Token MAV là gì? Có nên đầu tư vào Maverick Protocol?

Maverick Protocol (MAV) là dự án Launchpool thứ 34 trên Binance. Đây là một dự án DEX có thể kết hợp giúp cho người dùng có thể đạt được hiệu quả sử dụng vốn cao với chiến lược cung cấp thanh khoản (LP). Quá trình Stake của dự án này kéo dài trong vòng 25 ngày.

Vậy Maverick Protocol là gì? Điểm nổi bật của dự án? Có nên đầu tư vào MAV Token không?…Tất tần tật thông tin này sẽ được đội ngũ Coinlize chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng khám phá nhé! 

Maverick Protocol là gì?

Maverick Protocol cung cấp nền tảng giao dịch Maverick AMM DEX cùng với thiết kế Dynamic Distribution AMM cực độc đáo. Nhờ vậy mà Maverick có thể tối ưu được hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng, những người cung cấp thanh khoản (LP), DAO, kho bạc và các nhà phát triển. Bên cạnh đó, cơ chế này còn giúp người dùng có thể thuận lợi thực hiện các giao dịch mà không sợ thiếu thanh khoản khi giá biến động mạnh. 

Điểm đặc biệt nhất của Maverick Protocol là khả năng tối ưu hóa vốn và cho phép LPs đặt cược hướng giá trong quá trình thu phí. Giao thức cho phép các nhà cung cấp thanh khoản (LPs) lựa chọn phạm vi giá mà họ mong muốn và quyết định cách thanh khoản di chuyển theo giá khi giá thay đổi. Điều này đã đem lại sự linh hoạt cùng khả năng định giá tốt hơn cho người dùng. 

Tìm hiểu chi tiết về Liquidity Pool

Các tính năng chính của Maverick Protocol

Trước khi tìm hiểu về các tính năng của dự án này thì hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ Bin (Thùng) nhé. Đây là một đơn vị nhỏ nhất của phạm vi giá khi cung cấp thanh khoản. Người dùng có thể chọn một hoặc nhiều thùng khi cung cấp thanh khoản. Những loại tài sản có sự biến động cao thì người dùng nên cài đặt Bin ở mức 2% với Stablecoin từ 0.02% đến 0.05%.

Hệ sinh thái của Maverick bao gồm những thành phần chính như sau:

Hệ sinh thái Maverick Protocol

 • Blockchain nền tảng: Ethereum, zkSync Era.
 • Các nền tảng giao dịch tổng hợp (Trading Aggregator): 1 inch, Parawap.
 • Token: LST, Stablecoin.
 • Trung tâm thanh khoản (Liquidity Aggregator): Tokamak, Chicken Bonds
 • Dữ liệu và các dApps khác: DeBank, The Graph.

Để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái của Maverick thì cùng tìm hiểu về những tính năng chính của dự án này nhé.

Swap

Tính năng này cho phép người dùng có thể Swap nhiều loại Token khác nhau với mức trượt giá thấp. Hiện tại, nền tảng này đang hỗ trợ Swap trên 2 Blockchain là Ethereum và zkSync Era. 

Swap là gì? Chưa hiểu đúng – Đừng giao dịch

Tính năng Swap

Pool

Pool là sản phẩm cho phép người dùng cung cấp thanh khoản với các chế độ, mức phí, độ rộng Bin khác nhau. Từ đó, người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch. Mỗi Pool trong nền tảng sẽ được lựa chọn 3 loại thông số sau:

 1. Cặp thanh khoản (Token Pair)
 2. Độ rộng khoảng giá (Bin Width)
 3. Phí giao dịch (Fee Rate)

Tính năng Pool

Ngoài ra, Pools cũng mang đến cho người dùng 4 chế độ thanh khoản khác nhau như:

+ Mode Right: Bin sẽ di chuyển sang phải khi giá tăng và không di chuyển khi giá giảm. Như vậy, khi giá tăng khỏi vùng thanh khoản thì Bin sẽ dịch chuyển sang phải. Nhưng nếu giá giảm ngoài vùng thanh khoản thì Bin sẽ không di chuyển. 

+ Mode Left: Chế độ này lại trái ngược lại với Mode Right. Khi giá giảm thì Bin sẽ di chuyển sang trái và Bin không di chuyển khi giá tăng. 

+ Mode Both: Bin sẽ di chuyển theo cả 2 chiều giá tăng và giảm ra khỏi vùng thanh khoản. Chế độ này mang lại tổn thất vĩnh viễn cao nên chỉ phù hợp với các loại tài sản có tính ổn định cao như Stablecoin. 

Chế độ thanh khoản trong Pool

+ Mode Static: Bin sẽ cố định và không di chuyển khi giá vượt ngoài vùng thanh khoản. Chế độ này mang tới 3 dạng cài đặt khác nhau:

 • Exponential: Thanh khoản tập trung ở giá hiện tại và phân bổ thanh khoản giảm dần theo cấp số nhân trên các Bin bên phải và trái.
 • Flat: Phân bổ đều thanh khoản trên các Bin.
 • Single Bin: Thanh khoản được phân phối cho một Bin duy nhất.

Mỗi một chế độ thanh khoản đã được thiết kế để đáp ứng theo chiến lược cung cấp thanh khoản của người dùng. 

Boosted Positions

Tính năng này giúp cho các LP có thể kiếm được thêm nhiều lợi nhuận hơn. Boosted Position nổi bật với 2 điểm khác biệt: 

+ Các LP khác có thể thêm thanh khoản vào Boosted Position và hưởng phần lợi nhuận từ vị thế đó.

Tính năng Boosted Positions

+ Một vị thế Boosted Position sẽ được nhận thêm Token thưởng

Mỗi khi các LP thêm thanh khoản vào Boosted Position sẽ nhận được:

 • Phí giao dịch.
 • Phần thưởng khuyến khích.

Điểm nổi bật của dự án Maverick Protocol

Điểm nổi bật nhất của dự án này chính là khả năng tăng cường hiệu quả vốn cũng như cho phép các LPs đặt cược hướng giá trong quá trình thu phí của mình thông qua 2 lựa chọn quan trọng:

 1. Lựa chọn phạm vi giá mà người dùng muốn cung cấp thanh khoản cho
 2. Quyết định cách thanh khoản của mình sẽ di chuyển theo giá khi thay đổi

Đọc đến đây, nhiều người sẽ nghĩ Maverick có cơ chế giống như :Thanh khoản tập Trung – CLMM. Nhưng CLMM Set Range nhỏ. Out Range là ngưng. Trong khi cơ chế AMM cho Maverick sẽ cung cấp cài đặt Automate đi theo hướng giá mình mong muốn. 

Maverick AMM

Maverick AMM sẽ hỗ trợ Native LST, giám sát giá và hỗ trợ giao thức LSTs. 

+ Native LST: Là dự án AMM duy nhất được xây dựng nhằm hỗ trợ cho Liquid Staking Tokens (LSTs) theo cách tự nhiên nhất. Các AMM cùng với phạm vi tĩnh và Stableswap không được thiết kế để xử lý tài sản tích lũy lợi suất như LSTs. 

+ Giám sát giá: Maverick AMM chính là giải pháp giúp duy trì tính thanh khoản trong phạm vi đường lợi suất của LSTs. Theo đó, nó giúp đảm bảo tính thanh khoản luôn nằm trong mức giá trong suốt chu kỳ lợi suất của LST.

+ Hỗ trợ giao thức LSTs: Đây là dự án hiệu quả nhất cho sự cạnh tranh giữa các giao thức LSTs lớn, nhỏ để chia nhỏ thị phần. Một khi sự cạnh tranh xảy ra, LPs sẽ được cung cấp thanh khoản một cách hiệu quả  và phân phối thanh khoản hiệu quả theo cách họ mong muốn. 

Cách chơi Bitcoin lãi 1000% – Đầu tư theo chiến lược của CZ

MAV Token là gì?

MAV là token tiện ích đóng vai trò cực quan trọng trong hệ sinh thái Maverick Protocol. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Maverick Protocol
 • Ticket: MAV
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x7448c7456a97769F6cD04F1E83A4a23cCdC46aBD
 • Loại Token: Utility và Governance
 • Tổng cung: 2,000,000,000 MAV
 • Cung lưu hành ( Sau khi List trên Binance): 250.000.000 MAV (12.5% tổng cung)

Tỷ lệ phân bổ

Tỷ lệ phân bổ MAV

 • Binance Launchpool: 1.5%
 • Liquidity Mining And Airdrops: 30.85%
 • Đội ngũ phát triển: 19%
 • Advisors: 4.15%
 • Foundation/ Treasury: 10%
 • Public Goods Fund: 16.5%
 • Những nhà đầu tư: 18%

Chức năng

Người dùng có thể Staking MAV để nhận về veMAV token quản trị của dự án để tham gia vào các quyền biểu quyết quản trị. Việc Staking với thời hạn càng lâu thì họ càng nhận được nhiều veMAV và có nhiều quyền quản trị hơn. 

Token Sale

Maverick là dự án Launchpool lần thứ 34 trên Binance. Nên trước đó từ ngày 14/06/2023 đến 9/07/2023 Binance đã mở pool Stake cho BNB (Reward 24.000.000 MAV) và TUSD ( Reward 6.000.000 MAV). Và sau đợt đó, với 30 triệu được unlock từ Launchpool thì số lượng MAV lưu thông trên thị trường đạt 250 triệu đúng như Tokenomics đã đề cập.

Token Release Schedule

Lịch phát hành MAV Token được diễn ra chi tiết trong hình sau:

Token Ralease Schedule MAV

Giao dịch MAV Token ở đâu?

Hiện tại thì MAV đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn và uy tín như: Binance, KuCoin, Bithumb, Gate.io, Poloniex, Bitget, MEXC,…Bạn có thể mua MAV trên những sàn giao dịch này. 

Ví lưu trữ

Vì là một Token có tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ MAV ở trên các loại ví: Metamask, Trust Wallet, …Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ chúng trên ví của sàn giao dịch có niêm yết token này. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Maverick Protocol được thành lập bởi những thành viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, Crypto và Blockchain như:

+ Alvin Xu: Ông là Contributor của Maverick Protocol. Ông với nhiều năm kinh nghiệm khi đã từng xây dựng nên hệ sinh thái tại TRON Foundation hay quản lý sản phẩm tại BitTorrent và xây dựng sản phẩm ho Metamask. 

+ Bob Baxley: Ông cũng đang là Contributor của dự án. Ông là người có nhiều năm kinh nghiệm khi đang đảm nhận vị trí CO-Founder và CTO cho Bastile – thành viên của Ubiquity Ventures. 

Bên cạnh đó, đội ngũ dự án còn bao gồm nhiều thành viên đã làm việc tại Metamask, BitTorrent, Abra, TrueFi, Paxful và LedgerPrime. 

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Maverick

Thông qua 2 vòng gọi vốn, Maverick Protocol đã huy động được 17 triệu USD với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư danh tiếng như Founders Fund, Jump Crypto, Binance Labs, Coinbase Ventures. 

+ Vòng 1: Tháng 2/2022 với số vốn là 8 triệu USD

+ Vòng 2: Tháng 6/2023 với số vốn 9 triệu USD

Sự tham gia đội ngũ nhà đầu tư hàng đầu này sẽ giúp tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển của dự án ở hiện tại và trong tương lai.

Đối tác

Maverick có một mạng lưới đối tác đáng tin cậy và thực sự đa dạng nên sẽ mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho người dùng. Trong đó, nổi bật với những cái tên hàng đầu trong thị trường Crypto như Lido, Rocket Pool, Swell,…

Có nên đầu tư vào Maverick Protocol?

Từ những phân tích chi tiết trên đây có thể thấy, Maverick Protocol là nền tảng AMM DEX hỗ trợ các tài sản LST từ nhiều giao thức cộng với lộ trình mở rộng trên nhiều Blockchain khác nhau nên đây là một dự án được đầu tư khá kỹ lưỡng, nghiêm túc và quan trọng của DeFi trong tương lai. 

DeFi là gì? Những dự án DeFi nổi bật nhất hiện nay

Với các tính năng sẵn có, Maverick đang thu hút được lượng lớn sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như cộng đồng Crypto. Mục tiêu cuối cùng của dự án này là trở thành một nền tảng phi tập trung thuộc sở hữu của cộng đồng. Nói chung dù là một dự án mới và khá non trẻ nên Maverick Protocol đang cần thời gian để hoàn thiện và phát triển. Nhưng với những gì đã đạt được thì chúng ta có thể kỳ vọng vào tương lai của Maverick.

Có nên đầu tư vào Maverick Protocol

Bên cạnh đó, việc niêm yết một cái tên mới trên Binance Launchpool giữa những lùm xum với SEC, FUD trên thị trường cùng phần nào cho thấy sự tin tưởng của đội ngũ Binance giữa tâm bão. Chính vì vậy, nếu đang có ý định tham gia đầu tư vào thị trường tiềm năng này, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường và có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. Đây không phải là lời khuyên đầu tư và Coinlize sẽ không chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư nào của bạn. 

Tổng kết

Như vậy, Maverick Protocol là một giao thức mới với những điểm độc đáo và nổi bật. Dự án không chỉ mang đến nhiều giá trị cho người dùng và nhà đầu tư mà còn mang đến nhiều đóng góp cho sự phát triển và mở rộng của hệ sinh thái DeFi. Dù chỉ mới ra mắt nhưng giao thức này đã có tổng khối lượng giao dịch hơn $300M. 

Mong rằng qua bài viết: Token MAV là gì? Có nên đầu tư vào Maverick Protocol? đã giúp bạn hiểu rõ về Maverick Protocol, MAV Token hay tiềm năng của dự án. Chúc bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Coinlize để cập nhật thêm những kiến thức mới nhé. 

Comments (No)
Leave a Reply