10 mô hình 2 nến đảo chiều

Mô hình 2 nến đảo chiều là gì, cung cấp cho nhà đầu tư những tín hiệu gì về thị trường. Những mô hình này có thể giúp anh em ra vào lệnh một cách hiệu quả hơn hay không? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được 10 mô hình 2 nến đảo chiều thông dụng nhất cũng như những ý nghĩa liên quan nhé!

Mô hình 2 nến đảo chiều là gì?

Khi anh em sử dụng mô hình nến Nhật để quan sát và nắm bắt các tín hiệu từ thị trường, anh em sẽ cần làm quen với các mẫu nến cơ bản. Mô hình 2 nến đảo chiều là mô hình được xác định bởi 2 nến, có vai trò đem lại cho người tham gia những tín hiệu mạnh mẽ về khả năng đảo chiều của thị trường.

Như chúng ta đều biết, thị trường sẽ có 3 trạng thái chính là Bullish (thị trường tăng), Bearish (thị trường giảm) và Neutral (thị trường không có xu hướng rõ ràng). Dựa vào mô hình 2 nến đảo chiều, anh em có thể nắm bắt được những thời điểm thị trường chuyển từ tăng sang giảm và ngược lại. Thông qua đó, anh em có thể tối ưu hóa được điểm vào lệnh của mình.

10 mô hình 2 nến đảo chiều là gì?

Thay vì tìm hiểu một loạt mô hình nến đảo chiều tăng và mô hình nến đảo chiều giảm, chúng ta sẽ tìm hiểu từng cặp mô hình tăng giảm để anh em dễ hình dung và dễ nhớ hơn đối với những mô hình 2 nến đảo chiều này.

1. Bullish Kicker

Đây là mô hình gồm có 2 nến marubozu, trong đó có một marubuzo giảm và một marubuzo tăng. Mô hình này sẽ thường được bắt gặp đối với xu hướng giảm. Bản chất của việc xuất hiện Bullish Kicker là bởi thị trường giảm mạnh và gặp phải lực cản của giá dẫn đến bùng nổ giá. Tại đây, sự thay đổi tâm lý của đám đông là vô cùng mạnh mẽ, đến nỗi chỉ cần một “cú đá” cũng có thể dẫn đến đảo chiều

2. Bearish Kicker

Ngược lại với mô hình Bullish Kicker, mô hình Bearish Kicker sẽ gồm một marubuzo tăng và một marubozo giảm. Như vậy, chúng ta có thể bắt gặp Bearsih Kicker với xu hướng tăng nhiều hơn. Tương tự như trường hợp trên, thị trường tạo ra lực cản lớn khi giá tăng lên quá mạnh, dẫn đến bùng nổ giá.

Tuy nhiên, Bullish Kicker và Bearsih Kicker thường xuất hiện đối với thị trường chứng khoán hơn. Bên cạnh đó, giữa 2 nến thường xuất hiện một khoảng Gap. Đối với thị trường Crypto, hai mô hình này được cho là hiếm gặp hơn do tính chất 2487 trading của thị trường. Hiểu một cách đơn giản hơn, thị trường Crypto hoạt động xuyên suốt và rất hiếm khi một lực cản đủ nhanh và đủ mạnh có thể tạo ra một cú hích lớn đến nỗi thay đổi hoàn toàn xu hướng giá.

3. Bullish Engulfing

Bullish Engulfing còn được gọi là mô hình Nhấn Chìm Tăng. Trong đó, chúng ta có thể xác định mô hình này thông qua một nến đỏ phía trước và một nến xanh phía sau. Giá mở cửa của nến xanh thấp hơn giá đóng cửa của nến đỏ, đồng thời giá đóng cửa cao hơn nến đỏ phía trước.

Dựa vào hình ảnh, anh em có thể hình dung là nến xanh đang nuốt trọn nến đỏ (nhấn chìm) để tạo ra một xu hướng tăng mới. Đây cũng là lý do mà mô hình này có tên gọi là nhấn chìm tăng.

Mô hình này thường xuất hiện trong xu hướng giảm hoặc trong giai đoạn điều chỉnh giảm để báo hiệu cho một giới hạn nơi phe bán đã bị suy yếu, phe mua tìm được vùng giá thích hợp để tham gia thị trường. Do đó, mức giá có sự thay đổi nhanh chóng, kết thúc xu hướng giảm và bắt đầu một xu hướng tăng mới

4. Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing có cấu tạo ngược lại so với mô hình Bullish Engulfing. Mô hình gồm có một nến xanh phía trước và một nến đỏ phía sau. Trong đó, giá đóng cửa của nến đỏ thấp hơn giá mở cửa của nến xanh và giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến xanh trước đó. Nhìn chung, nến đỏ cũng có cấu tạo lớn hơn, đủ để nuốt trọn hay nhấn chìm nến xanh trước đó.

Mô hình này xuất hiện tại cuối xu hướng tăng hoặc trong giai đoạn điều chỉnh tăng giá. Khi anh em bắt gặp mô hình này, phe bán đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chiếm lĩnh lại thị trường còn phe mua đang dần trở nên suy yếu. Do đó, mức giá thay đổi, kết thúc xu hướng tăng và bắt đầu một xu hướng giảm mới.

5. Piercing Line

Piercing Line gồm có một nến đỏ phía trước và một nến xanh phía sau. Đặc điểm nhận dạng mô hình này là giá đóng cửa của nến xanh cao hơn 50% của nến đỏ trước đó, đồng thời giá mở cửa của nến xanh thấp hơn giá đóng cửa của nến đỏ. Piercing Line báo hiệu xu hướng đảo chiều tăng tiềm năng trong một xu hướng giảm.

Khi xem xét mô hình nến này, anh em sẽ cần chú ý đến chiều dài của thân nến. Chỉ khi chiều dài của nến xanh vượt qua 50% của nến đỏ thì mô hình mới có thể được xác định. Thân nến xanh vượt qua giới hạn 50% của thân nến đỏ càng nhiều càng thể hiện được độ mạnh mẽ của khả năng đảo chiều giá.

6. Dark Cloud Cover

Ngược lại với mô hình trên, Dark Cloud Cover hay còn gọi là mây đen che phủ là mô hình nến báo hiệu xu hưởng có khả năng cao chuyển từ tăng sang giảm. Mô hình này gồm một nến xanh xuất hiện trước và một nến đỏ xuất hiện sau. Trong đó, giá mở cửa của nến đỏ lớn hơn giá đóng cửa của nến xanh phía trước, giá đóng cửa của nến đỏ phủ qua 50% của thân nến xanh.

Tương tự với Piercing Line, anh em cũng cần xem xét thân nến và mốc 50% để chắc chắn rằng mình đã xác định được đúng mô hình nến.

7. Bullish Harami

Đây có thể được đánh giá là một trong những mô hình 2 nến đảo chiều được sử dụng phổ biến nhất không chỉ trong thị trường Crypto mà còn đối với nhiều thị trường khác như chứng khoán, forex, …

Mô hình này bao gồm 2 nến, một nến đỏ xuất hiện trước và một nến xanh xuất hiện sau. Trong đó, nến đỏ có thân dài còn nến xanh có thân ngắn hơn, chỉ tương đương với khoảng 25% thân nến đỏ hoặc ít hơn. Nến xanh có râu nằm trọn trong nến đỏ thì tín hiệu đảo chiều càng trở nên mạnh mẽ.

Trong tiếng Nhật, Harami có nghĩa là “mang thai” còn Bullish Harami được gọi là mô hình mẹ bồng con giảm. Anh em có thể dựa trên nét nghĩa đó để dễ nhớ mặt mô hình hơn.

Khác với những mô hình phía trên, Bullish Harami không đưa ra những tín hiệu đảo chiều quá mạnh mẽ. Lý do là bởi lúc này xu hướng giảm cũng đã tồn tại được một thời gian và đang được củng cố. Bằng chứng là thân đỏ dài hơn gấp 4 lần so với nến xanh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một cây nến tăng dù nhỏ bé cùng là dấu hiệu cho thấy sự bứt phá nhẹ của phe mua. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể chờ đợi thêm 1 vài nến nữa để chắc chắn hơn với xu hướng

8. Bearish Harami

Bearish Harami cũng có cấu tạo tương tự như đối với Bullish Harami, tuy nhiên, vị trí của nến xanh và nến đỏ được đảo lại. Tại đây, nến xanh sẽ có thân dài hơn và nến đỏ có thân ngắn hơn. Mô hình này xuất hiện khi xu hướng tăng đã trở nên quá rõ rệt.

Tại đây, xu hướng tăng đã được duy trì và củng cố để có được độ chắc chắn nhất định. Tuy nhiên, lực bán đã tạo ra một sự bứt phá nhẹ dẫn đến việc đảo chiều từ tăng sang giảm là rất có khả năng. Nhưng do khả năng đảo chiều không được thể hiện một cách mạnh mẽ trong mô hình Harami nên anh em vẫn cần chờ đợi 1 vài nến sau để chắc chắn hơn với phán đoán của mình. Khi anh em bắt gặp mô hình nến này trong thị trường side way, anh em sẽ cần hết sức cẩn thận trong quá trình xem xét.

9. Tweezer Bottom

 Tweezer Bottom có cấu tạo gồm một nến đỏ xuất hiện trước và một nến xanh xuất hiện sau. Trong đó, phần đáy của 2 nến là bằng nhau. Hay nói cách khác là giá đóng cửa của nến đỏ bằng với giá mở cửa của nến xanh.

Tại đây, thị trường đang trong một xu hướng giảm, giá được đẩy xuống thấp và tạo đáy. Tuy nhiên, trong phiên tiếp theo, giá không vượt qua được mức đáy mà tăng ngược trở lại. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm được ưu thế, dẫn đến mức giá đảo chiều và tăng. Tuy nhiên, anh em lưu ý rằng tín hiệu đảo chiều có thể được xác định chính xác hơn nếu giá đóng của bằng với giá mở cửa. Nếu hai mức giá này có sự chênh lệch nhất định, phán đoán của chúng ta sẽ có độ nhiễu.

10. Tweezer Top

Ngược lại với Tweezer Bottom, Tweezer Top có phần đỉnh của 2 thân nến bằng nhau. Cụ thể hơn, giá đóng cửa của nến xanh bằng với giá mở cửa của nến đỏ.

Tại đây, thị trường đang ở một xu hướng tăng, giá được bên mua đẩy lên và tạo đỉnh. Nhưng trong phiên tiếp theo mức giá này lại không thể vượt qua mà thay vào đó là nó biến động giảm xuống. Có thể thấy, trong trường hợp này bên mua đã bắt đầu có dấu hiệu chốt lời còn bên cán đang dần trở nên mạnh mẽ hơn khi giá tiệm cận với vùng kháng cự.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được hết 10 mô hình phổ biến và cơ bản của 2 nến đảo chiều. Thông qua đó, anh em sẽ cần dành thời gian thực hành để nhận dạng và phát hiện được sớm nhất những mô hình này. Bên cạnh đó, anh em cũng cần ghi nhớ rằng thị trường Crypto có những biến động rất bất thường nên việc áp dụng máy móc sẽ không đem lại hiệu quả tối đa. Thay vì vậy, anh em có thể kết hợp thêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác hoặc nắm bắt thông tin thị trường để có được sự quan sát đa chiều nhất.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được mô hình 2 nến đảo chiều là gì, có những dạng như thế nào và mang ý nghĩa ra sao. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể nhanh nhạy trong việc nhận dạng các mô hình này cũng như lựa chọn thêm được những phương pháp phân tích kỹ thuật khác phù hợp để có được lợi nhuận tiềm năng nhất. Chúc anh em thành công!

 

Comments (No)
Leave a Reply