Margin là gì? Có nên sử dụng Margin trong giao dịch Crypto

SangLV
SangLV
Follow me:

Margin Trading là một trong những hình thức giao dịch được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng hiện nay. Vậy Margin là gì, liệu có thực sự đem lại lợi nhuận đáng kể như đồn thổi? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu kỹ hơn về hình thức giao dịch này nhé!

Margin là gì?

1. Margin là gì

Margin Trading còn được gọi là giao dịch ký quỹ/ giao dịch đòn bẩy, một hình thức giao dịch cho phép bạn mua bán, trao đổi với số tiền lớn hơn, hoặc lớn hơn rất nhiều số vốn mà bạn có. Tất nhiên, với số lượng vốn lớn hơn, bạn có thể thu về lợi nhuận cao hơn, đồng thời cũng phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với khi giao dịch thông thường.

Margin Trading đầu tiên được biết đến với những thị trường có mức biến động thấp như Forex, Stock Market. Hiện tại, Margin Trading đang là một trong những hình thức giao dịch nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường crypto bởi đòn bẫy cao giúp thu được lợi nhuận của số tiền lớn trong khi chỉ sử dụng vốn nhỏ. Hình thức giao dịch này đã xuất hiện khá phổ biến trên rất nhiều sàn giao dịch như Binance, FTX, FMX, …

Margin Trading hoạt động như thế nào?

Về bản chất, khi sử dụng hình thức giao dịch này là bạn đã vay của sàn một số vốn nhất định, để tăng lượng vốn sẵn có của mình. Ví dụ bạn có thể x5 lần số vốn 10.000 USD của mình để có được 50.000 USD.

2. Margin hoạt động như thế nào

Sau khi đã có lượng vốn lớn hơn, bạn sẽ lựa chọn vị thế để giao dịch và đặt lệnh. Khi mức giá đi theo đúng những gì bạn suy đoán, bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn của số tiền sau khi x5. Sau đó, bạn tiến hành trả lại sàn số tiền đã vay và phần trăm lãi suất (tùy theo từng sàn giao dịch). Tuy nhiên, khi biến động giá không đi theo những gì bạn suy đoán và chạm mốc giá thanh lý, hệ thống sẽ tự động bán toàn bộ số coin của bạn để thu hồi nợ.

Vẫn với ví dụ phía trên, bạn có 10.000 USD vốn gốc và giá BTC trong thời điểm hiện tại là 20.000 USD. Với đòn bẩy x5, bạn có tổng số vốn là 50.000 USD. Sau khi bạn đặt lệnh với vị thế Long (vị thế mua), hệ thống sẽ đưa ra một mức giá thanh lý phù hợp, tạm giả sử là 16.200 USD (nếu Btc giảm về giá này thì lệnh Long của bạn sẽ bị thanh lý). Giá thanh lý sẽ luôn được tính toán tự động để anh em phải trả lại cho sàn toàn bộ những gì anh em đã vay và tất nhiên có bao gồm cả lãi suất trong trường hợp giá đi ngược với suy đoán của anh em.

Như vậy, nếu giá BTC tăng lên 30.000 USD bạn sẽ thu được lợi nhuận x5 lần so với việc đầu tư với số vốn ban đầu (lãi 25.000 USD so với 5.000 USD). Sau khi đóng lệnh và có được lãi, bạn trả lại sàn 40.000 USD đã vay và một số lãi nhất định.

Ngược lại, nếu BTC giảm và chạm đến 16.200 USD, toàn bộ lượng coin của anh em sẽ được thanh lý hết để chi trả cho sàn số lượng tiền anh em đã vay (40.000 USD) cộng với lãi suất (500 USD).

Với đòn bẫy x5 cho lệnh Long, giá chỉ cần quay đầu khoản 17-18% thì anh em sẽ bị thanh lý tài sản.

Một số thuật ngữ cần nắm về Margin là gì

3. Các thuật ngữ về Margin

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của hình thức giao dịch này cũng như những ưu nhược điểm của nó, anh em sẽ cần biết về những thuật ngữ sau đây:

Leverage (Đòn bẩy)

Đây là mức độ mà anh em muốn tăng đối với số vốn của mình. Cụ thể hơn, khi sử dụng Leverage, anh em có thể gấp được x lần số vốn mà anh em đang có. Ví dụ, anh em có lượng vốn là 10 BTC, với Leverage x3, anh em sẽ có được lượng vốn là 30 BTC

Position (Vị thế)

Trong Margin Trading có 2 vị thể là Long Position (Vị thế mua)Short Position (vị thế bán). Hiểu một cách đơn giản nhất, Long Position có thể đem lại lợi nhuận cho anh em dựa vào chênh lệch về giá khi giá của đồng coin đó tăng. Ngược lại, Short Position có thể đem lại lợi nhuận cho anh em dựa vào chênh lệch về giá khi giá của đồng coin đó giảm.

Liquidation Price (Giá thanh lý)

Như đã chia sẻ trong phần cách hoạt động của Margin Trading, giá thanh lý là mức giá đã được sàn giao dịch tính toán đối với mỗi giao dịch để trong trường hợp biến động giá không đi theo tính toán của nhà đầu tư thì sàn giao dịch vẫn có thể thu hồi nợ đã cho vay và phần trăm lãi.

Ưu nhược điểm của Margin là gì?

Dựa trên cách hoạt động và những thuật ngữ phía trên, chắc hẳn anh em cũng đã hình dung được những lợi thế và hạn chế khi tham gia đầu tư với Margin Trading.

Ưu điểm

4. Ưu điểm của Margin Trading

Như đã chia sẻ phía trên, Margin Trading cho phép anh em gấp nhiều số lượng vốn so với số vốn ban đầu để thực hiện giao dịch. Như vậy, với cùng một lượng vốn, Margin Trading có thể đem lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều cho anh em so với giao dịch Spot.

Ví dụ, anh em có lượng vốn là 20.000 USD và mức giá BTC hiện tại đang là 20.000 USD. Anh em dự đoán Bitcoin có thể tăng lên 30.000 BTC trong vòng 1 tháng tới. Hãy giả sử là Bitcoin thực sự có thể tăng lên 30.000 USD, anh em sẽ có được lãi suất là 10.000 USD. Tuy nhiên, nếu sử dụng Margin Trading với đòn bẩy x3, anh em sẽ có lượng vốn là 60.000 USD, và tất nhiên lãi suất lúc này cũng được x3 thành 30.000 USD.

Đặc biệt hơn, đối với giao dịch Spot, anh em chỉ có thể kiếm được lãi khi giá đồng coin tăng; hay nói cách khác, chỉ khi mua thấp bán cao, anh em mới có được lợi nhuận. Tuy nhiên, đối với Margin Trading, bạn luôn có thể kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường xuống.

Vẫn với ví dụ phía trên, nếu sử dụng giao dịch Spot, anh em chỉ có thể thu được lợi nhuận khi giá Bitcoin tăng, tức lớn hơn giá 20.000 USD. Tuy nhiên, đối với Margin, anh em có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi đồng coin giảm xuống dưới 20,000 USD bằng lệnh Short.

Cụ thể hơn, vẫn là với đòn bẩy x3 và lệnh Short, lúc này anh em sẽ không vay USD mà sẽ vay BTC của sàn, sau đó vào lệnh Short bán hết ra sẽ được 60.000 USD. Tiếp theo nếu BTC giảm xuống 10.000 USD thì anh em gom lại 3 BTC trả cho sàn chỉ với 30K đô và phần còn lại là lãi của anh em (ở đây mình chưa cộng thêm lãi vay từ sàn). 

Hạn chế

5. Hạn chế của Margin Trading

Tất nhiên, khi sở hữu lợi nhuận lớn hơn, rủi ro mà bạn phải chịu đối với mỗi lần đầu tư cũng sẽ lớn hơn.

Cụ thể, với giao dịch Spot, khi không đạt được mức lãi như mình mong muốn, anh em vẫn có thể bán lượng coin đó và nắm trong tay một phần hoặc toàn bộ số vốn ban đầu. Lúc đó, anh em có thể chờ đợi những thời điểm thích hợp hơn để bắt đầu mua vào giá thấp, bán ra giá cao. Nói chung, với giao dịch Spot, anh em sẽ luôn có cơ hội thứ hai khi đầu tư chưa thành công.

Ví dụ, anh em có 20.000 USD và đã đầu tư 1BTC với giá 20.000 USD. Tuy nhiên, sau đó Bitcoin liên tục giảm giá và tụt xuống còn 13.500 USD. Bạn cảm thấy con số này đã chạm đến mốc cắt lỗ của mình và thực hiện bán lượng coin này ra. Bạn vẫn thu về được 13.500 USD. Với lượng vốn này, bạn lại có thể tái đầu tư bằng cách chờ đợi coin giảm sâu hơn để mua coin và hold coin đến khi đồng coin Uptrend trở lại.

Đối với Margin Trading thì sao? Trong hình thức giao dịch này, anh em sẽ khó có thể xoay xở được nếu giá coin có những biến động lớn. Vì khi mức giá coin chạm đến giá thanh lý, số coin của anh em sẽ bị bán ra hết. Điều này có nghĩa là anh em không còn cơ hội thứ 2 để sửa sai và kiếm được lợi nhuận từ số vốn ban đầu nữa.

Cụ thể hơn, vẫn trong ví dụ phía trên là anh em có 20.000 USD vốn ban đầu và mức giá BTC hiện tại là 20.000 USD. Tuy nhiên, thay vì giao dịch Spot, anh em chọn giao dịch Margin Trading với đòn bẩy x3 (60.000 USD) và đặt lệnh Long. Hãy giả sử hệ thống đã tính toán và cho ra con số của giá thanh lý là 13.500 USD. Như vậy, khi đồng coin tụt xuống còn 13.500 USD, hệ thống sẽ thanh lý toàn bộ lượng coin của bạn để thu về 40.500 USD cho sàn. Trong đó 40.000 USD là số tiền bạn đã vay và 500 USD là phần trăm phí mà bạn phải trả cho sàn giao dịch.

Như vậy, bạn chẳng còn lại gì để tái đầu tư, hay chờ đợi giá coin quay trở lại mức mà mình mong muốn nữa.

Có nên sử dụng Margin Trading

6. Có nên sử dụng Margin Trading

Với những chia sẻ về cách vận hành và những ưu nhược điểm của Margin Trading, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được cụ thể về những tiềm năng, cũng như rủi ro mà mình phải đối mặt khi tham gia hình thức giao dịch này. Có thể nói, Margin Trading đem lại rất nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng, đặc biệt là đối với những người chưa có số lượng vốn quá lớn nhưng lại mong muốn nhanh chóng có được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đây cũng là một hình thức đầu tư khá mạo hiểm mà chỉ cần bạn tính toán sai, bạn có thể mất trắng lượng vốn ban đầu của mình.

Vậy, đây có phải là một hình thức đầu tư đáng để cân nhắc

Trên thực tế, mỗi hình thức đầu tư đều có lợi thế và những hạn chế nhất định. Bởi vậy, điều quan trọng nằm trong tư duy vào lệnh của bạn. Có những cơ hội xuất hiện rất ngắn ngủi, như vụ sụt giá thảm hại của coin Top Luna, giá đang từ 100$ mà rớt còn 1$ chỉ sau 1 đêm. Và lúc này chỉ có lệnh short của margin mới có thể giúp bạn kiếm được tiền từ vụ bê bối này, còn giao dịch spot thì không thể kiếm lợi nhuận khi đồng coin rớt giá.

Cho nên bản chất của Margin là không xấu, quan trọng là chúng ta dùng nó cho mục đích gì thôi.

Nếu bạn là một người mới tham gia vào thị trường, bạn chưa sẵn sàng với những rủi ro quá lớn, và chấp nhận mức lợi nhuận nhỏ, an toàn, bạn có thể tạm gác lại hình thức đầu tư margin để trade với Spot cho yên tâm. Chỉ khi bạn thấy khẩu vị của mình thay đổi, chấp nhận được rủi ro lớn, có một lượng vốn ổn định và bạn sẵn sàng đánh đổi để có kinh nghiệm đầu tư hoặc lợi nhuận tốt hơn, bạn có thể bắt đầu với Margin.

Và tất nhiên, trong trường hợp lý tưởng nhất là bạn đã có nhiều năm “lăn lộn trong giang hồ”, nắm được cách vận hành của các đồng coin, biết cách nhìn nhận, phân tích và phán đoán những biến động giá; thì tất nhiên Margin Trading sẽ trở thành “kèo thơm” để giúp bạn x tài sản nhanh hơn. Ngược lại, ngay cả khi đã có nhiều kinh nghiệm, nhưng bạn vẫn thích đầu tư theo hướng an toàn, bạn vẫn có thể lựa chọn Spot, thay vì dùng Margin.

Một số lưu ý khi đầu tư Margin Trading

Để giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi đầu tư với Margin Trading, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây:

Chiến lược rõ ràng

Cũng như với giao dịch Spot, việc có chiến lược rõ ràng, có điểm vào, điểm chốt lời, điểm cắt lỗ sẽ giúp anh em nắm được phần thắng lớn hơn so với việc đầu tư không có định hướng. Nếu anh em chỉ chờ mà không biết mình sẽ chờ đến mức giá nào, anh em sẽ rất dễ gặp phải tâm lý hoang mang, lo lắng, và sợ bỏ lỡ mất cơ hội lớn hơn ở phía sau.

Tuy nhiên, đây là một trong những bài học xương máu mà anh em nên luyện tập để áp dụng với bất cứ hình thức đầu tư nào, bởi nó có thể giữ anh em trong khu vực an toàn, tránh được những rủi ro quá lớn hay tình trạng cháy túi.

Lựa chọn Leverage phù hợp

Như đã chia sẻ phía trên, người mới và người có kinh nghiệm đều có thể tham gia hình thức giao dịch này, miễn là đó là số vốn mà bạn dám đánh đổi và bạn tự tin vào khả năng của bản thân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ nhắm mắt nhắm mũi làm bừa, để rồi cuối cùng đánh mất đi lượng vốn ban đầu nhưng không nhận được bài học gì.

Khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nắm bắt tốt được thị trường, bạn nên chọn những mốc đòn bẩy thấp khoản x3-x5 để có thể quan sát, theo dõi thị trường và kịp thời hành động. Ngược lại, khi đã có nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ được cách thị trường vận hành bạn mới nên sử dụng những đòn bẩy lớn hơn. Dù sao, với người mới, bạn cũng nên có những bước đi đầu tiên chậm rãi và chắc chắn. Bởi dục tốc thì bốc dục và tham lam khi kiến thức chưa đủ luôn dẫn đến mất tiền.

Không nên vay để làm vốn … vay tiếp

Rất nhiều anh em chỉ nhìn vào việc thu được lợi nhuận lớn mà không tính đến những khả năng mất mát. Do đó, họ chọn cách vay vốn từ người khác, và sử dụng lượng tiền đó để đầu tư với Margin Trading. Đây là con dao hai lưỡi, bởi khi xảy ra những rủi ro ngoài mong muốn, cái bạn mất không phải là tài sản của bản thân mà là tài sản của người khác. Lúc này, bạn sẽ lại phải xoay xở để trả lại khoản tiền bạn đánh mất; đồng thời đẩy bản thân vào một vòng xoáy của việc vay – mượn.

Thường xuyên đi ở bờ sông, sao có thể không ướt giày.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu và nắm được xem Margin là gì, đây có phải hình thức đầu tư phù hợp với mình hay không. Trên thực tế, Margin Trading đã đem lại những niềm sung sướng vỡ òa cho rất nhiều nhà đầu tư, nhưng anh em vẫn nên hết sức cẩn trọng nếu lựa chọn đầu tư theo cách này nhé! Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Kinh nghiệm kiếm tiền từ Margin và Future

TOP 20 Sàn giao dịch Bitcoin, tiền điện tử uy tín nhất thế giới

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments