Cách sử dụng Lệnh Market, Limit – Stop Loss, Stop Limit – lệnh OCO và Trailing Stop

SangLV
SangLV
Follow me:

Khi thực hiện các giao dịch trong thị trường tiền mã hóa, bạn cần phải tương tác với thị trường bằng cách đặt lệnh Market – Limit, Stop Loss – Stop Limit…Nhưng đối với các nhà đầu tư F0 vừa mới tham gia vào thị trường thì đây đều là những thuật ngữ mới lạ. 

Các lệnh Market – Limit, Stop Loss – Stop Limit, lệnh OCO và Trailing Stop khác nhau ra sao, dùng trong trường hợp nào?…Coinlize sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn và hướng dẫn chi tiết về các loại lệnh để giúp bạn sử dụng chính xác nhất. 

Lệnh Market

Trong các lệnh hiện nay thì có thể nói Market là lệnh duy nhất dành cho người nào muốn mua hoặc bán coin nhanh nhất, được khớp ngay sau khi đặt. 

Khái niệm

Lệnh Market (lệnh thị trường) là lệnh cho phép bạn mua hoặc bán Coin ngay lập tức bởi giá của nó sẽ được khớp ngay với mức giá hiện tại của thị trường. 

Lệnh Thị trường (Market Order) là gì

Ví dụ: giá BNB đang tăng nhanh và bạn muốn mua được đồng coin này càng sớm càng tốt. Bạn sẵn sàng chấp nhận giá thị trường miễn làm sao có thể mua được BNB ngay lập tức. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng lệnh Market nhé.

Khi nào nên sử dụng lệnh Market?

Lệnh Market sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi bạn coi trọng việc khớp lệnh ngay hơn việc chờ thời gian để được một mức giá cụ thể. Điều này có nghĩa nếu bạn đang vội thì hãy sử dụng lệnh Market. 

Đôi khi, bạn có thể rơi vào tình huống mà bạn đã có một lệnh dừng – giới hạn bị vượt qua và bạn cần phải mua hoặc bán đồng Coin đó càng sớm càng tốt thì lúc này, lệnh Market cũng rất hữu ích. 

Khi bạn đang giao dịch các tài sản có thanh khoản cao với chênh lệch giá mua bán thấp thì việc sử dụng lệnh Market sẽ giúp bạn có giá gần bằng hoặc bằng giá dự kiến. Những tài sản có mức chênh lệch cao hơn sẽ có khả năng gây trượt giá cao hơn nhiều. 

Cách sử dụng lệnh Market

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lệnh Market trên sàn Binance, bạn thực hiện theo các thao tác sau đây nhé. 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance và chọn hình thức giao dịch. Nếu chưa có tài khoản thì hãy đăng ký ngay tại đây

Bước 2: Chọn cặp tiền muốn giao dịch. Sau đó, kích chọn lệnh Thị trường rồi điền số lượng

Đặt lệnh thị trường

Bước 3: Chọn Mua. Một màn hình thông báo xác nhận sẽ xuất hiện trên màn hình và lệnh thị trường của bạn sẽ được thực hiện.

Vì lệnh Market sẽ được thực hiện ngay lập tức nên lệnh mua của bạn sẽ khớp với lệnh bán giới hạn rẻ nhất có trên sổ lệnh. Trong trường hợp lệnh bán rẻ nhất không có đủ để lấp đầy toàn bộ lệnh mua của bạn thì lệnh Market sẽ tự động khớp với lệnh bán giới hạn theo thứ tự từ dưới lên cho đến khi hoàn thành. Đây là trượt giá và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc bạn phải trả các mức giá và chi phí cao hơn để khớp lệnh nhanh. 

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu – Nhanh kiếm được tiền

Lệnh Limit

Trong các loại lệnh, lệnh Limit là lệnh được các Trader sử dụng nhiều nhất bởi với Limit, các Trader sẽ mua/bán coin được với mức giá mình ưng ý nhất.

Khái niệm

Lệnh Limit hay còn được gọi là lệnh giới hạn. Đây là loại lệnh do người dùng đặt trên sổ lệnh ở một mức giá giới hạn cụ thể. Mức giá này là bao nhiêu thì do người dùng tự quyết định. Lệnh giới hạn mua sẽ được thực hiện khi giá khớp với giá litmit đã đặt hoặc thấp hơn. Ngược lại, lệnh giới hạn bán sẽ được thực hiện khi mức giá Limit đã đặt hoặc cao hơn. Và dĩ nhiên, lệnh này sẽ không được thực hiện ngay lập tức. 

Lệnh giới hạn Limit là gì

Tuy nhiên, việc sử dụng Lệnh giới hạn sẽ giúp người dùng có thể mua tài sản với mức giá thấp hơn và bán tài sản với giá cao hơn giá hiện tại. Nhờ vậy mà tiết kiệm được một khoản phí áp dụng cho các Market Maker. 

Khi nào thì sử dụng lệnh Limit?

Bạn có thể sử dụng lệnh Limit trong một số trường hợp sau:

+ Khi bạn muốn mua/ bán tài sản ở một mức giá cụ thể khác với giá thị trường hiện tại.

+ Bạn không cần mua bán tài sản ngay lập tức.

+ Bạn muốn khóa các khoản lợi nhuận chưa được thực hiện hoặc giảm thiểu tối đa các khoản lỗ tiềm ẩn.

+ Bạn muốn chia lệnh của mình thành các lệnh có giới hạn nhỏ hơn để có thể đạt được mức trung bình giá (DCA).

Cách sử dụng lệnh Limit

Để đặt lệnh Limit trên sàn Binance, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và chọn Trade ở trên thanh điều hướng. 

Bước 2: Chọn cặp coin bạn muốn giao dịch

chọn đồng Coin muốn giao dịch

Bước 3: Kéo xuống mục Spot và chọn Limit. Sau đó, bạn tiến hành đặt giá và số lượng Coin muốn mua hoặc bán. Bạn cũng có thể đặt số tiền mua bằng cách nhấp vào các nút phần trăm như 25%, 50%, 75% hay 100%. Nhấp chọn vào Buy/ Sell để xác nhận giao dịch. 

Sử dụng lệnh limit

Bước 4: Lúc này bạn sẽ thấy cửa sổ bật lên xác nhận ở bên phải màn hình và lệnh giới hạn đã được đặt trên sổ lệnh. 

Lệnh Stop Loss

Thị trường tiền điện tử biến động nhiều, chỉ cần lơ là thì nhà đầu tư có thể phải đối mặt với những tổn thất nghiêm trọng về tài chính. Lúc này, lệnh Stop Loss – cắt lỗ, dừng lỗ là biện pháp ngăn chặn hữu hiệu nhất.

Khái niệm

Lệnh Stop Loss hay còn gọi là dừng lỗ. Đây là lệnh được thiết lập sẵn trong các lệnh giao dịch nhằm bảo toàn lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro cũng như giới hạn mức thua lỗ ở một mức giá giới hạn. 

Lệnh Stop Loss là gì

Có 2 loại lệnh Stop Loss bao gồm:

 • Đối với vị thế mua (Lệnh Buy), Stop Loss sẽ được đặt thấp hơn so với mức giá khớp lệnh và nằm ở dưới vùng hỗ trợ quan trọng. Mục đích bảo vệ các vị thế mua bằng cách kích hoạt lệnh bán thị trường nếu giá giảm dưới một mức giá dừng đặt ra.
 • Đối với vị thế bán (Lệnh Sell), Stop Loss sẽ ở mức giá cao hơn so với giá khớp lệnh và nằm ở trên vùng kháng cực quan trọng. Mục đích để bảo vệ lợi nhuận hay hạn chế sự thua lỗ của các nhà đầu tư thực hiện giao dịch bán trước mua sau.

Khi giá coin chạm mức Stop Loss thì lệnh này sẽ tự động đóng ngay lập tức, số tiền thua lỗ sẽ dừng ở đó rồi trừ thẳng vào tài khoản của Trader. 

Khi nào nên sử dụng lệnh Stop Loss?

Lệnh Stop Loss là lệnh quản trị vốn và rủi ro. Tâm lý của con người thường không cố định, nhà đầu tư thường có thói quen khiến thua lỗ nhiều hơn hoặc chốt lời quá sớm. Sử dụng Stop Loss sẽ giúp bảo vệ vốn, tự động đóng khi vị thế giao dịch thua lỗ. 

Mỗi khi vào lệnh, bạn cần thiết lập Stop Loss, nhất là khi thị trường biến động mạnh. Việc thiết lập lệnh này với biến động giá chính là chiến lược giúp Trader hạn chế thua lỗ khi thị trường đi ngược lại so với kỳ vọng. 

Cách sử dụng lệnh Stop Loss

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không bao giờ có thể bỏ qua lệnh này. Để đặt được lệnh Stop Loss đúng cách, bạn thực hiện qua 5 bước như sau:

Bước 1: Xác định vị thế, điểm vào lệnh 

Lúc này, bạn phải phân tích thị trường rồi xác định điểm vào lệnh. Việc tính toán chính xác thời điểm vào lệnh giúp nhà đầu tư nhận định các khoảng cách về giá giúp họ phát hiện những thời điểm không tốt để cài lệnh. 

Bước 2: Xác định cắt lỗ/chốt lời trên giao dịch

Xác định điểm cắt lỗ

Vị trí này sẽ cho nhà đầu tư biết được khoảng Pip mình cần thực hiện đặt lệnh. 

Bước 3: Xác định mức thua lỗ mà Trader sẵn sàng chấp nhận theo tỷ lệ R:R ( Risk: Reward – tỷ lệ giữa cắt lỗ và chốt lời). 

Nếu tỷ lệ R:R này vượt quá mức cho phép thì nên bỏ qua và thực hiện các giao dịch khác. Nếu như tỷ lệ này khoảng 1:1 hoặc 1:2 thì hoàn toàn có thể tiến hành đặt lệnh. 

Xác định tỷ lệ Risk - Reward

Bước 4: Tính khối lượng giao dịch hợp lý

Để có thể tính được khối lượng giao dịch này, bạn cần phải tính đến trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với mức độ rủi ro tối đa mỗi lệnh chỉ từ 1 – 2% tổng số vốn trong tài khoản. 

Cách sử dụng lệnh Stop Loss

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh

Sau khi đã xem xét đầy đủ các yếu tố ở trên thì tiến hành đặt lệnh. Bạn cũng cần kết hợp phân tích kỹ thuật, các chỉ báo, biểu đồ, vùng hỗ trợ để có kết quả đặt lệnh tốt nhất. 

Phân tích kỹ thuật Trade Coin: Hướng dẫn người mới (Full Trading)

Lệnh Stop Limit

Để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận của mình, các Trader cũng không được bỏ qua lệnh Stop Limit. 

Khái niệm

Lệnh Stop Limit (Lệnh dừng – giới hạn) được biết đến như một lệnh cắt lỗ tự động. Khi lệnh của nhà giao dịch đi theo hướng không mong muốn, họ sẽ sử dụng lệnh dừng cắt lỗ để hạn chế tổn thất giao dịch. Điều này giúp cho các nhà giao dịch kiểm soát số tiền thua lỗ không lớn hơn số tiền bạn mong đợi và sẵn sàng thua trên một giao dịch đang diễn ra.

Lệnh Stop Limit là gì

Bạn có thể đặt lợi nhuận tối thiểu mà bạn muốn hoặc số tiền tối đa bạn sẵn lòng chi trả hoặc chấp nhận lỗ trong một giao dịch. Khi đạt đến giá kích hoạt, lệnh Stop Limit sẽ được thực thi ngay cả khi bạn đã đăng xuất hay đang Offline.

Trong lệnh dừng giới hạn thì:

 • Giá dừng (Stop Price) là giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn
 • Giá giới hạn (Limit Price) là giá mà lệnh của bạn sẽ được đặt. Bạn có thể tùy chỉnh giá giới hạn, giá này thường được đặt cao hơn giá dừng đối với lệnh mua và thấp hơn đối với lệnh bán.

Trên thực tế, sẽ an toàn hơn nếu bạn đặt giá dừng (giá kích hoạt) cao hơn một chút so với giá giới hạn cho các lệnh bán. Đối với lệnh mua, hãy đặt giá dừng của bạn thấp hơn một chút so với giá giới hạn. Như vậy sẽ làm tăng cơ hội thực hiện lệnh giới hạn của bạn sau khi nó được kích hoạt. 

Khi nào nên sử dụng lệnh Stop Limit

Mặc dù là công cụ dùng để quản lý rủi ro khá hiệu quả cho nhà đầu tư nhưng bạn chỉ nên dùng Stop Limit trong những trường hợp sau:

+ Ít thời gian để xem, quan sát thị trường. Vì lệnh này sẽ được khớp tự động theo giá mà bạn đã đặt. Giới hạn dừng đặt trước sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội và tránh những tổn thất không cần thiết.

+ Thị trường ít biến động: Đối với thị trường có ít biến động và có giai đoạn sẽ đi ngang, các nhà đầu tư có thể đặt mức giá giới hạn vào lệnh phù hợp và lợi nhuận cao hơn. Ngược lại, khi thị trường giảm, việc sử dụng Stop Limit cũng có thể giúp bạn có một điểm cắt lỗ hợp lý để tránh thoát lệnh và bán. 

Cách sử dụng lệnh Stop Limit

Các thao tác đặt lệnh Stop Limit trên sàn Binance như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance, chọn hình thức giao dịch. 

Bước 2: Chọn cặp tiền muốn giao dịch. Sau đó, kéo xuống dưới kích chọn Stop Limit.

Bước 3: Điền mức giá Stop (mức giá sẽ kích hoạt lệnh Limit), Limit ( Mức giá lệnh mua/ bán được kích hoạt) và số lượng coin bạn muốn mua/ bán.

Sử dụng lệnh Stop Limit

Trong ví dụ này, chúng tôi đặt một lệnh dừng giới hạn cho 5 BTC với giá dừng là 31.700 USD và giá giới hạn là 31.790 USD.  

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin và xác nhận giao dịch. Tiếp đến một thông báo xác nhận giao dịch sẽ xuất hiện. Lúc này bạn có thể cuộn xuống để xem cũng như quản lý các lệnh đang mở của mình. 

Tuy nhiên, một vài trường hợp giá tụt quá nhanh khiến cho lệnh Stop Limit bị bỏ qua và không khớp lệnh. 

Lệnh OCO

Dù là một trong những lệnh khá phức tạp nhưng lệnh OCO lại cực kỳ hiệu quả khi giúp Trader có được thời điểm mua bán Coin đẹp nhất. Mua khi giá chạm hỗ trợ/phá kháng cự hoặc bán khi giá chạm kháng cự/thủng hỗ trợ. 

Khái niệm

Lệnh OCO là viết tắt của One Cancels the Other hay còn được gọi là Lệnh hủy lệnh còn lại. Đây là sự kết hợp giữa 2 lệnh Limit và Stop Limit có cùng khối lượng đặt lệnh. Cả 2 lệnh đều phải là lệnh mua hoặc bán. Khi một trong 2 lệnh được kích hoạt thì lệnh còn lại sẽ bị hủy. Nếu như bạn hủy một trong các lệnh thì toàn bộ cặp OCO cũng sẽ bị hủy. 

Lệnh OCO là gì

Khi nào nên sử dụng lệnh OCO?

Khi muốn tự động hóa các giao dịch và tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cắt lỗ, bạn có thể sử dụng lệnh OCO này. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được lệnh này bạn cần phải thành thạo trong việc sử dụng lệnh Limit và Stop Limit, tránh nhầm lẫn trong quá trình đặt lệnh giữa các mức giá. 

Cách sử dụng lệnh OCO

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Binance, chuyển đến giao diện Basic Exchange và tìm khu vực giao dịch

Bước 2: Chọn Stop Limit để mở Menu rồi kích chọn OCO. Lúc này một giao diện mới sẽ được tải lên cho phép bạn đặt đồng thời một lệnh Limit và một lệnh Stop Limit.

Chọn lệnh OCO

Bước 3: Nhập chi tiết lệnh bao gồm:

Sử dụng lệnh OCO

+ Giá: mức giá thấp bạn muốn mua

+ Stop: Giá kích hoạt của lệnh Stop Limit

+ Giới hạn: Giá đặt mua khi lệnh Stop Limit được kích hoạt

+ Số lượng: Số lượng BTC bạn muốn vào lệnh

Bước 4: Nhấp vào Mua/ bán để đặt lệnh OCO.

Lệnh Trailing Stop

Khái niệm

Lệnh Trailing Stop hay còn gọi là lệnh tối đa hóa lợi nhuận. Đây là lệnh mua/ bán với giá đặt trước chỉ khớp khi thỏa mãn thêm bước giá trượt (Trailing Delta), khác với stop limit hay stop loss giá chỉ cần thỏa mãn 1 điều kiện thì buy/sell lập tức diễn ra. Nhưng trong đầu tư crypto sóng hồi xảy ra rất nhiều, nhất là sau khi tăng mạnh lên 1 vùng giá nhất định, các đồng coin luôn có xu hướng giảm lại 5-10% rồi bay tiếp. Vậy nếu những trường hợp này xảy ra, làm sao chúng ta có thể tối đa hóa lợi nhuận của mình, tránh bán non trong trường hợp trên. Đây là lúc bạn cần nghĩ ngay đến lệnh Trailing Stop. Nó giúp Trader đạt được mức giá tối ưu trong khoảng trượt giá nhất định.  

Trailing Stop là gì

Khi giá thị trường đang ở mức cao nhất hoặc thấp nhất và thỏa mãn điều kiện cho trước, nó sẽ kích hoạt lệnh mua/bán chờ sẵn để khóa lợi nhuận/khoản lỗ, sau đó cho phép lệnh tiếp tục mở và sinh lãi nhưng nếu giá quay đầu giảm 10% nó sẽ bán ngay để bảo toàn lợi nhuận ban đầu (bạn sẽ tùy biến được tỷ lệ phần trăm này). 

Khi nào nên sử dụng lệnh Trailing Stop?

Khi thị trường đang phát triển thuận lợi nhưng bạn chưa muốn bán ngay mà vẫn kỳ vọng giá tiếp tục tăng thì Trailing Stop là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Hoặc khi thị trường diễn biến theo hướng bất lợi nhưng bạn vẫn chưa muốn cắt lỗ mà vẫn hy vọng có sóng hồi để hòa vốn hay thậm chí có lãi. 

Cách sử dụng lệnh Trailing Stop

Sử dụng lệnh Trailing Stop

Trước khi sử dụng lệnh này, bạn cần phải đáp ứng 2 điều kiện kích hoạt lệnh như sau:

+ Lệnh Trailing Stop mua sẽ được kích hoạt khi:

 • Giá phải về lại 20.000 USDT  
 • Sau đó giá tăng lên chạm ngưỡng 22.000 (Trailing Delta đang để 10%)

(Nếu giá giảm về 20K nhưng không bật tăng lại được mốc 22K, sẽ không kích hoạt lệnh Limit ở 22.500)

+ Lệnh Trailing Stop bán sẽ được kích hoạt khi:

 • Giá tăng lên chạm Giá kích hoạt
 • Sau đó giá giảm về chạm ngưỡng Trailing Delta

Trong đó:

+ Giá kích hoạt là mức giá bạn muốn kích hoạt lệnh Trailing Stop này. Nếu như bạn không đặt ra giá này thì giá kích hoạt sẽ là giá thị trường theo mặc định. 

+ Trailing Delta là tỷ lệ phần trăm biến động theo hướng ngược lại mà bạn sẵn sàng chấp nhận nó. Phạm vi của tỷ lệ này từ 0.1% đến 20%. Bạn có thể đặt tỷ lệ này theo phương pháp thủ công trong Trailing Delta hoặc kích chọn nhanh vào tùy chọn % có sẵn. 

+ Giá Limit xác định đặt lệnh được đẩy vào thị trường sau khi lệnh Trailing Stop được thực hiện như lệnh Limit. Lúc này, bạn có thể đặt giá Limit mà bạn muốn. 

Cách sử dụng lệnh Trailing Stop trong các giao dịch có sự khác nhau giữa mua/bán trong một giao dịch Long/ Shot. 

(1)Cách đặt lệnh giao dịch Stop bán cho một giao dịch Long

Đặt lệnh giao dịch Stop bán cho một giao dịch Long

Giá thị trường của cặp BTC/USDT là 8.500 USDT và bạn tiến hành đặt lệnh Trailing Stop bán với thông số như sau:

 • Trailing delta: 5%
 • Giá kích hoạt: 8.500 USDT
 • Giá limit: 8.600 USDT

Khi giá Trailing là 8075 USDT thì giá gần nhất là 8.500 USDT. Giá Trailing sẽ đạt 15.200 USDT [Giá gần nhất * (1- Trailing Delta)] nếu như giá tăng lên 16.000 USDT.

Giá Trailing sẽ dừng lại khi giá giảm xuống. Khi giá tăng lên mức cao nhất là 18.000 USDT, giá Trailing đạt 17.100 USDT. Khi giá giảm, giá Trailing Stop sẽ dừng lại. Khi giá giảm hơn 5%, đạt hoặc vượt giá trailing 17.100 USDT thì một lệnh bán (8.600 USDT) sẽ được thiết lập trên sổ lệnh.

(2) Đặt lệnh Trailing Stop mua cho một giao dịch Short

Đặt lệnh giao dịch Stop mua cho một giao dịch Short

Giá thị trường của cặp BTC/ USDT là 9.000 USDT. Bạn tiến hành đặt lệnh Trailing Stop với thông số như sau:

 • Trailing delta: 5%
 • Giá kích hoạt: 9.000 USDT
 • Giá Limit: 8.900 USDT

Khi Trailing Stop là 9.450 USDT thì giá gần nhất là 9.000 USDT. Giá Trailing sẽ đạt 8.925 USDT [Giá gần nhất * ( 1+ trailing Delta)] khi giá giảm xuống 8.500 USDT.

Giá Trailing sẽ dừng lại khi giá tăng lên. Khi giá giảm xuống mức thấp nhất là 8.000 USDT, giá trailing sẽ là 8.400 USDT. Khi giá giảm, giá Trailing sẽ dừng lại. Khi giá tăng hơn 5%, đạt hoặc vượt giá Trailing 8.400 USDT, một lệnh mua (8.900 USDT) sẽ được thiết lập trên sổ lệnh. 

Tổng kết

Hi vọng rằng bài viết về: Cách sử dụng Lệnh Market – Limit, Stop Loss – Stop Limit, lệnh OCO và Trailing Stop đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các lệnh thông dụng khi giao dịch thị trường tiền điện tử. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Coinlize để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé. 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments