Moonbeam là gì? Tương lai của Token GLMR trong 2024

SangLV
SangLV
Follow me:

Moonbeam là một trong số ít các dự án được đầu tư bởi quỹ Binance Labs. Mạng lưới này được thiết kế để trở thành cầu nối giữa Ethereum và Polkadot. Bên cạnh đó, dù mới ra mắt cách đây không lâu nhưng nó đã thu hút hơn 100 ứng dụng DeFi xây dựng trên mạng lưới này. 

Vậy Moonbeam là gì? Token GLMR là gì? Dự án này có điểm gì nổi bật? Bài viết dưới đây của Coinlize sẽ cung cấp cho bạn đọc đầy đủ những thông tin chi tiết nhất về dự án Moonbeam, mời tham khảo nhé. 

Moonbeam là gì?

Moonbeam là một Blockchain, một hợp đồng thông minh có mã nguồn mở, đang hướng đến các Dev cung cấp khả năng tương thích với Blockchain Ethereum. Cụ thể, Moonbeam thông qua việc triển khai chúng trên EVM (Ethereum Virtual Machine), API tương thích với Web3 cùng với các cầu nối Moonbeam với nền tảng Ethereum hiện có. 

Bên cạnh đó, Moonbeam nó là một Parachain trên mạng lưới Polkadot. Nhờ vậy mà dự án này cũng được tăng cường bảo mật từ Relaychain của Polkadot. Dẫn đến, nó luôn có thể kết hợp cùng các chuỗi Parachain khác trên Polkadot. 

Moonbeam hiện đang hỗ trợ người dùng có thể dễ dàng sử dụng các công cụ phổ biến cho nhà phát triển Ethereum nhằm xây dựng các dự án tốt hơn. Dự án còn mở rộng thêm nhiều tính năng cơ bản với khả năng quản trị, Staking và Crosschain tích hợp. 

Đặc điểm nổi bật của Moonbeam

+ Khả năng tương thích với Blockchain Ethereum: Nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các hợp đồng có sẵn của Ethereum trên Polkadot mà không cần phải tiến hành lập trình lại. 

+ Hỗ trợ đa chuỗi (Multi-chain): Nhờ sử dụng công nghệ Multi-chain nên các dự án phát triển trên mạng lưới này có thể tiếp cận với nhiều nhà đầu tư thông qua nhiều hệ sinh thái khác nhau.

+ Tích hợp công nghệ chuỗi chéo Cross-chain: Nhà đầu tư có thể tương tác giữa nhiều Blockchain với nhau mà không cần qua bên trung gian khi sử dụng các dự án được phát triển trên mạng lưới Moonbeam.

1.Điểm nổi bật của Moonbeam

+ Cung cấp API nâng cao (Advanced API): Thông qua sử dụng các công vụ nư Truffle, Metamask mà nhà phát triển có thể dễ dàng mang toàn bộ giao diện ứng dụng của họ lên Moonbeam mà không cần phải thay đổi quá nhiều.

+ Cung cấp công cụ tương thích với Substrate: Nhà phát triển, người dùng dễ dàng tương tác với các Blockchain hơn nhờ vào bộ công cụ gồm trình khám phá Block, thư viện phát triển Front-end, các ứng dụng, ví lưu trữ tiền mã hóa mà Moonbeam cung cấp. 

+ Quản trị trên chuỗi (On-chain Governance): Các bên liên quan với Moonbeam sẽ xây dựng và phát triển các giao thức cơ sở dễ dàng thông qua việc quản trị trong chuỗi. 

Hệ sinh thái của Moonbeam

Moonbeam gồm 1 hệ sinh thái vô cùng rộng lớn với các thành phần cơ bản gồm: Network, Wallet, Tools hay Oracle, Bridges. 

Network

Các nhà phát triển có ý định tạo ra nhiều mạng lưới nhằm phát triển với mục đích lâu dài với 4 mạng lưới chính:

+ Moonbase Alpha: Là phiên bản thử nghiệm được lưu trữ trên PureStake. Chúng đóng vai trò như một Parachain kết nối với Relay Chain giúp các nhà phát triển có thể kiểm tra khả năng tương thích với Ethereum mà không cần phải chạy các Node. 

+ Moonrock: Là một phiên bản thử nghiệm của Moonbeam dành cho các Rococo. Chúng được triển khai lần đầu tiên vào tháng 5/2021. 

2.Hệ sinh thái Moonbeam

+ Moonriver: Là mạng lưới tương tự với Moonbeam được khởi chạy trên Kusama với đồng Token là MOVR. Nó được thiết kế nhằm mục đích thử nghiệm các tính năng mới trước khi cho chúng cập nhật trên Moonbeam. 

+ Moonbeam Polkadot Mainnet: Vào cuối năm 2021, Moonbeam đã ra mắt phiên bản Mainet của dự án và triển khai chúng như một Parachain trên Polkadot. Đây là phiên bản có mức độ bảo mật cùng tính ứng dụng cao nhất của Moonbeam. 

Wallet

Trong hệ sinh thái của Moonbeam, người dùng có thể sử dụng ví lưu trữ như Metamask, Math Wallet hay bất kỳ ví nào tương tác với mạng lưới Ethereum. 

Tools

Moonbeam mang đến cho người dùng một bộ công cụ gồm Remix, Truffle, HardHat, Web3.js, Ethers.js.

Oracles 

Với các Oracles được dùng làm nguồn cấp dữ liệu cho các Smart Contract bao gồm Chainlink, Band Protocol và Razor Network.

Bridges

Hiện tại, Moonbeam có một triển khai cầu nối hoạt động đầy đủ kết nối Rinkeby/ Kovan Testnet của Ethereum với Moonbase Alpha – ChainBridge. 

Moonbeam token là gì?

3.Token Moonbeam

GLMR là Token gốc của nền tảng Moonbeam. Moonbeam được triển khai trên mạng Polkadot với Token liên kết là Glimmer (GLMR).  

Trên Kusama, sẽ có một mạng lưới tương tự như Moonbeam có tên là Moonriver với Token là MOVR. Vai trò của MOVR tương tự như GLMR. 

GLMR Token

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Moonbeam
 • Ticket: GLMR
 • BlockChain: Polkadot
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.073.696.035 GLMR
 • Circulating Supply: 669.517.282 GLMR

Tỷ lệ phân bổ

4.Tỷ lệ phân bổ GLMR

 • Seed Funding (Vòng hạt giống): 14%
 • Strategic Sale (Bán chiến lược: 12%
 • Public Sale (Bán công khai): 16%
 • Parachain Bond Funding (Tài trợ Parachain): 15%
 • Parachain Bond Reserve (Dự trữ Parachain): 0.5%
 • Treasury (Quỹ): 0.5%
 • Long-term Protocol & Ecosystem Development (Giao thức dài hạn và Phát triển hệ sinh thái): 17%
 • Developer Adoption Program (Nhà phát triển): 4.5%
 • Key Partners & Advisors (Đối tác và cố vấn chính): 4.5%
 • PureStake Early Backers: 1.4%
 • Founders And Early Employees (Người sáng lập và nhân viên ban đầu): 10%
 • Future Employee Incentives (Chính sách khuyến khích nhân viên): 4.6%

Token Release Schedule

+ Seed Funding 14%. Tài trợ hạt giống hoàn toàn vào tháng 9/2020. Phân bổ tuyến tính trong vòng 20 tháng bắt đầu từ tháng 4.

+ Strategic Sale 12%. Vòng chiến lược hoàn thành vào tháng 3/2021. Phân bổ tuyến tính trong vòng 9 tháng bắt đầu từ tháng 3.

+ Public Sale 16%: Unlock sau 40 ngày, chi tiết có thể thay đổi

+ Parachain Bond Funding 15%. Phân bổ trong vòng 6 năm

+ Long-term Protocol & Ecosystem Development 17%: Mã thông báo được sử dụng bởi Moonbeam Foundation để phát triển giao thức và các chương trình khác.

+ Developer Adoption Program 4.5%. Phân bổ tuyến tính trong vòng 24 tháng.

+ Key Partners & Advisors 4.5%: Phân bổ tuyến tính trong vòng 18 tháng bắt đầu từ tháng 7.

+ PureStake Early Backers: 1.4% Phân bổ tuyến tính trong vòng 18 tháng bắt đầu từ tháng 7.

+ Founders And Early Employees 10%: Phân bổ tuyến tính trong vòng 36 tháng bắt đầu từ tháng 13.

+ Future Employee Incentives 4.6%: Phân bổ tuyến tính trong vòng 36 tháng bắt đầu từ tháng 13. 

MOVR Token

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Moonriver
 • Ticket: MOVR
 • Blockchain: Kusama
 • Contract: 0x98878b06940ae243284ca214f92bb71a2b032b8a
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,860,576 MOVR
 • Circulating Supply: 7,060,433 MOVR

Tỷ lệ phân bổ

5.Tỷ lệ phân bổ MOVR

 • Parachain Crowdloan: 60%
 • Long-term Network Stewardship & Adoption: 24.5
 • Parahchain Bond Reserve: 10%
 • Developer Adoption Program: 4.5%
 • Parachain Bond Funding: 0.5%
 • Treasury: 0.5%

Chức năng

GLMR và MOVR đều được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn được sử dụng để hỗ trợ cho sự phát triển của dự án:

+ Thanh toán phí cho các giao dịch hợp đồng thông minh, đóng vai trò giống ETH trên nền tảng Ethereum

+ Tham gia vào quá trình quản trị dự án Moonbeam

+ Khuyến khích người dùng chạy Node làm gia tăng mức độ bảo mật nền tảng

+ Thanh toán cho các chi phí giao dịch được thực hiện trên nền tảng

Kiếm và sở hữu GLMR

Hiện đồng GLMR đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn trên thị trường như Binance, KuCoin, Kraken, Houbi, Gate.io, OKX,… Vậy nên, bạn có thể tìm mua và sở hữu đồng GLMR từ những sàn giao dịch này. 

Ví lưu trữ

6.Ví lưu trữ

Có khá nhiều ví để bạn có thể lựa chọn khi muốn lưu trữ GLMR, MOVR. Tuy nhiên thì cách an toàn nhất vẫn là lưu trữ nó trong các sàn giao dịch uy tín, có hàng triệu người tham gia giao dịch mỗi ngày như Binance, OKX, Gate.io, Huobi,..

Như phần trên bài viết chúng tôi có chia sẻ, bạn cũng có thể lưu trữ đồng coin này trong các ví Metamask, Math Wallet cùng với các loại ví có tương tác với Ethereum. Đây đều là những loại ví điện tử tốt nhất hiện nay trên thị trường. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ thành lập dự án Moonbeam nổi bật với 4 cái tên:

+ Derek Yoo: Giám đốc điều hành của PureStake – Nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng Blockchain an toàn, tin cậy cho nhà phát triển khởi tạo các ứng dụng, dự án trên công nghệ này.

+ Stefan Mehlhorn: Giám đốc vận hành của Moonbeam và PureStake. Ông từng làm việc cho Samsung Pay, Candibell Inc, LoopPay, Permessa, Thinking Phone Network,..

7.Đội ngũ thành lập dự án Moonbeam

+ Katie và Nate Hamilton là giám đốc tiếp thị và phát triển kinh doanh của nền tảng Moonbeam. 

Nhà đầu tư

Sau 2 vòng gọi vốn thì dự án này đã huy động được hơn 7.4 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn như sau:

+ Seed Round: Huy động được 1,4 triệu USD từ các quỹ lớn như: Hypersphere, Arrington XRP, Hashkey, KR1, Du Capital, Bitcoin.com Exchange.

+ Strategic Round: Huy động được 6 triệu USD bởi các nhà đầu tư lớn như CoinFund, Coinbase Ventures, Fenbushi Capital, IOSG Ventures, Divergence Ventures, Signum Capital…

Đối tác

8.Đối tác Moonbeam

Với nhiều tính năng vượt trội của mình mà dự án này đã thu hút được nhiều đối tác lớn với hơn 100 dự án được triển khai trên nó. Một số cái tên nổi bật như Ocean, Chainlink, SushiSwap, Band Protocol, Polka Starter, Biconomy, Razor, Covalent,…

Tương lai của đồng GLMR trong năm 2024

GLMR được bắt đầu giao dịch vào ngày 11/1/2022 với giá khởi điểm là 11$. Ngay sau đó, giá của nó đã tăng đột ngột lên mức hơn 400%, với giá 437.07$. Nhưng rồi cũng nhanh chóng giảm xuống với ngưỡng trong ngày là 11.91$. 

Những ngày đầu tiên giao dịch thì bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Stablecoin thì hều có giá Pump lên đỉnh rồi lại bị rớt xuống không phanh. Dĩ nhiên, GLMR cũng không ngoại lệ. Sau này, GLMR cũng theo xu hướng rớt giá chung của thị trường nên cần quan sát nó trong 1 quãng thời gian dài hơi.. dự án có phát triển đúng tiến độ, cộng đồng tăng trưởng ra sao, lượng token được unlock hàng tháng vân vân.. 

Tại thời điểm viết bài này, giá của GLMR là 0.2811$ với vốn hóa thị trường là $186M. Khối lượng giao dịch trong 24h là $8M, tăng 111, 7%. Xếp hạng của GLMR trên CoinMarketCap hiện là  #211 và lượng cung lưu hành là 662.198.395 GLMR.

9.Biểu đồ giá GLMR

Tổ chức Price Prediction dự đoán giá GLMR coin có thể đạt đến 6.87$ trong năm 2024. Mô hình tăng giá hàng năm tiếp tục lên đến 2025, khi giá của GLMR sẽ đạt mức trung bình là 10.28$. Trong khi DigitalCoin Price lại dự đoán giá GLMR trong năm 2024 là 4.04$ và đạt 5.19$ vào năm 2015. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này sẽ dừng lại và giảm giá trong những năm tiếp theo nếu Volume toàn thị trường không đủ mạnh để kéo dòng tiền từ các nhà đầu tư. 

Bởi vì Moonbeam là dự án gắn liền với Polkadot nên mức độ phát triển của nó cũng ít nhiều bị phụ thuộc vào cả Polkadot lẫn Ethereum. Với những gì mà Moonbeam đang sở hữu thì chưa thực sự nổi bật để có nó thể trở thành một đồng coin tốt. Vậy nên, hãy tìm hiểu cần thận trước khi có ý định đầu tư vào Moonbeam nhé. 

Tổng kết

Moonbeam là dự án Layer 1 xây dựng trên Polkadot, với lợi thế đặc biệt khi có sự tương tác với 2 hệ sinh thái lớn trên thị trường là Polkadot và Ethereum. Mặc dù dự án chưa được hoàn thiện hết nhưng nó cũng được các nhà đầu tư đánh giá là một dự án quan trọng trong hệ sinh thái Polkadot. 

Như vậy, Coinlize vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: “Moonbeam là gì? Tương lai của Token GLMR trong 2024”. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ chi tiết về dự án Moonbeam. Coinlize sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc các bạn thành công với Moonbeam nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

Optimistic Rollup là gì? Có tối ưu hơn giải pháp Zk Rollup?

zkSync là gì? Hệ sinh thái quan trọng của Ethereum

➤  Blockchain Explorer là gì? Các sai lầm phổ biến khi dùng Blockchain Explorer

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments