Fetch.AI là gì? 3 Yếu tố khiến FET tăng giá

SangLV
SangLV
Follow me:

Trong cộng đồng Cryptocurrency, một dự án tiền điện tử đang có làn sóng cuộn trào mạnh mẽ nhất chính là Fetch.AI. Nền tảng này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI và Blockchain để xây dựng nên nền kinh tế thương mại điện tử tự chủ. Dự án đang có tham vọng sẽ tạo ra sự đột phá và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực của đời sống. 

Chắc hẳn đọc tới đây, nhiều bạn có lẽ đang tò mò về dự án Fetch.AI là gì? Token Fetch là gì? Hay vì sao FET lại tăng giá?….Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé. 

Fetch.AI là gì?

Fetch.AI à một lớp giao thức Trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tính tự chủ của hệ thống thương mại điện tử thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng, máy móc tự trị tự động. Đây là Protocol thế hệ tiếp theo được xây dựng để sẵn sàng cho cơ chế đồng thuận Useful Proof Of Work – Phát minh hiện đại của trí tuệ AI hàng đầu thế giới. 

Theo đó, một hệ sinh thái mà Fetch. AI tạo ra bao gồm các thành phần số sẽ đại diện cho các thành phần của nền kinh tế đều có thể cùng nhau làm việc vô cùng hiệu quả. 6 thành phần của nền kinh tế bao gồm: Data, Hardwave, Translate, Human, Booking travel, Ecosystem.

Công nghệ của Fetch.AI có cấu trúc 3 lớp: Lớp cao nhất gồm các đại lý kỹ thuật số, đại lý kinh tế tự trị giúp trích xuất nguồn dữ liệu từ hệ thống tài nguyên phần cứng, cung cấp cho người có nhu cầu. Khung kinh tế mở OEF để tạo ra các đại lý trong thế giới ảo. Nhờ có Fetch mà các OEF này có thể mở rộng tới hàng chục nghìn TPS.  

Việc kết hợp hoàn hảo giữa 2 công nghệ Blockchain và giao thức trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp Fetch.AI tận dụng được sự đồng điệu giữa 2 thuật toán nổi bật là Proof – Of – Work (PoW) và Proof – Of – Stake (PoS). Dự án này còn định hướng sẽ kết hợp thêm cả Machine Learning, các hệ thống Multi – Agent và Blockchain với nhau để tạo ra nền kinh tế Internet mới.

Đội ngũ phát triển của Fetch.AI

Dự án được thành lập bởi 5 nhân vật quyền lực bao gồm Toby Simpson, Humayun Sheikh, Thomas Hein, Jonathan Ward và Maria Minaricova  vào năm 2017. Sau đó, chính thức được ra mắt thị trường vào tháng 3 năm 2019  (dự án Launchpad số 2 trên Binance). 

 • Humayun Sheikh là CEO của dự án. Ông là giám đốc điều hành và người sáng lập của Mettalex và uVue và itzMe.
 •  Toby Simpson là cựu COO của Fetch.AI và cũng đang là thành viên của ban cố vấn. Ông từng là CTO của Osolim Limited và là trưởng phòng phát triển phần mềm tại DeepMind.
 •  Thomas Hein giữ vị trí CSO của dự án. Ông hiện đang là giáo sư tại đại học Sheffield và là nhà khoa học cực kỳ nổi tiếng trong lĩnh vực AI.
 •  Jonathan Ward đảm nhận vị trí giám đốc công nghệ CTO. Ông là tiến sĩ về Machine Learning từ đại học London. Bên cạnh đó, ông cũng là một nhà nghiên cứu chuyên sâu về AI.
 •  Maria Minaricova là giám đốc kinh doanh của dự án. Bà có kinh nghiệm và thực hiện việc phân phối chương trình chiến lược phát triển kinh doanh và ứng dụng các công nghệ thông tin hiện đại vào dự án.

Đặc điểm nổi bật của dự án Fetch.AI

Về cấu trúc cơ bản, Fetch.AI là nền tảng có tổng hợp kỹ thuật số bao gồm dữ liệu, phần cứng, dịch vụ, cơ sở hạ tầng và người dùng để tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề khác nhau. Công nghệ AI bao gồm kiến trúc 3 lớp được sắp xếp từ cao xuống thấp:

 1. Cơ quan kinh tế tự trị (AEA)
 2. Khung kinh tế mở (OEF)
 3. Sổ cái thông minh (Smart Ledger)
 • OEF là thế giới kỹ thuật số mà các AEA có thể hoạt động. Khung kinh tế mở này cho phép họ truy cập vào các dịch vụ và kết nối với nhiều đối tác khác nhau. Các lệnh cấp cao và cấp thấp đều có thể được thực hiện tại đây.

1. Đặc điểm nổi bật của Fetch

 • AEA là một thực thể kỹ thuật số đại diện cho nó. Chúng được liên kết với thiết bị hiện có nhằm để đáp ứng các yêu cầu của chủ sở hữu.
 • Smart Ledger: Đây là sự pha trộn độc đáo giữa Blockchain và DAG gồm 2 thành phần chính là hợp đồng sổ cái thông minh và dữ liệu được lưu trữ trên DAG.
 • uPoW: là sự hợp nhất giữa 2 thuật toán PoW và PoS giúp xây dựng sự hiểu biết và niềm tin của thị trường theo thời gian.

Hơn nữa, dự án còn được ứng dụng công nghệ Machine Learning và Artificial Intelligence (AI). Dự án có tiềm năng rộng lớn, giúp cho mọi thứ được hoạt động hiệu quả, nhanh gọn và chính xác hơn rất nhiều. Chính vì vậy, khi sử dụng hệ thống thì nó sẽ mang lại nguồn kiến thức rộng lớn cho tất cả mọi người. 

Cơ chế hoạt động của dự án 

Fetch.AI sẽ dùng sự kết hợp giữa PoW và PoS, đưa ra giải pháp công nghệ là Three Layers. 

 • AEA có thể tự hoạt động mà không cần sự tác động từ môi trường bên ngoài. Đây là một thực thể phần mềm, nơi mà các thành phần kỹ thuật số có thể tương tác với nhau. Mỗi AEA sẽ đại diện cho một người dùng và kết nối với nhau nhằm thực hiện các tác vụ phức tạp.
 •  OEF chính là đại diện cho các chuỗi Agents. OEF đóng vai trò như là những Framework để kết nối các Agent lại với nhau.
  Mỗi một Agent được cấu thành bởi Trustless và Trusted. Trong đó, Trustless thì vận hành ẩn danh trong khi Trusted lại có thể truy cập vào các dữ liệu, thông tin bên trong AEA.
 • Smart Ledgers: được thiết kế bằng việc kết hợp giữa các công nghệ Directed Acyclic Graph (DAG). Bằng việc vận dụng thêm công cụ Sharding mà dự án có thể đáp ứng đủ số lượng giao dịch trong thời gian xác nhận tương ứng. Đặc tính nổi bật nhất của lớp kiến trúc này là hỗ trợ người dùng hoặc Agents truy cập vào các kho tài nguyên một cách nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Fetch.AI

Fetch (FET) là Utility token trong hệ sinh thái, được phát hành dưới dạng ERC–20. Đây là động lực cho các Agents tham gia và đóng góp vào bên trong mạng lưới dự án. 

2.FET Coin là gì

Thông tin cơ bản

 • Ticket: FET
 •  Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x1d287cc25dad7ccaf76a26bc660c5f7c8e2a05bd
 • Decimal: 18
 • Token Standard: ERC – 20
 • Total Supply: 1,152,997,575 FET
 • Circulating Supply: 818,542,294 FET (~71%)

Tỷ lệ phân bổ

Tỷ lệ phân bổ FET coin như sau:

3.Tỷ lệ phân bổ FET

 • Foundation & Team 20%
 • Future Releases 17.4%
 • Mining Rewards 15%
 • Advisors 10%
 • Founders 20%
 • Token Sales 17,6%

Chức năng

Dưới đây là các chức năng của FET coin trong hệ sinh thái Fetch.AI:

 • Xây dựng và kết nối các Agent với mạng. Cũng giống như quá trình Staking thì FET cũng được sử dụng để xây dựng và phát triển Agents của người dùng trong dự án.
 •  Với một lượng nhỏ FET, nhà phát triển đã có thể truy cập vào các tiện ích trên Machine Learning. Nhờ vậy mà có thể đào tạo ra một tác nhân tự trị.

4. Chức năng của FET coin

 • Sử dụng FET để tham gia Staking và kích hoạt các nút xác thực tạo điều kiện cho việc xác nhận mạng trở nên dễ dàng.
 • Trở thành một phần của nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại, FET có thể được làm phương tiện để trao đổi, thanh toán phí Gas, phương tiện truy cập vào hệ sinh thái Fetch.AI hay là phương tiện để tiến hành trao đổi giá trị giữa các Agent với nhau.
 • Được sử dụng trong quá trình tương tác và tìm kiếm bằng công cụ Fetch.AI và phát triển các thuật toán trên AI và ML dựa trên sổ cái.

Ví lưu trữ

Vì là đồng coin ERC20 được vận hành trên Ethereum nên bạn có thể dễ dàng lưu trí FET vào nhiều loại ví điện tử như: Metamask, TrustWallet, MyCrypto, MyEtherWallet, Ledger Nano, Trezor….

Mua bán FET coin ở đâu?

FET Coin được đang được niêm yết rộng rãi trên nhiều sàn giao dịch uy tín thế giới. Điển hình như: Binance, Coinbase Exchange, MEXC, Kucoin, Gate.io……Bạn có thể mua bán FET coin ở những sàn này nhé. 

3 Yếu tố khiến FET tăng giá

Fetch.AI là một trong những dự án Blockchain đầy tham vọng vì nó cũng đang cố gắng tích hợp, hoàn thiện với trí tuệ nhân tạo. Hiện tại, FET có tổng nguồn cung cố định và duy trì một cơ chế chống lạm phát khá hiệu quả. Vậy nên, giá FET sẽ tăng theo thời gian. 

Cùng chúng tôi điểm qua 3 yếu tố chính khiến cho các nhà đầu tư tin tưởng rằng FET sẽ tăng giá trong tương lai gần nhé. 

Trend AI đang là xu hướng

5.Trend AI đang là xu hướng

Khởi nguồn từ sự ra mắt ChatGPT mà nhiều công ty nổi tiếng như Microsoft và Google đều mạnh tay rót vốn vào các dự án AI. Điều này sẽ thúc đẩy các đồng coin AI phát triển. Và dĩ nhiên FET cũng là một cái tên nổi bật trong đó. Bên cạnh đó, việc tiến  hành tích hợp các chức năng sẽ mang đến cho người dùng FET nhiều tùy chọn hơn trong giao dịch và Staking.

Lợi suất đặt cược cao

Yếu tố cuối cùng tạo nên sự tăng giá của FET chính là lợi suất cao nên thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư. Một số lợi suất hàng đầu được cung cấp có thể kể đến như 55% trên Binance USD (BUSD), LTC ở mức 26% hay Dogecoin ở mức 24%….

Sự ra mắt của các bản cập nhật mới

Động lực tiếp theo khiến cho FET được dự đoán tăng giá chính là việc phát hành các bản cập nhật mới. Vào ngày 5/1/2023, Fetch.AI đã phát hành phiên bản 0.6.2 cho ví của mình. Sau khi phát hành bản cập nhật này, giá FET đã tăng 59.4% trong hai ngày sau đó.  Thực tế cũng cho thấy đầu năm 2023, FET đã phát hành một số bản cập nhật mới, mang đến sự tăng giá vượt bậc hơn 131% so với năm 2022.

6.Sự ra đời của những bản cập nhật mới

Thời gian gần đây nó được chú ý và ghi nhận nhiều mối quan hệ hợp tác, nghiên cứu mới. Điều này cho thấy Fetch.AI đang là dự án được kỳ vọng rất nhiều trong tương lai.

Tổng kết

Bất kỳ quyết định đầu tư nào cũng sẽ đi kèm với những rủi ro và Fetch.AI cũng thế. Để có thể có quyết định đầu tư chính xác và đúng đắn, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu và theo dõi sự biến động giá của FET. Đồng thời, hãy tìm kiếm thêm nhiều thông tin chia sẻ của nhà đầu tư, giới chuyên gia về đồng coin này trước khi tiến hành đầu tư kiếm lời.

Hi vọng rằng qua bài viết: “Fetch.AI là gì? 3 Yếu tố khiến FET tăng giá”, bạn đọc đã nhận được nhiều thông tin hữu ích rồi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía cuối bài viết để chúng tôi giải đáp trong thời gian sớm nhất. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé. 

 

Bài viết cùng chủ đề

Web 3.0 là gì? Top 8 dự án Web3 nổi bật nhất hiện nay

Zero-knowledge Proof (ZKP) là gì? Các lỗ hổng của công nghệ ZKP

Lido DAO (LDO) là gì? stETH của Lido có nguy cơ sập

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments