LayerZero là gì? Phân tích số tiền Backer đã đầu tư

SangLV
SangLV
Follow me:

LayerZero là một trong những giao thức đảm bảo cho các Blockchain Layer1 hoạt động hiệu quả với nhau. Nó đóng vai trò như là “cầu nối” của các Blockchain là yếu tố quan trọng trong chiến lược đầu tư tiền mã hóa của các Backer. 

Vậy chính xác LayerZero là gì? Chúng có ưu điểm gì nổi bật? Backer đã đầu tư tiền như thế nào? Các dự án nổi bật LayerZero? Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về những thông tin liên quan đến LayerZero trong bài viết dưới đây nhé. 

LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức Omnichain Dapps (OdApps), đồng thời còn có khả năng như 1 Cross-chain giúp tương tác hợp nhất các ứng dụng phi tập trung trên các chuỗi khối lại với nhau. Với cách làm này, nhà phát triển có thể chuyển đổi tài sản trực tiếp trên tất cả các Blockchain một cách an toàn và hiệu quả. 

Khi các ứng dụng người dùng (user application) gửi một thông điệp từ Chain A sang Chain B thì lượng thông tin này sẽ được truyền tải qua 1 giao thức đặc biệt (Communication Protocol) của Chain A và được định tuyến tại điểm cuối Endpoint (nơi tiếp nhận thông tin thực hiện quy trình xác thực gồm 2 thành phần: Messaging Libraries và Proxy) của A. Tiếp đến điểm cuối của A sẽ truyền thông tin qua Chain B và được xác minh thông qua Oracle và Relayer. 

Về cơ bản, một hệ sinh thái Blockchain sẽ được phân loại theo các Layer sau:

LayerZero: Cơ sở hạ tầng cơ bản mà ở trên đó có thể xây dựng nhiều Blockchain Layer1.

Layer 1: Nhà phát triển sử dụng các Blockchain cơ sở để xây dựng lên các ứng dụng, ví dụ như các dApp.

Layer 2: Bao gồm các giải pháp mở rộng quy mô bên ngoài Blockchain Layer1 nhằm giảm tải khối lượng giao dịch cho chúng.

Layer3: Bao gồm các lớp ứng dụng được xây dựng trên Blockchain như các trò chơi, các dApp khác hay các loại ví.

Như vậy, có thể thấy LayerZero tạo thành nền tảng của cả hệ sinh thái Blockchain, nơi mà các Blockchain có thể giao tiếp với nhau. Tính năng này hiện không có trên các Layer còn lại.

Hiện tại LayerZero đã tương thích với các Blockchain sau: Ethereum, Arbitrum, Polygon, Optimism, Fantom, BNB Chain, Avalanche, Metis, Harmony, Aptos, Swimmer, Celo, Moonbeam, Dexalot, Intain, Fuse và DFT. 

Đội ngũ phát triển của LayerZero

Dự án này được thành lập bởi 3 cái tên nổi bật trong ngành công nghiệp AI và Bigdata bao gồm: Caleb Banister, Ryan Zarick, Bryan Pellegrino. 

  • Caleb Banister (CO-Founder): Anh là người có bề dày kinh nghiệm trong việc điều hành và phát triển các dịch vụ liên quan đến công nghệ ứng dụng trong Mobile. 
  • Ryan Zarick (CO-Founder & CTO): Anh từng theo học tại Đại học New Hampshire với 2 bằng cử nhân, thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính.
  • Bryan Pellegrino (CO-Founder & CEO): Anh đã tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học New Hampshire. Đồng thời, cũng là chủ tịch của Rho AI – một tổ chức nghiên cứu các sản phẩm AI. 

Điểm nổi bật của LayerZero

LayerZero với một số điểm nổi bật sau đây:

Nền tảng Omnichain dApps đầu tiên

Giao thức này mở đường cho các ứng dụng Omnichain đầu tiên, mở ra cánh cửa cho các Lending, AMM, quản trị và trở thành chuỗi bất khả thi thực sự. Sức mạnh của nó mang lại giúp cho mọi hợp đồng trên một Chain có thể kết hợp khả thi với mọi hợp đồng trên Chain khác. 

1.Nền tảng Omnichain dApps đầu tiên

Ngoài ra, LayerZero cũng đóng vai trò như là lớp Layer cơ sở để cho các ứng dụng hoạt động ở trên nó. Việc sử hữu công nghệ LayerZero sẽ giúp các nhà phát triển biến các dApps có sẵn thành một Omnichain dApp. 

Mở rộng hiệu quả

Một Blockchain nguyên khối như Ethereum phụ thuộc nhiều vào giao thức Layer 1 duy nhất như việc thực thi giao dịch, tính sẵn có của dữ liệu nên thường bị tắc nghẽn. Nhưng với LayerZero thì tình trạng này sẽ được giải quyết trượt để bởi những tính năng quan trọng này sẽ được phân bổ cho các Blockchain khác nhau. 

Vậy nên, khi các mạng Blockchain được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của LayerZero sẽ có thể tối ưu hóa từng nhiệm vụ cụ thể. Từ đó, tăng tính mở rộng cho giao thức. 

Mang lại tính linh hoạt cao cho nhà phát triển

Để thu hút nhà phát triển tham gia vào việc xây dựng trên nền tảng, LayerZero đã cung cấp những bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) dễ sử dụng cùng với đó là một giao diện liền mạch, nhất quán. Nhờ vậy mà nhà phát triển dễ dàng khởi chạy các Blockchain đặc thù trên đó. 

Hơn nữa, một số LayerZero còn cung cấp khả năng linh hoạt để các nhà phát triển tùy chỉnh Blockchain của họ một cách nhanh chóng. Từ đó, nhà phát triển có thể kiểm soát các dApp mà họ muốn xây dựng trên Blockchain. 

Chi phí, bảo mật và tốc độ luôn đạt hiệu quả cao

Mọi thông tin trên LayerZero đều được xác thực giống như một Light Node trên chuỗi. Nhưng thay vì giữ tất cả các Blocks một cách tuần tự thì chúng sẽ được phát trực tuyến theo yêu cầu thông qua các giải pháp phi tập trung. 

2.Bảo mật cao

Là một mô hình tương tác mới, LayerZero giúp cải thiện tính bảo mật thông qua việc phối hợp xác thực giữa các Node và Oracle. Nói một cách đơn giản thì việc tận dụng các công nghệ Oracle có sẵn từ ChainLink và công nghệ Ultra Light Node mà giao thức này đã đạt được hiệu quả cao về chi phí, bảo mật lẫn tốc độ. 

Use Case đa dạng

LayerZero là cơ sở hạ tầng hỗ trợ và đảm bảo hoàn thiện các tính năng cho giao thức khi triển khai trên nó bao gồm: State Sharing, Bridge, Lending, Borrowing, Swap và Governance.

State Sharing

Ví dụ SushiSwap hiện có mặt trên 12 Chain khác nhau với 12 hệ sinh thái riêng biệt. Nếu như muốn đồng bộ các Token trên 12 Chain này, chúng ta cần một bộ Code sử dụng Wormhole, Rainbow, Bridge, Polygon Network Bridge……..Nếu như SushiSwap tích hợp ngày càng nhiều mạng lưới thì giải pháp này hoàn toàn bất khả thi. 

Khi sử dụng LayerZero thì SushiSwap chỉ cần sử dụng một bộ Code được viết sẵn cho các cặp Cross – chain. Việc của người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác gửi và nhận các thông điệp mà thôi.

Khả năng Swap

Các AMM thông thường sẽ thực hiện Cross – Chain Swap tài sản mà không cần thay đổi Code. Cũng là tính năng này nhưng với LayerZero sẽ là một phiên bản hoàn hảo hơn khi người dùng có thể trực tiếp chuyển đổi các Token từ Chain này sang Token của Chain khác. 

Lending và Borrowing

Nếu người dùng đang có tài sản ở Chain A nhưng lại muốn Farming trên Chain B thì cần phải thế chấp tài sản trên Chain A rồi mượn tài sản, Swap (đều phải trả phí) để có thể Farming trên Chain B. 

Nhưng nếu sử dụng LayerZero, người dùng có thể loại bỏ 4 quy trình Bridge và giảm thiểu được một phần phí giao dịch này. 

Cách hoạt động của LayerZero?

Giao thức LayerZero hoạt động bằng cách cung cấp nền tảng hoặc các cơ sở hạ tầng cho mạng Blockchain. Với việc cung cấp các khối xây dựng cơ bản nên LayerZero đạt được mục tiêu mở rộng, bảo vật và mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. 

3.Cơ chế hoạt động LayerZero

LayerZero được hỗ trợ bởi một số thuật toán đồng thuận, hệ thống P2P như Proof-of-work (PoW), Proof-of-stake (PoS),Proof-of-Activity (PoA), Proof-of-reputable (PoR)….nhằm tối ưu hóa cấu trúc liên kết giữa các Network.

Token gốc đóng vai trò cung cấp các động lực kinh tế nhằm khả năng thúc đẩy người dùng đóng góp vào hệ sinh thái. Điều này dẫn đến việc thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, tất cả người tham gia đều sẽ nhận được Reward xứng đáng. 

Nếu như dự án muốn được xây dựng và phát triển thông qua việc sử dụng Protocol LayerZero thì họ cần phải Stake, mua Token Native của nền tảng đó. Khi đã hoàn tất mọi thủ tục, họ có thể sử dụng Token Navite để Mint các Token duy nhất hoặc tạo ra các Business Logics, xác thực dữ liệu.. Từ đó có thể thấy LayerZero có nhiều trường hợp sử dụng gần như không giới hạn. Ngoài ra các Node còn được chia ra làm 3 vai trò khác nhau:

On-chain Light Node

On-chain Light Node là các Light Node trên Chain. Chúng đảm nhận nhiệm vụ nhận và xác thực mọi tiêu đề Block cho mỗi Chain theo cặp trên Chain đối lập. Các bằng chứng giao dịch có chứa thông báo được chuyển tiếp và xác thực trên Chain dựa trên các Block Headers. Có thể nói, đây là cách an toàn nhất để truyền thông báo giữa các Chains. 

4.LeyerZero hoạt động như nào

Middle Chain

Middle Chain là một chuỗi trung gian có nhiệm vụ xác thực và chuyển tiếp thông điệp giữa các Chains. Trong mô hình LayerZero, Middle Chain được cấp đầy đủ quyền ký cho tất cả các thông báo, khiến cho nó trở thành một điểm duy nhất trên đó.

Ultra Light Node

Ultra Light Node (ULN) là tính năng bảo mật của các Node với hiệu quả chi phí của chuỗi khối trung gian. Để có thể đạt được điều này, cần phải thực hiện các xác nhận tương tự như một Light Node trên chuỗi. LayerZero thực hiện các xác nhận tương tự như On-chain Light Node để phát trực tiếp theo yêu cầu bởi các Oracles phi tập trung thay vì giữ tất cả các Block Headers một cách tuần tự.

Sản phẩm của LayerZero là gì?

Một trong những cái tên nổi bật nhất trong bộ sưu tập sản phẩm được xây dựng trên LayerZero là Stargate Finance. Là một Cross-Chain Bridge, Stargate tập trung vào việc phát triển các Pool thanh khoản trên tất cả các Blockchain thông qua tiềm lực mạnh mẽ từ LayerZero. 

5.Sản phẩm của LayerZero

Từ đó, giúp hình thành mạng Cross-Chain Liquidity Network trên LayerZero. Nhờ vậy mà người dùng dễ dàng chuyển tài sản giữa các Blockchain với nhau và với Layer 2. Trong tương lai, dự án này hướng đến việc chuyển tài sản xuyên các chuỗi một cách đơn giản nhất có thể. 

Stargate Finance có token gốc là STG và hiện đã được list trên nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới, trong đó có cả Binance. 

Phân tích số tiền Backer đã đầu tư trên LayerZero

Tính đến thời điểm hiện tại, LayerZero đã trải qua 3 lần huy động vốn thành công với số vốn hiện tại huy động được gần 3 tỉ đô. 

Chi tiết các lần gọi vốn như sau:

  • Seed Round (01/04/2021) với số vốn huy động được là 2 triệu đô la.
  • Series A (16/09/2021) Trong vòng này, dự án LayerZero huy động được 6.3 triệu đô la. Trong đó, Binance Labs và Multicoin Capital đồng dẫn đầu cùng với nhiều Backer lớn như DeFinance Capital, Delphi Digital, Echelon Capital, Genblock Capital, Hypersphere Ventures…..Số tiền gọi vốn trong vòng này sẽ được dùng để phát triển hoàn tất giao thức đồng thời mở rộng hệ sinh thái của giao thức. 

6.Gọi vốn nhà đầu tư

  • Ngày 30/3/2022, dự án lại tiếp tục gọi vốn thành công với số tiền lên đến 135 triệu đô la với mức định giá 1 tỷ USD từ nhiều Backer trong lĩnh vực Crypto là Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, Dapper Labs, FTX Ventures, Polygon, Uniswap…..

Tính đến ngày 10/04/2023 thì dự án này đã huy động được tổng cộng 261.3 triệu đô la và được định giá lên đến 3 tỉ đô. Một số Backer nổi bật của dự án này như Az16, Coinbase Venture, Binance Lads, Multicoin Capital…..

Tổng kết

LayerZero đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái Blockchain bằng việc cung cấp cơ sở hạ tầng cho mạng nhằm đạt được mục tiêu mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng. Hiện tại các ứng dụng DeFi đã được triển khai trên chuỗi với chi phí cao. LayerZero ra đời đã giải quyết tốt vấn đề này bằng việc hợp nhất tính thanh khoản trên các chuỗi. Nhờ vậy mà bạn có thể giao dịch giữa các mạng một cách dễ dàng. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết LayerZero là gì? Phân tích số tiền Backer đã đầu tư. Hi vọng rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin và giải đáp hết thắc mắc của bạn đọc. Theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích nhé. 

Bài viết cùng chủ đề

Oracle là gì? Tầm quan trọng của Oracle trong blockchain

Web 3.0 là gì? Top 8 dự án Web3 nổi bật nhất hiện nay

IDO là gì? Khác biệt giữa 4 cách gọi vốn IDO, ICO, IEO và IGO

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments