Hashrate là gì

Hashrate là gì, thông số này đại diện cho điều gì và liệu có đóng vai trò quan trọng đối với thuật toán của Blockchain không? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cơ bản của Hashrate cũng như cách hoạt động của nó nhé!

Hashrate là gì?

1. Hashrate là gì

Hashrate (tỉ lệ băm) là một đơn vị đo lường khả năng tính toán của các thiết bị đào coin, hashrate càng cao thì đào càng khỏe. Vì các thuật toán POW đều yêu cầu phải giải mã các hàm băm phức tạp trong khoảng thời gian ngắn, sau đó thêm Block mới và nhận reward.

Chúng ta có thể bắt gặp hàm băm trong nhiều mạng lưới với cơ chế đồng thuận Proof of Work như Ethash của Ethereum trước The Merge, SHA-256 của Bitcoin hay Equihash của Zcash, …

Về cơ bản, hashrate là đại diện quan trọng cho sức mạnh tính toán, khả năng chống tấn công và bảo mật của toàn mạng lưới.

Mã hóa dữ liệu – Hashing là gì?

Mã hóa dữ liệu là quá trình chuyển đổi đầu vào thành 1 đầu ra có kích thước cố định. Cụ thể, hashing có thể chuyển đổi bất cứ thông tin nào thành một chuỗi 64 ký tự gồm chữ và số. Chỉ cần 1 thay đổi nhỏ là đầu ra sẽ thay đổi theo => Để lại đầu vào như cũ thì hash của đầu ra sẽ không đổi (còn muốn dùng đầu ra để tính ngược đầu vào là chuyện không thể). 

Cốt lõi của Cryptocurrency chính là Cryptographic Hash Function hay còn gọi là hàm băm mật mã hóa. Dựa vào hàm băm này, Blockchain hay các hệ thống phân tán mới có thể đảm bảo được tính toàn vẹn cũng như mức độ bảo mật dữ liệu cao. Bên cạnh đó, các hàm băm này đều đảm bảo được tính cố định, có nghĩa là chúng sẽ luôn đưa ra cùng một đầu ra miễn là đầu vào không đổi.

Tuy nhiên, các thuật toán Hashing đa phần đều được thiết kế một chiều. Kết quả có thể dễ dàng được tạo ra từ dữ liệu đầu vào nhưng lại rất khó để có thể chuyển đổi theo hướng ngược lại bởi tốn nhiều thời gian và tài nguyên tính toán. Dữ liệu đầu vào càng khó, mức độ bảo mật của thuật toán hashing càng cao.

Quá trình hoạt động của Hash là gì?

Mỗi hàm băm khác nhau sẽ tạo ra những kết quả đầu ra có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, những kết quả nhận được đều cố định, nếu đầu vào không đổi.

Ví dụ: kích thước đầu ra của thuật toán SHA – 256 là 256 bit trong khi đối với thuật toán SHA – 1 là 160 bit.

Anh em quan sát hình ảnh sau đây:

2. Quá trình hoạt động của Hashrate

Chỉ cần đầu ra có một thay đổi nhỏ như chữ cái viết hoa, giá trị hàm băm cũng có thể thay đổi hoàn toàn khác. Tuy nhiên, các kết quả này đều có kích thước cố định là 256 bit do sử dụng SHA – 256 bất kể dữ liệu đầu vào là bao nhiêu. Dù chúng ta thực hiện đi thực hiện việc chạy lại thuật toán này thì hai kết quả này vẫn sẽ giữ nguyên.

3. Quá trình hoạt động của Hashrateh hoạt động của Hashrate

Để giải thích kỹ hơn về SHA (Secure Hash Algorithms), đây là một tập hợp các hàm băm mật mã hóa với các hàm như SHA – 0, SHA – 1, SHA – 2 và SHA – 3. Trong đó, SHA – 256 và SHA – 512 và các các hàm băm khác thuộc nhóm SHA – 2. Nhóm SHA – 2 và SHA – 3 được đánh giá là những nhóm hàm băm có tính bảo mật tốt nhất.

Cách đo lường Hashrate

Công thức

H = 2 32 D / T

Sức mạnh băm hay tỷ lệ băm có thể được ước tính dựa trên số lượng khối BTC đã được khai thác cũng như độ khó đối với quá trình khai thác hiện tại. Với công thức trên, anh em có thể thấy Hashing được tính dựa trên D và T; trong đó, D là độ khó của việc khai thác còn T là thời gian trung bình giữa các khối được khai thác.  

Đơn vị đo

 • MH/s (Megahash/giây)
 • GH/s (Gigahash/giây)
 • TH/s (Terrahash/giây) và thậm chí PH/s (Petahash/giây)

Các mệnh giá

 • 1 kH/s là 1.000 (một nghìn) hash mỗi giây.
 • 1 MH/s là 1.000.000 (một triệu) hash mỗi giây.
 • 1 GH/s là 1.000.000.000 (một tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 TH/s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 PH/s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 EH/s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.

Cách chuyển đổi Hashrate

 • 1 MH/s = 1.000 kH/s
 • 1 GH/s = 1.000 MH/s = 1.000.000 kH/s
 • 1 TH/s = 1.000 GH/s = 1.000.000 MH/s = 1.000.000.000 kH/s

Bitcoin Hashrate là gì?

Bitcoin là một trong những mạng lưới nổi bật nhất trong việc sử dụng SHA – 256. Vậy giữa Hashrate và giá Bitcoin liệu có mối tương quan gì với nhau hay không?

4. Bitcoin Hashrate là gì

Đối với mạng lưới Bitcoin, tốc độ tính toán của miner để giải thuật toán là hashrate. Đây đồng thời được coi là hash power – sức mạnh băm, thể hiện được khả năng tính toán và khai thác coin của các miner. Thước đo hiệu suất của Hash power là hash per second hay băm trên giây, thể hiện được số lượng tính toán SHA – 256 kép được xử lý trong 1 giây.

Giữa hashrate và mức giá của Bitcoin có một vài điểm tương quan nhất định. Trong đó, nhiều nhà phân tích đồng tính về việc khi hashrate suy giảm đồng nghĩa với việc các miner đang dần rời bỏ mạng lưới, khiến giá BTC giảm và ngược lại. Ngoài ra, dựa vào Total Hash Rate của Bitcoin từ thời điểm ra đời đến hiện tại, có thể thấy được sự tương quan tương đối lớn. Chính bởi vậy mà Total Hash Rate cũng là một trong những yếu tố được các nhà phân tích On-chain theo dõi để dự đoán xu hướng giá của Bitcoin.

Tại sao Hashrate lại có sự tăng giảm?

Khi giá BTC giảm, lợi nhuận của miner chắc chắn cũng giảm đi đáng kể trong khi họ vẫn cần thực hiện cùng một khối lượng công việc. Trong trường hợp này, tất nhiên các nhà đầu tư đều hy vọng độ khó hashrate của mạng lưới sẽ giảm theo tỷ lệ thuận với xu hướng giá trên thị trường. Tuy nhiên, vào thời điểm năm 2018, Hashrate không giảm mà còn tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân trong khi giá coin lại giảm hơn 78%. Với tình huống này, nhiều nhà đầu tư vừa và nhỏ đã phải bỏ cuộc do không có đủ tài nguyên và nguồn lực về máy móc.

5. Tại sao Hashrate lại có sự tăng giảm

Trong khi đó, những nhà đầu tư lớn và những miner thuộc quốc gia có giá điện rẻ như Canada, Nga, Icceland hay những vùng phía nam sẽ có nhiều lợi thế hơn, dẫn đến việc hashrate vẫn tăng cao.

Bên cạnh đó, độ khó của việc khai thác coin cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hashrate. Trong đó, nếu số lượng người muốn khai thác Bitcoin tăng lên thì độ khó của việc đào coin cũng được điều chỉnh, dẫn đến lượng Bitcoin đào ra được giảm xuống. Lúc này tính cạnh tranh của việc đào coin trở nên gay gắt hơn dẫn đến hashrate có khả năng tăng theo.

Nhìn chung Hashrate, lợi nhuận khai thác (giá coin) và độ khó của Hash có mối tương quan rất chặt chẽ lẫn nhau, dẫn đến sự tăng giảm của hashrate.

Theo dõi Hashrate của Bitcoin ở đâu?

Để theo dõi được Hashrate của Bitcoin, anh em có thể tham khảo trang Block.com với tổng hợp nhiều chỉ số thống kê tối thiểu 24h.

Bên cạnh đó, Cryptocompare cũng có thể giúp anh em, đặc biệt là miner tính toán được số lượng BTC được mine và định giá dựa trên Hash rate đầu vào.

 • Hashing Power: Tốc độ đào
 • Power consumption: Mức tiêu thụ điện
 • Cost per KWh: Chi phí kilowatt mỗi giờ
 • Pool Fee (%): Phí của Pool

6. Theo dõi Bitcoin Hashrate ở đâu

Ngoài ra, anh em cũng có thể tham khảo Whatamine để nắm được các thông số mine. Đây đều là những thông số được xác định trên giây, đồng thời có khả năng so sánh được các loại dữ liệu máy đào hay thuật toán đào, … 

Vai trò của Hashrate đối với Crypto là gì?

Đối với các hàm băm truyền thống, vai trò chủ yếu của nó nằm ở việc giúp quá trình tra cứu dữ liệu, quản lý dữ liệu và phân tích các tệp lớn trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Trong đó, có thể kể đến một vài ví dụ như dấu vân tay kỹ thuật số hay các thực thông điệp.

Đối với Hashrate của Bitcoin, những hàm băm mật mã này đóng vai trò vô cùng thiết yếu và là một phần không thể thiếu của quá trình khai thác coin, từ đó tạo ra được các khóa và địa chỉ mới.

Hashrate được đánh giá là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất khi chúng ta cần thực hiện xử lý một lượng thông tin lớn.

Ví dụ, chúng ta có thể đưa một tập dữ liệu lớn thông qua hàm băm để sử dụng kết quả của chúng. Kết quả này có thể đạt được một cách rất dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời đảm bảo được tính chính xác và toàn vẹn của dữ liệu. Nhờ vào tính tất định của các hàm, tất cả đầu vào dù có kích thước lớn thế nào thì cũng cho ra một đầu ra ngắn gọn. Như vậy, chúng ta sẽ không gặp khó khăn khi thực hiện lưu trữ và ghi nhớ một lượng dữ liệu hay thông tin quá lớn.

Bên cạnh đó, đối với công nghệ Blockchain, hashinh cũng là một quy trình đặc biệt hữu ích. Dựa vào quy trình hashing khi mining, Blockchain Bitcoin có thể hoạt động một cách ổn định, đảm bảo tính an toàn cho hệ thống. Gần như tất cả các giao thức Cryptocurrency không chỉ Bitcoin đều cần dựa vào hashing để rút gọn và liên kết các dữ liệu giao dịch thành một block, đồng thời tạo ra được liên kết mật mã giữa các Block với nhau.

Top 5 máy đào Bitcoin hiệu quả nhất hiện nay

 • Halong Mining DragonMint T1
  1. Halong Mining DragonMint T1
  + Giá tham khảo chưa tính thuế là khoảng $2729
  + Hash rate: 16 TH/s
  + Điện năng tiêu thụ: 1480 W
  + Ưu điểm: Công suất lớn và hiệu quả ổn định; có khả năng tiết kiệm điện nhờ hệ thống tản nhiệt
  + Hạn chế: Chi phí đối với loại máy đào này khá cao và khá khó mua do dễ cháy hàng; ngoài ra, anh em sẽ cần mua bộ nguồn năng lượng riêng.
 • Bitmain Antminer S9i
  2. Bitmain Antminer S9i
  + Giá tham khảo chưa tính thuế: $315 – $450.
  + Hash rate: 14 TH/s.
  + Điện năng tiêu thụ: 1320 W
  + Ưu điểm: Giá thành hợp lý, thiết kế tiện lợi, hiệu quả hashrate tốt và có thể tiết kiệm điện năng
  + Hạn chế: anh em cũng cần mua bộ nguồn năng lượng riêng với máy này
 • Bitmain Antminer T9
  3. Bitmain Antminer T9
  + Giá tham khảo chưa tính thuế: $2700 – $3000.
  + Hash rate: 12.5 TH/s.
  + Điện năng tiêu thụ: 1576 W.
  + Ưu điểm: Độ bền ổn định, khó bị cháy.
  + Hạn chế: Giá cao và cần mua thêm bộ nguồn năng lượng riêng
 • Pangolin Whatsminer M3X
  4. Pangolin Whatsminer M3X
  + Giá tham khảo chưa tính thuế: $1022
  + Hash rate: 12.5 TH/s
  + Điện năng tiêu thụ: 2050 W
  + Ưu điểm: giá thành hợp lý và hashrate cao
 • Bitmain Antminer R4
  5. Bitmain Antminer R4
  + Giá tham khảo chưa tính thuế: $2999.
  + Hash rate: 8.7 TH/s.
  + Điện năng tiêu thụ: 845 W.
  + Ưu điểm: Máy chạy êm, ít tiếng ồn, tiết kiệm điện năng và phù hợp khai thác nhỏ lẻ
  + Hạn chế: Giá thành cao     

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được hashrate là gì, cách hoạt động và đo lường của nó cũng như vai trò của Hashrate đối với Cryptocurrency. Thông qua đó, hy vọng anh em cũng có cho mình những góc nhìn cụ thể hơn về việc đào coin, cũng như khả năng ảnh hưởng đến giá coin của Hashrate để từ đó phục vụ được tốt hơn cho nhu cầu đầu tư của mình.

 

Bài viết cùng chủ đề

Stablecoin là gì? Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin?

Validator là gì? Làm thế nào trở thành 1 Validator trong Blockchain

➤  ICO là gì? 5 Sai lầm cần tránh khi tham gia ICO

Comments (No)
Leave a Reply