Phân tích chỉ báo Fund Data | CryptoQuant

Fund Data là một trong những chỉ báo nhẹ nhàng nhất trong số các chỉ báo tại CryptoQuant. Cùng tham khảo bài viết sau để có những hiểu biết chi tiết về bộ chỉ số này nhé!

Ở các bài viết trước, chúng ta đã nắm bắt được vai trò của dữ liệu On-chain, cũng như đã thực hiện phân tích rất chi tiết về các bộ chỉ số như Exchange Flow, Flow Indicator, Market Indicator, Network Indicator, Miner Flows, Derivatives, … Nếu anh em chưa đọc qua về các chỉ số này, anh em nên dành thời gian tìm hiểu thêm để có kiến thức căn bản, cũng như có thể tiếp cận các bộ chỉ số khác một cách hiệu quả nhất nhé!

Còn bây giờ, chúng ta sẽ cùng đi vào chỉ số Fund Data

Fund Data

Đúng với tên gọi của nó, chỉ số này sẽ liên quan trực tiếp đến các quỹ đầu tư trong hệ sinh thái cryptocurrency. Dựa vào đó, chúng ta có thể nắm bắt được xem các quỹ đang nắm giữ khối lượng coin như thế nào, họ thực hiện mua bán ra sao đối với từng vùng giá, thời điểm nhất định.

Vai trò của các quỹ đầu tư cũng tương tự như vai trò của cá mập hay những Miners vì họ nắm trong tay khối lượng BTC khá nhiều. Nên họ cũng là nhân tố có khả năng chi phối hoặc gây ảnh hưởng mức giá chung trên thị trường. Việc nắm bắt các chỉ số này sẽ giúp anh em phân tích sâu sát hơn, đồng thời chủ động phán đoán, để kịp thời xử lý cho những tình huống xấu.

Fund Market Premium

Đây là chỉ số thể hiện được sức mua của các quỹ theo từng thời điểm khác nhau của thị trường.

1. Biểu đồ chỉ số Fund Market Premium

Dựa vào biểu đồ, anh em có thể thấy biểu đồ được chia ra làm 2 màu rõ rệt; trong đó màu xanh thể hiện sức mua lớn và màu đỏ thể hiệu lực mua yếu (giai đoạn phân phối). Ngoài ra, anh em có thể sử dụng “All Symbol” tại phần “Symbol” để xem được giá trị tổng quan đối với tất cả các quỹ hoặc lọc theo từng quỹ mà anh em muốn theo dõi để quan sát chi tiết.

Vậy, chỉ số này có tác dụng gì?

Nếu tham khảo Chart Description, anh em có thể thấy CryptoQuant nhắc đến một khái niệm là NAV – Net Asset Value hay giá trị tài sản ròng. Đây là dữ liệu chính được sử dụng để tính toán lực mua của các quỹ đầu tư trên toàn bộ hệ sinh thái. Anh em có thể hiểu NAV là dòng tiền chảy liên tục mà không bị khấu hao bởi các khoản chi phí khác. Nhờ vậy, chúng ta có thể so sánh được xem tổng lượng tài sản trên thị trường có lớn hơn so với tổng lượng tài sản mà các quỹ đầu tư đang sở hữu hay không.

Đối với những anh em có kinh nghiệm về chứng khoán, NAV chắc hẳn là một khái niệm không quá mới. Nhưng đối với những người chưa từng tiếp xúc với chứng khoán, anh em có thể thấy nó hơi khó hiểu. Anh em có thể hình dung đơn giản vầy: với chỉ số này nếu lượng biểu đồ màu xanh xuất hiện nhiều với mức độ lớn thì điều đó có nghĩa là các quỹ đang thực hiện quá trình tích lũy, bởi lúc này họ đang gom hàng bất chấp giá nào. Ngược lại, khi sức mua giảm hẳn đi hay khi biểu đồ xuất hiện dữ liệu màu đỏ thì đó là thời điểm mà các quỹ đang phân phối số coin đó ra thị trường thay vì hold.

Fund Holdings

Bên cạnh việc cung cấp cho người dùng sức mua của các quỹ, Cryptoquant cũng đưa ra một chỉ số để giúp chúng ta nhận biết được lượng tài sản mà các quỹ đang nắm giữ là bao nhiêu.

2. Biểu đồ chỉ số Fund Holdings

Dựa vào biểu đồ, anh em có thể thấy tổng khối lượng mà các quỹ đang nắm giữ là khoảng 700.000 BTC, tương đương với 14 tỷ đô. Con số này sẽ khiến anh em cảm thấy hơi ít phải không? Chúng ta được biết rằng các quỹ đầu tư thường nắm trong tay khối lượng coin rất kinh khủng, đến mức họ có đủ khả năng để thao túng thị trường, chi phối tâm lý chúng ta. Vậy, con số 14 tỷ đô kia liệu đã đúng chưa?

Thật ra, chỉ số này chỉ nhận diện được đối với ví của quỹ nào công khai, công bố thông tin minh bạch. Trong khi đó, rõ ràng, một quỹ đầu tư lớn có thể tạo thêm nhiều ví vô danh để âm thầm đầu cơ. Vì thế anh em chỉ có thể sử dụng chỉ số này để quan sát tài sản của các quỹ công khai. Chứ không đánh giá được chính xác hoàn toàn 100%.

Mình nghĩ số BTC thật mà các quỹ đang cầm chắc phải lên đến vài triệu Bit là ít.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể trách Cryptoquant được vì họ đã muốn giấu thì làm sao nó thông kê được. Do vậy, nếu muốn quan sát tường tận anh em có thể dùng thêm các chỉ số khác trong bộ chỉ số về Network Indicator để phân tích mức độ phân bổ tài sản trên thị trường, đồng thời nắm được cả thời gian hold coin của mỗi ví. Như vậy, chúng ta sẽ không bị miss thông tin, cũng như có được cái nhìn toàn cảnh hơn không chỉ riêng các quỹ mà về toàn bộ thị trường.

Fund Volume

Đối với chỉ số này, anh em sẽ xem được volume giao dịch của các quỹ. Hay nói cách khác, anh em sẽ biết được khối lượng giao dịch của bọn nó ở từng thời điểm khác nhau.

3. Biểu đồ chỉ số Fund Volume

Dựa vào biểu đồ phía trên, anh em có thể thấy volume giao dịch khi Bitcoin dao động trong khoảng 6.000 – 8.000 USD là rất thấp. Tuy nhiên, khi Bitcoin đi vào xu hướng Uptrend và mức giá lên đến 40.000 – 60.000 USD, volume giao dịch lại tăng lên đáng kể. Trong đó, Volume cao nhất lên đến khoảng gần 2 tỷ đô. Lý do là bởi khi thị trường có giá thấp, các quỹ đầu tư thường có xu hướng gom coin để tích trữ tài sản. Và khi thị trường uptrend, các quỹ đầu tư sẽ có xu hướng giao dịch mạnh để phân phối số coin đó ra thị trường.

Hiện tại, chúng ta có thể quan sát thấy Volume của các quỹ đầu tư đang có xu hướng giảm. Nếu quá trình giao dịch của các quỹ đầu tư dần đi vào ổn định, những nhà đầu tư trên thị trường cũng phần nào yên tâm hơn do các ví này đang đi vào xu hướng tích trữ.

Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, do dữ liệu của chỉ số này chỉ thống kê đối với những quỹ đầu tư công khai nên sẽ khó giúp anh em nhìn thấy toàn bộ bức tranh và chi tiết về hành động của họ. Nhiều khi, thứ mà chúng ta nhìn thấy là những thứ mà các quỹ muốn chúng ta nhìn thấy. Đây cũng là lý do mà mình mãi khuyên các anh em nên kết hợp nhiều chỉ số với nhau để bao quát tốt hơn.

Sự thật thường nằm ở nơi ít bị nhìn thấy nhất, nơi mà chúng ta thường bỏ qua.

Fund Price

Đây là chỉ số giúp bạn nắm được giá trị của từng cổ phần trong các quỹ.

4. Biểu đồ chỉ số Fund Price USD

Đối với chứng khoán, khi anh em mua 1 chứng chỉ quỹ thì số lượng tiền lời của anh em sẽ tỉ lệ thuận với hiệu quả đầu tư của quỹ đó. Quỹ càng hoạt động hiệu quả bao nhiêu, giá trị của nó càng cao, nên khi xem chỉ số này anh em cũng phần nào biết được quỹ nào đang hoạt động tốt.. quỹ nào không

Cụ thể hơn, anh em quan sát Chart dưới đây

Bạn có thể nhấn vào phần Symbol để xem được cổ phiếu tương ứng với từng quỹ. Và mức giá của chúng đang có những dao động thấp hay cao.

Nhưng chỉ báo này cũng không quá quan trọng, vì khái niệm này vẫn còn quá mới với những nhà đầu tư Crypto nên CryptoQuant vẫn chưa hoàn thiện hẳn phần này.

Tổng kết

Nếu anh em đã từng tham khảo các bài viết trước, anh em có thể thấy Fund Data là một bộ chỉ số khá “nhỏ bé” với số lượng ít đến đáng thương. Vì nó vẫn còn đang trong giai đoạn thai nghén và phát triển dần .

Đây là điều không thể tránh khỏi bởi chưa có cách nào thật sự tốt để dò ra đầy đủ các ví ẩn của các quỹ. Việc bơm thổi “lặng lẽ” luôn là sở thích của giới nhà giàu mà.. chứ đừng nói là các quỹ không có gì ngoài điều kiện. 

Mình nghĩ nếu bạn cầm nhiều tiền như họ thì bạn cũng sẽ muốn làm vậy. Vì chu kỳ đẩy giá mà quá rõ ràng thì người có nguy cơ phá sản sẽ là chính họ.

Do vậy, muốn dò ra chính xác thì phải tự lực cánh sinh thôi.

Ngoài ra, anh em có thể sử dụng bộ chỉ số như Flow Indicator, Network Indicator hay Market Indicator để xem toàn bộ các ví xuất hiện bất thường trên thị trường, tài sản, volume và tuổi thọ UTXO của chúng.. sẽ hiệu quả hơn!

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã hiểu một cách chi tiết nhất về bộ chỉ số Fund Data. Tuy đây là một bộ chỉ số không quá quan trọng; nhưng anh em nên dành thời gian xem qua để nắm được nội dung và ý nghĩa của bộ chỉ số này. Bằng việc quan sát, phân tích, đánh giá dữ liệu On-chain được cung cấp bởi CryptoQuant, hy vọng anh em sẽ có cho mình chiến lược đầu tư và những quyết định sáng suốt nhất! Chúc anh em thành công!

Bộ chỉ số tiếp theo: Market Data I CryptoQuant

 

Bài viết cùng chủ đề

Coin Days Destroyed (CDD) là gì? Cách ứng dụng CDD phân tích On Chain

DeFi là gì? Những dự án DeFi nổi bật nhất hiện nay

Cross-chain Bridge là gì? Tại sao lại cần Cầu Nối Blockchain

Comments (No)
Leave a Reply