Coin LQTY là gì? Tham vọng của Liquity trong 2023

SangLV
SangLV
Follow me:

Nằm trong danh mục dự án cho vay thế chấp không lãi suất cực hấp dẫn, Liquity (LQTY) đang là cái tên thu hút nhiều nhà đầu tư ngay từ thời điểm mới ra mắt. Vào ngày 28/02/2023, Coin LQTY của dự án Liquity đã được niêm yết trên sàn giao dịch Binance. 

Vậy Liquity (LQTY) là gì? Điểm đặc biệt nào khiến nó được niêm yết trên Binance và có tiềm năng để đầu tư dài hạn hay không? Cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết bên dưới nhé. 

Liquity (LQTY) là gì?

Liquity là một giao thức cho vay phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Chúng cho phép người dùng có thể vay với lãi suất 0% bằng việc sử dụng Ether (ETH) làm tài sản thế chấp. Các khoản vay sẽ được thanh toán bằng LUSD – Một Stablecoin được neo vào USD. Tuy nhiên, bạn cần duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu 110% và phải chi trả phí vay một lần.

Bên cạnh tài sản thế chấp thì các khoản cho vay cần được đảm bảo bằng Stability Pool có chứa LUSD và bởi những người cùng vay. Họ đóng vai trò là người bảo lãnh phương án cuối cùng. Trong tương lai, Liquity hướng đến việc trở thành giao thức cung cấp Stablecoin không lưu ký, không thể thay đổi và cần bất cứ sự quản trị nào. 

Các tài sản có giá trị ổn định là thành phần quan trọng có nhiệm vụ phát triển nhằm mục đích đại diện cho giá trị hàng chục tỷ đô la. Tuy nhiên, phần lớn các giá trị này sẽ đến dưới dạng Stablecoin được thế chấp bằng Fiat như USDT, USDC. Trong khi các Stablecoin phi tập trung như DAI, USD lại chiếm tỷ lệ rất nhỏ, điều đó có nghĩa rằng các Stablecoin là tập trung.

Liquity đã giải quyết vấn đề này bằng việc cung cấp quản lý vốn hiệu quả và thân thiện để người dùng vay Stablecoin. Bên cạnh đó, Liquity không mang tính quản trị và luôn đảm bảo cho giao thức được phân cấp và hoàn toàn phi tập trung. 

Điểm nổi bật của dự án Liquity

Giao thức Liquity cung cấp cho người dùng các khoản vay không lãi suất. Điều này đạt hiệu quả cao hơn về vốn so với các hệ thống vay khác. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng ít tài sản thế chấp hơn cho các khoản vay tương tự. Ví dụ như thay vì muốn có tiền khi bán Ether thì bạn có thể sử dụng Liquity để khóa Ether rồi đăng ký vay thế chấp và rút LUSD ra. 

Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu trên Liquity chỉ 110%. Ví dụ như bạn muốn vay 10.000$ thì bạn chỉ cần thế chấp tối thiểu 11.000$. Điều này giúp giao thức dễ dàng tiếp cận số đông hơn so với những nền tảng cho vay cũ. Bên cạnh đó, giao thức này cũng cho phép người dùng vay tiền bằng các tài sản thế chấp có giá trị cao hơn như ETH mà không cần phải bán tài sản đó. 

1.Điểm nổi bật của Liquity

Không giống như những Lending khác trên thị trường, với Liquity sẽ không có hạn chế về thời gian đối với các khoản vay. Người đi vay có thể giữ các khoản vay cho đến khi họ trả lại nó. Liquity cũng cung cấp các chương trình giảm giá cho các khoản phí cố định khi người vay trả khoản vay sớm hơn. Nếu như giữ khoản vay cho đến hạn thì họ cần phải trả toàn bộ khoản phí này. 

Hiện tại, Liquity có cơ chế CDP khá giống với MakerDAO để đảm bảo tính ổn định, tin cậy và phi tập trung.

So sánh Liquity và MakerDAO

Liquity sẽ như thế nào nếu so sánh với đàn anh đi trước MarketDAO – là 1 giao thức Stablecoin hàng đầu cho phép người dùng tạo DAI (Stablecoin) phi tập trung lớn nhất hiện nay. Thì theo mình thấy, Liquity có thể xem là một phiên bản đơn giản của MarketDAO với sản phẩm chính là Stability Pool và Stablecoin LUSD.

Theo dõi bảng sau để nhận thấy rõ sự khác biệt giữa Liquity và MakerDAO

Tiêu chí Liquity MakerDAO
Fee Structure One Off Borrowing Fee Stability Fee
Governance No Yes
Collateral Only Ether Multi Collateral
Min Collateral Ratio 110% 130%
Peg Maintenance Redemption Mechanism Peg Stability Module
Liquidation Instant Auction

Theo đó:

 • MakerDAO liên tục tính phí thay đổi cho các khoản vay trong khi Liquity chỉ tính phí duy nhất 1 lần. Chính vì vậy mà khi sử dụng Liquity, người dùng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn đối với các khoản vay dài hạn.
 • Trong khi MakerDAO chịu sự quản trị với tham số giao thức tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu đều phải được quyết định thông qua các phiếu bầu thì Liquity lại không phải chịu sự quản lý của tổ chức nào cả. Tham số trong các giao thức đều được cố định trước hoặc điều chỉnh thông qua các thuật toán.
 • Tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu giữa MakerDAO và Liquity cũng có sự khác nhau. MakerDAO chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp với tỷ lệ tối thiểu là 130%. Trong khi đó, Liquity chỉ chấp nhận tài sản thế chấp là Ether với tỷ lệ tối thiểu là 110%.

Việc chỉ chấp nhận Ether làm tài sản thế chấp đã giúp Liquity giảm thiểu được rất nhiều rủi ro có thể gây ra. Tuy nhiên nó cũng tạo ra nhược điểm cho Liquity. 

Cơ chế đặc biệt của dự án Liquity

Stability Pool

Stability Pool đóng vai trò là nguồn thanh khoản để trả nợ từ những khoản vay bị thanh lý và đảm bảo tổng lượng cung LUSD được bảo chứng. Chúng được tạo ra nhằm duy trì khả năng thanh toán của nền tảng. Mỗi khi có một khoản vay bị thanh lý thì một lượng LUSD tương ứng cho khoản nợ còn lại sẽ được đốt khỏi Stability Pool. Trong quá trình đó, toàn bộ tài sản thế chấp trên Ethereum sẽ được di chuyển vào nền tảng Stability Pool.

Người dùng sẽ trở thành Stability Provider khi chuyển LUSD vào đó. Theo thời gian, họ sẽ bị mất đi một lượng tiền gửi theo tỷ lệ LUSD đưa vào nhưng sẽ nhận lại được một phần tiền theo tỷ lệ tài sản thế chấp đã bị thanh lý. 

2.Stability Pool

Anh em cột chèo: LUSD và LQTY

LUSD là Stablecoin được phát hành bởi Liquity, neo với giá 1 USD và được dùng vào việc trả các khoản vay trên Liquity. LQTY cũng là đồng Coin được phát hành trên Liquity, đóng vai trò như là “trạm thu phí” được tạo ra từ nền tảng và khuyến khích người dùng tham gia sớm hơn. 

Cơ chế giữ giá cho LUSD

Hiện tại, Liquity đang sử dụng 2 cơ chế giữ giá cho LUSD là Hard-Peg và Soft-Peg. Mỗi cơ chế đều có những đặc trưng riêng. 

Cơ chế Hard-Peg

Khi LUSD < 1 đô thì người dùng có thể mua LUSD rồi quy đổi sang ETH để ăn tiền chênh lệch. 

Ví dụ: Người dùng sử dụng 95$ dạng ETH để mua về 100 LUSD (đang bị mất peg) rồi quy đổi lại trên Liquity để nhận được gần 100 $ dưới dạng ETH. Như vậy, bạn đã lời được 5$ ETH sau khi đã trừ phí quy đổi. 

Bên cạnh đó, vì có tỷ lệ thế chấp tối thiểu là 110% nên LUSD sẽ có mức giá trần là 1.10$. Khi giá trị của nó vượt lên mức này thì người dùng có thể bán ngay lập tức lượng LUSD mới vay để nhận về lãi.

VD: 1 LUSD đang có giá $1.11. Lúc này bạn có thể sử dụng $110 dạng ETH để vay 100 LUSD và bán toàn bộ lượng LUSD vừa vay để thu về $111. Tức là lãi $1. 

Cơ chế Soft-Peg

3.Cơ chế Soft-Peg

Khi xác định tỷ lệ thế chấp của các khoản vay trên Liquity cũng coi LUSD tương đương với USD. Điều này cũng tương tự như các nền tảng cho vay thế chấp khác trên thị trường như MarketDAO, Aave, Compound,… Như vậy, dù giá LUSD có biến động như nào thì tỷ lệ thế chấp vẫn giữ nguyên không thay đổi. Điều này dẫn đến  2 tình huống sau:

 • Khi giá LUSD > $1 thì việc vay LUSD sẽ trở nên hấp dẫn khiến tổng cung LUSD tăng lên. Về lâu dài, điều này sẽ khiến cho giá trị của LUSD bị giảm xuống.
 • Khi giá LUSD < $1, việc trả lại khoản nợ sẽ hấp dẫn hơn vì LUSD đang rẻ. Và khi có càng nhiều khoản nợ được trả thì lượng LUSD lưu thông trong thị trường sẽ bị đốt nhiều hơn => đồng Stablecoin này tăng giá. 

Bên cạnh đó, nền tảng Liquity cũng đề ra cơ chế tính phí linh hoạt đối với các khoản nợ mới. Điều này sẽ kéo theo việc cho vay hay quy đổi có thể trở nên hấp dẫn hoặc kém hấp dẫn dựa theo giá trị của LUSD tại thời điểm đó. 

Coin LQTY là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, LQTY là đồng Token do Liquity phát hành với mục đích làm phần thưởng khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: LQTY
 • Ticket: LQTY
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard: ERP20
 • Contract: 0x6DEA81C8171D0bA574754EF6F8b412F2Ed88c54D
 • Cung lưu thông: 90,926,969 LQTY
 • Tổng cung: 100,000,000 LQTY

Tỷ lệ phân bổ

4.Tỷ lệ phân bổ LQTY

 • Community: 33.3%
 • Team & Advisors: 23.7%
 • Service Providers: 1%
 • Endowment: 6.1%
 • Community Reverse: 2%
 • Investors: 33.9%

Chức năng 

Token LQTY sẽ được dùng để:

 • Staking: Người dùng tham gia Stake đồng LQTY để nhận thưởng từ doanh thu phí giao dịch của giao thức.
 • Reward: Đồng coin LQTY sẽ được dùng làm phần thưởng cho các user cung cấp thanh khoản. 
 • Quản trị: Việc sở hữu LQTY sẽ giúp người dùng tham gia vào việc bỏ phiếu hay các quyết định quan trọng liên quan đến nền tảng. Theo đó, người dùng có thể đóng góp ý kiến và tham gia vào các chương trình phát triển.
 • Giảm phí vay: Sử dụng LQTY để giảm phí vay trực tiếp trên nền tảng, hay còn được gọi là Stability Fees Discount.

Token Release Schedule

Liquity Community:

 • 32.000.000 LQTY được dùng cho Pool thần thưởng của dự án. Chúng sẽ được thưởng dần cho các Host GUI và Stability Providers.
 • 1.333.333 LQTY được phân bổ cho LPs của Pool LUSD:ETH UniSwap. Những Token này sẽ được phân phối trong vòng 6 tuần và được kiếm thông qua việc Staking LUSD:ETH Uniswap LP.
 • 2.000.000 LQTY được phân bổ dưới dạng Community Reserve. Lượng Token này được lấy từ quỹ Liquity AG và được sử dụng nhằm mục đích trả cho các khoản tài trợ, hackathons, sự kiện hay các nỗ lực tập trung vào cộng đồng khác.

Team và Advisors: 23.664.633 LQTY được phân bổ cho nhóm này trên Liquity. Chúng sẽ được Lock 1 năm và mở ¼ sau 1 năm đầu và 1/36 mỗi tháng sau đó.

Investors: 33.902.679 LQTY được phân bổ cho các nhà đầu tư ban đầu của nền tảng. Số Token này cũng sẽ bị khóa trong vòng 1 năm.

Liquity AG Endowment: 6.063.988 LQTY sẽ được giao cho Liquity AG sử dụng và chúng cũng bị khóa 1 năm.

Host GUI: 1.035.367 LQTY được phân bổ cho nhóm này. Dĩ nhiên, chúng cũng bị khóa 1 năm.

Ví lưu trữ

Bạn có thể lưu trữ đồng LQTY trên các ví tập trung như Metamark, Trust Wallet, Myetherwallet,… Hoặc trên các sàn giao dịch có niêm yết đồng Coin này như Binane, KuCoin, Houbi, Uniswap, CoinEx, Hotbit,…

Mua LQTY ở đâu

5.Kiếm và sở hữu LQTY

Bạn có thể kiếm và sở hữu LQTY theo 4 cách sau:

 • Nạp LUSD vào Stability Pool.
 • Nạp Facilitating Stability Pool qua Frontend.
 • Cung cấp thanh khoản cho LUSD: ETH Uniswap.
 • Mua trên các sàn giao dịch như: Binance, Coinbase, Kucoin, Gate,..

3 Cách thu lợi nhuận tốt nhất từ Liquity

Sau khi đã biết LQTY là gì, đặc điểm nổi bật thì chắc chắn ai cũng quan tâm cách kiếm lợi nhuận với Liquity.. dưới đây là 3 cách kiếm lợi nhuận phổ biến và hiệu quả nhất với Liquity, ae có thể tham khảo.

Cách 1: Vay LUSD bằng ETH

Đây là cách sử dụng đơn giản nhất, được nhiều người sử dụng nhất. Tức là bạn gửi ETH vào giao thức Liquity và rút bất kỳ số lượng LUSD, chỉ cần đáp ứng điều kiện là tỷ lệ tài sản thế chấp của bạn lớn hơn 110%. Sau đó, bạn có thể sử dụng LUSD như những đồng Stablecoin khác và kiếm lợi nhuận từ nó.

Tuy nhiên, khi sử dụng cách kiếm lợi nhuận này cũng vấp phải một vài rủi ro như:

 • Rủi ro bị thanh lý cao: Nếu như tỷ lệ tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới 110% so với giá trị của LUSD mà bạn đã vay thì tài sản thế chấp đó sẽ bị thanh lý. Tức là bạn sẽ bị mất tất cả ETH đã gửi cho khoản vay và giữ lại tất cả LUSD bạn đã vay. Như vậy, bạn sẽ lỗ 10%. Chính vì vậy, duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp cao chính là điều cực kỳ quan trọng trong cách kiếm tiền này.
 • Rủi ro bị mua lại: Ngay cả trong trường hợp tỷ lệ tài sản thế chấp của bạn cao trên 150% thì bạn vẫn có thể bị mất tài sản thế chấp ETH của mình. Khi người khác muốn đổi LUSD của họ để lấy ETH tương ứng thì ETH sẽ được lấy từ tài sản thế chấp trong giao thức. Ai có tỷ lệ tài sản thế chấp thấp nhất sẽ bị mua lại và lúc này LUSD sẽ được sử dụng để trả nợ của bạn. Với trường hợp này về cơ bản bạn sẽ không mất gì khi mà nợ đã được trả hết và bạn mất lượng ETH tương ứng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng bạn có thể tránh rủi ro này bằng việc duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp cao.

Cách 2: Stake Token LUSD trong nhóm Stability Pool

Bạn có thể gửi LUSD của mình vào nhóm Stability Pool trên Liquitry thay vì chi tiêu nó cho một loại tiền điện tử khác để kiếm lợi nhuận. Theo cách này, bạn sẽ tạm thời gửi LUSD của mình vào giao thức và nhận về LQTY tương ứng và một lượng nhỏ ETH khi vị thế của mọi người được thanh lý.

Khi thực hiện cách kiếm lợi nhuận này, bạn có thể rút LUSD của mình bất kỳ lúc nào. Vậy nên, đây được xem là cách tương đối an toàn để kiếm lợi nhuận từ LUSD.

Cách 3: Stake Token LQTY

Đối với cách kiếm lợi nhuận này, bạn có thể nhận LQTY thông qua 2 cách:

 • Thông qua việc đặt LUSD của bạn vào Stability Pool (Như cách 2). Lúc này, hệ thống sẽ thưởng LQTY cho bạn.
 • Mua LQTY trực tiếp ở nhiều sàn giao dịch có niêm yết đồng coin này như Binance chẳng hạn

Khi đã sở hữu LQTY, bạn hãy Stake vào giao thức để kiếm phần thưởng LUSD và ETH. Phần thưởng này có được là do lấy doanh thu tạo ra từ việc cho vay và người dùng đổi LUSD. Chính vì vậy mà đây được coi là cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận từ Liquity. Stake LQTY sẽ mang lại phần thưởng lớn nhất cho người dùng.

Và đặc biệt, bạn có thể không tham gia Stake bất cứ lúc nào bạn muốn nên rất an toàn và có rất ít rủi ro nhé.

Tiềm năng và tham vọng của LQTY trong năm 2023

Giá Liquity hôm nay là $ 1.3692577 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 28.61M USD. LQTY liên tục tăng 7.92% trong 24 giờ qua. Thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là 184 với vốn hóa thị trường là $ 125.99M USD. Lượng cung lưu hành 92.02M USD LQTY đồng Coin và lượng cung tối đa 100,000,000 LQTY đồng coin. 

Những chuyên gia đã đánh giá đồng LQTY rất có tiềm năng dài hạn bởi:

 • Các Stablecoin đang được bảo chứng bởi tiền pháp định chiếm phần lớn trong thị trường. Vậy nên, các giao thức về mảng Stablecoin có thị trường rộng mở để phát triển. Thông qua sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ những ông lớn như PolyChain Capital, Coinbase hay Pantera thì việc LQTY có chỗ đứng vững chắc trong tương lai là hoàn toàn có thể. 

6.Giá LQTY

 • Việc Paxos bị SEC làm cho các Stablecoin BUSD không thể được mint ra nữa chính là thời điểm mà các dự án Stablecoin phi tập trung sẽ được chú ý, LQTY sẽ được hưởng lợi từ điều này. Đặc biệt, LQTY cũng đã được mở khóa 90% khiến cho áp lực bán từ nhà đầu tư và đội ngũ dự án đã giảm đi rất nhiều. 

Dù được đánh giá là thị trường khá tiềm năng trong năm 2023 nhưng trước khi đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ các yếu tố như dòng tiền, xu hướng, tổng quan thị trường… Mọi phân tích của chúng tôi trên đây không phải là lời khuyên đầu tư, bạn đọc cần cân nhắc kỹ nhé. 

 

Tổng kết

Liquity là nền tảng Lending và thanh khoản tự động trên chain Ethereum với nhiều tính năng hấp dẫn. Nhu cầu vay vốn của con người ngày càng tăng cao thì dự án này càng có tiềm năng phát triển và mở rộng trong tương lai. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: “Coin LQTY là gì? Tham vọng của Liquity trong 2023. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn trong quá trình tìm kiếm các quyết định đầu tư. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi nữa nhé. 

Bài viết cùng chủ đề

Margin là gì? Có nên sử dụng Margin trong giao dịch Crypto

Chuyển Coin/token nhầm mạng có bị mất tiền không?

Zk Rollup là gì? Có giải quyết được mở rộng vô hạn trên Layer 2

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments