Lạm phát trong tiền điện tử – Tốt hay Xấu

Lạm phát coin/token là gì, việc lạm phát có ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường tiền điện tử? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những điều cơ bản về lạm phát trong tiền điện tử cũng như giải đáp được xem việc lạm phát là tốt hay xấu nhé!

Lạm phát coin/token là gì?

Lạm phát coin/token hay token Inflation là trạng thái lượng token lưu thông tăng lên quá nhiều theo thời gian. Do vậy, giá trị của token hay giá trị tài sản của nhà đầu tư sẽ bị giảm. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lạm phát coin/token có thể kể đến như:

  • Số lượng token trong lưu thông gia tăng do hoạt động unlock token theo roadmap
  • Dự án bị tấn công dẫn đến việc nhiều token bị hacker tạo ra và đưa vào lưu thông
  • Hoạt động của dự án không có tính khuyến khích User trong việc Lock, Staking để giảm lượng token lưu thông.

Nói chung, việc thiếu hụt nhu cầu, chính sách phát hành coin/token chưa hiệu quả, tác động thị trường hay khả năng bị tấn công là những nguyên nhân chính dẫn đến việc lượng lưu thông của coin/token bị tăng ngoài mức kiểm soát — > Lạm phát.

Một số khái niệm liên quan khác

Trong kinh tế nói chung, lạm phát là một thuật ngữ để chỉ việc sức mua của đồng tiền bị giảm. Ví dụ, cách đây 5 năm chúng ta có thể dùng 15.000 VNĐ để mua 1 tô phở thì hiện tại một tô phở có giá là 30.000 VNĐ. Điều này có nghĩa là 15.000 VNĐ chỉ mua được một nửa tô phở, hay sức mua của đồng tiền đã giảm đi một nửa.

Những khái niệm khác liên quan có thể kể đến là giảm phát (thể hiện sự sụt giảm của mức giá chung trong nền kinh tế), thiểu phát (lạm phát tỷ lệ thấp), siêu lạm phát (lạm phát trên 1000%), tái lạm phát (nỗ lực chống lại áp lực lạm phát bằng cách nâng cao mức giá chung)

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát coin/token là gì?

Như đã đề cập phía trên, có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến khả năng lạm phát của một tài sản tiền điện tử. Để anh em có thể nắm được quá trình lạm phát diễn ra như thế nào, chúng ta sẽ điểm qua một số trường hợp điển hình nhất như sau:

  • Phát hành coin liên tục và không giới hạn: Đây là trường hợp đồng coin bị lạm phát do chính sách phát hành coin của dự án. Khi dự án quyết định phát hành coin liên tục, không có kế hoạch cụ thể, không có các biện pháp để ngăn quá trình lạm phát thì lượng token lưu hành sớm muộn cũng bị tăng lên ngoài kiểm soát, dẫn đến lạm phát.
  • Nhiều dự án xuất hiện: Việc một loạt các dự án tương tự nhau cùng xuất hiện cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lạm phát. Anh em có thể hình dung thế này, lượng vốn hóa không thay đổi những người dùng lại có quá nhiều lựa chọn giống nhau. Điều này khiến nguồn cung tăng lên và token bị giảm giá.
  • Mining coin: Việc khai thác coin xuất hiện ở rất nhiều Blockchain. Có thể nói mỗi ngày lại có một lượng coin nhất định được ra đời. Về cơ bản, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đồng coin bị tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, tùy vào thuật toán của từng dự án mà việc khai thác coin có thể dẫn đến lạm phát hay không. Ví dụ, đối với Bitcoin, nguồn cung là có hạn với 21 triệu BTC. Ngoài ra, thuật toán của Bitcoin cũng có khả năng điều chỉnh độ khó để đảm bảo số lượng coin được khai thác mỗi ngày sẽ không tăng lên quá lớn. Chính bởi vậy, Bitcoin có sự kiểm soát tốt đối với tỉ lệ lạm phát và được người dùng tin tưởng. Tuy nhiên, đối với những đồng coin có nguồn cung vô hạn, đồng thời thuật toán không giải quyết tốt được lượng coin tạo ra mỗi ngày thì đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát.
  • Đối với token GameFi: đối với những token thuộc GameFi, lạm phát có thể xuất hiện nếu dự án không xây dựng được tokenomics hợp lý, không hạn chế được lượng NFT rao bán. Bên cạnh đó, bản chất P2E của GameFi cũng là một nguyên nhân khiến những token này bị lạm phát và giảm giá từng ngày. Cụ thể hơn, nguyên nhân này xuất phát từ việc người dùng muốn “ăn xổi”, tức là thu vốn và lấy lãi nhanh.

Như vậy, lạm phát coin/token có thể xảy ra do dự án, do thị trường khách quan, và do cả người dùng. Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân dẫn đến lạm phát coin/token là bởi tokenomics của dự án.

Lạm phát coin/token là tốt hay xấu?

Trong nền kinh tế nói chung, lạm phát không phải lúc nào cũng xấu. Theo John Maynard Keynes – nhà kinh tế học nổi tiếng, lạm phát với tỉ lệ nhất định có thể tạo ra việc làm mới trong thời gian kinh tế suy thoái. Vởi tỉ lệ thấp, lạm phát có thể kích thích được đầu tư, chi tiêu và vay nợ. Đây là những yếu tố vô cùng cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lành mạnh.

Nhìn vào thị trường tiền điện tử, chúng ta cũng có thể thấy tỉ lệ lạm phát xuất hiện hàng ngày. Nếu tỉ lệ này vẫn được duy trì ở mức thấp, nó vẫn mang một vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy khả năng phát triển của hệ thống Cryptocurrency.

Tuy nhiên, nếu tình trạng lạm phát tăng lên quá cao, vượt ngoài mức kiểm soát hay còn gọi là tình trạng siêu lạm phát thì sức mua tiền tệ sẽ giảm mạnh gây đến xói mòn giá trị. Trong trường hợp đó, dự án và token holder đều chịu thiệt hại lớn.

Vai trò của Bitcoin trong thời kỳ lạm phát coin/token là gì?

Đối với nền kinh tế nói chung, những tài sản duy trì giá trị theo thời gian như vàng thường được sử dụng để chống lạm phát. Đối với tiền điện tử, Bitcoin – vàng mã hóa cũng mang vai trò tương tự.

Về cơ bản, Bitcoin là tài sản giảm phát và thường được sử dụng làm nơi lưu trữ giá trị tài sản đối với những công dân của những quốc gia có fiat không ổn định. Khác với tiền pháp định, tiền điện tử không bị thao túng bằng cách thay đổi lãi suất hay tăng cường việc in tiền. Đối với Bitcoin, nguồn cung chỉ giới hạn ở 21 triệu BTC. Tuy nhiên, tiền điện tử lại có một hạn chế rất lớn là tính biến động cao. Nếu sự sụt giảm 30% trong vòng từ 24-48h được coi là nghiêm trọng đối với các thị trường tài chính truyền thống thì đây lại là tình huống khá phổ biến trên thị trường tiền mã hóa.

Nói chung, trong thị trường đầy những biến động của tiền điện tử, Bitcoin là đồng coin được ưu tiên trong việc lưu trữ giá trị tài sản. Bên cạnh Bitcoin, Stablecoin cũng được cân nhắc là một tài sản an toàn dựa vào việc neo theo giá của các tài sản pháp định với tỉ lệ 1:1.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được lạm phát coin/token là gì, nó có những khác biệt như thế nào đối với lạm phát trong hệ thống tài chính truyền thống. Dựa vào đó, anh em cũng có thể đánh giá được những ảnh hưởng tốt và xấu của lạm phát đối với thị trường tiền điện tử và có những phương pháp phòng vệ, chống lạm phát hiệu quả.

 

 

 

Comments (No)
Leave a Reply