NFT là gì? Cách Build Team kiếm tiền Tỷ với NFT

SangLV
SangLV
Follow me:

NFT là gì, hoạt động ra sao? Sự bùng nổ của NFT ngày nay liệu có phải một cơ hội tốt đối với cả nhà đầu tư và developer? Làm thế nào để build team kiếm lợi nhuận khổng lồ với NFT? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được giải đáp được những thắc mắc này nhé!

NFT là gì?

1. NFT là gì

NFT hay Non-fungible token là một loại tiền mã hóa độc nhất thuộc Blockchain. Loại token này thường được sử dụng trong kinh tế để đại diện cho tập tin duy nhất và không thể hoán đổi.

NFT là một ý tưởng không mới bởi hệ thống tiền điện tử đã xuất hiện và có sự phát triển nhất định trong khoảng 1 thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, nhờ vào một game nuôi mèo ảo CryptoKitties, nơi người chơi có thể nuôi mèo và giao dịch ảo bằng đồng Ether, NFT mới được biết đến một cách rộng rãi. Bên cạnh đó, việc Ethereum cho phép phát hành và giao dịch tài sản trên Blockchain dựa vào ERC-721, NFT đã thực sự được hoàn thiện và trở thành một trong những loại token dẫn đầu thị trường về tài sản được lưu trữ trong Blockchain.

Đặc điểm của NFT

Như vậy, NFT có những khác biệt như thế nào so với một đồng coin thông thường và cách hoạt động của nó ra sao?

NFT khác gì coin/token thông thường?

2. Khác biệt giữa NFT và token

NFT và coin/token đều là những tài sản tiền điện tử được phát triển trên Blockchain. Bởi vậy, chúng đều mang theo những đặc tính của Blockchain, đó là ẩn danh, phi tập trung và có khả năng được mua bán dựa vào nhu cầu.

Tuy nhiên, khác với những đồng coin thông thường, NFT có đặc điểm là độc đáo và quý hiếm. Giá hợp đồng của chỉ số NFT có thể được thiết lập dựa vào cung cầu tổng hợp của NFT. Khả năng này cho phép người dùng khám phá được mức giá trước khi giao dịch với người mua cuối cùng. Giao thức được dùng để thiết kế NFT cho phép định giá một cách minh bạch. Bên cạnh đó, đây cũng là token không thể bị chia nhỏ hay thay thế.

NFT hoạt động như thế nào?

3. NFT hoạt động như thế nào

Như đã chia sẻ phía trên, NFT được biết đến rộng rãi nhờ game CryptoKitties nên thông thường khi nhắc đến NFT, chúng ta có thể nghĩ ngay đến việc áp dụng NFT để giao dịch các vật phẩm trong game hoặc dùng Blockchain để mã hóa vật phẩm trong game. Trên thực tế, đó chính là những bước tiến lớn của NFT để giải quyết được các hạn chế về mặt lạm phát.

4. Cách thức hoạt động của NFT

Về bản chất, NFT sở hữu chữ ký số riêng và mã định danh riêng để đảm bảo tính độc nhất, cũng như thuộc quyền sở hữu của một chủ sở hữu duy nhất. Do vậy, NFT không thể tái sản xuất vô hạn như những coin/token thông thường. Đối với giao dịch NFT, anh em sẽ cần giao dịch bằng tiền điện tử, và đôi khi cần sử dụng USD. Đây chính là đặc điểm chính của NFT khiến nó có thể được áp dụng một cách hiệu quả trong việc mã hóa hay giao dịch các vật phẩm trong game.

Tuy nhiên, NFT có thể hoạt động rất rộng rãi không chỉ đối với riêng mảng game mà còn được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số như một dạng bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Do vậy, anh em cũng có thể dùng NFT để sưu tầm, hoặc làm sản phẩm đầu tư, …

Những ứng dụng của NFT

Với cách thức hoạt động phía trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được những đặc điểm chính của NFT. Dựa vào đặc điểm đó, NFT được sử dụng chủ yếu để xác định quyền sở hữu đối với những nội dung nghệ thuật hoặc các vật thể số.

5. Những ứng dụng của NFT

Cụ thể hơn, anh em có thể dùng NFT để trao đổi mua bán âm nhạc, tranh ảnh, video, âm thanh, chữ viết, một mảnh đất và trang phục số trong môi trường thế giới ảo, hay thậm chí là một bài đăng Twitter. Khi người A mua những vật thể này từ người B, người A sẽ trở thành chủ nhân chính thức của những vật phẩm đó. Tất nhiên, những người khác vẫn có thể xem được bức tranh, hình ảnh, nhưng chỉ người A mới có toàn quyền quyết định và 100% quyền sở hữu đối với vật phẩm.

Ứng dụng này của NFT có vai trò rất quan trọng trong việc đem lại lợi ích cho cả người mua và người bán. Với định danh mã hóa, việc xác thực tính thật giả hay quyền sở hữu trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với những tác phẩm nghệ thuật lớn. Nhờ vậy, người bán cũng có thể bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời nhận được thành quả lao động một cách xứng đáng.

Đối với game, khi anh em đã sở hữu nhân vật, mảnh đất hay vật phẩm trong game. Anh em sẽ có 100% quyền sở hữu và quyền quyết định. Điều đó đồng nghĩa với việc không ai có thể xâm phạm đến tài sản của anh em, không ai có thể xóa nhân vật hay vật phẩm của bạn, kể cả nhà phát hành.

Rủi ro của NFT là gì?

NFT bắt đầu được giao dịch vào khoảng năm 2017 nhưng cho đến năm 2021 NFT mới thực sự bùng nổ và được chú ý. Một trong những lý do khiến NFT được chú ý và biết đến rộng rãi là bởi người người nhà nhà có nhiều thời gian sống trên mạng hơn trong suốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận được rằng NFT đã và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành một sản phẩm tất yếu trong thời đại số và công nghệ.

Tuy nhiên, liệu NFT có điểm hạn chế gì không, và nó có thực sự đem lại giá trị lâu bền thay vì trở thành một trào lưu chóng vánh và sớm lụi tàn? Về lâu dài, chỉ có thời gian mới thực sự giải đáp được những rủi ro phát sinh mà NFT có thể đem lại. Tính đến hiện tại, hầu hết các nhận xét đều thiên về việc NFT có một tương lai rất rộng mở để trở thành một phương pháp xác định quyền sở hữu tài sản. Trong tương lai, NFT có thể được ứng dụng ngay cả đối với bất động sản hay vé xem phim, …

Hiện tại, NFT không chỉ được sử dụng để đầu cơ mà còn được mua để thể hiện gu thẩm mỹ, gu cá nhân của người chơi. Nếu anh em cũng có hứng thú với dạng tài sản này, anh em có thể không cần quá lo lắng về tương lai xa của NFT nhưng vẫn cần có sự tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và đảm bảo bản thân có kiến thức đủ đầy về nó. Lý do là bởi thị trường Crypto vốn rất khó nói và tiềm ẩn nhiều vấn đề chưa thể kiểm soát. Thị trường càng lớn, các chiêu trò Scam sẽ càng tinh vi và hoành hành rộng rãi.

Cách để lựa chọn NFT là gì?

Nói chung, rủi ro duy nhất của NFT trong thời điểm hiện tại nằm ở việc anh em có lựa chọn và đánh giá được đâu là NFT tiềm năng hay không. Để làm được điều đó, anh em có thể dựa vào 3 yếu tố sau:

6. Những tiêu chí đánh giá NFT

Cộng đồng:

Cộng đồng là một trong những yếu tố tiên quyết mà anh em nên xem xét khi đánh giá một dự án NFT game. Vì sao? Khi game càng hot, càng thu hút thì lượng cộng đồng sẽ càng đông đảo. Cộng đồng lớn đồng nghĩa với việc dự án càng có nhiều tiềm năng để phát triển. Một ví dụ đơn giản là khi anh em sở hữu một vật phẩm game, anh em sẽ có nhiều cơ hội bán được chúng với giá cao hơn khi dự án NFT sở hữu lượng cộng đồng đông đảo.

Để đánh giá được xem dự án có đang sở hữu cộng đồng lớn mạnh hay không, anh em sẽ cần xem xét lượng người chơi thường xuyên (DAU) và lượng tương tác trên các trang mạng xã hội chính thức. Anh em cần xem xét vấn đề này một cách kỹ lưỡng để tránh gặp phải những dự án Scam với traffic ảo. Thông thường, những dự án Scam sẽ không có lượng người chơi thường xuyên đủ lớn, hoặc trang mạng xã hội chính thức không có tương tác (comment, share), mà chỉ có lượt like hay followers.

Đội ngũ phát triển

Tất nhiên, khi đánh giá bất cứ một dự án nào, anh em cũng cần xem xét đến yếu tố về đội ngũ phát triển. Bởi đội ngũ phát triển sẽ đưa ra định hướng phát triển cho dự án và nắm vai trò quan trọng nhất trong việc vận hành dự án.

NFT vẫn là một mảng khá mới trong thế giới Crypto, do đó, anh em có thể bắt gặp nhiều dự án mới, nhiều gương mặt mới. Tuy nhiên, để có cho mình một lựa chọn an toàn, anh em nên nghiên cứu nhà sáng lập và đội ngũ phát triển để xem họ đã từng có những kinh nghiệm liên quan đến dự án hay đã từng có những thành quả, hay nắm giữ vị trí quan trọng trong các công ty lớn hay không. Việc xem xét này sẽ giúp anh em có được cho mình những lựa chọn đội ngũ phát triển uy tín.

Đối với NFT game, anh em nên cân nhắc nhiều về khả năng Game Design, kinh nghiệm làm trong các công ty Game hay Game Studio của đội ngũ dự án. Tuy nhiên, anh em cũng cần check thông tin thật kỹ để tránh trường hợp các dự án Scam lấy thông tin đội ngũ từ nơi khác để cho vào Whitelist của mình.

Lịch sử giá Token

“Không có đồng coin nào thực sự tốt trừ khi nó tăng giá”

Đây là một trong những nguyên lý bất di bất dịch mà anh em cần nhớ khi tham gia vào thế giới Crypto. Điều đó có nghĩa là anh em sẽ cần xét đến tiềm lực của token trên sàn giao dịch. Cụ thể hơn, bạn có thể check lịch sử giá của token để nắm được quá trình phát triển của token hoặc đánh giá được xem đâu là cơ hội thích hợp để mua coin.

Đối với những coin/token thông thường, anh em có thể ưu tiên mua coin trong các vòng gọi vốn bởi giá coin rẻ và có khả năng tăng giá tốt. Tuy nhiên, đối với NFT, giá token khi IDO thường khá cao và không phải một lựa chọn thông minh đối với các nhà đầu tư. Do vậy, thông thường anh em có thể quan sát giá NFT trong vong 1 tháng sau khi chúng được list sàn.

Một số NFT token tiềm năng

Trên thị trường có vô số các token NFT mà anh em có thể lựa chọn. Trong số đó, có thể kể đến những token nổi bật sau:

7. Một số dự án nổi bật

THETA

Vốn hóa hiện tại: hơn 10 tỷ USD

Lượng cung tối đa: 1.000.000.000 THETA

THETA là một sản phẩm của Theta Network với vai trò là một mạng có khả năng phân phối video. Với công nghệ Blockchain nổi tiếng này, anh em cũng có thể kiếm được thường token THETA thông qua việc chuyển tiếp video đến users.

CHZ – Chiliz

Vốn hóa hiện tại: 2.3 tỷ đồng

Tổng lượng cung tối đa: 8,888,888,888 CHZ

Đây là nền tảng công nghệ Blockchain thuộc lĩnh vực thể thao của nền tảng Socios.com. Anh em có thể sở hữu cryptocurrency hoặc lựa chọn Vote cho các đội thể thao tại đây. Ngoài ra, anh em cũng có thể vote các câu lạc bộ mình yêu thích, trả tiền cho họ khi tham gia vào hệ thống.

AXS – Axie Infinity

Vốn hóa hiện tại: 2.5 tỷ USD

Lượng cung tối đa: 61 triệu AXS

NFT token này là do một người Việt sáng lập và là một trong những đồng tiền mã hóa được biết đến phổ biến thông qua tựa game Axie Infinity – xây dựng trên Blockchain.

Ngoài ra, anh em cũng có thể tham khảo một số token NFT như Decentraland – MANA, DigiByte – DGB, Enjin Coin – ENJ, BakeryToken – BAKE, Chromia – CHR, Origin Protocol – OGN, …

Làm thế nào để build team kiếm tiền tỷ với NFT?

Đối với những anh em mới tìm hiểu về NFT, anh em có thể sẽ thấy hơi khó để kiếm được cả tỷ đồng thông qua NFT. Tuy nhiên, vô số những câu chuyện có thật đã chứng minh được rằng đây là một hướng đi hoàn toàn có tính khả thi. Cụ thể hơn, tại Việt Nam, một cậu bé cũng đã kiếm được cho mình nửa tỷ đồng khi đăng bán bức tranh của mình dưới dạng NFT.

Cụ thể, cậu bé này là Xèo Chu, 14 tuổi với bức tranh “Hoa mai may mắn”. Bức tranh này đã được đấu giá thành công trên Binance NFT với mức giá quy đổi rơi vào khoảng 23 nghìn USD – bức tranh có mức giá cao nhất Việt Nam trên sàn NFT này. Trên thế giới, có rất nhiều cá nhân và đội ngũ đã làm việc và kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ thông qua việc bán tác phẩm của mình trên các nền tảng NFT.

8. Xèo Chu và thành công về NFT

Như vậy, nếu anh em là người đam mê và có khả năng sáng tạo nghệ thuật, anh em cũng hoàn toàn có thể xây dựng một team bài bản để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật chất lượng và đăng bán chúng trên các nền tảng NFT như Opensea. Nếu một cậu bé 14 tuổi có thể làm được thì không lý do nào khiến một team bài bản và có khả năng về nghệ thuật lại không gặt hái được những thành quả rực rỡ thông qua NFT.

Một điều thú vị mà anh em cần biết là việc chúng ta đăng bán các sản phẩm của mình trên nền tảng NFT có nghĩa là chúng ta đang thực hiện bán quyền sở hữu của tác phẩm đó. Điều đó có nghĩa là anh em có thể bán tác phẩm dạng kỹ thuật số, người mua sẽ có quyền sở hữu đối với bản tác phẩm dạng kỹ thuật số này. Việc người mua có thể sở hữu tác phẩm dưới dạng vật lý là tùy chọn ở anh em. Chúng ta vẫn có thể giữ lại bản vật lý, tạo triển lãm, đem tặng, …

Ngoài ra, NFT cũng có thể đem lại cho anh em một nguồn thu nhập thụ động thông qua tiền tác quyền. Tại Opensea, anh em có thể cài đặt phần trăm phí Royalty. Đây là khoản phí tác quyền mà anh em sẽ nhận được đối với sản phẩm của mình. Khoản phí này có thể đem lại một khoản thu nhập thụ động cho anh em trong suốt quá trình sản phẩm được trao đổi, mua bán thông qua các nền tảng NFT. 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được NFT là gì, hoạt động như thế nào và đem lại cơ hội ra cho cho các nhà đầu tư và cả những người làm nghệ thuật. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ có cho mình những lựa chọn và hướng đi phù hợp để thu về lợi nhuận cho bản thân dựa vào sự bùng nổ của NFT hiện nay nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kiến thức Crypto cơ bản nhất cho người mới

WBTC và WETH là gì? Tìm hiểu cơ chế hoạt động của wBTC, wETH

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments