Fork Coin là gì? Sự khác nhau giữa Hard fork và Soft fork

Fork Coin là gì, Hard Fork và Soft Fork khác nhau như thế nào? Cụm từ này chắc hẳn đã được nhắc đến rất nhiều trong thị trường tiền điện tử và thậm chí đã từng gây ra những biến động lớn. Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những khái niệm cơ bản cũng như hiểu rõ hơn về fork coin nhé!

Fork Coin là gì?

Fork Coin là sự phân nhánh diễn ra ở các Blockchain. Như chúng ta đều biết, Blockchain là một mạng lưới phi tập trung với sự tham gia của nhiều Node với nhau. Trong đó, sự đồng thuận là điều cần thiết đảm bảo được tính duy nhất của dữ liệu.

Tuy nhiên, tính phi tập trung đôi khi cũng vô tình gây ra độ trễ trong quá trình truyền tải. Một số vấn đề khác có thể kể đến như một số Node cố tình truyền tải những thông tin sai lệch dẫn đến khó khăn trong việc đạt được đồng thuận. Do đó, Blockchain được chia ra thành 2 hoặc nhiều chuỗi khác nhau nhằm đảm bảo được tính hợp lệ hoặc được chấp nhận bởi một phần của mạng lưới.

Fork coin có thể xảy ra dưới 3 dạng:

  • Temporary Fork (Phân nhánh tạm thời): Tình trạng này xảy ra khi hai Node khai thác được một Block mới tại cùng một thời điểm.
  • Hard Fork: Xảy ra khi Blockchain có sự thay đổi phân nhánh nhưng nhánh mới không có khả năng hỗ trợ để tương thích ngược với giao thức cũ.
  • Soft Fork: Xảy ra khi Blockchain có sự thay đổi nhưng nhánh mới có khả năng hỗ trợ và tương thích với giao thức cũ.

Temporary Fork là gì?

Trong trường hợp nhiều người dùng khai thác khối mới tại cùng một thời điểm, mạng lưới cũng có khả năng phân nhánh và xuất hiện nhiều chuỗi. Tuy nhiên, trường hợp phân nhánh này không gây ra những ảnh hưởng lớn đối với mạng lưới mà có thể được tự giải quyết thông qua giao thức đồng thuận của Blockchain. So với Temporary Fork thì Hard Fork và Soft Fork có những ảnh hưởng mạnh mẽ hơn và thay đổi Blockchain vĩnh viễn.

Soft Fork là gì?

Soft Fork xuất hiện khi Blockchain có những cập nhật hoặc thay đổi về chức năng và giao thức. Tuy nhiên, sau quá trình phân tách, chuỗi mới vẫn có thể tương thức với giao thức của phiên bản cũ. Đối với phiên bản mới, Blockchain vẫn được chấp nhận, các Node vẫn có thể xử lý giao dịch mà không cần cập nhật. Có thể hiểu Soft Fork tương tự như một cách nâng cấp phần mềm vậy. Việc triển khai Soft Fork cũng được nhận định là dễ dàng hơn so với Hard fork.

Trong trường hợp này, giao thức mới sẽ có một bộ quy tắc đồng thuận mới. Do đó, nếu các Node vẫn tuân theo quy tắc đồng thuận cũ thì sẽ gặp phải lỗi xác thực tại phiên bản mới. Ví dụ Soft Fork trên Blockchain nhằm giảm kích thước Block từ 3MB xuống 2MB thì tại Blockchain mới, các Node cần tuân theo quy tắc đồng thuận để đảm bảo kích thước Block là 2MB

Hard Fork là gì?

Hard Fork là một quá trình có ảnh hưởng lớn hơn tới Blockchain. Có thể nói, quá trình này khiến 1 Blockchain tách ra thành 2 Blockchain hoàn toàn khác nhau trong đó các Node trên phiên bản mới sẽ không nắm bắt được giao dịch đang được thực hiện trên phiên bản cũ và ngược lại. Hard Fork có thể xuất hiện có kế hoạch hoặc do tính cạnh tranh.

Đối với những Hard Fork có kế hoạch từ trước, sự thay đổi đã được lên lịch từ trước và có khả năng đạt được đồng thuận trong cộng đồng và giữa nhà phát triển với nhau. Ví dụ về Hard Fork có thể kể đến Monero với mục đích là đạt được tính bảo mật mới có tên RingCT – Giao dịch bí mật Vòng. Những trường hợp Hard Fork có kế hoạch thường có mục đích nhất định như phục vụ mục đích của cộng đồng, cải thiện lỗi hoặc đưa ra những nâng cấp tùy vào hướng phát triển.

Đối với những Hard Fork xảy ra vì cạnh tranh, các bên liên quan thường có bất đồng nghiêm trọng trong dự án. Từ đó, Blockchain bắt buộc phải phân tách để tạo thành 2 Blockchain độc lập khác nhau. Ví dụ như trường hợp Hard Fork của Bitcoin nhằm tạo ra một nhánh mới có tên là Bitcoin Cash.

Một trường hợp khác của việc Hard Fork không có kế hoạch là Hard Fork để hoàn tiền cho người dùng khi hệ thống xuất hiện tin tắc hoặc vi phạm bảo mật. Đối với tình huống này, những giao dịch được thực hiện bởi kẻ tấn công trong một ngày chỉ định sẽ không hợp lệ. Khi đó, developer sẽ cố gắng sửa chữa các lỗ hổng sau vụ tấn công.

Lý do xuất hiện Fork Coin là gì?

Do tính minh bạch và phi tập trung của Blockchain mà các giao thức hầu hết đều được xây dựng với mã nguồn mở. Điều này cho phép các nhà phát triển có khả năng bổ sung chức năng mới, thay đổi nguyên tắc cốt lõi, nâng cấp mã nguồn hay khắc phục các sự cố bảo mật. Như đã đề cập, Hard Fork và Soft Fork là những trường hợp Fork có ảnh hưởng vĩnh viễn đến Blockchain, khiến Blockchain tách thành 2 nhánh có thể hoặc không có thể tương thích với nhau. Còn Temporary Fork chỉ xảy ra tạm thời và mạng lưới sau đó vẫn có thể đạt được tính đồng thuận chung.

Những ảnh hưởng của Fork Coin là gì?

Khi một Blockchain được tách ra làm 2 thì tất nhiên nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với người dùng cũng như sự phát triển của dự án.

Đối với cả hai dạng Soft Fork và Hard Fork, người dùng của Blockchain đều bị chia rẽ ít nhiều khi việc phân nhánh xảy ra.

Tác động của Soft Fork được đánh giá là nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với Hard Fork. Tuy nhiên, dạng Fork Coin này lại ẩn chứa một rủi ro bị lợi dụng bởi một hoặc một nhóm người có ý đánh lừa người dùng full node trong việc xác thực các block không hợp lệ. Nếu những ý đồ xấu này được thực hiện thành công, nó có thể dẫn đến việc chi tiêu kép, lạm phát đồng coin thông qua việc đánh lừa người dùng Full node. Từ đó, hệ thống có thể đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Đây cũng là lý do khi thực hiện Soft Fork, hầu hết dự án đều lựa chọn công khai toàn bộ.

Hard Fork thì thường có tác động mạnh mẽ hơn mà vấn đề đầu tiên cần kể đến là khả năng chia rẽ cộng đồng người dùng. Khi đó, người dùng sẽ đứng giữa hai sự lựa chọn là ở lại với Blockchain chính hoặc đi theo nhánh mới. Bên cạnh đó, sức mạnh băm của mạng cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến khả năng bị giảm bảo mật của toàn bộ hệ thống, kéo theo đó là rủi ro dễ bị tấn công hơn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được Fork Coin là gì, sự khác nhau giữa Soft Fork, Hard Fork và Temporary Fork. Thông qua đó, anh em có thể nhìn nhận và nắm bắt thông tin về dự án một cách tốt hơn, đồng thời có thêm những cơ sở để đánh giá được tiềm năng của Blockchain sau mỗi Fork coin.

 

 

Comments (No)
Leave a Reply