate: Anh em cũng có thể staking ROSE đã farm được để nhận thêm ROSE.

Ai cũng có quyền tham gia vào ROSE Farm. Tuy nhiên, nếu muốn tham gia vào ROSE Cultivate, người tham gia trước tiên phải tham gia ROSE Farm.

Có nên đầu tư ROSE?

Dựa vào những thông tin phía trên, có thể thấy Oasis sở hữu một lối đi mới trên thị trường Crypto, và đặc biệt có nhiều tiềm năng để mở rộng thị trường và dòng tiền bằng việc đưa DeFi tiếp cận với người dùng mới ở thị trường đại chúng. Để đánh giá được tiềm năng của ROSE, chúng ta có thể đánh giá dựa trên những tiêu chí sau:

Mục tiêu và tính khả thi của dự án

Oasis hướng đến một mục tiêu rất thực tế là đem lại tính bảo mật, riêng tư cho hệ thống Blockchain cơ sở, điều mà những Blockchain tiên phong chưa thể đạt được. Đây là một hướng đi rất tiềm năng không chỉ riêng với việc phát triển Blockchain mà còn vô cùng quan trọng đối với việc mở rộng thị trường DeFi và hệ sinh thái Crypto.

Đội ngũ phát triển, đối tác và nhà đầu tư:

Oasis sở hữu đội ngũ bao gồm những tài năng hàng đầu trên khắp thế giới với xuất thân từ những công ty lớn như Apple, Google, Amazon, Harvard, Carnegie Mellon, Stanford và nhiều tập đoàn lớn khác, tất cả đều cam kết phát triển và mở rộng tầm ảnh hưởng của Mạng Oasis. Bên cạnh đội ngũ phát triển có nhiều năng lực, Oasis cũng là đối tác với những tên tuổi có tầm cỡ và nhận được sự đầu tư phong phú. Tất cả những yếu tố này xây dựng nên một nền tảng vô cùng vững chắc để Oasis có đủ cả nhân lực và tiềm lực để thực hiện những mục tiêu và kế hoạch mà dự án này đã vạch ra.

Tokenomics:

Nhìn vào tokenomics của ROSE, có thể thấy dự án đã chuẩn bị một kế hoạch khá đầy đủ và chi tiết để duy trì hoạt động hệ thống cũng như phát triển kinh tế đối với native token của dự án. Đây là một điểm cộng rất lớn để chúng ta có thể đánh giá được độ ổn định và khả năng duy trì của Oasis, đồng thời thấy rõ được một cách tương đối sự phân bổ của dòng tiền trong hệ thống Oasis.

Khả năng Marketing của dự án:

Oasis sở hữu rất nhiều chương trình Marketing thú vị nhằm thu hút được lượng lớn người biết đến và tham gia vào hệ thống. Rose Garden chính là một ví dụ điển hình để anh em quan sát được tư duy Marketing của dự án. Thay vì hướng đến nhiều chương trình Airdrop, Oasis tạo điều kiện cho tất cả người dùng tham gia ROSE farm để có được lợi nhuận; đồng thời cũng đưa ra cho người dùng riêng của Oasis quyền lợi tham gia ROSE Cultivate để kiếm thêm thu nhập từ chính token ROSE.

Tiềm lực đồng coin khi list sàn:

Từ khi phát hành vào tháng 11/2020, ROSE đã tăng từ $0.03 lên đến hơn $0.20 chỉ khoảng một năm sau đó. Dựa vào tiềm lực của đồng coin khi list sàn, có thể thấy ROSE là token nhận được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư của cộng đồng nói chung. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng coin sau khi list sàn cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy đây là một dự án có tiềm năng. Tuy sự tăng trưởng của ROSE là không quá xuất sắc đến nỗi x10, x20, nhưng đây cũng là những con số cho thấy đủ sự hấp dẫn và tiềm năng của Oasis.

Tổng kết

Như vậy, dựa vào những tiêu chí đánh giá trên, có thể thấy ROSE là một đồng coin tiềm năng. Tiềm năng của nó không chỉ xuất phát từ việc bản thân hệ thống Oasis đang có mục tiêu và hướng phát triển tốt, sở hữu được đội ngũ phát triển, đối tác và nhà đầu tư phong phú mà còn đến từ Tokenomics, khả năng marketing của dự án và tiềm lực thực sự của đồng coin trên thị trường. Dựa vào đó, anh em có thể tiếp tục quan sát những phát triển trong hệ thống Oasis cũng như những thay đổi của ROSE trên thị trường để có được những quyết định đầu tư sáng suốt trong từng thời điểm nhất định nhé!

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết về Oasis là gì, hệ thống này vận hành như thế nào, phục vụ mục đích ra sao và liệu ROSE có phải là một đồng coin đáng đầu tư. Từ đó, hy vọng anh em sẽ chuẩn bị được một chiến lược đầu tư hiệu quả để thu được lợi nhuận với dự án đầy tiềm năng này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Khác biệt giữa biểu đồ chart Linear và chart Log (logarit) trong Crypto

AVAX là gì? 5 điểm đặc biệt của hệ sinh thái Avalanche

Thêm mạng BSC vào ví metamask, cách cài đặt mạng Mainnet và Testnet

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments