Metaverse là gì? 5 dự án Metaverse không nên bỏ qua

Metaverse đang là một xu hướng tiềm năng làm mưa làm gió trong lĩnh vực Crypto. Kể từ khi Facebook hướng tới Metaverse thì hàng loạt công ty trong nhiều lĩnh vực như ngành giải trí, game, thời trang….cũng tham gia vào cuộc đua trong siêu thế giới ảo này. 

Vậy Metaverse là gì? Metaverse mang đến những lợi ích tiềm năng nào? Công ty nào đang xây dựng theo xu hướng nào? 5 Dự án Metaverse nào không nên bỏ qua?….Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích sâu hơn về xu hướng tiềm năng này trong bài viết dưới đây nhé.

Metaverse là gì?

Metaverse là một khái niệm có sự pha trộn giữa thế giới thực và kỹ thuật số được tạo bởi Virtual Reality (VR – công nghệ thực tế ảo) và Augmented Reality (AR – công nghệ thực tế ảo tăng cường). Đây là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới kỹ thuật số. 

Thuật ngữ này được cấu tạo từ 2 từ:

 • Meta: Một tiền tố có nghĩa là toàn diện hơn hoặc vượt qua.
 • Verse: Có nghĩa là Vũ trụ ( Theo Universe).

Vậy nên, Metaverse có hàm ý là “ vượt qua vũ trụ hiện hữu” hay hiểu ngắn gọn, súc tích hơn thì là “vũ trụ ảo”. Không gian này như một bản sao, tồn tại song song với thế giới thực tại. Khi nó phát triển sẽ mở ra một không gian trực tuyến tương tác đa chiều hơn so với công nghệ hiện tại. 

Với Metaverse, bạn dễ dàng hiện thực hóa những thứ mà bạn có thể tưởng tượng như gặp gỡ với bạn bè, vui chơi, mua sắm, sáng tạo, làm việc…Trong tương lai, bạn có thể dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có thể có mặt tại văn phòng mà không phải đi làm. 

Đối với Crypto, việc trải nghiệm công nghệ này mang đến cho người sáng tạo cơ hội mới trong tương lai mà điển hình là các NFTs, vật phẩm game……Trong tương lai xa, con người có khả năng tạo ra một thế giới ảo mà có thể xóa bỏ mọi khoảng cách không gian thời gian và hướng đến nền công nghiệp mới. 

Đặc điểm nổi bật của dự án Metaverse

Mạng Metaverse

Đây là mạng lưới được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính: tài sản kỹ thuật số vật lý, nhận dạng kỹ thuật số ( Avatar) và dịch vụ trung gian (Oracles). Hiện tại, giá trị tài sản kỹ thuật số sẽ được gắn liền với vàng và chúng có khả năng di chuyển đến mọi nơi trên thế giới nhờ vào mạng khách hàng Zen – Gold – Metaverse. 

Tập trung vào tài sản thông minh

Với mong muốn trở thành nền tảng thu hút được nhiều sự chú ý nhất từ người dùng mà các nhà phát triển dự án đang cố gắng tìm ra nhiều giải pháp hữu ích, nhất là việc thay thế Ethereum của Trung Quốc. Mọi đối tượng hoạt động trong hệ sinh thái Metaverse đều sẽ có Avatar và chúng sẽ có nội dung chuyên dụng không giới hạn. 

Oracles

1.Điểm nổi bật của Metaverse

Metaverse đang cố gắng đưa những tính năng quan trọng vào trong hệ sinh thái như xác nhận hoặc bác bỏ thông tin do người dùng cung cấp. Việc đăng ký tài sản thuộc quyền sở hữu của bạn nhằm tạo ra một tài sản hữu hình để sử dụng trong hệ sinh thái kỹ thuật số. Vậy nên dự án này đang cố gắng biến Blockchain trở thành nơi không có biên giới và tiếp cận gần hơn với thế giới thực. 

Sự phát triển của chuỗi khối

Ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sự phát triển của Internet, các thuật toán và vi mạch giúp con người tiếp cận thành công với trí tuệ nhân tạo AI, làm cho chúng ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Do đó, sự phát triển của công nghệ Blockchain sẽ được theo dõi một cách nghiêm chỉnh nhất. Và Metaverse cũng sẽ tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn hội tụ đầy đủ các yếu tố . 

Hiện thực mới của Metaverse

Dự án này tổng hợp lại các mối quan hệ giữa người với người, người với tài sản. Dựa vào đó mà Metaverse đã tạo ra mô hình BISC ( Hợp đồng thông minh nhúng) giúp giảm thiểu rủi ro kỹ thuật số trong quá trình áp dụng và phát triển. Các giải pháp công nghệ thông tin truyền thống (BaaS) trong BISC sẽ tạo ra được những giá trị cho công nghệ Blockchain doanh nghiệp.

Tại sao Metaverse lại quan trọng?

Thế hệ mạng xã hội tiếp theo sẽ được thúc đẩy bởi các công nghệ liên quan đến Metaverse, được hỗ trợ bởi VR, AR và Blockchain. Nhờ vậy mà cách chúng ta tương tác với thế giới kỹ thuật số cũng được thay đổi đáng kể nhờ Metaverse. Người sáng tạo, nghệ sĩ hay các Gamers đều sẽ có những trải nghiệm mới lạ hơn.

Trong Metaverse, mọi thứ đều có thể mang ra để trao đổi, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và làm tất cả mọi thứ ở đây. Đó chính là cơ hội lớn cho những người sáng tạo và đang mong muốn tìm kiếm một thị trường ngách cho riêng mình. Thế giới ảo của Metaverse có thể trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD.

Metaverse sẽ mở ra các cơ hội đầu tư hấp dẫn, có mức lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Điển hình là các nhà tư NFT đang đầu tư vào các mảnh đất kỹ thuật số như Decentraland, Crytpovoxel, Sandbox để giới thiệu về công việc của họ. 

2.Tại sao Metaverse lại quan trọng

Metaverse biến các thế giới ảo trực tuyến thành một thực thể liền mạch và duy nhất. Đây được coi là sự phát triển tiếp theo của Internet. Nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball tin rằng: “Metaverse sẽ là động lực để tạo ra một thế hệ công ty mới, như những gì đã xảy ra với sự phổ biến của Internet”.  

Metaverse ứng dụng trong Crypto như thế nào?

Đằng sau sự phát triển của Metaverse sẽ là nhu cầu cung cấp về danh tính, dịch vụ tài chính hay khả năng thanh toán tốc độ cao. Dữ liệu sẽ được lưu trữ và phục vụ cho hàng triệu người, nhiều hơn là hàng tỷ người. Đây chính là lý do mà Metaverse phù hợp với Crypto – công nghệ tiền điện tử.

Các NFTs trong Metaverse sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng cho phép chủ sở hữu hoàn toàn các vật phẩm, vật phẩm tích lũy được trong trò chơi hay cả các vùng đất ảo. Gần đây, một NFT bất động sản bao gồm 259 lô đất ở Decentraland đã được bán với giá hơn 900.000 USD.

Dần dần các vũ trụ ảo sẽ tương tác với nhau. Người chơi cũng sẽ mua bán hàng hóa ảo trong các trò chơi giữa các vũ trụ khác nhau. Và dĩ nhiên, Crypto sẽ là tiền tệ duy nhất được sử dụng trong Metaverse. Tất cả các vật thể ảo và vật phẩm vô hình đều được thể hiện dưới dạng NFT.

Một trong những điểm hạn chế lớn nhất của tiền điện tử là nó không được quốc hữu hóa. Tức là giá trị của tiền điện tử ở các nước sẽ giống nhau, dù ở Mỹ, Nhật Bản, hay ở bất kỳ quốc gia nào khác. Trong khi đó, Metaverse lại là một nền tảng toàn cầu. Vậy nên, tiền điện tử là hình thức tiền tệ duy nhất và cũng là tiền tệ ưa thích nhất của người dùng trên Metaverse. 

5 dự án Metaverse không nên bỏ qua

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ đề cập đến top 5 dự án Metaverse cực kỳ tiềm năng trong thời gian này mà bạn không nên bỏ qua. Hãy theo dõi và tìm cơ hội đầu tư phù hợp nhất nhé. 

1/ Decentraland (MANA)

Dự án đầu tiên nằm trong danh sách này chính là Decentralend (MANA) – một nền tảng Gaming được phát hành vào năm 2016 thông qua nhóm nhà phát triển ở Argentina. Chỉ sau 24h ra mắt thì đồng MANA của Decentraland đã tăng gần 50%.

3.Decentraland (MANA)

Nếu như có ai đó nhận định rằng chính nhờ vào Metaverse mà MANA đã nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng thì cũng không sai. Vì lấy ý tưởng từ thế giới thực tế ảo nên Decentraland đã vạch ra 3 giai đoạn phát triển cụ thể như trong thế giới thực gồm:

 • Decentraland thời kỳ đồ đá.
 • Decentraland thời kỳ đồ đồng.
 • Decentraland thời kỳ đồ sắt.

Dự án được xây dựng trên công nghệ thực tế ảo VR, UX ( Second Life và Minecraft). Và dĩ nhiên, Decentraland sẽ mang lại cho người chơi những trải nghiệm và cơ hội kiếm tiền cực tốt từ dự án. 

Một số thông tin chi tiết về MANA:

 • Token Name: Decentraland
 •  Ticket: MANA
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 2,193,403,342 MANA

2/ The Sandbox (SAND)

Nằm trong top 5 dự án Metaverse không thể bỏ qua tiếp theo là The Sandbox (SAND) – nền tảng thực tế ảo phi tập trung được phát triển trên Blockchain Ethereum. Chúng cho phép người dùng sở hữu, xây dựng và tạo ra các tài sản NFTs và kiếm tiền từ nó.

Tầm nhìn của nền tảng là mang công nghệ Blockchain vào ngành công nghiệp Game. Từ đó, nhằm thu hút những người đam mê Crypto và các game thủ mang đến nhiều lợi thế về quyền sở hữu, tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao. Đội ngũ thành lập nên The Sandbox đều là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Game và Blockchain như:

4.The Sandbox (SAND)

 • Arthur Madrid – CO Founder, CEO tại Pixowl là thành viên hội đồng quản trị tại Animoca Brands.
 •  Sebastien Borget – Giám đốc điều hành tại Pixowl, cựu COO tại Wixi Inc, chủ tịch Blockchain Game Alliance.
 • Lucas Shrewberry – CTO giám đốc công nghệ tại Pixowl và trưởng nhóm kỹ thuật tại Gameloft.

Hơn nữa, nền tảng này còn được hợp tác với nhiều cái tên có máu mặt khác như Snoop Dogg, The Walking Dead, Atari…

Thông tin chi tiết về SAND:

 • Token Name: The Sandbox
 •  Ticket: SAND
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: 0x3845badade8e6dff049820680d1f14bd3903a5d0
 • Total Supply: 3,000,000,000 SAND

Hiện tại, token SAND đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch uy tín như Binance, Bitmoon, Upbit, Bithumb, Houbi Global, Uniswap….

3/ Enjin Coin ( ENJ)

Nếu bạn đã tham gia vào thị trường ICO từ sớm chắc hẳn đây không còn là cái tên xa lạ nữa. Enjin Coin là một nền tảng được thành lập từ năm 2019 trên Blockchain Ethereum. Từ đầu năm 2020 cho đến nay, dự án này đã trải qua những đợt tăng giá mạnh với mức tăng trưởng tối đa lên đến 100%.

5.Enjin Coin ( ENJ)

Trong hệ sinh thái Enjin, ENJ có 2 chức năng chính bao gồm:

 • Chức năng tiền tệ: ENJ sẽ được sử dụng như một đồng tiền chung mà người sở hữu có thể mua bán trao đổi các vật phẩm trong hệ sinh thái.
 •  Chức năng quản trị: Để phát hành games, vật phẩm, tiền tệ…sử dụng trong Game thì các nhà phát triển cần dùng ENJ để thanh toán các phí dịch vụ.

Thông tin chi tiết về ENJ:

 • Token Name: Enjin
 •  Ticket: ENJ
 • Contract: 0xf629cbd94d3791c9250152bd8dfbdf380e2a3b9c
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20, ERC1155
 • Total Supply: 1,000,000,000 ENJ

4/ Theta Network (THETA)

Cái tên thứ 4 góp mặt vào danh sách này là Theta Network (THETA) – một mạng được xây dựng nhằm mục đích phát video trực tuyến. Theta hoạt động như một mạng lưới phi tập trung, người dùng có thể chia sẻ các tài nguyên máy tính trên cơ sở ngang hàng P2P. 

Mạng Theta có 2 mã thông báo gốc được gọi là Theta ( THETA) và Theta Fuel ( TFUEL) với chức năng cung cấp năng lượng cho nền kinh tế nội bộ. Đây là mã nguồn mở và chủ sở hữu sẽ có quyền quản trị đối với hệ sinh thái Blockchain dựa trên bằng chứng cổ phần PoS

6.Theta Network (THETA)

Thông tin chi tiết về THETA

 • Token Name: Theta Network
 •  Ticket: THETA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: 0x3883f5e181fccaF8410FA61e12b59BAd963fb645
 • Total Supply: 1.000.000.000 THETA

Hiện nay, THETA được giao dịch ở hầu hết các sàn giao dịch uy tín trên thế giới như Binance, Houbi, Kucoin, Bithumb,..

5/ Stacks (STX)

Stacks liên kết với Blockchain tạo ra mã nguồn mở cho hợp đồng thông minh. Dự án này chính là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của Bitcoin, trở thành nền tảng Layer -1 lập trình được dự án. Token STX của dự án được sử dụng nhằm thúc đẩy việc thực hiện các hợp đồng thông minh, xử lý các giao dịch hay đăng ký tài sản kỹ thuật số mới trên Blockchain Stacks 2.0.

Nhiệm vụ của dự án là kích hoạt Internet một cách tốt hơn thông qua các ứng dụng phi tập trung. Để có thể làm được điều đó, đội ngũ nhà phát triển Stacks đang cố gắng mở rộng nền kinh tế Bitcoin và kích hoạt nhiều chức năng hơn dưới dạng một lớp Bitcoin.

7.Stacks (STX)

Thông tin chi tiết về STX

 • Token Name: Stacks
 •  Ticket: STX
 • Blockchain: Stacks
 • Contract: Updating…….
 • Max Supply: 1,818,000,000 STX
 • Circulating Supply: 1,367,561,461 STX

Stacks xây dựng và mở rộng Bitcoin nên cho phép dự án cùng Bitcoin phát triển nhằm tận dụng vốn, bảo mật cũng như những hiện tượng mạng lưới của Bitcoin. 

Tổng kết

Có thể nói, Metaverse đang là xu hướng phát triển tiềm năng trong tương lai khi cho phép con người có những trải nghiệm chân thực và gần gũi hơn với thế giới đa vũ trụ. Tuy nhiên, không ai dám chắc rằng nó sẽ tồn tại trong bao lâu hay phát triển đến mức độ nào. Vậy nên, để có thể đầu tư hiệu quả bạn hãy bỏ thời gian nghiên cứu kỹ dự án để lựa chọn được đồng coin Metaverse tiềm năng nhất. 

Như vậy, chúng tôi vừa mang đến bài viết “Metaverse là gì? 5 dự án Metaverse không nên bỏ qua”. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về dự án này. Theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức liên quan đến thị trường Crypto nhé. 

 

Bài viết cùng chủ đề

Dapp là gì? Các Dapp tốt nhất hiện nay

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Opensea là gì? Cách mua bán NFT chi tiết nhất 2022

 

Comments (No)
Leave a Reply