Litecoin (LTC) là gì? Có còn giá trị để đầu tư không?

Litecoin (LTC) là gì? Altcoin được coi là đàn anh đời đầu trong giới Crypto này hoạt động như thế nào và liệu có còn giữ được vị thế của mình ở thời điểm hiện tại? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được demand và giá trị của đồng coin này nhé!

Litecoin (LTC) là gì?

1. Litecoin là gì

Litecoin là một đồng tiền điện tử có nhiều chức năng tương đồng so với Bitcoin, đồng thời hoạt động dựa trên hệ thống P2P tập trung vào bảo mật và phân quyền. Nó sở hữu Public Blockchain với thuật toán POW (Proof of Work) được tối ưu thông lượng tốt hơn, ưu tiên cho việc xử lý giao dịch tức thì và phí rẻ. Ngoài ra bất cứ ai cũng có thể tham gia khai thác Litecoin, bao gồm cả GPU cấp người tiêu dùng.

Những tính năng chính của Litecoin cũng tương tự như rất nhiều đồng coin khác như lưu trữ giá trị, giao dịch xuyên biên giới, thanh toán, … Litecoin được mệnh danh là bạc khi so sánh với vàng Bitcoin.

Đặc điểm của Litecoin?

2. Đặc điểm của Litecoin

Litecoin ra đời nhằm khắc phục một số vấn đề mà Bitcoin chưa làm được như giảm thời gian tạo khối, duy trì hiệu quả lưu trữ, cũng như tối ưu phí cho các transaction. Những tính năng này cũng là đặc điểm chính khiến LTC thu hút được người bán sử dụng đồng tiền này để thanh toán, thay vì lựa chọn Bitcoin. Lý do rất đơn giản, với Bitcoin, thời gian chờ đợi giao dịch thường là khoảng 1 giờ. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ phải chờ từ 4 – 6 blocks được xác minh sau đó mới có thể thực sự chắc chắn về tính an toàn của giao dịch (không bị đảo ngược). Trong khi đó, với Litecoin, người dùng chỉ cần khoảng 2.5 phút.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào đặc điểm kể trên, Litecoin đã không thể nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Đây cũng là lý do khiến Litecoin thực hiện chuyển đổi và tích hợp thêm một số tính năng mới như Lightning Network hay Segregated Witness.

Khác với Bitcoin, đồng tiền điện tử này không nổi tiếng trên thế giới nhưng nó là một trong những tài sản có tên tuổi trong thế giới crypto. Litecoin đã từng có nhiều thời gian đứng đầu bảng xếp hạng và đạt vốn hóa thị trường khoảng $9.6 tỷ với nguồn cung 66.2 triệu vào tháng 1 năm 2021.

Cách hoạt động của Litecoin?

3. Cách hoạt động của Litecoin

Do sử dụng bản Fork của Bitcoin nên Blockchain của Litecoin và Bitcoin tương đối giống nhau. Litecoin cho phép sở hữu và trao đổi tiền điện tử thông qua việc sử dụng mật mã. Các giao dịch của Litecoin đều được lưu trữ trong blockchain – sổ cái phi tập trung theo thứ tự thời gian.

Miners là người thực hiện xác thực và thêm các giao dịch vào khối. Quá trình này giúp hệ thống đảm bảo được tính phi tập trung, khả năng bảo mật; đồng thời tạo ra được nguồn lợi nhuận nhất định cho thợ đào thông qua phần thưởng khối. Phần thưởng khối của Litecoin cũng có cơ chế halving tương tự như Bitcoin, cụ thể, mỗi 3 năm, phần thưởng sẽ được giảm đi một nửa. Mục đích của Halving là nhằm đảm bảo tính khan hiếm của tài sản, đồng thời có những tác động tích cực đến mức giá của nó trên thị trường.

Nguồn cung tối đa của Litecoin là 84 triệu LTC, trong khi đó hiện tại đang có khoảng 72 triệu LTC đang lưu hành, tương đương với 85% tổng lượng LTC.

Với thuật toán POW, tất cả những ai có phần cứng điện toán đều có thể trở thành thợ đào. Ban đầu, những thiết bị đào chuyên dụng như ASIC thể hiện tính thực tế ít hơn với thuật toán Hash. Tuy nhiên, dần dần phương pháp này trở nên kém hiệu quả và thị trường bị thống trị bởi các mỏ đào lớn. Các thuật toán cũng đã được sửa đổi lại nhằm giúp Litecoin có khả năng giao dịch nhanh chóng hơn với 2.5 phút / khối thay vì 10 phút / khối so với Bitcoin.

Litecoin được ai tạo ra?

Litecoin được phát triển bởi một nhà khoa học máy tính – Charlie Lee vào tháng 10 năm 2011. Lee đồng thời cũng là một cựu nhân viên của Google. Ý tưởng ban đầu của Litecoin là một thứ nhanh hơn và có khả năng mở rộng tốt hơn so với Bitcoin. Chính bởi vậy, Lee đã lấy code của Bitcoin và thực hiện một số sửa đổi nhằm giảm thiểu khả năng xuất hiện những mỏ đào phi tập trung.

4. Ai là người tạo ra Litecoin

Charlie Lee từng tốt nghiệp MIT – học viện công nghệ Massachusetts. Lee cũng là người thống trị cộng đồng Litecoin kể từ năm 2014, và là giám đốc kỹ thuật tại sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ – Coinbase.

Sự khác biệt của Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin thường được đưa ra để so sánh với hai đồng tiền lớn nhất: Bitcoin và Ethereum. Trên thực tế, 3 đồng tiền này có rất nhiều điểm tương đồng và một số khác biệt có thể kể đến như sau:

Giao thức

5. Giao thức của Litecoin

Ban đầu cả Bitcoin, Ethereum và Litecoin đều sử dụng POW – Proof of Work. Tuy nhiên, hiện tại Ethereum đang thực hiện chuyển đổi sang thuật toán POS – Proof of Stake để giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng và bảo mật. Trong đó, người dùng sẽ cần Stake vào hệ thống một lượng coin nhất định (32ETH) để có quyền xác thực. Đối với Bitcoin, Miners cũng cần đầu tư máy móc để đạt được sức mạnh tính toán cần thiết nhằm có được lợi nhuận.

Đối với Litecoin, ngay cả GPU thông thường cũng có thể giúp anh em khai thác được LTC. Tất nhiên, các công ty đào với máy móc ưu việt hơn sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận lớn hơn.

Bảo mật

Về cơ bản, cả 3 loại tiền điện tử này đều khá an toàn. Bitcoin vẫn là đồng tiền đạt được niềm tin lớn nhất của cộng đồng bởi khả năng loại bỏ được cuộc tấn công 51% là rất cao. Cuộc tấn công này là rủi ro lớn nhất đối với những Blockchain sử dụng POW. Tuy nhiên, do quy mô rộng lớn và sự đắt đỏ của cuộc tấn công nên Bitcoin có thể đảm bảo được tính ổn định của hệ thống một cách triệt để.

6. Khả năng bảo mật của Litecoin - Bitcoin và Ethereum

Đối với Ethereum và Litecoin, khả năng gặp phải tấn công là vẫn có thể xảy ra. Điển hình có thể kể đến cuộc tấn công trên Ethereum vào năm 2016 với hơn 3.6 triệu ETH bị đánh cắp. Tuy cuộc tấn công chỉ diễn ra với một ứng dụng xây dựng trên Ethereum – The DAO và không hoàn toàn là lỗi của Ethereum nhưng đây cũng là những cảnh báo không thể bỏ qua có liên quan đến tính bảo mật của hệ thống.

Khả năng mở rộng

Trước khi Ethereum thực hiện chuyển đổi từ POW sang POS, Litecoin là đồng coin có tốc độ giao dịch nhanh chóng nhất với 56 TPS. Trong khi đó, Bitcoin đạt 7 TPS còn Ethereum đạt 15 TPS. Tuy nhiên, sau khi nâng cấp thành công lên Ethereum 2.0, hệ thống này dễ dàng bỏ xa hai người anh em còn lại với 1000 TPS trong giai đoạn 1.

Tính năng

Về cơ bản Litecoin và Bitcoin khá giống nhau do đều sử dụng thuật toán POW. Tuy nhiên, đây cũng là một hạn chế của Litecoin khi so sánh với Ethereum. Bởi Ethereum có khả năng giải quyết các vấn đề một cách tự động với Smart Contract, đồng thời tạo ra được các ứng dụng phi tập trung và token ERC-20.

Litecoin được khai thác như thế nào?

Về quy trình khai thác, Litecoin khá giống với Bitcoin. Điểm khác biệt giữa 2 blockchain này là thuật toán được sử dụng. Với Bitcoin, SHA256 là hash được sử dụng còn Litecoin lại lựa chọn Scrypt. Điều thú vị nằm ở chỗ người dùng cũng có thể sử dụng Scrypt ASIC để khai thác các đồng coin khác chạy trên cùng thuật toán.

Do thời gian tạo khối của Litecoin nhanh hơn so với Bitcoin nên Miners cũng có thể thực hiện đào với tốc độ nhanh hơn, cụ thể là nhanh hơn 4 lần khi so sánh với Bitcoin.

Ưu nhược điểm của giao dịch Litecoin

7. Ưu nhược điểm của giao dịch Litecoin

Ưu điểm:

Litecoin là đồng coin đã được ra đời từ sớm và đã được thử thách để chứng minh độ tin cậy của mình. Bên cạnh đó, Litecoin cũng ổn định và rẻ hơn khá nhiều so với các đồng coin khác. Tất nhiên, Litecoin cũng có mức độ biến động nhất định và được cho là phù hợp hơn với các chiến dịch đầu tư ngắn hạn, lướt sóng.

Với tổng nguồn cung tối đa là 84 triệu LTC, Litecoin cũng có khả năng đảm bảo độ khan hiếm của mình theo thời gian. Điều này có thể tác động tích cực đến giá của LTC.

Hạn chế

Tuy có nhiều lợi thế nhưng đồng coin này lại không phát huy được hết mục đích của mình trong việc trở thành hệ thống tiền tệ toàn cầu. Lý do là bởi Stablecoin đang đóng vai trò là tài sản ổn định và phổ biến nhất trong hệ thống giao dịch.

Ngoài ra, so với Bitcoin và Bitcoin Cash, Litecoin có mức độ tập trung cao hơn. Hiện tại, tỷ lệ hash của Litecoin tương đối giống với Bitcoin và các mạng POW khác mặc dù đã cam kết về vấn đề thân thiện với Miner hay khả năng giảm nhu cầu về ASIC.

Litecoin có còn giá trị để đầu tư?

Nhìn chung, Litecoin là đồng tiền điện tử lâu đời với độ ổn định và khả năng giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm. Tuy nhiên, việc cung cấp cho người dùng một hệ thống giao dịch hiệu quả, chi phí rẻ đã không còn là lợi thế quá lớn của Litecoin khi vô số altcoin khác ra đời sau này cũng có khả năng đem lại điều đó.

Thế nhưng chắc hẳn anh em cũng thắc mắc tại sao Litecoin vẫn có khả năng tăng trưởng nhất định và vẫn tồn tại được trong suốt khoảng thời gian đầy biến động vừa qua. Với tư cách là một trong những altcoin ra đời đầu tiên, Litecoin được biết đến một cách rộng rãi và có chỗ đứng khó có thể thay thế trong thị trường tiền điện tử.

Như vậy, có thể thấy đây vẫn là một tài sản có giá trị và được nhắm đến đầu tư bởi rất nhiều người. Điều khiến nó có một số rủi ro nằm ở việc không có gì đảm bảo được về lộ trình phát triển tương lai của nó. Ngoài ra, với tốc độ phát triển một cách chóng mặt của những altcoin khác, Litecoin sẽ cần nỗ lực rất nhiều để có được những bước ngoặt thực sự đột phá và tiến được xa hơn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được xem Litecoin (LTC) là gì, đồng thời hiểu được giá trị và những hạn chế của nó. Thông qua đó, anh em nên có sự quan sát nhất định về thị trường và dự án để kịp thời cập nhật thông tin và đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Số Nonce là gì? Cách hoạt động của số Nonce trong Blockchain 

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng lưới mới chuyển coin được

Pump và dump là gì? 5 Giai đoạn “bơm thổi” của Cá Mập

Comments (No)
Leave a Reply