KYC là gì? Lý do cần xác minh và các bước làm KYC

SangLV
SangLV
Follow me:

KYC đóng vai trò quan trọng trong tổ chức tài chính, cũng là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh. Vậy KYC là gì? Đóng vai trò gì trong tài chính? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về KYC, mời bạn theo dõi tiếp dưới đây.

1. KYC là gì?

kyc la gi

Mục đích KYC nhằm xác minh danh tính khách hàng.

KYC là gì? KYC được biết đến là một quy trình xác minh danh tính của khách hàng trong ngành tài chính ngân hàng nhằm đảm bảo những khách hàng đăng ký đều là người thật.
KYC là cụm từ viết tắt của Know Your Customer, nghĩa của từ này là thấu hiểu khách hàng của bạn. Trong môi trường kinh doanh việc sử dụng quy trình xác minh khách hàng này rất cần thiết trong doanh nghiệp, nó đảm bảo những khách hàng đây là người thật, yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết nhằm xác minh họ không liên quan đến những tội danh tham nhũng, hối hộ hay rửa tiền.

Ngoài ra với những khách hàng muốn mở tài khoản nhưng không đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu thì bị từ chối mở tài khoản hoặc ngừng hợp tác.

Tóm lại, KYC giúp các ngân hàng nhận dạng các khách hàng chính chủ, đưa ra những đánh giá, giám sát những rủi ro, ngăn ngừa và phát hiện ra các hoạt động gian lận, đảm bảo rằng khách hàng ddeuf là người đã đăng ký các dịch vụ của họ.

2. Vai trò của KYC

Vai trò của KYC là gì?Trong mỗi ngân hàng, các công ty tài chính KYC đóng vai trò rất quan trọng vì nó có thể xác minh được thông tin của khách hàng, xác định được những rủi ro liên quan đến khách hàng và tăng mức độ an toàn trong giao dịch. Cụ thể như sau:

ekyc la gi

KYC đóng vai trò quan trọng trong mỗi tổ chức.

  • Xác minh được thông tin của khách hàng

Giúp cho ngân hàng và các tổ chức tài chính xác minh được danh tính khách hàng, biết đối tượng khách hàng của mình là ai, ở đâu, làm việc gì, có vi phạm pháp luật hay không. Điều này làm tránh những rủi ro làm việc với các khách hàng có hồ sơ xấu, phạm tội, tội phạm…

  • Xác định được rủi ro liên quan đến khách hàng

Khi bạn muốn sử dịch vụ của ngân hàng cụ thể là bạn muốn vay tiền, nhờ vào việc bạn đã cung cấp thông tin trước đó ngân hàng xác minh được danh tính của bạn và xem xét bạn có nợ xấu ngân hàng hay không, và nếu vay tiền được thì có khả năng trả nợ không. Từ đó ngân hàng mới sẽ đưa ra quyết định có hợp tác hay từ chối.

  • Tăng mức độ an toàn trong giao dịch

Đem lại sự an toàn trong giao dịch nhằm ngăn chặn khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng thực hiện những hành động gian lận như tham gia tham nhũng, nhận hối lộ, rửa tiền… điều này đảm bảo ngân hàng và tổ chức tài chính luôn tuân thủ pháp luật và làm việc trong phạm vi pháp luật quy định.

Nhờ vào những thông tin KYC là gì mà các cơ quan pháp lý có thể: các tổ chức, các nhân có liên quan hoặc nghi ngờ đến các hoạt động tội phạm, biết được các cá nhân tổ chức đang bị áp dụng lệnh trừng phạt từ các cơ quan tổ chức có thẩm quyền quốc tế, được cung cấp thông tin những các nhân tổ chức có nghi ngờ tham gia các hoạt động rửa tiền tham nhũng hoặc hối lộ.

3. Lý do cần xác thực KYC là gì? KYC có an toàn không?

Phía trên bạn đã biết được KYC là gì và vai trò của chúng như thế nào vậy lý do mình cần xác thực KYC để làm gì và có an toàn không. Bạn hãy theo dõi tiếp tục nhé.

xac minh kyc la gi

Nếu khách hàng có hành vi xấu sẽ không được hợp tác và bị ngưng cung cấp tài khoản.

Việc xác minh KYC là bước đầu tiền rất quan trọng dành cho ngân hàng, các tổ chức tài chính vì nó giúp cho các ngân hàng, tổ chức tài chính phạt hiện ra các hoạt động rửa tiền ngăn chặn kịp thời các giao dịch tài chính thực hiện bất hợp pháp. Để được tham gia các giao dịch cũng như sử dụng các dịch vụ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính thì họ đã nhận biết và xác định rõ khách hàng của mình là ai. Việc xác minh danh tính này xác định danh tính, các thông tin được làm rõ và được đưa khách hàng vào hệ thống quản lý, giám sát nghiêm ngặt tốt hơn.

Vậy KYC ai có an toàn không, câu trả lời là rất an toàn, quy trình xác minh này sẽ đảm bảo khách hàng không bị giả mạo, tất cả thông tin luôn luôn được bảo mật và ở chế độ riêng tư. Bên cạnh đó cũng sẽ có mặt trái của chúng là vẫn có một số đối tượng dùng KYC để lừa đảo, nên bạn cần phải phân biệt được đâu là KYC thật và giả. Ngoài ra KYC sẽ làm việc trực tiếp không thông qua hình thức gọi điện thoại để xác minh, nếu xảy ra trường hợp này thì chắc chắn đó là lừa đảo.

4. Giấy tờ cần thiết cho quy trình xác minh KYC

Sau khi biết KYC là gì, để thực hiện xác mình KYC phải thông qua các dữ liệu thông tin các nhân đáng tin cậy được các cơ quan chức năng nhà nước cấp. Mỗi khách hàng khi tham gia đều được yêu cầu cung cấp các thông tin cơ bản đăng nhập để xác minh danh tính và địa chỉ. Giấy tờ cần thiết cho quy trình xác minh KYC bao gồm:

kyc trong crypto la gi

Các giấy tờ xác minh KYC phải còn hiệu lực và không bị rách nát chắp vá.

  • Căn cước công dân, căn cước công dân có gắn chíp, sổ định danh điện tử hoặc hộ chiếu còn hạn. Trên các giấy tờ đó phải có thông tin cụ thể, ảnh chân dung rõ nét, không hư hỏng chắp vá, và phải còn hiệu lực. Tất cả các giấy tờ đều phải có dấu mộc của cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Nếu bạn cần mở tài khoản tín dụng hoặc vay vốn thì cần cung cấp các loại giấy tờ như: Sổ hồ khẩu, bằng lái xe, bảng lương, hợp đồng lao động hoặc giấy tạm trú tạm vắng. Để được tiến hành.

5. Tìm hiểu về quy trình KYC đúng chuẩn

Quy trình KYC giúp cho các ngân hàng, các tổ chức tài chính xác minh được tệp khách hàng của mình là ai, không xảy ra tình trạng khách hàng giả. Vậy quy trình KYC đúng chuẩn thông qua những yếu tố sau:

kyc lam nhu the nao

KYC đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao.

  • Đối tượng cần tuân thủ yêu cầu của KYC

Có 5 đối tượng cần phải tuân thủ các yêu cầu của KYC là: người muốn mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản chứng khoán – giao dịch chứng khoán, mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, mở các tài khoản trên các trang mạng điện tử.

  • Tài liệu cần thiết cho quy trình KYC

Khách hàng cần phải cung cấp một số giấy tờ pháp lý trong quá trình xét duyệt KYC như căn cước công dân có gắn chíp, hộ chiếu còn hiệu lực hoặc một số giấy tờ khác như sổ hồ khẩu, bằng lái xe, hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tạm trú tạm vắng (nếu như có yêu cầu). Những giấy tờ tài liệu đã nêu trên phải được các cơ quan chính quyền cấp, phải rõ nét, ảnh không bị mờ, không bị tẩy xóa, rách, chắp vá và còn giá trị sử dụng.

  • Quy trình xác minh KYC thành công

Quy trình này giúp các tổ chức biết được danh tính, địa chỉ cũng như khả năng chi trả của khách hàng nhằm đưa ra các gói dịch vụ phù hợp với từng đối tượng. Một quy trình xác minh KYC thành công thông qua 2 bước như sau:

– Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng

Khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin chi tiết trong biểu mẫu mà các tổ chức cung cấp. Những thông tin bắt buộc phải điền chính xác như họ và tên, căn cước công dân, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ… và những thông tin này phải đúng và giống như trong các giấy tờ mà các cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm để đối chiếu ở những bước sau.

– Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh và thẩm định thông tin
Bạn muốn mở tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thì bạn cần phải chuẩn bị thêm bản photo căn cước công dân và loại giấy này phải còn giá trị sử dụng. Ngoài việc kiểm chứng thủ công này, hiện nay việc đối chiếu kiểm tra thông tin được thực hiện bởi máy móc công nghệ sẽ đem lại tính chính xác và nhanh hơn. Vì vậy những thông tin bạn điền ở biểu mẫu trên phải thật chính xác và đúng với những giấy tờ đã cung cấp nếu như bạn cung cấp thông tin không chính xác bạn sẽ bị từ chối giao dịch.

6. Cách trao đổi khác nhau khi thực hiện KYC

Cách trao đổi khi thực hiện KYC.

  • Trao đổi tiền điện tử sang tiền điện tử và KYC

Hiện nay các sàn giao dịch điện tử diễn ra khá là thoải mái bị thiếu đi tính chủ động của KYC. Bạn có một tài khoản nhất định nhưng sử dụng bị quá giới hạn, khi thực hiện KYC việc bị giới hạn rút tiền giữa người đã xác minh và chưa xác minh hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy, các sàn giao dịch không theo dõi sát sao, dẫn đến tình trạng gian lận và bị thao túng.

  • Sàn giao dịch Fiat- to-Crypto và KYC

Để giao dịch tiền điện tử sang Fiat-to-Crypto thì cần thực hiện ít nhất một KYC, trước khi muốn tiến hành hợp tác kinh doanh với đối tác bên ngoài các sàn giao dịch này phải hợp tác với các ngân hàng và các tổ chức tài chính truyền thống để tạo nên độ an toàn. Và khi bạn là người lần đầu tiên đăng ký và yêu cầu muốn rút tiền, bạn cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin hợp lệ để xác minh đối chứng.

7. eKYC là gì?

xac minh kyc

eKYC là gì? là cụm từ viết tắt của electronic Know Your Customer, các khách hàng được phép định danh online khi sử dụng dịch vụ khách hàng. eKYC được dịch có nghĩa là định danh khách hàng điện tử, hay định danh khách hàng trực tuyến. Định danh khách hàng online này khi xác minh thủ tục giấy tờ một cách đơn giản, tiết kiệm được nhiều thời gian, bạn không phải dành rất nhiều thời gian để chờ đợi, cũng như di chuyển gặp mặt như các KYC truyền thống. Nhưng vẫn đảm bảo EKYC định danh chính xác, cẩn thận không thua kém gì KYC truyền thống.

quy trinh kyc

Sự khác biệt giữa KYC truyền thống và eKYC.

eKYC có những ưu điểm nổi trội so với KYC truyền thống như có tính linh hoạt cao, đơn giản thủ túc, giúp khách hàng xác minh giấy tờ dễ dàng, mở ra một hệ sinh thái mới được nhiều khách hàng tiếp cận, bạn có thể xác minh danh tính của mình bất kỳ khi nào và ở nơi đâu không cần đến trực tiếp văn phòng. eKYC còn giúp tối ưu quản lý thông tin dữ liệu cho ngân hàng, đồng thời còn phòng tránh được việc giả mạo danh tính của khách hàng rất cao.

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã cho bạn biết thêm thông tin về eKYC và KYC là gì? Cũng như tại sao chúng ta cần phải có KYC. Hy vọng, thông tin trên sẽ giúp cho bạn có cái nhìn khác và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn dành cho mình. Chúc các bạn luôn thành công.

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments