Lido DAO (LDO) là gì? stETH của Lido có nguy cơ sập

SangLV
SangLV
Follow me:

Lido DAO (LDO) là gì, dự án này đem đến giải pháp gì đối với Ethereum và hệ sinh thái Crypto hiện nay? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những điểm đặc biệt của Lido DAO và đồng stETH trong hệ sinh thái Lido có rủi ro sập như thế nào nhé!

Lido DAO (LDO) là gì?

1. Lido DAO là gì

Lido được biết đến là một nền tảng phi tập trung, nơi người dùng có thể thực hiện stake trên Terra, Kusama, Solana, và đặc biệt là Ethereum 2.0. Lido DAO cung cấp một giải pháp staking mới cho ETH 2.0 với mục đích giải quyết được một số hạn chế còn tồn đọng đối với mạng Ethereum, đồng thời trở thành nền tảng cơ sở quan trọng đối với Ethereum 2.0 và hệ DeFi. Lido DAO hiện đã  được các Staking Provider hàng đầu hỗ trợ rất nhiều.

Lido DAO được thành lập vào 2020 để phát hành phiên bản token hoá 1:1 cho những tài sản đã tham gia Stake trong POS Blockchain. Tại đây, người dùng có thể linh động hơn trong việc stake ETH mà vẫn có thể đảm bảo được lãi suất. Lido DAO có thể được coi như một cầu nối phần thưởng staking của ETH 2.0 sang ETH 1.0.

Mô hình hoạt động của Lido DAO

Các thành phần chính trong mô hình hoạt động của Lido bao gồm: Staking Pool, Synthetics token và Lido DAO.

 • Staking Pool: mô hình này bao gồm 5 thành phần chính là Validators, Node Operators, Lido staking pool smart contract, Oracles, ETH 2.0 Deposit Contract. Trong đó, quá trình hoạt động sẽ diễn ra như sau: người dùng stake tài sản trên LIDO để nhận lại Synthetics token với tỉ lệ 1:1 –> LIDO sử dụng lượng tài sản được stake để staking tại các validator đối tác –> Phần thưởng nhận được theo thời gian chia làm 2 phần: 90% cho token holder10% cho phí mint synthetics token (5% của Node operators, 5% của Lido Treasury).
 • Synthetics token: Là những token được mã hoá để đại diện cho quyền sở hữu của một tài sản thật. Ví dụ như stETH đại diện cho quyền sở hữu ETH thật mà người dùng đang Staking. Synthetics token sẽ luôn được peg 1:1 với giá token gốc (ETH có giá 1500 thì stETH cũng có giá 1500). Ngoài ra, để đảm bảo được tính thanh khoản cho synthetics token, Lido DAO đã hợp tác với nhiều bên nổi tiếng để tạo được use case cho token.
 • Lido DAO: đây là mạng lưới kết nối trung tâm để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Trong đó LDO token được sử dụng để tạo cơ hội cho cộng đồng tham gia vào hệ thống quản trị.

Điểm đặc biệt của Lido DAO?

Đây là một tổ chức tự trị phi tập trung, được xây dựng để quản lý giao thức Liquid Staking dựa trên việc quyết định các thông số chính như chỉ định node operator và oracles hay thiết lập phí,..

Thêm vào đó, phí dịch vụ sẽ được DAO tích lũy và chi trả cho các công việc như nghiên cứu, bảo hiểm, phát triển và nâng cấp giao thức.

Lido DAO được biết đến là một trong những nền tảng phổ biến nhất trong việc stake thanh khoản. Kể từ khi thành lập, nó đã vượt mốc $13 tỷ tài sản được stake trong hệ thống. Tuy ban đầu được thiết kế để tập trung vào Ethereum nhưng hiện tại Lido DAO đã mở rộng sang các mạng Blockchain khác với lãi suất hàng năm cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Các hạn chế của việc staking ETH.

Như anh em đã biết, hiện tại, Ethereum đã chuyển đổi từ POW sang POS để nâng cấp lên Ethereum 2.0 nhằm mục đích cải thiện tốc độ và chi phí giao dịch. Hiện tại, với hơn 10 triệu ETH được stake trong contract Ethereum 2.0, có thể thấy, nhu cầu của người dùng về lợi nhuận từ Staking là rất lớn. Tuy nhiên, quá trình staking ETH 2.0 vẫn vướng phải một số hạn chế cần giải quyết như sau:

 • Khả năng bị khoá tài sản: Đối với việc stake ETH, lượng tài sản này sẽ được lock cho đến khi kích hoạt thành công các giao dịch trên Ethereum 2.0. Điều này có nghĩa là staker sẽ mất vài tháng hoặc thậm chí là vài năm bị khoá tài sản. Tất nhiên, đây là điều mà không có ai mong muốn, đặc biệt là các “early bird”.
 • Không đảm bảo được tính thanh khoản: Những tài sản đã được dùng để stake sẽ không thể được sử dụng trong giao dịch hoặc thế chấp. Hay nói cách khác, ETH sẽ không đảm bảo được khả năng thanh khoản tốt.
 • Stake với bội số của 32: đây là hạn chế cuối cùng cũng là đặc điểm gây ra nhiều khó chịu nhất đối với những token holder. Bởi không phải ai cũng sở hữu lượng tài sản với bội số của 32. Cụ thể hơn, những người có ít hơn 32 ETH như 10-20 ETH sẽ không thể stake được, trong khi đó, những người có nhỉnh hơn 32ETH một chút như 45-50ET thì lại chỉ stake được 32ETH mà thôi.

Một số tính năng chính của Lido DAO

2. Đặc điểm của LiDo DAO

Đảm bảo tính thanh khoản:

Thay vì bị lock tài sản trong lượng thời gian không rõ ràng và không đảm bảo được tính thanh khoản, người dùng có thể nhận được stETH khi gửi Ether vào Smart Contract của Lido DAO. Những token này có thể đem lại reward cho người dùng mỗi ngày, trong đó, anh em có thể tuỳ ý sử dụng lượng tài sản này bất cứ lúc nào nhằm đầu tư hoặc trao đổi mua bán.

Số lượng Stake không bị hạn chế

Thay vì bị hạn chế bởi bội số của 32, người dùng có thể stake lượng tài sản linh hoạt khi sử dụng Lido. Đặc điểm này đem lại giải pháp thân thiện và linh hoạt hơn, trong đó, người dùng có thể kiếm được phần thưởng ngay cả với những khoản stake nhỏ.

Hỗ trợ dự án DeFi

3. Khả năng hỗ trợ DeFi

Với tư cách là Liquid staking token Ethereum trên Lido, người dùng có thể dùng stETH đối với các app và protocol Ethereum mới. Cụ thể hơn, stETH có thể đóng vai trò là tài sản thế chấp đối với các giải pháp DeFi giao dịch hay dịch vụ cho vay khác.

Cách hoạt động của Lido DAO (LDO) là gì?

4. Cách hoạt động của Lido DAO

Sau khi gửi ETH vào Smart Contract của Lido DAO, người dùng có thể nhận được stETH. Cụ thể hơn, các token sẽ được smart contract stake với các node operator chọn bởi DAO. Trong đó, lượng tài sản đã được stake của người dùng sẽ được gộp chung bởi DAO mà node operation không thể trực tiếp truy cập vào tài sản người dùng.

Nhìn chung, stETH là một phiên bản của ETH đã stake, trong đó, người dùng sẽ nhận được lượng stETH tương ứng với ETH thông qua giao thức, đồng thời có thể sử dụng chúng để kiếm lợi nhuận.

Cụ thể:

 • Stake: Người dùng được phép stake bất cứ số lượng nào để nhận được phần thưởng hàng ngày.
 • Mint: Các token stake có thể được rút ra với tỉ lệ 1:1 khi staking Lido. Lượng tài sản này có thể giúp anh em tăng lợi nhuận bằng cách linh hoạt sử dụng trên toàn hệ sinh thái DeFi (cho vay, Lending, yield farming, …)
 • DeFi: stETH có thể mang lại lợi nhuận cao cho người dùng trong quá trình đầu tư hoặc sử dụng với toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Một số chương trình Staking của Lido DAO (LDO) là gì?

Những chương trình staking của Lido DAO có thể kể đến như sau:

 • Curve: Đây là nhóm thanh khoản rất hữu ích đối với những giao dịch stablecoin trong Ethereum, cho phép sử dụng stETH để mua bán.
 • MakerDAO: Nền tảng này cho phép người dùng kết nối ví và dùng stETH với vai trò là tài sản thế chấp cho vay.
 • Chương trình giới thiệu Lido: Thông qua việc giới thiệu, người dùng có thể nhận được 1% tổng số ETH đã stake thông qua liên kết với token LDO. Chế độ whitelist đã được Lido DAO triển khai đối với các chương trình giới thiệu. Hay nói cách khác, phần thưởng chỉ dành cho những đối tác được Lido DAO chấp thuận.

Nguy cơ sập và mất Peg của stETH

Thay vì chỉ stake ETH đơn thuần, đa phần người dùng lựa chọn chiến lược: stake ETH vào Lido → nhận stETH → thế chấp stETH vay Stablecoin → Mua thêm  ETH → stake ETH → lấy thêm stETH. Lý do người dùng sử dụng chiến lược này bởi nó đem lại lợi nhuận khá ngon, nhiều khi bạn chỉ có 10 ETH trong tay nhưng với cách làm này sẽ giúp bạn có hơn 20 stETH để stake và nhận lãi tốt hơn. Tuy nhiên khi làm vậy, rủi ro bị thanh lý cũng cao nếu thị trường biến động mạnh.

Cụ thể, sắp tới Ethereum chuẩn bị Upgrade lên Shanghai để người dùng có thể rút ETH đã staking trước đó, mà số lượng người dùng đã stake này đa phần đều mua ETH ở giá 1500 – 3500 khiến cho nguy cơ thị trường ETH thật sẽ giảm giá. Và stETH được lending từ các vị thế của người dùng đều có nguy cơ bị thanh lý hàng loạt khiến cho giá stETH giảm sâu thậm chí mất Peg với ETH thật.

Chỉ cần một mồi lửa, cũng có thể cháy cả ngôi làng

Nên để tránh rủi ro, anh em không nên trữ nhiều stETH trước sự kiện Shanghai của Ethereum cũng như sử dụng nó để vay tiền trên các nền tảng Lending là tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Hiểu đúng về Ethereum Shanghai – Những rủi ro tiềm ẩn

Đôi nét về Token LDO

Key metrics

 • Token name: Lido DAO token
 • Token Symbol: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Token Type: Governance, Utility.
 • Contract Address: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Maximum Token supply: 1.000.000.000 LDO
 • Circulating Supply: 823.970.809 LDO
 • Market cap: $1.563.376.665

Token Allocation

5. LDO Token Allocation

 • DAO treasury: 36.32%.
 • Investors: 22.18%.
 • Validators and signature holders: 6.5%.
 • Initial Lido developers: 20%.
 • Founders and future employees: 15%.

Token Release Schedule

Hiện tại, khoảng thời gian ước tính để khoá token đối founder của Lido DAO là 1 năm. Sau đó, trong 1 năm tiếp theo, token sẽ được vesting. Hay nói cách khác, founder có thể transfer một phần token của họ ngay từ bây giờ và sau 2 năm nữa nhận được toàn bộ token.

DAO treasury là phần chứa những LDO duy nhất được unlock, chiếm khoảng 36% tổng cung.

Token Use Case:

 • Quản trị: LDO holder sẽ có quyền bỏ phiếu đối với những đề xuất để đưa ra quyết định cuối cùng có liên quan đến dự án.
 • Tích lũy giá trị: Các Node Operator, quỹ bảo hiểm cắt giảm và DAO sẽ được phân chia một khoản phí 10% đối với staking reward. Thông qua việc nhận 5% của tất cả Staking Reward trong thời gian thực, Lido DAO có thể tích luỹ được giá trị.
 • Khuyến khích thanh khoản: Người dùng có thể nhận được LDO rewards khi cung cấp thanh khoản cho LP.

Đội ngũ dự án và Validator

Lido được vận hành và hoạt động dựa vào DAO với những thành viên ban đầu là những cái tên rất nổi tiếng như Anton Bukow (CEO 1Inch), CryptoCobain, Banteg, …

Đối với Validator, Lido sở hữu đội ngũ khá ấn tượng với một số tên tuổi như Stake fish, Certus.One, Chorus, …

Nhà đầu tư

Lido Finance đã huy động được số tiền là 73 triệu đô la trong một vòng gọi vốn. Trong đó, Paradigm (Công ty đầu tư mạo hiểm tiền điện tử) là công ty dẫn đầu với 15.120 ETH, tương đương với 51 triệu đô la. 22 triệu còn lại được đầu tư bởi Three Arrows Capital, Coinbase Ventures, Jump Trading, Digital Currency, Alameda Research, và một số cá nhân khác.

Đối tác

Những đối tác chính của dự án có thể kể đến như:

 • Anchor Protocol: Dự án cho vay dựa vào lãi suất cố định của Terra.
 • Inverse Finance: Đây là một tập hợp các dự án DeFi bao gồm DOLA, DCA Vaults và Anchor, được quản trị bởi Inverse DAO.
 • Unslashed: Từ thời điểm ra mắt 1/2021, dự án thuộc mảng bảo hiểm này đã bán được hơn $400M.

Cách kiếm và sở hữu LDO Token

Hiện tại, anh em có thể tìm kiếm LDO token tại các sàn giao dịch có volume giao dịch lớn như Binance, Huobi Global, Bybit, Mexc, Kraken, … Lượng token được unlock hiện tại là 36% thuộc DAO treasury.

Ưu nhược điểm của Lido DAO (LDO) là gì?

Ưu điểm

Lợi thế của Lido DAO nằm ở tính phi tập trung và khả năng linh hoạt trong việc staking token. Cụ thể hơn, bất cứ ai nắm giữ LDO đều có khả năng biểu quyết cho tương lai của hệ thống. Bên cạnh đó, việc staking trên smart contract của Lido cũng không yêu cầu người dùng sử dụng bội số, đồng thời cho phép rút bất cứ số lượng token nào.

Hạn chế

Hạn chế của Lido DAO là sự đắt đỏ về chi phí và một số rủi ro liên quan. So sánh với những token ERC2 khác, chi phí chuyển tiền tại Lido khá tốn kém do hoạt động kiểm tra lịch sử số dư nhằm đảm bảo hoạt động khai thác biểu quyết – chuyển tiền – biểu quyết không hoạt động.

Đối với những rủi ro liên quan, Lido có thể xuất hiện các lỗi Smart Contract bởi mã nguồn mở. Bên cạnh đó, những rủi ro đối với ETH 2.0 cũng có thể ảnh hưởng đến dự án này.

Lido có còn tương lai không

6. Tương lai của LiDo DAO

Việc nhắm đến mở khoá thanh khoản cho ETH là một hướng đi rất tiềm năng và Lido là dự án tiên phong cho điều này, ngay cả khi ETH là một thị trường lớn và yêu cầu mặt kỹ thuật cao. Với lợi thế cạnh tranh là network effect lớn, các dự án rất khó có thể cạnh tranh được với Lido. Bên cạnh đó, cộng đồng ETH cũng là một cộng đồng rất trung thành và có khả năng đem lại những phát triển mạnh mẽ cho Lido.

Đối với giá trị dự án, Lido cũng đảm bảo xây dựng được mô hình đem lại doanh thu cho Treasury của dự án, đồng thời nhận được sự đầu tư của một trong những backer & builder hàng đầu – Paradigm.

Như đã đề cập phía trên, Lido DAO vẫn có một số hạn chế liên quan đến việc có khả năng mất peg của stETH hay lỗi Smart Contract. Và những rủi ro tiềm ẩn của Ethereum Shanghai cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dự án.

Nhưng nếu dự án vượt qua được giai đoạn này thì tương lai có khả năng sẽ phát triển mạnh trở lại, vì nhu cầu staking ETH linh hoạt như vậy hiện tại chỉ có mỗi Lido làm tốt. 

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được Lido DAO (LDO) là gì, cũng như giải pháp mà dự án này đem lại cho Ethereum 2.0. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của 2 nền tảng này để đánh giá được cụ thể hơn những tiềm năng cũng như rủi ro của stETH. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Phân tích mô hình dòng tiền của UNI trên Uniswap V3

DAO là gì? Phân tích tác động của DAO trong Blockchain

Beacon Chain là gì? Có ảnh hưởng gì trong Ethereum The Merge

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments