IDO là gì? Khác biệt giữa 4 cách gọi vốn IDO, ICO, IEO và IGO

IDO là gì? Tham gia IDO và lựa chọn dự án tiềm năng như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những đặc điểm chi tiết của IDO cũng như cách phân biệt những cách gọi vốn như IDO, ICO, IEO và IGO nhé!

IDO là gì?

1. IDO là gì

IDO là viết tắt của Initial DEX Offering – một hình thức phát hành token trên sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung). Điểm đặc biệt của nó là bạn sẽ hold token sàn rồi mua được token dự án từ Liquidity Pool và chuyển thẳng về ví metamask của mình.

Nhờ cách phát hành này mà token có thể bán trực tiếp ra công chúng, không cần nhiều thủ tục rườm rà như ICO để huy động được vốn cho Blockchain.

Binance DEX có thể được coi là nền tảng đầu tiên tổ chức dự án IDO. Hình thức này được phát triển từ khoảng tháng 6 năm 2019, là đàn em sau rất nhiều mô hình huy động vốn như ICO, IEO, IGO, STO, … Cũng bởi được ra đời sau nên hình thức này cũng cải thiện được một số hạn chế của những mô hình huy động vốn trước đó và phát triển khác biệt hơn, tích cực hơn.

Vai trò của IDO là gì?

2. Vai trò của IDO

Mỗi hình thức gọi vốn đều có vai trò không chỉ với nhà đầu tư mà còn với sàn DEX và Trader. Cụ thể như sau:

Đối với dự án:

Bằng cách nhận được sự quan tâm và tài trợ từ cộng đồng, IDO có thể giúp dự án huy động được nguồn lực tốt cho việc phát triển mục tiêu, kế hoạch của họ. Trong đó, nếu chọn được những DEX có tên tuổi, khả năng tiếp cận của dự án với số lượng lớn người dùng trên sàn cũng là một lợi thế rất quan trọng. Ngoài ra, dự án cũng có thể kế thừa những kết nối trong hệ sinh thái DEX hoặc cộng tác với những IDO có liên quan.

Đối với sàn DEX

Khả năng tiếp cận người dùng của sàn DEX và của dự án có mối quan hệ rất chặt chẽ. Trong đó, nếu dự án có tiềm năng lớn, sàn cũng tăng được lượng truy cập và khối lượng giao dịch. Bên cạnh đó, sàn cũng có thể tăng được vị thế và mức độ phổ biến, từ đó kết nối với các doanh nghiệp hoặc đối tác khác.

Tại sao cần có sự xuất hiện của IDO?

Vào năm 2017, ICO và việc bán token dần trở nên phổ biến, huy động được khoảng 4.9 tỷ đô là vào cuối năm. Tuy có nhiều dự án thành công với mô hình gọi vốn này nhưng tính tập trung vẫn là một trong những rào cản rất lớn đối với nhiều dự án. Đối với IDO, rất nhiều vấn đề của ICO đã được giải quyết như việc không cần chờ xét duyệt hay không cần trả phí. Thông qua đó, dự án có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ý tưởng và token của mình đến với người dùng. Tuy nhiên, hình thức này cũng có những hạn chế riêng.

Như chúng ta có thể quan sát, tuy đem lại nhiều lợi thế cho dự án và khả năng tiếp cận đến người dùng khá tốt nhưng IDO vẫn chưa thể kiểm soát được thị trường. Các nhà đầu tư thường có xu hướng quan tâm đến những token mới được niêm yết trên Binance hoặc Coinbase thay vì nắm bắt thời điểm diễn ra Whitelist IDO. Tuy nhiên, khi nhận thức của người dùng về sàn DEX thay đổi thì tương lai của IDO cũng trở nên tươi sáng hơn. Tất nhiên, việc IDO có khả năng thay thế những mô hình huy động vốn trước đó hay không vẫn là một câu hỏi khó có lời giải đáp nhưng thực tế nó đã đem đến cho dự án và cộng đồng một mô hình huy động vốn khá hiệu quả và đang ngày được cải thiện tốt hơn.  

Ưu nhược điểm của IDO là gì?

3. Ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

Tối ưu hóa chi phí

Khi thực hiện gọi vốn trên sàn DEX, dự án có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí bởi họ có thể hiển thị giao dịch trên DEX mà không cần xin phép hay trả bất cứ khoản phí nào. Đối với những mô hình như IEO hay ICO thì điều này là không tưởng. Bởi để có thể được niêm yết giao dịch trên các sàn CEX, dự án sẽ cần chi trả một khoản phí nhất định cho sàn, đồng thời phải chờ đợi để được xác định trước khi niêm yết.

Sở hữu nhiều cơ hội hơn

IDO là một hình thức gọi vốn lý tưởng, đặc biệt là đối với những dự án nhỏ. Do không phải chờ đợi và không cần mất phí để được phê duyệt nên dự án có thể tiếp cận một cách trực tiếp với các thành viên hội đồng. Từ đó tạo dựng được nhiều cơ hội hơn cho việc phát triển dự án

Đơn giản hóa trải nghiệm

Dựa vào việc hỗ trợ ví riêng và tích hợp các nền tảng giao dịch nên trải nghiệm của người dùng và các hoạt động sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chính bởi vậy những giao dịch được IDO cung cấp thường có tốc độ nhanh chóng và khả năng thanh khoản cao.

Hạn chế

Khả năng mua được IDO thấp

Tất nhiên, đối với những dự án tiềm năng, việc mua được những token đầu tiên rất quan trọng bởi nó có thể đem lại cho anh em lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, hình thức này sở hữu tỷ lệ cạnh tranh rất cao do Slot IDO có hạn.

Cơ chế thiếu minh bạch của Whitelist

Đối với hình thức IDO, các dự án sẽ sử dụng cơ chế Whitelist. Điều này có nghĩa là cần phải hoàn thành được những nhiệm vụ cần thiết, nhà đầu tư mới có thể nằm trong danh sách whitelist. Tuy nhiên, danh sách này sau đó sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để đưa ra quyền mua IDO đối với một số nhà đầu tư. Như vậy, có rất nhiều trường hợp người dùng đăng ký vào Whitelist nhiều lần nhưng số lần họ được chọn lại rất ít, đem lại trải nghiệm không tốt đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để tăng được tỷ lệ vào Whitelist, nhiều người đã lựa chọn sử dụng tool hoặc gian lận dẫn đến tính thiếu minh bạch và không công bằng của Whitelist.

Rủi ro tiềm ẩn

Cơ chế Whitelist và tiềm năng của token có thể đem lại cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ nhưng đồng thời cùng khiến họ phải đánh đổi rủi ro lớn. Cụ thể hơn, nếu anh em giành được IDO và dự án phát triển, đồng coin tăng giá, anh em có lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng phải chấp nhận xác suất “lỗ đơn, lỗ kép” khi không giành được whitelist còn giá của token thì lại bị giảm xuống.

Cách nhận biết những dự án tiềm năng khi tiến hành IDO

Những dự án tiềm năng

Quá trình bán token

Một trong những cách để anh em nhận biết được một dự án tiềm năng là tokenomics của dự án; trong đó, những thông tin giao dịch, địa chỉ bán token cần được công bố minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó, dự án cũng cần đưa ra được lộ trình phân bố theo giai đoạn một cách rõ ràng với những yêu cầu về lượng vốn nhất định.

Mức độ phổ biến

Một dự án tiềm năng thông thường sẽ thu hút được rất nhiều sự ủng hộ và đánh giá tốt từ cộng đồng. Việc một dự án sở hữu độ phổ biến cũng đồng nghĩa với khả năng marketing của dự án tốt. Trong đó, cộng đồng và nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin của dự án như diễn đàn, website, theo dõi được tiến độ IDO, đánh giá – cho điểm dự án hay thảo luận về Cryptocurrency, …

Đội ngũ phát triển uy tín

Một dự án có thể phát triển được trong dài hạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào những người đứng đầu hay đội ngũ nhà phát triển, chiến lược dự án, kế hoạch marketing, lộ trình phát triển, … Anh em có thể dựa trên những yếu tốt này để đánh giá dự án. Đối với đội ngũ phát triển, chúng ta sẽ cần tìm hiểu và xác định chắc chắn xem dự án có sở hữu những tên tuổi nổi tiếng không, hay những người trong team có kinh nghiệm làm việc như thế nào, có những thành tựu gì trong công việc, …

Nghiên cứu về Whitepaper

Whitepaper là tài liệu chính thống và chi tiết nhất của dự án để cung cấp cho người dùng đầy đủ những thông tin về dự án như kỹ thuật, chiến lược, mục tiêu hay công nghệ của công ty. Dựa vào đó, anh em có thể nhìn nhận dự án một cách tổng quan, nắm được quyền sở hữu token, tình hình cạnh tranh, các vấn đề về pháp lý, kích thước thị trường hay cách thức hoạt động của token, … Tất nhiên, việc đọc Whitepaper sẽ đòi hỏi lượng thời gian và kinh nghiệm nhất định. Do vậy, nếu anh em chưa có nhiều kinh nghiệm, anh em sẽ cần hết sức kiên trì với việc nghiên cứu Whitepaper của dự án.

Cách phân biệt IDO, ICO, IEO và IGO

5. phân biệt IDO, ICO, IEO và IGO

Về cơ bản, mục đích của những mô hình gọi vốn IDO, ICO, IEO và IGO đều là giúp dự án thu hút được nguồn lực từ cộng đồng, từ nhà đầu tư để triển khai, phát triển dự án của mình. Trong đó, đối với những dự án tiềm năng, lượng token đầu tiên thường rất thu hút bởi nó có khả năng cao đem lại lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, giữa những hình thức gọi vốn này cũng tồn tại một số khác biệt rất rõ ràng mà anh em có thể phân biệt dựa vào những yếu tố sau:

Địa điểm mở bán

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức gọi vốn được mở bán ngay tại website chính của chủ dự án, IEO (Initial Exchange Offering) lại được bán trên các sàn CEX (sàn giao dịch tập trung), IDO được bán trên sàn DEX còn IGO (Initial Game Offering) thì được tổ chức thông qua những nền tảng Launchpad.

Đặc điểm mô hình

Trong 4 hình thức này, IEO và IGO có những tương đồng nhất định về địa điểm mở bán. Trong đó, cả hai đều được sàn CEX hoặc tổ chức thứ 3 đứng lên chịu trách nhiệm gọi vốn, đồng thời đảm bảo độ uy tín cho dự án. Đối với hai hình thức này, dự án sẽ cần đảm bảo được khả năng hoạt động, và tiềm năng của nó đối với sàn CEX để được xét duyệt. Tuy nhiên, những dự án sử dụng IEO là những dự án về Blockchain, còn IGO lại là hình thức gọi vốn dành riêng cho Game trên Blockchain.

Trong khi đó, với ICO, dự án có quyền tự quyết định trong việc mở bán, phát hành token của mình theo nhiều cách khác nhau như phát hành trên mạng xã hội Crypto để bán token trong các đợt token sale.

Đối với IDO, dự án và sàn DEX có thể được coi như đối tác với nhau và hưởng lợi từ traffic chéo. Sàn DEX thực hiện niêm yết token của dự án và cùng phát triển – mở rộng trên hệ sinh thái.

Ưu điểm

6. Ưu điểm của IDO so với các hình thức gọi vốn khác

Đối với ICO, lợi thế lớn nhất của nó là cho phép các dự án gọi vốn một cách dễ dàng mà không cần cấp phép, chờ đợi, … Ngược lại, IEO lại được thẩm định, và đánh giá một cách rất tỉ mỉ để giảm nguy cơ lừa đảo, đồng thời tăng phạm vi tiếp cận và giá trị của dự án.

Đối với IDO, lợi thế của nó nằm ở tính phi tập trung và khả năng tương thích với các pool thanh khoản hay giao thức DeFi. Hay nói cách khác, những dự án thực hiện IDO có được một mối quan hệ đối tác rất hiệu quả đối với sàn DEX để cùng mở rộng và phát triển.

IGO thì mang đặc trưng riêng do là hình thức phát hành token game. Bởi vậy, nó tạo điều kiện tốt cho những giao dịch mua bán NFT, giúp dự án nhanh chóng thu hút được người tham gia hoặc nhà đầu tư.

Hạn chế

ICO tiềm ẩn những rủi ro về lừa đảo, do không được pháp luật quản lý, đồng thời những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể không đánh giá được đúng về những lợi nhuận quá cao mà dự án hứa hẹn. IEO thì lại có hạn chế do tính tập trung của sàn CEX, trong đó, quyền tiếp cận token sẽ bị giới hạn nhất định. Đây sẽ là một hạn chế rất lớn đối với những nhà đầu tư đánh giá cao tính phi tập trung của tiền điện tử.

IDO thì không cần trải qua quá trình xem xét, đánh giá nên bản thân nó cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Bên cạnh đó, dự án và nhà đầu tư cũng cần sở hữu một lượng kiến thức và vốn nhất định nếu muốn có được tỷ lệ thành công cao với hình thức này. Đây cũng là mô hình gọi vốn khá mới nên chưa đạt được sự thu hút cao.

IGO cũng mang trong mình những rủi ro của riêng nó khi mà những tựa game có thể là một chiêu trò Scam. Ngoài ra, chi phí IGO thường khá cao.

Dựa vào những yếu tố trên, chắc hẳn anh em đã có thể phân biệt được các mô hình gọi vốn như ICO, IEO, IDO hay IGO. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng dựa vào địa điểm mở bán cũng như đặc điểm của dự án. Để xem xét được tính tiềm năng của dự án đối với bất cứ hình thức gọi vốn nào, anh em cũng cần có quá trình tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án như tokenomics, đội ngũ phát triển, đối tác, mục đích và tính khả thi, …

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được những thông tin quan trọng liên quan đến IDO là gì cũng như phân biệt được những điểm khác nhau cơ bản giữa một số hình thức gọi vốn như ICO, IEO, IDO và IGO. Thông qua đó, tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người mà anh em có thể lựa chọn những hình thức gọi vốn hoặc đầu tư phù hợp. Tuy nhiên, dù với hình thức nào, hãy chắc chắn rằng anh em đã dành đủ thời gian để đánh giá về tiềm năng của dự án. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Cơ chế hoạt động của công nghệ Blockchain

Phân tích Dogecoin? Dowtrend sẽ có tác động như thế nào với Dogecoin

5 Chiến lược đầu tư coin hiệu quả cho người mới

 

Comments (No)
Leave a Reply