Mô hình 3 đỉnh, 3 đáy – Triple Tops & Triple Bottoms

Mô hình Triple Tops và Triple Bottoms (3 đỉnh, 3 đáy) là một trong những mô hình đảo chiều cơ bản được sử dụng phổ biến nhất mà anh em cần biết để nắm bắt được tín hiệu đảo chiều với xác suất cao hơn cũng như có được điểm vào lệnh chính xác. Vậy mô hình 3 đỉnh 3 đáy là gì, nó được xác định như thế nào và sử dụng ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết nhất về mô hình 3 đỉnh, 3 đáy cũng như cách sử dụng chúng hiệu quả nhất trong thị trường Crypto nhé!

Mô hình 3 đỉnh – Triple Tops là gì?

1. Tripple Tops là gì

Mô hình 3 đỉnh hay Triple Tops là mô hình giá được rất nhiều anh em sử dụng vì khi nó xuất hiện sẽ cho tín hiệu đảo chiều có xác suất cao hơn so với những mô hình khác. Triple Tops được hình thành do giá đã thất bại trong việc hình thành mô hình Double Tops. Đây cũng là lý do khiến tín hiệu của Triple Tops đưa ra mạnh hơn. 

Đúng với cái tên của nó, mô hình này gồm 3 đỉnh, xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng để báo hiệu đảo chiều giảm. Hình dạng của mô hình này giống như 3 chữ A ghép lại với nhau (AAA), hình thành nên 1 đường kháng cự với 3 đỉnh có độ cao gần bằng nhau và 1 hỗ trợ/neckline tạo bởi 2 đáy.

Đặc điểm của mô hình 3 đỉnh – Triple Tops

Đây là biến thể của mô hình 2 đỉnh – Double Tops. Trong đó, sau khi hình  thành 2 đỉnh thì giá không thể phá vỡ neckline, dẫn đến việc giá tiếp tục tạo ra đỉnh thứ 3. Nếu đỉnh thứ 3 này có chiều cao và bề ngang tương đối giống so với 2 đỉnh trước đó thì mô hình này có xác suất rất cao là mô hình 3 đỉnh.

Tương tự với mô hình Double Tops, Triple Tops cũng có cấu tạo gồm 3 yếu tố sau:

2. Đặc điểm của mô hình Tripple Tops

 • 3 đỉnh: 3 đỉnh này là 3 đỉnh phân biệt, có chiều cao và chiều ngang tương đối bằng nhau, khoảng cách giữa các đỉnh không quá nhỏ.
 • Neckline: mức hỗ trợ được xuất hiện tạm thời giữa các đỉnh.
 • Xu hướng tăng trước đó.

Khi anh em xác định được mô hình Triple Tops ở cuối một xu hướng tăng, điều này có nghĩa là phe mua không còn áp đảo như trước nên đỉnh 1 được hình thành. Tại đỉnh 2, giá tiếp tục không thể phá vỡ neckline nên áp lực giữa phe mua và phe bán là cân bằng nhau.

Sau đó, khi hình thành nên đỉnh thứ 3, phe mua và phe bán không ngừng giằng co nhau, phe bán đẩy giá xuống thì phe mua lại đẩy giá lên. Giai đoạn này còn có thể được coi là giai đoạn tích lũy. Nếu đỉnh 3 được hình thành và giá phá vỡ neckline có nghĩa là phe bán đang có lợi thế trong việc áp đảo phe mua, kéo theo đó là các đáy thấp hơn được hình thành, báo hiệu cho giai đoạn chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Các dạng mô hình Triple Tops

Mô hình Triple Tops là dạng mô hình không xuất hiện quá thường xuyên. Nhưng nó lại là tín hiệu có độ chính xác cao. Và trong thực tế, chúng ta thường bắt gặp những mô hình 3 đỉnh không hoàn chỉnh hơn, ví dụ:

Mô hình 3 đỉnh tăng dần – Three Rising Peak

3. Three Rising Peak

Với mô hình này, chúng ta sẽ thấy 3 đỉnh xuất hiện với đặc điểm là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Anh em quan sát hình ảnh sau đây

Mô hình 3 đỉnh giảm dần – Three Falling Peak

4. Mô hình Three Falling Peak

Ngược lại với mô hình trên, mô hình 3 đỉnh giảm dần gồm có các đỉnh, với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Mô hình này có thể đưa ra những báo hiệu về việc thị trường có thể giảm sâu hơn nữa trong tương lai.

Cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Để quá trình giao dịch có lợi nhuận và đảm bảo được an toàn, anh em nên đợi cho đến khi mô hình đã được hoàn thiện. Sau đó, anh em có thể áp dụng các chiến lược sau:

Cách 1: Hành động khi giá phá vỡ Neckline

5. Hành động khi giá phá vỡ Neckline

 • Khi giá giảm và phá vỡ Neckline, anh em có thể vào lệnh Sell. Nếu không có thời gian để canh biểu đồ, anh em có thể sử dụng lệnh Pending Sell Stop để tự động khớp lệnh khi giá chạm điểm phá vỡ.
 • Lệnh Stop Loss anh em có thể đặt phía trên đỉnh thứ 3 để tránh rủi ro
 • Lệnh Take Profit anh em có thể đặt ở dưới ngưỡng hỗ trợ với khoảng cách bằng khoảng cách từ đỉnh đến đáy của mô hình.

Cách 2: Hành động khi giá phá vỡ và quay lại Retest neckline

6. Hành động khi giá phá vỡ và quay lại Retest neckline

Đối với chiến lược này, anh em sẽ cần bình tĩnh hơn để quan sát thị trường. Cụ thể, khi giá phá vỡ Neckline thì anh em không vào lệnh luôn mà đợi cho đến khi giá quay lại Retest Neckline mới bắt đầu hành động. Bởi khi phá vỡ Neckline thì ngưỡng hỗ trợ sẽ trở thành ngưỡng kháng cự. Để chắc chắn hơn về khả năng giá giảm thật, anh em nên chờ giá Retest lại đường Neckline sẽ chắc cú hơn.

Khi giá quay lại retest neckline, anh em có thể đặt điểm Entry. Lệnh Stop Loss và Take Profit thì đặt tương tự như cách 1.

Mô hình 3 đáy – Triple Bottoms là gì

7. Tripple Bottoms là gì

Mô hình 3 đáy hay Triple Bottoms là mô hình xuất hiện ở cuối xu hướng giảm để báo hiệu đảo chiều tăng. Đây là mô hình gồm có 3 đáy với chiều cao và chiều rộng tương đối bằng nhau. Đây là mô hình ngược lại hoàn toàn so với mô hình 3 đỉnh.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy – Triple Bottoms

Tương tự như mô hình Triple Tops, Triple Bottoms cũng được coi như biến thể của mô hình 2 đáy. Sau khi tạo ra hai đáy đầu tiên, giá không thể phá vỡ được Neckline, dẫn đến việc tiếp tục giảm và tạo ra đáy thứ 3. Lúc này, nếu đáy thứ 3 hình thành với bề ngang và chiều cao tương đối bằng hai đáy đầu tiên thì có khả năng cao mô hình 3 đáy sẽ xuất hiện.

Nói cách khác, đây là giai đoạn thị trường đang dần được phục hồi nhưng lại chưa đủ lực để theo kịp đà tăng. Mỗi lần phục hồi thất bại là một lần thị trường gặp thêm một nỗ lực thất bại mới ở mức thấp hơn. Thị trường lúc này gần như giao dịch trong phạm vi đi ngang. Đến đáy thứ 3, người bán đã có dấu hiệu kiệt sức -> thị trường bắt đầu có những tín hiệu bứt phá trở lại từ phe mua.

Cấu tạo của mô hình này gồm có 3 yếu tố cơ bản sau:

8. Yếu tố cơ bản của mô hình 3 đáy

 • 3 đáy: đây là 3 đáy phân biệt với chiều cao và bề ngang tương đối bằng nhau, khoảng cách giữa các đáy không quá nhỏ.
 • Neckline: Đây là mức kháng cự xuất hiện tạm thời giữa các đáy
 • Xu hướng giảm trước đó.

Khi anh em thấy mô hình này xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm có nghĩa là áp lực từ phe bán đã giảm, với bằng chứng là đáy 1 được hình thành. Tới đáy 2, do giá không thể phá vỡ neckline nên áp lực từ phe bán và phe mua lúc này cân bằng nhau.

Tuy nhiên, khi đáy thứ 3 xuất hiện, là phe mua đã lật bàn và áp đảo phe bán. Dẫn đến neckline bị phá vỡ -> giá có khả năng tạo ra các đỉnh cao hơn, chuyển từ xu hướng giảm sang tăng.

Độ tin cậy của mô hình này sẽ phụ thuộc vào việc mô hình trên thực tế có gần với mô hình lý tưởng không, tức là hỗ trợ song song với neckline. Nếu thị trường thực tế tạo ra được mô hình càng giống với mô hình lý tưởng thì kết quả càng đáng tin cậy.

Các dạng mô hình Triple Bottoms

Mô hình 3 đáy tăng dần – Three Rising Valley

9. Mô hình Three Rising Valley

Mô hình 3 đáy tăng dần là một biến thể của mô hình 3 đáy với đáy sau cao hơn đáy trước, chiều rộng của các đáy vẫn tương đối bằng nhau. Mô hình này xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm để thông báo tín hiệu thị trường có thể tăng cao hơn nữa.

Mô hình 3 đáy giảm dần – Three Falling Valley

10. Mô hình Falling Rising Valley

Ngược lại với Three Rising Valley, mô hình Three Falling Valley cũng là một biến thể của Triple Bottoms. Trong đó, đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau cũng thấp hơn đỉnh trước.

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Tần suất của mô hình 3 đáy sẽ không nhiều như mô hình 2 đáy nhưng nó lại có tỉ lệ thành công cao, rất hữu dụng với những Holder dài hạn bởi nó có thể giúp xác nhận một cơ hội cho vị thế tăng giá của anh em. Và cũng là dấu hiệu để thoát vị thế cho những ai muốn bán khống thị trường.  2 chiến thuật hiệu quả khác mà anh em có thể sử dụng:

 1. Hành động khi Triple Bottoms hình thành

11. Hành động khi Triple Bottoms hình thành

Tương tự như cách 1 của mô hình Triple Tops, anh em có thể hành động vào lệnh ngay khi giá phá vỡ đường Neckline. Anh em cũng có thể đặt lệnh Pending Buy Limit để thực hiện giao dịch nếu không có đủ thời gian để canh biểu đồ.

Điểm Stop Loss đặt thấp hơn hỗ trợ một chút để tránh bị quét Stop Loss

Điểm Take Profit anh em có thể đặt trên đường neckline với khoảng cách bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh của mô hình.

 1. Hành động khi giá phá vỡ và quay lại Retest neckline

12. Giao dịch với Tripple Bottoms khi giá Retest Neckline

Giống như mô hình Triple Tops, anh em cũng có thể lựa chọn cách giao dịch an toàn hơn bằng việc chờ giá retest lại neckline trước khi vào lệnh. Cụ thể, sau khi phá vỡ được neckline, giá có khả năng quay lại để retest neckline này. Khi giá có dấu hiệu tăng, anh em có thể thực hiện vào lệnh.

Điểm Stop Loss và điểm Take Profit anh em có thể đặt tương tự như cách 1

Giao dịch ETH với mô hình 3 đáy

Để anh em hình dung rõ hơn về cách giao dịch với mô hình 3 đáy, chúng ta sẽ cùng xác nhận mô hình và thực hiện giao dịch với ví dụ sau.

13. Giao dịch ETH với mô hình 3 đáy

Dựa vào hình ảnh phía trên, anh em có thể thấy sự điều chỉnh của ETH trong mùa hè năm 2021 đã hình thành nên mô hình 3 đáy. Trong đó, các mức giá cách nhau ít hơn 2%.

 • Đáy đầu tiên: $1.728
 • Đáy thứ 2: $1.697
 • Đáy thứ 3: $1.716

Để chắc chắn cho quá trình xác định mô hình, trước tiên, anh em sẽ cần xác nhận xem giá có phá vỡ trên neckline hay không. 

14. Giao dịch ETH với mô hình 3 đáy

Anh em có thể sử dụng 2 đường thẳng đứng để đánh dấu đáy thứ nhất và đáy thứ 3, sau đó xác định giá cao nhất trong khoảng này, và đánh dấu nó bằng một đường ngang. Với biểu đồ này, chúng ta có $2.912 là điểm cao nhất của mô hình

Áp dụng chiến thuật giao dịch phía trên, anh em có thể thiết lập một vị thế mua khi giá phá vỡ Neckline. Cụ thể hơn, ta thiết lập mức giá mua ở $2.912.

Mức cắt lỗ (Stop loss) lúc này, anh em có thể đặt tại $1.697 – mức giá thấp nhất trong mô hình.

Mức giá chốt lời (Take profit) đặt ở $4.127 (mức giá đột phá + chiều dài của mô hình).

14. Giao dịch ETH với mô hình 3 đáy (2)

 Anh em quan sát quá trình tính toán sau:

 • Chiều dài của mô hình: $2.912 – $1.697 = $1.215
 • Mức giá đột phá: $2.912
 • → Mức giá mục tiêu = $2.912 + $1.215 = $4.127

Tóm tắt lại:

 • Mức cắt lỗ: $1.697
 • Mức chốt lời: $4.127

Các Case study về mô hình 3 đỉnh, 3 đáy trong Crypto

Với biểu đồ Bitcoin dưới đây, anh em có thể hình dung cụ thể hơn về mô hình 3 đỉnh, 3 đáy

Mô hình 3 đỉnh của Bitcoin

Trong biểu đồ ngày Bitcoin dưới đây, BTC đã tăng từ $30,334 – $61,150. Sự phục hồi này tạo ra xu hướng tăng, đồng thời mang theo những dấu hiệu hình thành mô hình 3 đỉnh. 

15. Ví dụ về mô hình 3 đỉnh

BTC lúc này không thể tăng thêm mà điều chỉnh về $51,423 sau đó, BTC lại tiếp tục phục hồi. Như vậy, chúng ta có đỉnh 1 tại $61,150 và đáy tại $51,423.
Sự phục hồi của Bitcoin lần thứ 2 chạm đến $63,601 thì thất bại và lại tiếp tục điều chỉnh về $49,121. Lần thứ 2 phục hồi này, chúng ta có đỉnh 2 tại $63,601 và đáy 2 tại $49,121.
Nỗ lực thứ 3 bắt đầu, kéo mức giá của BTC phục hồi lên đến $58,997, thất bại và đảo chiều thấp hơn. Lần thứ 3, chúng ta có đỉnh 3 tại $58,997. 

Mô hình 3 đáy của BTC

Để ví dụ về mô hình 3 đáy của Bitcoin, anh em quan sát biểu đồ ngày của Bitcoin từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021 sau:

16. Ví dụ về mô hình 3 đáy

 • Ngày 09/05/2021, BTC điều chỉnh, tìm thấy mức hỗ trợ đầu tiên tại $33,325. Sau đó, BTC hồi phục, tăng lên đến $40,532. Tại đây, chúng ta có thể xác định đáy đầu tiên với $33,325 và đỉnh đầu tiên tại $40,532.
 • Lần đẩy giá thứ 2 kéo BTC xuống còn $31,618, sau đó giá thất bại trong việc giảm và tăng lên $35,917. 
 • Lần cuối cùng, lực bán nỗ lực đẩy giá xuống còn $29,785. Đây đồng thời cũng là nỗ lực cuối cùng của phe bán. Từ mức $29,785 BTC tăng mạnh lên mức cao mới $51,789.

Chuyện gì xảy ra sau mô hình 3 đỉnh

Về lý thuyết, sau khi hình thành mô hình 3 đỉnh, giá sẽ đảo chiều giảm. Tuy nhiên, để chắc cú hơn anh em nên đợi khi giá phá hẳn xuống dưới điểm thấp nhất trong 3 đỉnh. 

Cụ thể, anh em có thể đánh dấu đỉnh 1 và đỉnh 3 bằng 2 đường thẳng đứng, sau đó đánh dấu điểm thấp nhất trên biểu đồ bằng một đường ngang. Khi giá phá vỡ qua đường này, chúng ta có thể xác định ngay được mô hình đã hình thành và chắc chắn được khả năng đảo chiều giá đang xảy ra. 

Với ví dụ về mô hình 3 đỉnh của Bitcoin phía trên, Bitcoin bắt đầu một xu hướng giảm mạnh. Trong đó, mức giá thấp nhất giữa 3 đỉnh là $49,121. 

Nếu giá phá vỡ được mức thấp nhất này (chốt chặn cuối cùng), chúng ta có thể thấy ngay việc đảo chiều giảm của nó. Tuy nhiên, nếu giá không phá vỡ được ngưỡng trên, chúng ta sẽ cần kiên nhẫn chờ đợi, tránh vào lệnh sell vội – nhiều khi cá nó bẫy chúng ta. 

Chuyện gì xảy ra sau mô hình 3 đáy

Đối với mô hình 3 đáy, chúng ta có thể xác định được khả năng đảo chiều tăng giá của đồng coin. Tuy nhiên, tương tự với mô hình 3 đỉnh, khả năng đảo chiều cũng phụ thuộc vào việc giá có thể phá vỡ điểm cao nhất hay không.

Anh em có thể đánh dấu đáy 1 và đáy 3 bằng 2 đường thẳng đứng, sau đó đánh dấu điểm cao nhất trên biểu đồ bằng 1 đường ngang (tương tự mô hình 3 đỉnh). Ví dụ trong mô hình 3 đáy của Bitcoin phía trên, chúng ta xác định được điểm cao nhất giữa 3 đáy là $40,532. Anh em đánh dấu điểm này bằng một đường ngang.

Nếu giá phá qua đường ngang này sẽ cho tín hiệu chuẩn xác hơn cho anh em về khả năng đảo chiều tăng giá. Và nếu điều kiện này không đạt được thì việc vào lệnh sẽ trở nên rủi ro hơn rất nhiều.     

 

Hạn chế của mô hình Triple Tops và Triple Bottoms

Mô hình 3 đỉnh, 3 đáy là 2 mô hình không xuất hiện thường xuyên, nhưng lại rất hiệu quả trong việc xác định đảo chiều tăng hoặc đảo chiều giảm. Nhưng nó vẫn không phải là tuyệt đối nhé anh em, dù cho có win được 7/10 thì anh em vẫn có tỷ lệ bị thua 3 lần mà.

Đối với những người giao dịch thiếu kinh nghiệm, một thách thức đặt ra là “thiếu kiên nhẫn”. Khi thấy 3 lần thị trường từ chối giá gần bằng nhau, anh em đã có thể ngay lập tức mở vị thế. Việc quyết định nhanh chóng khi mô hình chưa được xác nhận có thể khiến mô hình thất bại, dẫn đến thua lỗ.

Bên cạnh đó, khối lượng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đối với một xu hướng. Nếu thiếu hụt đi yếu tố về khối lượng thì việc xảy ra một đột phá giá là không thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh em có thể sử dụng thêm các chỉ báo có khả năng cung cấp thông tin về khối lượng để chắc chắn hơn về việc breakout có thể xảy ra, để anh em đạt được target mình mong muốn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết về mô hình Triple Tops và Triple Bottoms, tâm lý thị trường cũng như cách giao dịch với những mô hình này. Bên cạnh việc sử dụng mô hình 3 đỉnh, 3 đáy, anh em cũng có thể kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến đảo chiều để đạt được hiệu quả phân tích cao nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

12 Mẫu nến cơ bản trong PTKT

Lý thuyết sóng Elliott

Chỉ báo Kỹ thuật Commodity Channel Index (CCI)

Comments (No)
Leave a Reply