GMX coin là gì? 4 Lý do khiến GMX tăng giá

Thời gian gần đây, các dự án thuộc mảng Derivatives Perpetual nổi lên rất mạnh, thu hút được lượng người dùng sử dụng rất lớn. Trong đó, GMX được biết đến là dự án sàn giao dịch Spot & Perpetual phi tập trung, được phát triển trên Arbitrum và Avalanche có mô hình hoạt động khá sáng tạo. 

Vậy GMX Coin là gì? Tại sao GMX lại tăng giá? Điểm nổi bật của dự án này là gì? Cùng Coinlize bóc tách cho những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé. 

GMX là gì?

GMX là dự án sàn giao dịch Spot và Perpetual phi tập trung, ban đầu hoạt động trên BSC (BNB Chain), sau đó khi phát triển sản phẩm thành công trên Arbitrum và Avalanche đã chuyển hẳn hoạt động sang 2 nền tảng này. GMX cho phép người dùng giao dịch Spot và Perpetual với đòn bẩy lên gấp 30 lần so với tài sản thế chấp của họ thông qua cách vay vốn từ nhóm thanh khoản lớn. 

GMX cung cấp cho người dùng đầy đủ những công cụ để họ giao dịch Spot, Long/short, đánh mạnh vào ưu thế tiết kiệm chi phí, không chênh lệch giá, không Funding rate, giảm thiểu khả năng bị thanh lý. Hiện tại, nền tảng này đang được đánh giá là đối thủ của nhiều tên tuổi khác như MCDEX, dYdX, Perpetual,…

Bên cạnh đó, dự án này còn là đại diện tiêu biểu cho mô hình Real Yield trong DeFi. Trước đây, nó có tên gọi là Gambit Protocol – một giao thức Cross Swap giữa BNB và ETH. Sau đó, nó đã được chuyển đổi thành GMX vào tháng 6/2021.

Mô hình hoạt động của GMX

Hiện tại, GMX đang hoạt động trên 2 Blockchain lớn, có phí giao dịch rẻ mà lại nhanh là ArbitrumAvalanche. Điều này mang đến trải nghiệm giao dịch mượt cho người dùng đồng thời giúp họ tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian giao dịch. Chính vì vậy mà vào thời điểm mới ra mắt, GMX đã thu hút được lượng người dùng lớn với doanh thu tăng đều liên tiếp trong 3 tháng hoạt động đầu tiên. 

1.Khối lượng giao dịch GMX tăng trong 3 tháng hoạt động đầu tiên

GMX có thể giúp các Traders tham gia giao dịch trên nền tảng với chi phí thấp, không có rủi ro chênh lệch giá. Để có thể làm được điều này, GMX đã phải sử dụng các Pool thanh khoản riêng thay vì áp dụng Mô hình Order-book như dYdX hay mô hình AMM Pools như Perpetual. Theo đó, giá giao dịch sẽ được quyết định bởi Oracle của Chainlink, sử dụng TWAPs – Mức trung bình giá theo thời gian từ các sàn DEX lớn. 

Ví dụ: Bạn đang muốn Swap ETH sang DAI trên nền tảng GMX, cách thức hoạt động như sau:

2.Swap ETH sang DAI trên GMX

 • Bước 1: ETH của bạn sẽ được chuyển tới ETH Pools.
 • Bước 2: Sau khi xác nhận ETH đã chuyển tới, GMX sẽ chuyển DAI từ DAI Pools tới tài khoản của bạn.
 •  Bước 3: Giá sẽ được tính dựa trên Oracle được cung cấp bởi Chainlink, sử dụng TWAPs từ sàn DEX lớn.

Bên cạnh đó, 2 tính năng Margin và Perpetual cũng được thực hiện như sau:

3.Tính năng Margin và Perpetual

Với GMX, bạn sẽ có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lên tới x30 với điều kiện thỏa mãn là bạn phải có tài sản thế chấp. Bất cứ tài sản nào giao dịch trên GMX đều được nền tảng này chấp nhận là tài sản thế chấp.

Để tiến hành cung cấp thanh khoản trên nền tảng, người dùng có thể sử dụng nhiều loại Token khác nhau như ETH, BTC, LINK, UNI, USDC,…). Khi cung cấp thanh khoản, bạn sẽ nhận về Token GLP – đây là Token đại diện cho các Pool thanh khoản của GMX. Nếu như không muốn cung cấp thanh khoản nữa, bạn chỉ cần bán GLP để nhận lại Token trong Pool nữa là được. 

4.Quá trình cung cấp thanh khoản

Thông qua mô hình hoạt động độc đáo này mà GMX liên tục có những bước tăng trưởng vượt bậc về khối lượng giao dịch. Kể từ đầu năm, khối lượng giao dịch hàng ngày đã vượt qua 150 triệu USD. Và nền tảng này đã và đang cố gắng chiếm được một phần nhỏ trong chiếc bánh của dYdX. 

Một số điểm nổi bật của dự án GMX

 • Tốc độ nhanh, phí giao dịch thấp, khối lượng giao dịch lớn nhưng lại không lo trượt giá nhờ vậy mà bạn có thể giao dịch trên nền tảng GMX một cách nhanh chóng với khoản phí không đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giao dịch cặp Token có khối lượng hàng triệu USD với mức trượt giá bằng 0.
  Tính năng này có được hoàn toàn nhờ vào mô hình Pool thanh khoản riêng mà mức giá Oracle mà GMX đang áp dụng.
 • Nắm giữ GMX Coin sẽ được hưởng doanh thu từ dự án: Khi bạn cung cấp thanh khoản để Hold GLP sẽ có cơ hội nhận 70% tất cả phí trên nền tảng GMX dưới dạng ETH, AVAX và nhận thưởng thêm dưới dạng esGMX.

5.Điểm nổi bật của GMX

 • LPs sẽ được hưởng lợi từ khoản lỗ của các Trader khác: Khi Traders thua lỗ, LPs sẽ là bên nhận được khoản tiền thua lỗ đó của Traders và ngược lại. Nói cách khác thì các Trader không trade với nhau với trade với chính nhà cung cấp thanh khoản của GMX.

GMX Coin là gì?

GMX là đồng Coin gốc được sử dụng trong hệ sinh thái của GMX. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: GMX
 • Ticket: GMX
 • Blockchain: Arbitrum, Avalanche
 • Token Standards: ARC-20, AVAX
 • Smart Contracts Arbitrum: 0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0a
 • Smart Contracts Avalanche: 0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661
 • Token Type: Utility, Governance 
 • Total Supply: 13.250.000 GMX
 • Circulating Supply: 8,898,773 GMX

Tỷ lệ phân bổ

6.Tỷ lệ phân bổ GMX

 • Team: 1.9%
 • Marketing, Partnerships & Community Developer: 7.5%
 • Floor Price Fund: 15.1%
 • Escrowed GMX Rewards: 15.1%
 • Uniswap Liquidity: 15.1%
 • XVIX & Gambit Migration: 45.,3%

Chức năng

Người dùng khi sở hữu đồng GMX sẽ nhận được những quyền lợi sau đây:

+ Governance: Có quyền tham gia biểu quyết vào những hoạt động quản trị trên nền tảng

+ Escrowed GMX (esGMX): Stake đồng GMX để nhận về esGMX. Đồng esGMX sẽ được dùng cho nhiều hoạt động khác nhau trong dự án hoặc bạn có thể dùng theo 2 cách sau:

 • Tiếp tục Stake để nhận thêm esGMX và ETH, tương tự như GMX.
 • Vesting lượng esGMX đó để chuyển thành GMX trong vòng 1 năm. Trong thời gian Vesting, esGMX sẽ không được tính thêm thưởng. 

+ Multiplier Point (MP): GMX được dùng làm đồng Coin khuyến khích người dùng tham gia Stake GMX. Theo đó, khi Stake GMX càng nhiều và càng lâu thì bạn sẽ nhận được càng nhiều điểm thưởng GMX. Khi Unstake, số MP sẽ bị Burn và Reset. Nhìn chung, nền tảng GMX có nhiều kịch bản để tạo tính thanh khoản cho các mã thông báo phụ để gia tăng lợi nhuận cho Holder GMX. 

+ Chia sẻ doanh thu: Người dùng khi tham gia Stake GMX sẽ được nhận lại 30% trên tổng số phí giao dịch, số tiền này được trả bằng ETH, hoặc AVAX, tùy thuộc vào Pool. 

Mua GMX Token ở đâu?

Hiện tại, GMX đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hàng đầu mà bạn có thể lựa chọn như: Uniswap, SushiSwap, Trader Joe, MEXC,…

7.Mua bán GMX ở đâu

Ví lưu trữ

Để lưu trữ được GMX coin, người dùng cần sử dụng các ví có hỗ trợ Arbitrum và Avalanche như Metamask, Trust Wallet, các loại ví cứng (Ledger, Trezor).

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ GMX trên các sàn giao dịch có niêm yết đồng Coin này. 

4 Lý do khiến GMX tăng giá

Có thể thấy, mô hình độc đáo của GMX đã giúp nền tảng này nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng và hứa hẹn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Lý do khiến cho GMX tăng giá là nhờ vào:

(1) GMX sở hữu mô hình chia sẻ doanh thu mạnh mẽ, mô hình nhóm thanh khoản ấn tượng. Chúng có khả năng sẽ đưa nền tảng GMX lên những sàn DEX tốt nhất hiện nay. 

Bên cạnh đó, thông tin về dự án cũng có đầy đủ, chi tiết trên Website về các thông tin như vốn hóa thị trường, mối quan hệ đối tác, tích hợp dự án cộng đồng liên quan,…

8.4 lý do khiến GMX tăng giá

(2) Sàn GMX được đánh giá thân thiện với người dùng: giao dịch ngon, hệ thống cung cấp dữ liệu đầy đủ. Khi nhập hoặc đóng một vị thế giao dịch nào đó, Trader sẽ dễ dàng tìm thấy kích thước tài sản thế chấp, số tiền đòn bẩy, giá nhập, giá thanh lý, phí, thanh toán khả dụng, trượt giá, chênh lệch và PnL (Lãi và Lỗ).

Điều này giúp cho người dùng mới không am hiểu cũng dễ dàng giao dịch, tạo ấn tượng mạnh về sự minh bạch trong mỗi giao dịch. 

(3) GMX đang kết hợp các điểm mạnh của cả 2 sàn giao dịch phi tập trung và tập trung, với khả năng truy cập không cần sự cho phép cũng như giao dịch đòn bẩy hiệu quả. 

(4) GMX hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Điều này tạo nên sự linh hoạt, đa dạng cho các Trader khi tham gia vào thị trường giao dịch. Thực tế cũng cho thấy, khối lượng giao dịch của giao thức GMX đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, ngay cả trong điều kiện thị trường xấu. 

Có nên đầu tư vào GMX Coin hay không?

Đối với cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam, thường những đồng Coin/token được hậu thuẫn bởi nền tảng sẽ tạo được tỷ lệ tin tưởng cao. Quy mô tài chính của sàn giao dịch GMX có thể là sự bảo chứng cho tiềm năng phát triển trong tương lai cho nền tảng này. GMX đang có vị thế tốt để tiếp tục phát triển nền tảng của mình với mức chi phí thấp và giao dịch nhanh chóng. 

Ở thời điểm hiện tại, GMX được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn và uy tín như: Binance, KuCoin, KraKen, Bithumb, Gate.io, OKX, Houbi, Bitget,…Vốn hóa thị trường là $490.899.931 USD, xếp hạng thứ #78 trên CoinMarketCap. Mặc dù chưa thể sánh ngang với các dự án có vốn hóa hàng tỷ USD nhưng GMX vẫn có những lợi thế thu hút riêng biệt như độ chênh lệch thanh khoản nhất định. 

9.Đồng GMX Coin có tiềm năng không

Đối với những nhà đầu tư lâu dài, GMX cũng mang đến nhiều tiện ích để họ khai thác lợi nhuận bên cạnh chiết khấu phí giao dịch. Thực tế, có đến 86% nguồn cung lưu hành hiện tại đang được đặt trên nền tảng. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào dự án này, bất chấp thị trường giá xuống. 

Vậy nên, GMX rất đáng để bạn quan tâm và cho vào danh sách theo dõi! Tuy nhiên, thị trường Crypto luôn có những biến động liên tục, bạn nên cân nhắc và nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào đồng GMX coin nhé. 

Tổng kết

Nhìn chung, GMX đang là dự án DeFi có mô hình hoạt động độc đáo và hữu ích. Nó đang cung cấp cho các nhà đầu tư trên Arbitrum và Avalanche một trải nghiệm giao dịch nhanh chóng, mượt mà với nhiều tiện ích vượt trội. Bản thân GMX Coin cũng có nhiều giá trị sử dụng. Vậy nên, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào GMX với một số vốn nhỏ trước. 

Hi vọng rằng bài viết: GMX coin là gì? 4 Lý do khiến GMX tăng giá đã giúp bạn hiểu rõ về thị trường này. Nên nhớ, Coinlize sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về các quyết định đầu tư của bạn. Đừng quên, theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích của Coinlize nữa nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Curve Finance (CRV) là gì? Những điểm nổi bật của Token CRV

Phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE trên Pancakeswap

Chỉ báo kỹ thuật ATR – Average True Range

Comments (No)
Leave a Reply